เมนู

9 คุณสมบัติ เทรนด์บ้านใหม่ นิยมใช้ในปี 2015

เทรนด์บ้านใหม่ 2015

เติมแต่งไอเดียบ้าน ด้วย 9 คุณสมบัติยอดนิยม

ปีที่ผ่านมา บ้านไอเดียเคยนำเสนอ 7 คุณสมบัติ เทรนด์บ้านใหม่ 2015 ซึ่งเป็นเนื้อหาที่ได้รับความนิยมในการอ่านกันมาก และปีนี้เทรนด์ต่างๆได้มีการเปลี่ยนแปลงไปบ้างหลายส่วน คำว่าเทรนด์ในที่นี้ อาจไม่จำเป็นต้องเป็นเทคโนโลยีใหม่ แต่เป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมนำมาใช้กันมากขึ้นในปัจจุบัน ซึ่งอาจเป็นองค์ประกอบส่วนใดส่วนหนึ่งของบ้าน สำหรับปีนี้ จุดสังเกตุที่น่าสนใจนั่นคือ ความต้องการสัมผัสธรรมชาติ แต่ไม่ต้องการออกไปเผชิญอากาศนอกบ้าน โดยเน้นสัมผัสธรรมชาติจากภายในบ้าน รวมทั้งการเลือกวัสดุทดแทน การเลือกอุปกรณ์ที่ช่วยให้ประหยัดพลังงานมากขึ้น มีอะไรกันบ้าง อ่านรายละเอียดกันได้เลยครับ

1. กระจกเข้ามุม การนำวัสดุกระจกมาใช้ร่วมกับบ้าน ช่วยให้บ้านดูโปร่ง กว้าง และได้รับแสงสว่างจากภายนอกได้ดี กระจกเข้ามุมเป็นอีกไอเดียที่ได้จากการประยุกต์ดัดแปลงกันมา เหมาะกับการเลือกใช้ด้านใดด้านหนึ่งของมุมบ้าน ซึ่งจะให้จุดเด่น เป็นเอกลักษณ์ เหมาะกับบ้านสไตล์ Modern , Tropical , Natural Home ช่วยให้มุมมองจากภายใน มองเห็นภายนอกได้กว้างยิ่งขึ้น รวมถึงการรับแสง สามารถรับได้หลายทิศทาง

2. Bay Window หรือ มุกหน้าต่างเหลี่ยม ส่วนประกอบเสริมของบ้านที่ช่วยเพิ่มพื้นที่ห้องให้ดูกว้าง พร้อมยังรับแสงสว่างได้มากขึ้น โดยปกติพื้นที่ภายใน Bay Window จะนำมาใช้เป็นมุมนั่งเล่น มุมอ่านหนังสือ หรือมุมรับแขก นอกจากจะทำให้ภายในดูกว้างสบายแล้ว เมื่อมองจากภายนอก ยังช่วยทำให้บ้านดูมีเอกลักษณ์ มีรูปทรงที่ไม่เป็นกล่องสี่เหลี่ยมเกินไป

ชมทั้งหลังเพิ่มเติม : บ้านนนนิภา

3. ผนังกระจก ผนังกระจกได้รับความนิยมมาเนิ่นนานแล้ว ในอดีตนิยมนำกระจกมาติดตั้งในระดับหน้าอก หรือเอวขึ้นไป แต่เทรนด์ใหม่นี้ ได้ปรับความกว้างให้มีสัดส่วนของกระจกมากขึ้น ทั้งแนวตั้งและแนวนอน โดยเฉพาะแนวตั้งมุ่งเน้นการออกแบบให้ลดระดับต่ำลงมา อาจต่ำระดับหัวเขา ซึ่งจะช่วยให้เห็นมุมมองของสวนนอกบ้านได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

ชมทั้งหลังเพิ่มเติม : บ้านโมเดิร์น พร้อมสระว่ายน้ำ

4. หลังคา Sky Light ทั้งสามหัวข้อที่ผ่านมา รวมถึงข้อนี้ ยังคงเป็นการนำวัสดุกระจกมาใช้งาน สำหรับหลังคา Sky Light นิยมกันมากในบ้านหรู Luxury ช่วยให้เกิดมุมมองด้านบน มองเห็นท้องฟ้า และเห็นดาวในยามค่ำคืน ปัจจุบันได้มีเทคโนโลยีอื่นๆมาใช้ร่วม เช่น ม่านรีโมท สามารถเปิด ปิด ได้โดยอัตโนมัติ เพียงแค่กดรีโมท เพราะหากใช้ม่านทั่วไปอาจไม่สะดวกในการใช้งาน

