เมนู

Rooftop Garden House บ้านบนเนิน ออกแบบไว้ดูดาวยามค่ำคืน

บ้านบนที่ดินเล็ก ๆ

บ้านบนเนินใช้ทุกตารางเมตรอย่างมีคุณภาพ

หากความต้องการของเจ้าของบ้านมีมากกว่าพื้นที่จะทำอย่างไรดีครับ “บ้านไอเดีย” เชื่อว่าเจ้าของบ้านหลายคนประสบปัญหาเดียวกัน เพราะบ้านเป็นพื้นที่ของความฝันที่ทุกคนอยากจะเอาสิ่งที่คาดหวังใส่เข้าไปด้วยกันให้หมด แต่ลืมไปว่าไซต์ที่เราจะสร้างมีข้อจำกัดอะไรบ้าง อย่างเช่นบ้านหลังนี้ที่มีพื้นที่เป็นเนินเป็นปัญหาแล้วหนึ่ง ด้านหลังติดบ้านโครงการอื่นที่ทำกำแพงกันดินสูงจนบังวิวเป็นโจทย์ยากข้อที่สอง ด้านหน้าเป็นทางยาวแคบเหมือนเสาธง พื้นที่บ้านถ้าสร้างเต็มพื้นที่ก็จะไม่มีสวนมัดรวมกันมาเป็นข้อที่สาม ฟังดูเหมือนเป็นอุปสรรคใหญ่ๆ ทั้งสิ้น แต่สถาปนิกก็ทลายข้อจำกัดเหล่านั้นได้อย่างน่าทึ่งและใช้พื้นที่ทุกตารางเมตรอย่างมีประสิทธิภาพครับ

ออกแบบ : Mamm-Design
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านสองชั้นมีใต้ถุนและสวนบนหลังคา

บ้านหลังนี้สร้างอยู่ที่ เมืองอะบิโกะ จังหวัดชิบะ ประเทศญี่ปุ่น เป็นพื้นที่บนทางลาดที่ไซต์รูปร่างเหมือนธงชาติ เชื่อมต่อกับถนนด้วยทางเดินกว้างเพียง 2 เมตร สถาปนิกจึงต้องพยายามรักษาพื้นที่เปิดในส่วนแกนและสร้างส่วนธงให้เต็มพื้นที่อย่างเต็มประสิทธิภาพ เดิมโจทย์ของเจ้าของบ้านคือให้สร้างอาคารชั้นเดียวขยายพื้นที่ออกไปเต็มไซต์ แต่ด้านตะวันออกของไซต์นั้นมีกำแพงสูง และจะมีการสร้างอาคารในภายหลัง สถาปนิกจึงต้องปรับแผนใหม่หมด

บ้านสองชั้นทรงกระท่อมมีคอร์ทยาร์ด

การออกแบบเริ่มโดยใช้พื้นที่เนินสูงทำสเต็ปล่นระดับก่อนเข้าถึงตัวบ้าน ทำให้เกิดพื้นที่ว่างเหมือนใต้ถุนข้างล่าง แล้วสร้างอาคารเต็มพื้นที่ล้อมคอร์ทยาร์ดที่เปิดอยู่ในใจกลาง นอกจากนั้นยังมีห้องเล็ก ๆ ที่ชั้นบน พร้อมสวนบนหลังคา เพื่อให้พื้นที่ 142.83 ตารางเมตร ผสมผสานธรรมชาติ เช่น แสง ลม และสีเขียว เอาไว้อย่างเป็นส่วนตัว เมื่อมองขึ้นไปจากด้านล่างของเนิน คุณจะไม่เห็นทั้งอาคาร แต่จะมองเห็นหลังคาของห้องเล็กทรงกระท่อมที่ตั้งอยู่บนหลังคา และองค์ประกอบที่เป็นเอกลักษณ์ของคอร์ทยาร์ที่มีกระจกและผนังสีขาวภายใน

บ้านหลังคาทรงกระท่อมมีคอร์ทยาร์ด

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

โรงจอดรถมีสเต็ปบันไดขึ้นตัวบ้าน

ห้องนั่งเล่นผนังกระจกเชื่อมต่อคอร์ทยาร์ด

เมื่อเข้าสู่ตัวบ้านเราจะถูกสะกดด้วยแสงธรรมชาติที่ไหลมาจากทุกทิศทาง พร้อมกับผนังสีขาวสะอาดตา พักจากสีและแสงก็จะหันไปพบว่าที่นี่จัดสนามหญ้าโล่งๆ เอาไว้ตรงกลางเป็นพื้นที่หลัก แล้วล้อมด้วยอาคารหลังคาแบนขนาดใหญ่ที่เต็มไปด้วยกระจก ให้แต่ละฟังก์ชันอยู่รอบสวนเหมือนเราค่อย ๆ เคลื่อนไหวไปโดยมีสวนเป็นแกน บริเวณรอบนอกของอาคารจะมีไฟติดไว้สูงกว่ากำแพงกันดินและหลังคาบ้านข้างเคียง เพื่อให้บ้านสว่างเพียงพอในช่วงค่ำ

