เมนู

โรงเรียนน่ารัก ดีไซน์เหมือนบ้าน ชวนเด็กไปเรียนทุกวัน

รีโนเวทบ้านเป็นโรงเรียน

โรงเรียนหลังคาจั่ว

ในวัยอนุบาลการจากคุณพ่อคุณแม่และบ้านที่อบอุ่นเข้าสู่รั้วสถานศึกษา มักจะเป็นสถานการณ์ใหม่ๆ ที่เด็ก ๆ กังวลใจ หลายคนพอพูดถึงโรงเรียนก็จะร้องไห้โฮ ดังนั้นการสร้างสภาพแวดล้อมที่ดูเป็นมิตร น่ารัก คล้ายๆ บ้านจะช่วยให้หนูน้อยทั้งหลายมีความรู้สึกคุ้นชิน วางใจ เพราะไม่แปลกที่มากนัก ซึ่งจะเป็นผลดีต่ออารมณ์และพฤติกรรมในการเรียนรู้ตลอดช่วงเวลาทั้งวันในรั้วโรงเรียน เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” มีโปรเจ็คโรงเรียนเล็ก ๆ ที่ดูเหมือนบ้าน ทั้งรูปทรงภายนอกและบรรยากาศภายใน เห็นแล้วอยากหิ้วกระเป๋าไปโรงเรียนแต่เช้าทุกวันเลย

ออกแบบ : Murray Legge Architecture
ภาพถ่าย: Leonid Furmansky
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านหลังคาจั่วสูงอบอุ่นน่ารัก

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

อาคารหลังคาเมทัลชีทกลมกลืนในชุมชน

Little Tiger เป็นโรงเรียนสอนภาษาจีนสำหรับเด็กตั้งแต่ชั้นเตรียมอนุบาลถึงประถมศึกษาตอนต้น ตั้งอยู่ในย่านที่อยู่อาศัยใน Central Austin ประเทศสหรัฐอเมริกา หลังจากดำเนินการเริ่มแรกจากการดัดแปลงบ้านเก่าเป็นอาคารเรียน และบางส่วนของอาคารโบสถ์ที่อยู่ติดกันจนเต็มความจุแล้ว โรงเรียนจึงมีโครงการเพิ่มอาคารแบบหนึ่งห้องขึ้นใหม่ ซึ่งการก่อสร้างในโซนที่อยู่อาศัยจะมีข้อกำหนดที่ต้องเข้ากันระหว่างโรงเรียนและชุมชน จึงเลือกดีไซน์ง่ายๆ เป็นหลังคาจั่วสูงคล้ายอาคารบ้านเรือนเดิมรอบๆ แม้ว่าจะใช้วัสดุใหม่ๆ อย่างเมทัลชีทและผนังเซาะร่อง 3D แต่ก็ยังดูกลมกลืน

บ้านหลังคาจั่วสูงเมทัลชีท seamless

หลังคาเมทัลชีท seamless ผนังเซาะร่อง

อาคารใหม่ตั้งอยู่หลังบังกะโลที่มีอยู่เดิมสร้างในปี 1940 ด้านข้างเป็นโบสถ์ที่อยู่ติดกัน Little Tiger เกิดขึ้นในอาคารทั้งสามหลังนี้ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องสร้างความรู้สึกของการมีส่วนร่วมกับชุมชนด้วย ในส่วนของอาคารสร้างใหม่นี้ขนาด 224 ตารางเมตร จากระยะร่นที่กำหนดโดยหน่วยงานของชุมชน ทำให้เกิดลานขนาดใหญ่ขึ้นทางทิศเหนือ ซึ่งทำหน้าที่เป็นพื้นที่เปิดที่ใหญ่ขึ้นสำหรับกิจกรรมกลางแจ้ง สถาปนิกจึงทำหน้าต่างเตี้ยๆ บานใหญ่หันหน้าไปทางลานนี้ เชื่อมต่อห้องเรียนกับพื้นที่สีเขียวที่อยู่ติดกัน ดูไปก็เหมือนบ้านมากกว่าโรงเรียน