5. วัสดุทดแทน วัสดุทดแทนธรรมชาติ เริ่มมีกันมานานหลายปีแล้ว แต่ในอดีตยังดูออกว่าเป็นวัสดุทดแทน รูปลักษณ์ภายนอกจึงอาจไม่ถูกใจบางท่านเท่าไหร่นัก แต่ปีนี้พิเศษกว่าปีก่อนๆ เนื่องด้วยผิวสัมผัส รวมถึงสีสันต่างๆเหมือนธรรมชาติมาก มากจนแยกไม่ออกว่าอันไหนของจริง อันไหนของแท้ โดยเฉพาะงานสถาปนิก 58 ที่ผ่านมานี้ ทีมงานบ้านไอเดียได้เข้าไปเยี่ยมชมบูธต่างๆ สินค้าวัสดุทดแทนค่อนข้างโดดเด่นภายในงาน ทั้งหิน ไม้ คอนกรีต ล้วนมีของมาทดแทนแล้วทั้งสิ้น จุดสำคัญของวัสดุทดแทนอาจไม่ได้หมายถึงราคา แต่หมายถึงการนำมาประยุกต์ใช้งานด้านการตกแต่ง ที่ให้ความทนทานมากกว่าวัสดุธรรมชาติ รวมถึงน้ำหนักที่เบา ช่วยให้โครงสร้างของบ้านและอาคาร ไม่ต้องแบกรับน้ำหนักมากอีกต่อไป

ตัวอย่างไม้ทดแทน Cleaf

6. อิฐมาแรง แซงขัดมัน : 1-2 ปีที่ผ่านมา บ้านลอฟท์ปูนขัดมัน ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง สำหรับปีนี้วัสดุตกแต่งผนังที่ได้รับความนิยมแทนบ้านปูนลอฟท์ เป็นส่วนของการก่อผนังอิฐโชว์แนว ซึ่งให้ลวดลายสีสันที่เป็นธรรมชาติ ไม่มืดทึบจนเกินไป เหมาะกับการนำมาใช้ร่วมกับบ้านหลากหลายสไตล์ ทั้งโมเดิร์น คลาสสิค คอทเทจ ลอฟท์ หรือจะนำมาตกแต่งร้านอาหาร ร้านกาแฟก็เหมาะ และหากใครเบื่อสีส้มของอิฐ อาจเติมเต็มสีสันไปใหม่ สร้างลวดลาย เส้นสายที่แตกต่างได้ดีเช่นกันครับ

กรุผนังอิฐตกแต่งภายนอก

กรุผนังอิฐ ตกแต่งภายในห้อง

7. บ้านโครงสร้างเหล็ก นวัตกรรมการสร้างบ้าน ได้มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง จากดิน ไม้ หินปูน และเหล็ก ปัจจุบันบ้านโครงสร้างเหล็กเริ่มเข้ามามีบทบาทในประเทศไทย ทั้งในรูปแบบบ้านสำเร็จรูป , บ้านทั่วไป , หรือแม้แต่บ้านขนาดใหญ่ก็มีให้เห็นมากขึ้น ข้อดีของบ้านโครงสร้างเหล็กคือ สร้างเสร็จไว และป้องกันแผ่นดินไหว

8. เฉลียง : เฉลียงบ้านเป็นส่วนประกอบที่ใช้กันมานาน มีให้เห็นตั้งแต่ยุคสมัยก่อน หลังจากค่านิยมเรื่องบ้านโมเดิร์นมีมากขึ้น ทำให้เฉลียงถูกตัดการใช้งานออกไป ปัจจุบันหลายๆบ้าน รวมทั้งโครงการบ้าน นำบ้านสไตล์คลาสสิคย้อนยุคมาเป็นจุดขาย

ชมทั้งหลังเพิ่มเติม : รีวิวสร้างบ้านเพื่อแม่

9. LED : เรื่องแสง นับว่าเป็นเรื่องที่หลายท่านอาจมองข้าม การตกแต่งบ้านให้สวยสมบูรณ์ไม่อาจมองข้ามเรื่องแสงได้เลย แสงช่วยให้เกิดความสว่างอย่างมีชีวิตชีวา ปรับเปลี่ยนอารมณ์ของผู้อยู่อาศัยได้ โดยปกติหากเป็นอดีต นิยมเลือกใช้หลอดไส้ หลอดตะเกียบ หลอดนีออน สำหรับยุคปัจจุบันนี้ LED เป็นหลอดไฟที่ได้รับความนิยมสูงขึ้นเรื่อยๆ คุณสมบัติของ LED ให้แสงที่เย็นตา หลากหลายสีสัน จุดเด่นเรื่องความคงทน  อายุการใช้งานสูงกว่าหลอดทั่วไป ประหยัดพลังงานเป็นพิเศษ สำหรับใครกำลังติดตั้งระบบไฟฟ้าใหม่ อย่าลืมเลือก LED มาใช้งานกันนะครับ

สำหรับ 9 ส่วนที่นำมาฝากกันนี้ เป็นเพียงองค์ประกอบบางส่วนของบ้าน ซึ่งอาจไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่กลายเป็นส่วนที่ได้รับความนิยม พบเห็นบ่อยในยุคปัจจุบัน โดยรวมแล้วอาจเป็นเพราะว่า สภาพอากาศได้เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว การออกแบบบ้านจึงต้องประยุกต์ให้สอดคล้องกับสภาพอากาศ รวมทั้งด้านวัสดุ เทคโนโลยีในยุคปัจจุบันช่วยให้เรื่องของบ้านกลายเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น อนาคตบ้านไอเดียเชื่อว่า แนวโน้มบ้าน ECO ประหยัดพลังงาน จะได้รับความนิยมสูงขึ้นเรื่อยๆครับ http://credit-n.ru/offers-zaim/4slovo-bystrye-zaymi-online.html http://www.tb-credit.ru/get.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ความรู้ คู่บ้าน


โพสต์ล่าสุด