เมนู

บ้านสีขาว ไต่ระดับบนเนิน เรียบง่ายแต่สะกดสายตา

บ้านสีขาวสไตล์โมเดิร์น

บ้านโมเดิร์นสีขาวบนเนิน

บ้านหลังนี้อยู่ในประเทศบราซิล สร้างเสร็จในปี 2019 โดย CoDA Arquitetos ไซต์มีความพิเศษตรงที่ตั้งอยู่บนพื้นที่ลาดเอียง มีถนนด้านหน้าที่มีความต่างระดับสูงประมาณ 1.4 ม. จึงต้องพิจารณาลักษณะที่ตั้งประกอบกับการดีไซน์ เพื่อให้ใช้ประโยชน์จากที่ดินและธรรมชาติรอบ ๆ ให้มากที่สุดโดยไม่ต้องปรับหน้าดินมาก จึงเกิดแนวคิดเกี่ยวกับองค์ประกอบบ้านในสี่ระดับที่แตกต่างกัน เพื่อสร้างพื้นที่ที่สะดวกสบายในการใช้งาน ตอบโจทย์ชีวิตในสถานการณ์ที่ลักษณะที่ดินไม่ค่อยเอื้ออำนวยต่อการสร้างบ้านสักเท่าไหร่

ออกแบบ : CoDA arquitetos
ภาพถ่าย : Haruo Mikami
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านสไตลืโมเดิร์นสีขาว

ผลลัพธ์ของการจัดองค์ประกอบ ได้บทสรุปออกมาเป็นบ้านทรงกล่องสีขาวที่มีปริมาตรทึบจากด้านหน้า คั่นกลางด้วยช่องว่างตรงกลาง และบันไดกระจกเป็นศูนย์กลางของที่บอกถึงการเคลื่อนไหวของผู้คนภายใน พื้นถูกจัดเรียงเป็น 2 ปริมาตร กว้าง 6 ม. และคั่นด้วยช่องว่างตรงกลาง 3 ม. ลำดับโมดูลาร์จึงมีขนาดขนาด 6–3–6 ม. โดยออกแบบให้บ้านค่อย ๆ ยกตัวขึ้น ลาดไล่ระดับที่ชัดเจนจากพื้นที่ทางสังคมในชั้นล่างไปสู่พื้นที่ส่วนตัวที่ชั้นบน โดยชั้นล่างสุดจะมีโรงจอดรถ ที่เก็บของ ห้องเก็บอาหาร และห้องซักรีด จากนั้นจะมีทางลาดยาวๆ นำเข้าสู่ตัวบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านโมเดิร์นสีขาว

ทางลาดยาวที่ทอดอยู่ระหว่างอาคารนี้ เอื้ออำนวยให้ผู้ที่จะเข้าสู่ตัวบ้านค่อย ๆ เดินไต่ระดับได้แบบไม่เหนื่อย แถมยังรองรับผู้ที่ใช้รถเข็นได้ด้วย

แผ่นปูทางเดินหน้าบ้าน

จากด้านหน้าที่ค่อนข้างปิดออกจากสายตาของผู้คนที่ผ่านไปมาบนถนน สถาปนิกเปิดตรงกลางให้บ้านมีความโปร่งตรงบันไดลดความรู้สึกอึดอัดแล้ว ยังออกแบบให้ด้านหลังเปิดกว้างเชื่อมต่อพื้นที่ใช้ชีวิตในอาคารออกไปยังสนามหญ้าและสระว่ายน้ำกลางแจ้งได้อย่างไหลลื่นเสมือนเป็นพื้นที่เดียวกัน

บ้านทรงกล่องโมเดิร์นมีสระว่ายน้ำ

พื้นที่กึ่งกลางแจ้งหน้าบ้าน

ห้องนั่งเล่นผนังกระจกโปร่งๆ

ชั้นล่างเป็นพื้นที่ระเบียง ห้องทำงานขนาดเล็ก ห้องนั่งเล่น ห้องครัว และห้องรับแขก ที่เต็มไปด้วยผนังประตูบานเลื่อนกระจกสูงจากพื้นจรดเพดาน สร้างความโปร่งเบาเหมือนบ้านไร้ผนัง รับแสงธรรมชาติเข้าสู่ตัวบ้านได้เท่าที่ต้องการ และเปิดรับความสดชื่นจากสนามหญ้าพร้อมอเย็นจากสระได้เต็มที่ ส่วนชั้นบนของบ้านประกอบด้วยห้องดูทีวีและห้องนอน 3 ห้อง ที่สามารถเพลิดเพลินกับทัศนียภาพอันงดงามของทะเลสาบ Paranoa บนระเบียงขนาดใหญ่

ครัวโมเดิร์นโทนสีขาวดำ

ครัวแบบเปิดตกแต่งในโทนสีขาวดำ ซึ่งมีฟังก์ชันครบพร้อมสำหรับทำอาหารและมีวิวเป็นของตัวเอง

ครัวโมเดิร์นโทนสีขาวดำ

บันไดโครงสร้างเหล็กสีดำกรุทับลูกนอนด้วยไม้สีน้ำตาลเข้ม เส้นสายโปร่งเบาไม่มีลูกนอนในสไตล์โมเดิร์น ทำให้บ้านดูไม่ทึบ ลมและแสงยังเดินทางผ่านได้ดี ตัวบันไดนี้ไม่ได้ทำหน้าที่เพียงเป็นตัวกลางในการสัญจรระหว่างชั้นเท่านั้น แต่ยังเป็นจุดศูนย์รวมของบ้านเหมือนเป็นกระดูกสันหลังแบ่งขอบเขตบ้านออกเป็นสองส่วน

บันไดเหล็กขึ้นไปชั้นดาดฟ้า

มุมนั่งเล่นบนชั้นดาดฟ้า

ชั้นบนสุดเป็นพื้นที่ดาดฟ้าจัดทำมุมร่มๆ สำหรับนั่งรับลมชมวิวในมุมสูง ซึ่งแสดงให้เห็นว่าบ้านหลังนี้มีประสิทธิภาพตั้งแต่ชั้นล่างถึงชั้นบน ในรูปลักษณ์เรียบง่ายที่ตัดกันอย่างชัดเจนจากพื้นที่ใกล้เคียง เป็นบ้านที่สอดคล้องกับพื้นที่และมีความเป็นส่วนตัว ในขณะที่ยังคงรักษาบทสนทนากับธรรมชาติรอบ ๆ บ้าน ไม่ว่าจะเป็นวิว ภูมิทัศน์ในบ้าน หรือมุมมองที่เจ้าของบ้านต้องการได้

ใส่ลูกเล่นไฟ LED ในห้องครัว

ครัวในตอนกลางวันอาจจะดูธรรมดา แต่เมื่อยามค่ำมาเยือนเราจะเห็นลูกเล่นของแสงจากหลอดไฟ LED ที่เปล่งประกายเหมือนแสงเลเซอร์ล้ำสมัยบนเพดานสีดำสนิท ไม่เฉพาะครัวเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงจุดอื่นๆ ของบ้านตั้งแต่ด้านหน้าต่างก็มีชีวิตชีวาด้วยแสงเช่นกัน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านสีขาวนั้นอาจจะให้ความรู้สึกเรียบ ง่าย โมเดิร์น แต่ถ้าใช้สีขาวเพียงสีเดียวโดยไม่มีวัสดุหรือสีอื่นๆ เลย อาจทำให้รู้สึกว่าบ้านไร้ชีวิตชีวา การเลือกตัดกรอบของบ้าน เช่น ประตู หน้าต่าง รั้วบ้าน ขอบผนังหรือหลังคาด้วยสีดำ สีน้ำตาลเข้มของไม้ จะทำให้บ้านดูมีมิติและคมชัดขึ้น ในตอนกลางคืนยังเพิ่มลูกเล่นของแสงประดิษฐ์ได้อีก ทำให้บรรยากาศของบ้านในช่วงค่ำมีความน่าตื่นตามากยิ่งขึ้น

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด