เมนู

25 สิ่งสำคัญ สร้างบ้านให้ฝรั่งเช่า แบบไหนถึงได้หลักแสน

สร้างบ้านให้ฝรั่งเช่า

ทำเงินหลักแสนกับธุรกิจบ้านเช่า

เกิดคำถามขึ้นมาในกลุ่มสมาชิกบ้านไอเดียที่ต้องการสร้างบ้านให้ฝรั่งเช่า เพื่อหวังรายได้ที่มากกว่าบ้านเช่าทั่วไป แต่หลังจากสร้างบ้านพร้อมตกแต่งเสร็จเรียบร้อยแล้ว กลับไม่มีฝรั่งมาเช่าเลย ในขณะเดียวกันคนไทยที่ติดต่อมาต่างก็บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า แพงเกินไป เขาไม่อาจแบกรับภาระค่าเช่าสูงขนาดนี้ได้

สิ่งแรกที่ผู้เขียนอยากให้ผู้อ่านที่ต้องการทำบ้านให้ฝรั่งเช่าทราบคือ ค่าเช่าที่สูงนั้น มาจากต้นทุนที่สูง ค่าเช่าที่สูงไม่ได้สูงเพราะฝรั่งมีเงินมาก แต่สูงด้วยตัวมูลค่าของสินค้า ที่ผู้เช่ารู้สึกคุ้มค่ากับสินค้าและบริการที่ได้รับมา เพราะบ้านที่ตรงกับความต้องการของฝรั่งหรือชาวต่างชาติ ไม่ได้เป็นเหมือนกับบ้านคนไทยทั่วไปอยู่อาศัยกัน จำเป็นต้องมีฟังก์ชั่นการใช้งาน มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน มีสภาพแวดล้อมที่ดี มีดีไซน์ที่สวยงาม ยิ่งองค์ประกอบต่าง ๆ ดีพร้อมมากเท่าไหร่ การปล่อยเช่าก็จะเป็นเรื่องง่ายและได้ราคาที่ดียิ่งขึ้น  สำหรับเนื้อหาชุดนี้ขอรวบรวมข้อมูลจากประสบการณ์ตรง ที่ได้จากผู้ทำธุรกิจสร้างบ้านให้ฝรั่งเช่ามาฝากกันครับ

เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านมีสระว่ายน้ำ

ภาพประกอบ : บ้านปราณลักษณ์ หัวหิน ปราณบุรี

ด้านทำเล

1. ทำเลปลอดภัย : ขณะที่เดินทางกลับบ้าน ต้องให้ความรู้สึกปลอดภัย ไม่มีแหล่งมั่วสุม ไม่มีสถานบันเทิงใกล้เคียง หากเป็นหมู่บ้านจัดสรร จำเป็นต้องมี รปภ. ที่เข้มงวด เพราะผู้ที่มาจากต่างถิ่นจะมีความรู้สึกระแวงอยู่บ้าง ชุมชนที่ปลอดภัยย่อมให้ความรู้สึกอุ่นใจกว่า หากต้องการซื้อบ้านในโครงการจัดสรร วิธีการทดสอบง่าย ๆ หากเราสามารถขับรถเข้าโครงการได้ทันทีโดยไม่มีการตรวจสอบ ไม่มีการแลกบัตรใด ๆ ก็เท่ากับว่าโครงการนั้นเริ่มไม่ปลอดภัยแล้วครับ

2. สงบเงียบ ไม่วุ่นวาย : ความเป็นอยู่ของฝรั่งชอบความเป็นส่วนตัว สงบเงียบ ฝรั่งจะไม่ชินและรับไม่ได้กับเสียงคาราโอเกะ เสียงจากงานเลี้ยงของคนไทย หรือแม้แต่เสียงจากงานก่อสร้าง ทำเลบ้านจึงควรอยู่ในโซนพักอาศัย หากเป็นหมู่บ้านจัดสรร ฝรั่งจะชอบบ้านในซอยเนื่องจากในซอยจะลดความวุ่นวายลงไปมาก แต่ก็ไม่ควรเป็นซอยที่ลึกเกินจนทำให้เกิดความรู้สึกไม่ปลอดภัย ไม่นิยมอยู่อาศัยติดถนนหลัก และควรเป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ มีไม่กี่ยูนิตเท่านั้น

3. แวดล้อมด้วยธรรมชาติ : บ้านสำหรับการพักผ่อนควรต้องมีวิว มีการจัดสวนไว้อย่างสมบูรณ์ ยิ่งอยู่ในพื้นที่ธรรมชาติได้จะยิ่งดีมาก บ้านพักตากอากาศตามแหล่งท่องเที่ยวจึงกลายเป็นที่หมายปองของชาวต่างชาติ ทั้งวิวทะเล และวิวภูเขา

4. มีโรงเรียนนานาชาติ : ใน จ.เชียงใหม่ มีฝรั่งมาอยู่อาศัยจำนวนมาก ปกติแล้วจะอยู่อาศัยกันเป็นโซน ฝรั่งที่มีครอบครัวจะพาลูก ๆ มาอยู่ด้วย และจะอิงโซนที่มีโรงเรียนนานาชาติก่อนเสมอ เมื่อหาโรงเรียนให้ลูกได้แล้วจึงค่อยหาบ้านเช่าที่อยู่ไม่ห่างจากโรงเรียนมากนัก

5. ภายในหมู่บ้านมีฝรั่งด้วยกัน : อาจเนื่องด้วยมนุษย์เป็นสัตว์สังคม หากอยู่ในสถานที่ใดแล้วมีคนรู้จักพูดคุยภาษาเดียวกัน ย่อมรู้สึกอุ่นใจกว่าไม่มีใครเลย เราจึงเห็นได้ว่า หมู่บ้านไหนมีฝรั่งมาอยู่อาศัย หมู่บ้านนั้นจะเต็มไปด้วยฝรั่งเกือบทุกหลัง

6. ใกล้ซุปเปอร์มาร์เก็ต : ฝรั่งส่วนใหญ่นิยมทำอาหารทานเองที่บ้าน แต่ไม่ชอบเดินตลาด อาจเนื่องด้วยสินค้าในซุปเปอร์มาร์เก็ต มีการบอกราคา ตราสินค้าทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษอย่างชัดเจน พร้อมกับพนักงานที่พอจะพูดภาษาเดียวกันได้ ซุปเปอร์มาเก็ตที่ฝรั่งนิยมใช้บริการ อาทิ Top Supermarket, Certral, หรือหากเป็นเชียงใหม่จะมีริมปิงซุปเปอร์มาเก็ต ซึ่งจะมีสินค้าที่รองรับชาวต่างชาติค่อนข้างเยอะกว่า บิ๊กซี หรือโลตัส

rimping supermarket

ริมปิง ซุปเปอร์มาร์เก็ต เชียงใหม่

ด้านการออกแบบ ตกแต่งภายใน

7. มีสระว่ายน้ำ : การเล่นน้ำคลายร้อนเป็นกิจกรรมที่เด็ก ๆ ชื่นชอบ ส่วนฝรั่งวัยผู้ใหญ่จะชอบนอนอาบแดดริมสระน้ำ หากบ้านอยู่ภายในหมู่บ้านจัดสรรที่มีคลับเฮ้าส์ย่อมเป็นสิ่งที่ดีมาก แต่หากอยู่นอกโครงการ จำเป็นต้องทำสระว่ายน้ำไว้รองรับ บางโครงการที่มีฝรั่งอยู่เยอะ นอกจากจะมีคลับเฮ้าส์ส่วนกลางแล้ว แต่ละบ้านจะมีสระเล็ก ๆ แยกไว้ทุกบ้านอีกด้วยครับ การทำสระน้ำเล็ก ๆ ใช้ต้นทุนหลักแสน แต่สามารถเพิ่มค่าเช่าได้หลายเท่า นับว่าคุ้มต่อการลงทุนมาก

8. มีสวน สนามหญ้า : การอยู่อาศัยของฝรั่งในไทย เน้นอาศัยในพื้นที่กว้าง เราจะสังเกตได้ว่า แทบจะไม่เห็นฝรั่งคนไหนมาเช่าทาวน์เฮ้าส์หรือตึกแถวเลย บ้านไม่ว่าเล็กหรือใหญ่ก็ควรต้องมีสวน มีสนามหญ้าไว้บ้าง เพื่อรองรับกับกิจกรรมของเด็ก ๆ และรองรับกับงานเลี้ยงสังสรรค์ ปิ้งย่าง บาร์บีคิว ซึ่งเป็นกิจกรรมหลักที่ฝรั่งทำกันทุกสัปดาห์ นอกจากนี้แล้ว ควรจัดตกแต่งไว้อย่างสวยงามตลอดเวลา เราจะสังเกตได้ว่า หน้าบ้านของฝรั่งมีความเป็นระเบียบเรียบร้อยกว่าคนไทย

9. บ้านโปร่งสบาย มีช่องเปิดกว้าง : ห้องแต่ละห้องควรต้องมีช่องกระจกที่สามารถมองเห็นวิวภายนอกได้ แต่ก็ไม่ควรเปิดโล่งจนกระทั่งไม่มีมุมให้จัดวางโต๊ะ วางโซฟานะครับ ควรเปิดแต่พอดี เพราะการเปิดกระจก มีช่องหน้าต่าง ส่งผลให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกผ่อนคลาย รู้สึกเสมือนได้อยู่ร่วมกับสภาพแวดล้อมนอกบ้าน

10. มีระเบียงไว้พักผ่อน สำหรับคนไทย ระเบียงบ้านปัจจุบันกลายเป็นพื้นที่วางคอมเพรสเซอร์แอร์ ไม่ก็ปล่อยทิ้งให้ฝุ่นเกาะ แต่สำหรับฝรั่ง ระเบียงบ้านจัดเป็นพื้นที่โปรด พวกเขานิยมนำเก้าอี้มาจัดวางไว้เพื่อนั่งทอดสายตาสบาย ๆ รับอากาศภายนอก บ้านที่ให้ฝรั่งเช่าจึงจำเป็นต้องออกแบบให้มีระเบียงกว้าง ๆ สามารถใช้งานได้จริง

11. มีอ่างแช่น้ำ : แม้จะมีสระว่ายน้ำแล้ว แต่อ่างแช่น้ำภายในห้องอาบน้ำก็ไม่ควรพลาด และควรเป็นอ่างจากุซซี่อย่างดี ช่วยอัพเกรดราคาบ้านเช่าได้เป็นอย่างดี ส่วนห้องอาบน้ำแบบฝักบัวควรแยกโซนไว้ต่างหาก ทำเป็นห้องกระจกใส จะช่วยให้ห้องน้ำดูโปร่งกว้างขึ้นครับ

12. สัดส่วน ความสูงได้มาตรฐาน : โดยเฉพาะความสูงของเคาน์เตอร์ครัว, เคาน์เตอร์ห้องน้ำ ควรสูงประมาณ 90-100 เซ็นติเมตร เนื่องด้วยใต้เคาน์เตอร์ฝรั่งนิยมนำเครื่องซักผ้าและเครื่องอบผ้ามาเก็บไว้ หากความสูงต่ำกว่านี้จะไม่สามารถใส่เครื่องซักผ้าได้ ส่วนความกว้างมาตรฐานของเคาน์เตอร์อยู่ที่ 60 เซ็นติเมตรครับ

13. สีบ้านไม่สด และไม่มืดเกินไป : สีสันที่ฝรั่งชอบต้องไม่เป็นสีที่ดูสดใสเจิดจ้า และในขณะเดียวกันไม่เป็นสีสันที่มืดทึบ พื้นฐานของฝรั่งชอบบ้านที่ดูโปร่งสบายตา สีที่เลือกเป็นสีที่ให้ความรู้สึกสุขุม เป็นโทนสีที่ทำให้บ้านดูสวยเรียบ มีความคลาสสิคเฉพาะตัว

ตัวอย่าง หากต้องการใช้บ้านสีแดง ไม่ควรเป็น สีแดง ธรรมดา แต่ควรเลือก สีแดง ที่มีการผสมระหว่างสีอื่น ๆ เพื่อให้ดูคลาสสิคสบายมากยิ่งขึ้น ข้อนี้หากผู้อ่านไม่มีความรู้เรื่องสีมากนัก ควรเลือกโทนสีกลาง เช่น สีขาว สีเทา (สว่าง) หรือสีครีมก็สามารถนำมาใช้งานได้ครับ

14. ครัวกว้าง ใช้งานได้จริง : การทำอาหารทานเองที่บ้านเป็นวิถีชีวิตหลักของฝรั่ง โดยเฉพาะฝรั่งที่อยู่อาศัยร่วมกันเป็นครอบครัว ผู้เป็นแม่จะทำอาหารให้ลูก ๆ ทาน ทั้งมื้อเช้าและมื้อเย็น ครัวฝรั่งจะแตกต่างจากครัวไทยคือเป็นครัวที่อยู่ภายในบ้าน จำเป็นต้องติดตั้งเครื่องดูดควัน เมนูอาหารส่วนใหญ่เน้นการใช้เตาอบเป็นหลัก

15. การตกแต่งบ้าน : แนะนำให้ตกแต่งกลาง ๆ ไว้ก่อน เพราะฝรั่งส่วนใหญ่ชื่นชอบการตกแต่งบ้านด้วยตนเอง บางคนถึงกับขนเฟอร์นิเจอร์และของใช้ชิ้นโปรดมาจากบ้านเก่า แม้ผู้ให้เช่าจะตกแต่งมาแบบจัดเต็มแล้ว แต่ฝรั่งผู้เช่ามักจะแต่งเพิ่มเสมอ

16. เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ : ให้หลีกเลี่ยงการใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้ เฟอร์นิเจอร์แกะสลัก ฝรั่งจะไม่คุ้นชินกับการนั่งบนเก้าอี้แข็ง ๆ ถนัดที่จะนั่งบนโซฟานุ่ม ๆ สีสะอาดตา ส่วนเตียงนอนจะเน้นแบบนุ่มสบาย เราจะสังเกตเห็นได้ว่า หนังฝรั่งเมื่อมีฉากบนเตียง เตียงจะให้ความรู้สึกนุ่มจนตัวผู้นอนฝังลงไปในฟูกได้

รีวิวบ้านพี่แหม่ม สร้างบ้านให้ฝรั่งเช่า @เชียงใหม่

ด้านของใช้ สิ่งอำนวยความสะดวก

17. เครื่องอบผ้า : คนไทยตั้งแต่อดีตสู่ปัจจุบัน ไม่นิยมใช้เครื่องอบผ้า ใช้วิธีการตากผ้าแทน แต่กลับกัน ฝรั่งส่วนมากตากผ้าไม่เป็น จะใช้เครื่องอบผ้าแทน หากเป็นไปได้บ้านเช่าควรต้องมีเครื่องอบผ้าไว้ใช้งาน หรือมีพื้นที่จัดวางเตรียมไว้ คงไม่ดีแน่หากบ้านเช่ามูลค่าหลักแสนต่อเดือน แต่กลับมีราวตากผ้าหน้าบ้านที่ดูรกสายตา

18. ปิ้งย่างบาร์บีคิว : เป็นกิจกรรมประจำสัปดาห์ ฝรั่งจำนวนมากที่ผู้เขียนรู้จัก ทุก ๆ วันเสาร์ของสัปดาห์จะนัดเพื่อนมาเลี้ยงสังสรรค์ด้วยกันที่บ้าน หากมีเตาปิ้งย่างคุณภาพดี ๆ ให้ใช้ ย่อมเป็นตัวเลือกที่ดีมากครับ แต่หากไม่มีก็ควรมีพื้นที่สังสรรค์ไว้ให้ พวกเขาจะซื้อมาใช้เอง

19. เครื่องปรับอากาศที่เย็นฉ่ำ : แม้ฝรั่งจะชื่นชอบการอยู่อาศัยนอกบ้าน ชื่นชอบอากาศร้อนแบบเมืองไทย แต่ช่วงที่พวกเขาย้ายมาอยู่ใหม่ ๆ จะยังคุ้นชินกับสภาพอากาศเดิม พวกเขาจะเปิดแอร์ให้เย็นฉ่ำทั่วทั้งบ้าน แอร์ที่ติดตั้งไว้จึงจำเป็นต้องมีระดับ BTU ที่เหมาะสม เพื่อให้สามารถกระจายความเย็นได้อย่างทั่วถึง แต่เมื่ออยู่อาศัยไประยะหนึ่งแล้ว การใช้เครื่องปรับอากาศจะค่อย ๆ ลดลง มุ่งเน้นการใช้อากาศจากธรรมชาติแทน

20. เครื่องทำน้ำอุ่น : เนื่องด้วยความเคยชินที่อยู่อาศัยในสภาพอากาศหนาว แม้ประเทศไทยเราจะเป็นเมืองร้อน แต่คนที่เคยอาบน้ำอุ่นมาก่อนก็ยังมีความคุ้นชินในการสัมผัสกับน้ำอุ่น ความจริงแล้วข้อนี้ ไม่ใช่แค่ฝรั่ง คนไทยที่ได้อาบน้ำอุ่นบ่อยครั้ง เราจะไม่อยากอาบน้ำอุณหภูมิปกติอีกเลย

ด้านการบริการ

21. ตรงต่อเวลา : คำว่าตรงต่อเวลาของฝรั่งบางเชื้อชาติ ต้องตรงต่อเวลาจริง ๆ ครับ เช่น นัด 10.00 น. ก็ต้องมาช่วง 10.00 น. อาจก่อนหน้านั้นได้นิดหน่อย แต่ไม่ควรมาก่อนล่วงหน้านาน เพราะฝรั่งจะถือว่าเราผิดนัด การมาล่วงหน้าส่งผลให้ฝ่ายตรงข้ามรู้สึกกดดัน ส่วนการมาช้าส่งผลให้ผู้รอเสียเวลา เพราะฉะนั้นต้องตรงต่อเวลาดีที่สุดครับ

22. ห้ามละเมิดสิทธิ์ : หากเจ้าของบ้าน ให้ฝรั่งเช่าบ้านแล้ว บ้านหลังนั้นจะถือว่าเป็นบ้านของผู้เช่า ไม่ควรเข้าไปในบ้านโดยไม่ได้รับอนุญาตเด็ดขาด เพราะนั่นหมายถึงการละเมิดสิทธิความเป็นส่วนตัว

23. ปรับปรุงบ้านอยู่เสมอ : กรณีมีส่วนใดของบ้านเกิดชำรุด หากผู้เช่าโทรมาแจ้ง ควรต้องรีบเร่งดำเนินการให้โดยด่วน แม้จะเป็นเรื่องเล็ก ๆ ก็ไม่ควรปล่อยปละละเลยที่จะซ่อม เจ้าของบ้านบางรายมักเสียดายเงินค่าซ่อมแซม แต่อย่าลืมคิดว่า ผู้เช่ายอมเสียค่าเช่าหลักแสนต่อเดือน ย่อมต้องการความคุ้มค่า อย่าปล่อยให้ค่าซ่อมแซมเพียงไม่กี่ร้อย ไม่กี่พัน กลายเป็นสิ่งที่ทำให้ลูกค้าเกิดความไม่พอใจ เพราะนั่นอาจหมายถึง ปีต่อไปเขาไม่เช่าต่อ

24. ยืดหยุ่น : เจ้าของบ้านบางราย มีกฎข้อห้ามมากมาย โดยเฉพาะกฎข้อห้ามเจาะผนัง แต่ในชีวิตจริงคนที่มาอยู่อาศัยนานหลายปี ย่อมต้องอยากมีของตกแต่งบนผนังบ้านบ้าง คงไม่มีใครอยากอยู่บ้านที่มีแต่ผนังว่างเปล่า ควรอนุญาตให้มีการเจาะได้ หากกลัวผนังเป็นรอย อาจจะแจ้งระบุไว้ว่าให้เจาะโดยใช้สว่านและยิงพุกพลาสติก แต่อย่างไรก็ตามแต่ รูที่เกิดจากการเจาะ ซ่อมแซมง่ายมากครับ คุ้มค่าต่อค่าเช่าที่ได้มา

25. บริการเสริม : โดยปกติฝรั่งจะถนัดที่จะดูแลบ้านด้วยตนเอง แต่สภาพอากาศในไทยเป็นผลให้มีฝุ่นเยอะ จนยากที่จะดูแลบ้านด้วยตนเองได้ เจ้าของบ้านอาจเพิ่มบริการเสริมให้กับผู้เช่า เช่น มีแม่บ้านคอยดูแล, มีคนสวนเข้ามาช่วยตกแต่งเดือนละ 2-3 ครั้ง นอกจากจะช่วยลดภาระผู้เช่าแล้ว ยังเป็นการช่วยให้บ้านของเราใหม่เอี่ยมอยู่เสมอ

รีวิวบ้านพี่แหม่ม สร้างบ้านให้เช่า

ทุกข้อในเนื้อหาชุดนี้ เป็นเพียงข้อมูลจากประสบการณ์ของผู้เขียนเอง แต่ในความเป็นจริงอาจมีอีกหลายประเด็นที่บ้านฝรั่งจะแตกต่างไปจากบ้านคนไทย หรือบางหัวข้ออาจไม่จำเป็นสำหรับฝรั่งบางคน แต่สิ่งที่ผู้สร้างบ้านให้ฝรั่งเช่าจำเป็นต้องทราบคือ แม้บ้านจะเป็นบ้านเช่า แต่สำหรับฝรั่งที่มาเช่า มุมมองของพวกเขาจะรู้สึกเสมือนเป็นบ้านตนเองไม่ต่างไปจากบ้านเก่าในต่างประเทศเลย ฝรั่งจะให้ความสำคัญเรื่องที่อยู่อาศัยมากเป็นพิเศษ หากมีสิ่งใดชำรุดเสียหาย ฝรั่งจะไม่ปล่อยให้พังนาน ๆ แต่จะรีบซ่อมแซมให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอ บ้านจึงน่าอยู่ตลอดเวลา ผู้อ่านท่านไหนมีประสบการณ์สร้างบ้านให้ฝรั่งเช่า ร่วมแสดงความคิดเห็น แบ่งปันประสบการณ์ประเด็นอื่น ๆ กันได้เลยครับ

บริการถ่ายภาพบ้านเช่า : Archshot ช่างภาพสถาปัตย์

http://credit-n.ru/electronica.html http://www.tb-credit.ru/znk.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด อสังหาฯ พาเพลิน


โพสต์ล่าสุด