เมนู

บ้านหลังคาแบน สะท้อนกลับตัวตนที่เรียบเท่

บ้านหลังคาแบน

แต่งบ้านโทนสีขาวดำ

ถ้าพูดถึงความคลาสสิคของสีแบบ timeless ไม่ต้องแข่งขันกับเวลา ไม่ต้องวิ่งตามเทรนด์ คงต้องยกให้สีโมโนโครม ขาว เทา ดำ เป็นชุดสีที่ดูดีอยู่ร่วมทุกยุคสมัยอย่างไม่เคอะเขิน บ้านอาจจะดูเรียบนิ่งสุขุม แต่เสน่ห์ความคูลนี้ก็ทำให้บ้านสามารถมองดูได้นาน ๆ การจับคู่สีขาว ดำ ที่ต่างกันสุดขั้วเหมือนจะไม่เข้ากัน หากแต่ผลกลับลงตัวทำให้บ้านมีสมดุลความเป็นหยินหยาง เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” จะแนะนำอีกหนึ่งโปรเจ็คที่ใช้สีขาวดำได้อย่างน่าสนใจ ไม่ขรึมจนน่าเบื่อและมีรายละเอียดที่สร้างชีวิตชีวาภายในได้เป็นอย่างดีครับ

ออกแบบ : Sarah Waller Architecture
ภาพถ่าย : Joshua Hogan Photo
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นหลังคาแบนโทนสีดำขาว

บ้านหลังนี้เป็นที่อยู่อาศัยขนาดกะทัดรัด ตั้งอยู่ในใจกลางเมือง Cessnock ประเทศออสเตรเลีย มีเพียงชั้นเดียวหลังคาแบนเส้นสายเรียบง่ายสไตล์โมเดิร์น ความน่าสนใจอยู่ที่การแบ่งอาคารออกเป็นสองส่วนโดยใช้สีดำและสีขาวคนละด้าน ซึ่งเป็นวิธีการใช้สีเป็นตัวช่วยสร้างความต่างในมิติของสายตา ส่วนมิติของพื้นที่ใช้งานจริงจะใส่คอร์ทยาร์ดและทางเดินเป็นตัวกลางสร้างความรับรู้ถึงการแยกพื้นที่อย่างละมุนละม่อม

ทางเดินปูแผ่นพื้นคอนกรีตและกรวด

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

คอร์ทยาร์ดในบ้าน

ซูมให้เห็นคอร์ทชัด ๆ อีกนิด เป็นพื้นที่ว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้าตัดเป็นสวนเล็ก ๆ ต้นไม้ใบเขียวตัดกับพื้นหลังสีขาวอย่างเด่นชัด พื้นปูด้วยกรวดต้อนรับการมาถึงอย่างเป็นธรรมชาติ

ห้องนั่งเล่นโทนสีขาวเทาประตูกระจกสองด้าน

จากด้านหน้าที่ดูปิดพื้นที่ใช้งานภายในจากสายตา เพื่อความรู้สึกปลอดภัยและเป็นส่วนตัว แต่เมื่อเข้าสู่ภายในจะสัมผัสได้ถึงบรรยากาศที่เชื่อมต่อกับกลางแจ้งได้ดี และจัดวางอย่างสวยงามเพื่อใช้ประโยชน์จากแสงธรรมชาติผ่านประตูกระจกเรียงยาวต่อกันหลายช่วง ทำให้พื้นที่นั่งเล่น ห้องครัว และพื้นที่รับประทานอาหารสามารถรับแสง รับวิวธรรมชาติที่จัดเอาไว้ภายในและภายนอก ส่วนแปลนบ้านที่จัดแบบ open plan ช่วยให้ภายในลื่นไหลเปิดเข้าหากันได้หมด รองรับพื้นที่ความบันเทิงและการสังสรรค์เมื่อมีแขกมาเยือนได้หลายคนสบายๆ

ห้องครัวโทนสีขาวดำโคมไฟแขวนสวยๆ

ครัวโมเดิร์นโทนสีดำขาว

ห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร และครัวที่ตกแต่งด้วยสีขาวตัดด้วยสีดำ ดูเนี๊ยบ สะอาด และสง่างาม หากใครที่รู้สึกว่าบ้านดูเรียบขรึมเกินไป อาจเพิ่มงานไม้สีอ่อนๆ แทรกในบางจุด หรือใช้ลูกเล่นของแสงไฟผ่านโคมไฟสวยๆ ซึ่งจะโดดเด่นขึ้นในพื้นหลังสีดำ

ห้องนั่งเล่นเปิดผนังเชื่อมต่อสนามหญ้า

บ้านโมเดิร์นโทนสีขาวดำ

ตัวบ้านสีขาวตัดกับกรอบบ้านเส้นสายสีดำให้ความคมชัด นอกจากนี้เค้าโครงบ้านที่เต็มไปด้วยช่องว่างขนาดใหญ่ ทำให้บ้านดูโปร่ง สบายตา เหมือนเป็นศาลาขนาดใหญ่ที่มองเห็นการตกแต่งภายในบ้านด้วย ภายในกับภายนอกจึงกลายเป็นส่วนเดียวกัน รอบๆ บ้านมีสนามหญ้าสีเขียวเข้มผืนใหญ่สร้างความผ่อนคลายและเพิ่มความสดชื่น ลดความรู้สึกแข็งกระด้างไร้ความเคลื่อนไหวได้เป็นอยากดี

ห้องนอนโทนสีเทาดำ

ทางเดินเล็ก ๆ จากห้องนอนไปห้องน้ำ

ในส่วนของห้องนอนยังคงใช้คอนเซ็ปชุดสีโมโนโครม เพื่อให้ได้บรรยากาศของความสงบชวนพักผ่อน โดยทาผนังบริเวณหัวนอนด้วยสีดำสนิท แต่เตียงนอนใช้ชุดเครื่องนอนสีขาว พื้นสีเทาไล่เฉด ผนังด้านอื่นๆ เป็นสีขาว จึงทำให้หัวเตียงโดดเด่นสะดุดตา และจะน่าสนใจขึ้นไปอีกเมื่อเวลาค่ำมาเยือน เพราะแสงโคมไฟจะส่องแสงเปล่งประกายชัดเจนบนฉากสีดำเหมือนแสงเลเซอร์ที่ทันสมัย การแบ่งจังหวะของสีทำได้อย่างสมดุล บ้านจึงไม่ดูทึมๆ ทะมึนน่ากลัว

ห้องน้ำโทนสีขาวดำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  บ้านโทนสีขาว-ดำนั้น คนไทยสมัยก่อนอาจจะไม่ค่อยเป็นที่นิยมนัก เพราะยึดติดกับภาพที่ว่าสีดำเป็นสีแห่งความโศกเศร้าและการไว้ทุกข์ หรือเป็นความรู้สึกที่ว่าสีดำเป็นตัวแทนของความมืดดูเร้นลับ แต่ในอีกด้านหนึ่ง จะเห็นได้ว่าสีดำทำให้บุคลิกของบ้านดูเรียบขรึม แต่สง่างาม และไม่ตกยุคง่าย ๆ ทั้งนี้การใช้สีดำในบริเวณกว้างเกินไปก็จะทำให้บ้านมีความนิ่ง ขนชรึม จนดูวังเวงอึมครึม ควรเพิ่มโทนสีขาวหรือเทาไล่เฉดเข้าไป ซึ่งยังคุมธีมโมโนโทนอย่างมีมิติ หรือตกแต่งงานไม้เรียบๆ สีอ่อนๆ วางกระถางต้นไม้ใบเขียว จะเข้ากันได้ดีกับบ้านสีขาวดำ และเพิ่มบรรยากาศอบอุ่นสดชื่นให้บ้านไปพร้อมกัน

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านเดี่ยว


โพสต์ล่าสุด