บ้านล้อมคอร์ทยาร์ด

คอร์ดยาร์ดใจกลางอาคาร

ที่ว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้า

หลังคาอาคารที่ล้อมรอบคอร์ทยาร์ดกลางบ้านบ้านเป็นแบบแบน (Slab) จึงเพิ่มฟังก์ชันให้เป็นสนามหญ้าทั้งหมด เพื่อใช้เป็นที่สำหรับวิ่งของสุนัข ตลอดจนเป็นสเปซสำหรับเพลิดเพลินกับทิวทัศน์ของทะเลสาบเทะกะนุมะและชมการแสดงดอกไม้ไฟในฤดูร้อน เพื่อเพิ่มความเป็นอิสระของบ้านผ่านการใช้งานหลังคานี้

คอร์ทยาร์ดกลางบ้านและสวนบนดาดฟ้า

ประตูและช่องแสงขนาดใหญ่

ประตูและช่องแสงขนาดใหญ่

ชั้นล่างประกอบด้วยฟังก์ชันใช้ชีวิตสาธารณะทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นห้องนั่งเล่น ห้องครัว ห้องทานข้าว ซึ่งมีมีพื้นที่มากบ้างน้อยมาก บางจุดแคบบางจุดกว้างตามข้อจำกัดของรูปร่างที่ดิน ทั้งนี้ในแต่ละห้องจะมีช่องแสงรอบ ๆ ขนาดใหญ่ที่นอกจากทำหน้าที่เพิ่มความโปร่งและสว่างเข้าสู่ภายในแล้ว ยังเป็นส่วนที่ช่วยเบลอขอบเขตระหว่างภายใน-ภายนอก เมื่อมองทะลุกระจกที่อยู่ชิดติดขอบเพดานจะเหลือบเห็นสวนและท้องฟ้าบนกำแพงกันดินด้านทิศเหนือ ให้เกิดความรู้สึกของการเปิดกว้าง

ช่องเปิดมองเห็นชั้นล่าง

บันไดเหล็กปนไม้มีลูกตั้งสไตล์โมเดิร์น

จากชั้นล่างมีบันไดนำทางขึ้นไปสู่ห้องนอนชั้นบน ตัวบันไดมีส่วนประกอบของไม้และเหล็กสีดำ บางช่วงก็เป็นบันไดแบบก่อทึบ แต่บางส่วนจะเป็นบันไดโปร่งๆ ไร้ลูกตั้งสไตล์โมเดิร์น ทำให้บ้านดูมีมิติไม่แบนและนิ่งด้วยสีขาวมากจนเกินไป รู้สึกถึงความน่าสนุกขึ้นมาทันที

ห้องนอนผนังกระจกทรงห้าเหลี่ยม

มาถึงบนชั้นสองซึ่งเป็นห้องนอนเป็นหลังคาจั่ว มีความรู้สึกที่แตกต่างจากชั้นแรกอย่างสิ้นเชิง โครงสร้างมีเพียงเสาเดียวที่ใช้ร่วมกันและเฟรมถูกสร้างขึ้นโดยส่งน้ำหนักด้วยคานของหลังคาขนาดใหญ่ เป็นห้องหลังคาจั่วทรงกระท่อมน่ารักที่อยากจะหันออกไปชมวิวเมืองก็ได้ ดูดวงจันทร์หรือดาวตกก็ดี ถ้ามีเทศกาลดอกไม้ไฟก็เก็บบรรยากาศได้ทั้งบนสนามหญ้าหรือแบบเป็นส่วนตัวในห้องก็ไม่ผิดกติกา

หลังคาชั้นบนทรงกระท่อม

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การสร้างบ้านแต่ละหลังจะต้องมีการเว้นระยะร่น ดังนั้นตัวอาคารก็จะถูกบังคับให้เล็กลงไปอีก ทำให้พื้นที่ใช้สอยอาจไม่พอกับการใช้งาน การเลือกสร้างอาคารสองชั้นเพิ่มพื้นที่ในแนวตั้งก็เป็นแนวคิดที่ดีหากมีงบประมาณ หรือจะทำแบบบ้านนี้ที่สละพื้นที่ด้านในเจาะเป็นที่ว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้า จัดทำเป็นลานสวนส่วนตัวข้างใน หลังคาทำทรงแบนก็สามารถใช้พื้นที่ดาดฟ้าทำเป็นสวนหรือเพิ่มการใช้งานข้างบนนั้นได้อีก เป็นการลดข้อด้อยของบ้านพื้นที่น้อยให้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ต้องคำนวณเรื่องการรับน้ำหนักบนหลังคาและระบบการจัดการน้ำ การป้องกันการรั่วซึมให้ดี

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด