เมนู

ปูกระเบื้องแผ่นใหญ่ ปูอย่างไรไม่หลุดล่อน

เทคนิคการปูกระเบื้องแผ่นใหญ่

ปูกระเบื้องแผ่นใหญ่ แกรนิโต หินอ่อน แกรนิต ติดทนนานไม่หลุดล่อน

ปัจจุบันนิยมนำกระเบื้องมาตกแต่งพื้นบ้านและผนังห้อง หรือแม้แต่บนท็อปเคาน์เตอร์ของห้องครัว  เนื่องด้วยกระเบื้องมีลวดลายให้เลือกหลากหลาย เช่น ลายไม้ ลายหิน ลายโมเดิร์น ลายการ์ตูน ตลอดจนเทคโนโลยีพิมพ์ลายกระเบื้องด้วยระบบ Full HD หรือลาย 3 มิติ นอกจากลวดลายสีสันสดใสของกระเบื้องแล้ว กระเบื้องยังมีหลายระดับราคา เพื่อตอบสนองทุกไลฟ์สไตล์ของผู้เลือกใช้ อีกทั้งวิธีการดูแลรักษาทำความสะอาดก็ทำได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นการเช็ดถูหรือขัดล้างทำความสะอาด

วัสดุที่ใช้ในการทำกระเบื้องได้มีการพัฒนาออกมามากขึ้น เช่น เซรามิค แกรนิตโต้ หินแกรนิต หินอ่อน หินเทียม ขนาดกระเบื้องที่ผลิตออกมามีหลากหลาย เช่น ขนาด 30×60 ซม. , 60×60 ซม. , 60×120 สำหรับกระแสความนิยมเลือกใช้กระเบื้องแผ่นใหญ่หรือแกรนิตโต้นั้น เป็นเพราะรอยต่อน้อยมากเมื่อเทียบกับการปูด้วยกระเบื้องแผ่นเล็ก ทำให้พื้นและผนังบ้านดูสวยงามขึ้น อย่างไรก็ตามขนาดที่ใหญ่ของกระเบื้องนั้นทำให้น้ำหนักมากขึ้น หากเลือกใช้ปูนกาวหรือกาวซีเมนต์ทั่วไปที่ไม่ได้พัฒนาสูตรเป็นพิเศษเรื่องประสิทธิภาพการยึดเกาะนั้น จะส่งผลให้กระเบื้องหลุดล่อนได้ อายุการใช้งานลดลง หากกระเบื้องดังกล่าวอยู่ผนังที่สูงอาจตกหล่นลงมาทำให้เกิดอุบัติเหตุหรืออาการบาดเจ็บได้ครับ

สนับสนุนโดย : เวเบอร์ ตราตุ๊กแก

ด้วยปัญหาดังกล่าวนี้เอง จึงได้มีการคิดค้นพัฒนาปูนกาวหรือกาวซีเมนต์ เพื่อรองรับการใช้งานร่วมกับกระเบื้องแผ่นใหญ่โดยเฉพาะ เพื่อให้ประสิทธิภาพการยึดเกาะดีเยี่ยม เช่น  กาวซีเมนต์ เวเบอร์ ตราตุ๊กแก เวเบอร์.ไทล์ เกรส มีคุณสมบัติช่วยยืดอายุการใช้งานให้กระเบื้องยึดติดกับพื้นผิวได้ทนนาน เนื่องจากมีค่าแรงยึดเกาะสูงกว่ามาตรฐานยุโรป  4 เท่า ปูง่ายเพราะปูนกาวไม่แห้งเร็วจนเกินไป ทำให้ช่างมีเวลาในการจัดแต่งปรับระดับและระนาบของกระเบื้องให้สวยงาม

นอกจากวิธีการเลือกกาวซีเมนต์แล้ว วันนี้ “บ้านไอเดีย” มีเทคนิคการปูกระเบื้องแผ่นใหญ่มาฝากด้วยครับ โดยแบ่งเทคนิคออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ คือ การเตรียมพื้นผิวก่อนการปูกระเบื้อง และ วิธีการปูกระเบื้อง

ขั้นตอนการเตรียมพื้นผิวและกาวซีเมนต์

1. เตรียมพื้นผิวให้เรียบ แข็ง ได้ระดับ สะอาดและแห้ง การเตรียมผิวให้ได้ระดับก่อนปูกระเบื้องนับเป็นสิ่งสำคัญ เนื่องจากหากพื้นผิวไม่พร้อมกับการปูกระเบื้อง จะส่งผลให้อายุการใช้งานลดน้อยลง กระเบื้องแตกระเบิด หลุดล่อนได้ง่าย

2. เตรียมกระเบื้อง : ห้ามนำกระเบื้องไปแช่น้ำ เพราะจะทำให้การยึดเกาะของกาวซีเมนต์ลดลง ถ้ากระเบื้องเปียกหรือชื้น ต้องผึ่งให้กระเบื้องแห้ง และทำความสะอาดเอาฝุ่นละออง ผงปูน ที่ติดอยู่ตามกระเบื้องออกให้หมดก่อนปูกระเบื้อง

 

ขั้นตอนการปูกระเบื้องแผ่นใหญ่

1. อัตราส่วนผสมกาวซีเมนต์ : ให้เทน้ำสะอาดลงถังก่อนปริมาณ 1 ส่วน จากนั้นกาวซีเมนต์เวเบอร์ปริมาณ 3 ส่วน กวนผสมให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน ทิ้งไว้ประมาณ 3-4 นาที ควรใช้กาวซีเมนต์ที่ผ่านการผสมแล้วให้หมดภายใน 4 ชั่วโมง

 

2.ใช้เกรียงหวีปูกระเบื้อง ขอแนะนำให้ใช้เกรียงหวีแทนการใช้เกรียงใบโพธิ์ เพราะการลากเกรียงหวีจะได้ปริมาณและความหนาของกาวซีเมนต์ที่สม่ำเสมอกว่า ทำให้ประสิทธิภาพการยึดเกาะดีกว่า ส่งผลให้อายุการใช้งานของกระเบื้องยาวนานขึ้น ไม่หลุดล่อน

การปาดกาวซีเมนต์บนผนังหรือพื้น แนะนำให้ลากเกรียงหวีโดนหันด้านซี่ออกเพื่อปาดกาวซีเมนต์เป็นทางยาวบนผนังหรือพื้นที่ต้องการปูกระเบื้อง เทคนิคง่ายๆเพียงคุณเลือกเกรียงหวีรุ่นที่เหมาะสมกับกระเบื้องที่คุณใช้ เช่น เกรียงหวีเวเบอร์ U9 สำหรับกระเบื้องขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ เพียงเท่านี้ก็มั่นใจในปริมาณของกาวซีเมนต์ที่สม่ำเสมอทั่วทั้งพื้นที่

จากนั้นหันด้านเรียบของเกรียงหวีปาดกาวซีเมนต์หลังกระเบื้องให้ทั่วทั้งแผ่น ควรเลือกใช้ความหนาของกาวซีเมนต์ ควรหนาประมาณ 2-10 ม.ม. ความหนาของกาวซีเมนต์ด้านหลังกระเบื้องขึ้นอยู่กับขนาดของกระเบื้องที่ใช้ กระเบื้องยิ่งขนาดใหญ่น้ำหนักมากควรปาดกาวซีเมนต์ให้หนาตามไปด้วยนะครับ


3.
เทคนิคการจัดแนวกระเบื้อง : ควรจัดแต่งกระเบื้องก่อนกาวซีเมนต์แห้ง โดยกาวซีเมนต์เวเบอร์.ไทล์ เกรส มีระยะเวลาให้คุณจัดแต่งกระเบื้องได้นานถึง 15 นาที หากต้องการให้ร่องยาแนวดูเป็นระเบียบเท่ากันทั้งหมด แนะนำให้ใช้สเปซเซอร์ช่วยในการปู หากมีกาวซีเมนต์เลอะบนแผ่นกระเบื้อง ให้รีบเช็ดออกทันทีด้วยฟองน้ำ เพราะหากปล่อยให้แห้งแล้ว การเช็ดกำจัดออกจะทำได้ยาก เมื่อคุณจัดระดับและระนาบของกระเบื้องได้สวยงามแล้ว แนะนำให้ทิ้งให้แห้ง 24 ชั่วโมง

ในส่วนของการยาแนว เพื่อให้ร่องยาแนวดูสวยงาม หากคุณต้องการให้พื้นหรือผนังบ้านดูกลมกลืน ขอแนะนำให้เลือกสียาแนวที่ใกล้เคียงกับสีกระเบื้องให้มากที่สุด แต่หากต้องการโชว์ลายการตัดขอบกระเบื้อง ขอแนะนำให้เลือกสีกาวยาแนวที่ตัดกับสีกระเบื้องครับ

** เกร็ดความรู้ **

วิธีการปูกระเบื้องด้วยกาวซีเมนต์นั้นแตกต่างจากการปูกระเบื้องแบบดั้งเดิม หรือการปูกระเบื้องแบบซาลาเปา ซึ่งส่งผลให้กระเบื้องหลุดล่อนง่าย เพราะการปาดกาวซีเมนต์เป็นก้อนๆไม่เต็มแผ่นด้านหลังกระเบื้อง จะเกิดโพรงอากาศ ทำให้การรับน้ำหนักของกระเบื้องไม่สมดุล นอกจากปัญหาการหลุดล่อนแล้ว ยังส่งผลให้กระเบื้องแตกระเบิดได้ในอนาคตครับ

ปูกระเบื้องแบบซาลาเปาเป็นวิธีการที่ผิด

การปูกระเบื้องแผ่นใหญ่ แกรนิตโต้ หินอ่อน หินแกรนิต หรือหินชนิดต่างๆไม่ยุ่งยากอย่างที่คิดใช่ไหมครับ เพียงแค่เลือกวัสดุ อุปกรณ์ และขั้นตอนที่เหมาะสม เพียงเท่านี้ พื้นและผนังบ้านของเรา ก็จะสวยทนทาน ใช้งานได้คุ้มค่ายิ่งขึ้นครับ สำหรับเนื้อหาชุดนี้ บ้านไอเดียขอขอบพระคุณ กาวซีเมนต์ เวเบอร์ ตราตุ๊กแก สนับสนุนเคล็ดลับความรู้ดีๆให้อ่านกันครับ

ข้อมูลเพิ่มเติม เว็บไซต์www.weberthai.comYoutubeGeckoWeberChannel http://credit-n.ru/zaymi-online-blog-single.html http://www.tb-credit.ru/get.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ความรู้ คู่บ้าน


โพสต์ล่าสุด