เมนู

รวมดีไซน์อิฐช่องลม ได้รับความนิยมปี 2024

ผนังบล็อกช่องลม

อิฐช่องลม

อิฐช่องลม แม้จะเป็นองค์ประกอบหนึ่งของบ้านที่มีมานานแล้ว แต่ก็ยังถือเป็นเทรนด์การออกแบบที่จะคงอยู่ต่อไปอย่างไม่ต้องสงสัย เพราะนอกจากรูปลักษณ์ที่ดึงดูดสายตาแบบเหนือกาลเวลา มอบสัมผัสแห่งความเป็นเอกลักษณ์ ยกระดับพื้นที่ของคุณให้มีความพิเศษและโดดเด่นได้ ยังมีฟังก์ชันที่สามารถช่วยควบคุมแสงแดด และเพิ่มเส้นทางรับลมเสริมการระบายอากาศในบ้านให้ดีขึ้นด้วย สำหรับคนที่ยังหลงรักอิฐช่องลมอยู่และอยากจะใส่สิ่งนี้เข้าไปในบ้าน เนื้อหา “บ้านไอเดีย” รวบรวมอิฐช่องลมลวดลายสวยที่เป็นที่นิยมในปี 2024 มาให้เก็บไว้เป็นแรงบันดาลใจกันครับ

เนื้อหาบ้านไอเดีย

ผนังช่องลม

ออกแบบ : KHUÔN STUDIO

สำหรับรูปแบบอิฐหรือบล็อกช่องลม ที่มีแนวโน้มจะนิยมมากขึ้นในปี 2024 นี้ น่าจะเป็นรูปลักษณ์แบบที่มีองศาบิดเบี่ยง เพราะบ้านเราจะมีฝนและลมในช่วงฤดูมรสุม ทำให้ฝนสามารถสาดเข้ามาตามช่องลมทำให้บ้านเปียก ซึ่งเป็นปัญหาใหญ่สำหรับบ้านหลายหลัง การใช้อิฐช่องลมที่มีการบิด บัง จะช่วยหักเหทิศทางของฝนได้ดีกว่า

ภาพ: millimaterial

เส้นสายเรขาคณิตแบบใหม่ที่ผสมผสานเส้นโค้ง วงกลม หกเหลี่ยม สี่เหลี่ยมซ้อนกันดูมีมิติมากกว่าเดิม ก็เป็นทางเลือกที่เจ้าของบ้านหลายคนอยากให้มีในบ้าน เพิ่มความแตกต่างจากบ้านอื่น ๆ

ผนังช่องลม

ภาพ: Summum Studio

ผนังอิฐและบล็อกช่องลม

ภาพ: geethgopinath

บางทีบ้านทั้งหลังใส่บล็อกลายเดียวก็ดูจะเรียบง่ายเกินไป การนำบล็อกช่องลมหลาย ๆ ลวดลายมาผสมผสานกัน ไม่ใช้แบบเดียวกันทั้งหมด หรือใส่อิฐช่องลมต่างลายในพื้นที่ต่างกัน ก็เป็นอีกหนึ่งเทรนด์ สำหรับคนที่ชอบทุกลายทุกแบบไม่สามารถตัดใจเลือกลายใดลายหนึ่งได้

ผนังอิฐและบล็อกช่องลม

ภาพ: Soopakorn Srisakul

ลวดลายที่จำลองมาจากธรรมชาติ เช่น ใบไม้ ดอกไม้ แต่ลดทอนรายละเอียดลงไปให้ดูทันสมัยขึ้น ก็เป็นอีกหนึ่งรูปแบบที่เจ้าของบ้านกำลังมองหา ซึ่งอาจจะไม่มีวางขายทั่วไปเพราะเป็นงานดีไซน์ ต้องสั่งทำแม่แบบเฉพาะเป็นพิเศษ

ผนังอิฐและบล็อกช่องลม

ภาพ: paulphan

ลายเรขาคณิตธรรมดาและลายแบบย้อนยุคที่คุ้นตาตามร้านวัสดุก่อสร้าง บ้านบางหลังยังต้องการความธรรมดาของเส้นสาย อาทิ อิฐช่องลมสี่เหลี่ยม สี่เหลี่ยมมุมมน วงกลม สามเหลี่ยม แล้วนำมาวางเรียงต่อกันง่าย ๆ หรือจับมาวางแพทเทิร์นใหม่ให้ต่างออกไป ก็ยังคงเป็นกระแสที่ไม่จางหายไป

ผนังบล็อกช่องลม

ภาพ:  Dhaniē Sal

บล็อกช่องลมสไตล์ย้อนยุค

ภาพ: Studio Bright

 

ฟาซาดอิฐช่องลม

ภาพ: mansyurhasan

อันดับสุดท้าย จะเป็นการนำเอาอิฐหรือบล็อกคอนกรีตมาจัดวางแพทเทิร์นเรียงเว้นสลับให้เกิดช่องว่างเป็นช่องลมเอง ซึ่งทำให้บ้านเกิดมิติทางสายตาที่แตกต่างในแบบของตัวเองที่ไม่เหมือนใครแบบไม่ต้องลงทุนสิ่งทำเพิ่มเติม ซึ่งปัจจุบันนี้ก็มีสถาปนิกในหลายประเทศนิยมทำในบ้านใหม่ ๆ มากขึ้นครับ

ฟาซาดอิฐช่องลม

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ความรู้ คู่บ้าน


โพสต์ล่าสุด