ผนังภายนอกแบบเซาะร่อง 3D

ห้องเรียนปูพื้นไม้หลังคา skylight

อาคารทรงจั่วมีชายคาต่ำมากจนผู้ใหญ่สามารถแตะชายคาได้ถนัด ซึ่งเป็นความตั้งใจในการปรับขนาดให้เหมาะกับผู้ใช้งานหลัก ซึ่งทุกคนสูงไม่เกิน1.2 เมตร หน้าต่างทุกบานในห้องเรียนมีความสูงพอดีกับสัดส่วนของเด็ก ช่องหน้าต่างยาวและต่ำเรียงตามแนวผนังด้านทิศเหนือ ทำเป็นเบย์วินโดว์สามารถนั่งใช้เป็นมุมอ่านหนังสือและม้านั่งในตัว โทนสีวัสดุภายนอกประกอบด้วยซีเมนต์บอร์ดเซาะร่องทาสีขาวและโลหะพ่นสี ซึ่งเข้ากับบริบทของพื้นที่ใกล้เคียงที่มีอยู่

ห้องเรียนเพดานสูงกรุฝ้าตาวแนวหลังคา

ห้องเรียนหลักเป็นพื้นที่ห้องโถงขนาดใหญ่โล่งๆ ห้องเดียวที่รองรับนักเรียนได้ 12-15 คน ใช้สีขาวเป็นพื้นหลังแทรกด้วยกรอบประตูหน้าต่างไม้ พื้นปูด้วยไม้ เข้ากันกับชุดโต๊ะและเก้าอี้ที่ทำจากไม้เป็นหลักเช่นกัน สีสันและผิวสัมผัสของไม้ทำให้เด็ก ๆ รู้สึกอบอุ่นเป็นมิตร ในใจกลางอาคารได้รับแสงสว่างเพียงพอจากสกายไลท์ที่เรียงอยู่บนจุดสูงสุดของหลังคา แต่ก็มีตัวช่วยปรับแสงแดดที่รุนแรงผ่านชุดแผ่นกั้นแสงอีกชั้น ในบางช่วงเวลาของปี แสงแดดจะส่องตรงๆ ลงมาตกกระทบพื้นเห็นเป็นช่องๆ ในช่วงเวลาอื่นๆ แสงจะกระจายและส่องโดยทางอ้อม

ห้องเรียนมีที่นั่งริมหน้าต่าง

ห้องมีที่นั่งริมหน้าต่าง

แม้จะเป็นอาคารเล็ก ๆ แต่ก็มีการจัดการที่ดีทั้งเรื่องแสง มุมมอง สัดส่วนของที่นั่ง โต๊ะ เก้าอี้ ตู้เก็บของ ที่ออกแบบให้พอดีกับสรีระ เด็ก ๆ สามารถเก็บของเข้าชั้นได้เองง่ายๆ มีสัญลักษณ์ที่บอกทางเข้าออกอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย

ล็อกเกอร์ตกแต่งบานไม้อัด

บรรยากาศอาคารช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สำหรับเฟอร์นิเจอร์ในโรงเรียนอนุบาลและประถมที่ใช้ร่วมกันระะหว่างเด็กชายและเด็กหญิงจะไม่แยกว่า สีฟ้าของเด็กชาย สีชมพูของเด็กหญิง แต่เลือกใช้ไม้สีธรรมชาติซึ่งเป็นตัวเลือกคลาสสิกกลางๆ  ให้เด็ก ๆ ได้สัมผัสวัสดุธรรมชาติและยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและปลอดภัยต่อสุขภาพ อย่างไรก็ตาม ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ จะต้องคำนึงถึงหลักสรีรศาสตร์ด้วย อาทิ  ตู้เสื้อผ้าเด็กไม่ควรสูงเกินความสูงเฉลี่ยของเด็ก เพื่อให้เอื้อมถึงได้ง่ายๆ ห้องน้ำลดสเกลของประตูและตำแหน่งของซิงค์ล้างลง ชักโครกเลือกขนาดสำหรับเด็ก เป็นต้น ไม่เฉพาะที่โรงเรียนเท่านั้น สำหรับสถานประกอบการที่ต้องต้อนรับเด็กหรือที่บ้านก็สามารถนำไปปรับใช้ได้เช่นกัน

แปลนอาคาร

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด