เมนู

บ้านหลังคาจั่ว 2 แบบ สมัยใหม่อยู่กลางสวน

บ้านผนังกระจกกลางสวน

บ้านหลังคาจั่วชั้นเดียว

Parkside Residence เป็นโครงการต่อเติมจากบ้านร่วมสมัยขนาดเล็ก แต่โดดเด่นในย่านชานเมืองมรดกของแอดิเลด สถาปนิกหล่อเลี้ยงและสานต่อคุณค่าอันเป็นเอกลักษณ์ของชีวิตส่วนตัวของครอบครัวนี้อย่างถ่อมตัว พร้อมด้วยจิตวิญญาณของชุมชนที่น่าดึงดูดใจและกำลังพัฒนาของ Parkside โดยการใช้ชุดสีและเส้นสายที่ทำให้บ้านดูโมเดิร์น ในขณะที่บรรยากาศภาพรวมของบ้านก็ยังดูเป็นมิตร เชื่อมต่อกับสภาพแวดล้อมได้คล้ายๆ กับที่มีอยู่แล้วในบ้านเดิม แต่การใช้งานและการอยู่อาศัยสบายขึ้น

ออกแบบ : Ashley Halliday Architects
ภาพถ่าย : Anthony Basheer
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านหลังคาจั่วอสมมาตรผนังกระจก

ห้องกระจกในสวนบรรยากาศน่าเดินเล่นนี้เป็นส่วนต่อเติมจากบ้านเก่า แนวคิดก็มาจากวิลล่าเดิมที่สร้างไว้ในยุค 1880 ที่อยู่ติดกัน ทั้งรูปแบบ ขนาด ระยะร่น โครงหลังคา การใช้โทนสีร่วมสมัยที่เรียบง่าย แต่วัสดุที่มีกระจกเข้ามาเป็นส่วนเสริมมากขึ้น  บ้านและสวนได้รับการจัดเตรียมเพื่อสะท้อนถึงความรักในธรรมชาติของเจ้าของ รสนิยมที่ทันสมัย ​​วิถีชีวิตของครอบครัวที่มีพลังและเปล่งประกาย พร้อมจับมือบ้านเก่าก้าวไปสู่อนาคต

บ้านหลังคาจั่วเล็ก ๆ อบอุ่นน่ารัก

บ้านเก่าที่สร้างมาก่อนมีรั้วโปร่งๆ ทำสวนไว้เป็นกันชนหน้าบ้านที่เป็นมิตร ตัวบ้านชั้นเดียวหลังคาจั่วง่ายๆ ใช้วัสดุอิฐสีอ่อน ๆ เป็นหลัก ให้ความรู้สึกอบอุ่นใจตั้งแต่ครั้งแรกที่ได้เห็น บ้านใหม่และเก่ารูปร่างเหมือนศาลาหน้าจั่วสองหลังตั้งฉากกัน แต่มีช่องว่างคั่นระหว่างอาคารเล็กน้อย เพื่อให้มุมมองในช่องทสงเข้าและออก ในขณะที่สามารถรับภูมิทัศน์โดยรอบที่แทรกซึมในบ้านได้แบบส่วนตัวขึ้น

 

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

แผ่นทางเดินในสวน

บ้านหลังคาจั่วผนังกระจกสีดำ

ส่วนต่อเติมด้านหลังดีไซน์เส้นสายเรียบง่าย หลังคาทรงจั่วที่สะท้อนสถาปตยกรรมเดิม แต่ทำให้องศาไม่เท่าเพื่อให้ดูแปลก ผนังและประตูบ้านเป็นกระจกทั้งหมด ทำให้พื้นที่ด้านหลังเปิดโล่งและโปร่งแสง หน้าต่างกระจกสูงจากพื้นจรดเพดานช่วยสร้างพื้นที่สว่างและกว้างขวาง ประตูสามารถเปิดได้อย่างสมบูรณ์ ขจัดทุกขอบเขต เพิ่มความรู้สึกในการเชื่อมต่อกับภายนอก ทำให้เจ้าของบ้านได้สัมผัสกับการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ ต้นไม้ หรือแม้แต่การดูดาวจากภายในบ้าน ซึ่งเป็นสิ่งที่บ้านเก่าไม่มี

ครัวเพดาน lean-to โทนสีขาวเขียว

ฟังก์ชันในส่วนนี้จะประกอบด้วยครัวแบบเปิด ห้องนั่งเล่นที่ลดระดับลงไปเ็กน้อย ลึกเข้าไปเป็นห้องทานข้าว ซึ่งเป็นส่วนใช้งานสาธารณะที่ทุกคนเข้ามาทำกิจกรรมร่วมกันได้ วัสดุที่ใช้หลัก ๆ นอกจากกระจกและโครงเหล็กแล้ว ยังมีฝ้าเพดานไม้โอ๊คแทสเมเนียนเพิ่มความอบอุ่นและสัดส่วน อิฐโทนสีขาว แต่งแต้มสีเขียว ให้เข้ากับสีของธรรมชาติรอบบ้านและโทนของบ้านเดิม

ห้องนั่งเล่นผิงไฟประตูกระจกเปิดเชื่อมสวน

ผนังอิฐโซนเตาผิง

ในส่วนหลังของบ้านที่ไม่ต้องกังวลสายตาผู้คนจะเปิดกว้างได้ตามใจชอบ ส่วนที่ต้องการความเป็นส่วนตัว อาทิ ห้องนอนอยู่ด้านหน้าบ้านและเก็บตัวมากขึ้น รับประกันความเป็นส่วนตัวที่เหมาะสมกับการใช้งาน

บ้านหลังคาจั่วโปร่งโล่งอบอุ่น

นอกจากการโต้ตอบระหว่างพื้นที่ภายนอกและภายใน ที่มีกระจกขนาดใหญ่เป็นตัวกลางแล้ว การเชื่อมต่อระหว่างพื้นที่ในบ้านก็มีความสำคัญเช่นกัน ภายในจัดแปลนเป็นแบบ open plan ลดผนังที่ไม่จำเป็นให้มากที่สุด เพื่อให้การเคลื่อนที่จากมุมหนึ่งไปยังอีกมุมหนึ่งมีความลื่นไหล แม้บ้านจะมีพื้นที่ไม่มากนักแต่กลับให้ความรู้สึกของความกว้าง ต่อเนื่อง ไม่ติดขัด ลดข้อจำกัดของบ้านเดิมได้หมด

ห้องน้ำแยกโซนแห้งเปียก

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

บ้านนี้เป็นความสมดุลของรูปแบบและฟังก์ชันการทำงาน (form and function) มีทั้งอดีตและปัจจุบัน ทัศนียภาพที่สวยงามทั้งสองด้าน และอัตลักษณ์ ที่ Parkside Residence วางตำแหน่งตัวเองให้กลายเป็นดาวเด่นดวงเล็ก ๆ ในชุมชนที่พยายามบอกเล่าเรื่องราวของตนเอง แต่ยังเคารพตัวตนของผู้อื่นไปพร้อมๆ กัน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านยุคก่อนจะให้ควาสำคัญกับการปกป้องพื้นที่ภายในจากสภาพแวดล้อมเป็นหลัก ผนังจึงค่อนข้างทึบจากการก่อด้วยอิฐฉาบปูนหรือวัสดุอื่นๆ  ส่วนภายในจะแบ่งเป็นห้องเล็กห้องน้อยที่ทำให้แต่ละฟังก์ชันเป็นสัดส่วน แต่ก็ทำให้บ้านดูแคบลงและมืด (ในกรณีที่บ้านแคบ) บ้านยุคใหม่จึงแก้ปัญหานั้นด้วยการทำแปลนแบบ open plan ลดการใช้ผนังที่ไม่จำเป็น สร้างการเชื่อมต่อระหว่างกัน ทำให้บ้านดูกว้างสบายขึ้น ส่วนผนังบางจุดเปลี่ยนจากวัสดุทึบเป็นกระจก เพิ่มพื้นที่รับแสงพร้อมกับเบลอขอบเขตระหว่างภายในภายนอก เพิ่มความสุนทรีระหว่างใช้ชีวิตมากขึ้น

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด