เมนู

บ้านบนเนิน ไต่ระดับรับกับวิวสูง ลมเย็นเป็นอิสระ

บ้านโมเดิร์นเกาหลี

บ้านโมเดิร์นบนเนินไต่ระดับ

ถ้าพูดถึงรีสอทร์ท เราเชื่อว่าเกือบทุกคนจะนึกถึงที่พักสวยๆ ดีไซน์แปลก ๆ ที่จัดภูมิทัศน์มาอย่างดี ให้ผู้เข้าพักได้ชื่นชมความสดชื่นของต้นไม้ ดอกไม้  ท้องฟ้า ภูเขา หรือน้ำตก น้ำทะเล ตามแต่สถานที่ตั้งนั้นๆ ด้วยบริบทรอบข้างที่คิด จัดวาง และศึกษามุมมองมาอย่างดีทำให้คนที่แวะเวียนไปอดที่จะอยากเก็บความทรงจำแสนสบายเหล่านั้นเอาไว้ในบ้านไม่ได้ ซึ่งในบางนิยามบ้านสไตล์รีสอร์ทอาจไม่ได้หมายถึงการจัดสถานที่ให้เหมือนบ้านพักตากอากาศตามสถานที่ธรรมชาติ แต่หมายถึงการจดจำบรรยากาศที่เต็มไปด้วยความรู้สึกสบายและผ่อนคลายมากกว่า เหมือนบ้านหลังนี้ในเกาหลีที่ได้แรงบันดาลใจจากสิ่งที่ว่ามาเป็นโจทย์ในการสร้างที่พักอาศัยในฝันเช่นกันครับ

ออกแบบ : Todot Architects
ภาพถ่าย : Cheon Young Taek
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

สร้างบ้านตามลักษณะที่ดินเนินสูง

หากใครเคยชมซีรีส์เกาหลี จะทราบดีว่าประะเทศนี้ที่ราบมีค่อนข้างน้อย แม้กระทั่งในเมืองใหญ่บ้านเรือนก็สร้างบนเนินสูง ที่ Hyeongyeong-dong ก็เป็นเชิงเขาทางใต้ของภูเขา Cheonmasan ใน Namyangju หลังจากการพัฒนาที่ดินเพื่อที่อยู่อาศัย ภูเขาเก่าแก่และทุ่งนาถูกตัดออกไป จากนั้นความว่างเปล่าก็แทนที่ด้วยบ้านเรือนมากมาย ซึ่งบนจุดสูงสุดของถนนที่คดเคี้ยวนี้มีที่ตั้งของบ้านหลังหนึ่งที่มีลูกถึง 5 คน จึงต้องการพื้นที่ใช้สอยที่ตอบการใช้งานของครอบครัวใหญ่ได้ดี ในขั้นต้นแผนคือการสร้างบ้านบนที่ดินแปลงเดียว แต่เมื่อพิจารณาจากองค์ประกอบของครอบครัวแล้ว ทำให้ตัดสินใจรวมและสร้างบ้านบนที่ดินสองแปลง

มุมมองจากด้านบน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

เนินทางขึ้นสู่ตัวบ้าน

ความท้าทายของบ้านนี้อยู่ที่ไซต์ ซึ่งนอกจากจะไต่ระดับบนเนินที่ความสูงของดินไม่เท่ากันสักจุด และยังมีรูปร่างที่ไม่แน่นอน มีทั้งส่วนโค้งมีหักมุม ทำให้กำหนดขอบเขตได้ยาก แต่แม้ว่าสภาพแวดล้อมของไซต์จะไม่แน่นอน สถาปนิกก็สามารถแก้ปัญหาได้ โดยการศึกษาบริบทรอบด้าน แล้วกำหนดจุดที่จะไม่เปลี่ยนแปลงและใช้สิ่งนี้เป็นบริบทในการวางตำแหน่งตัวบ้านหลัก แล้วค่อยๆ กระจายฟังก์ชันที่เหลือออกไป

บ้านทรงกล่องโมเดิร์นที่บนเนิน

บ้านทรงกล่องฟาซาดไม้ระแนง

เนื่องจากไม่ใช่พื้นที่หนาแน่นมากนัก แต่ก็ถือว่ามีเพื่อนบ้านและที่ดินรอบๆ อาจมีการสร้างบ้านเพิ่มได้ในอนาคต จึงมีการจัดเรียงเพื่อให้มีช่องว่างระหว่างขอบเขตไซต์และไซต์ที่อยู่ติดกัน และเนื่องจากเป็นหมู่บ้านที่ล้อมรอบด้วยทิวเขา ท้องฟ้าจึงเปิดกว้างและสามารถมองเห็นวิวทิศใต้ระหว่างบ้านได้ การที่บ้านเปิดบางจุดและปิดอย่างหลวมๆ เช่น ใส่ฟาซาดระแนงโปร่งๆ  จะเป็นวิธีหนึ่งในการหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้าที่น่าอึดอัดใจกับบ้านใกล้เคียง และเป็นการสร้างความสัมพันธ์เชิงพื้นที่มากกว่าวิธีการปิดกำแพงสูงหรือรั้วโดยตรง

บันไดทางขึ้นด้านข้างบ้าน

บ้านโมเดิร์นฉากไม้ระแนงช่วยกรองแสง

“เราอยากให้บ้านของเราเป็นเหมือนรีสอร์ท” คือโจทย์หลักของเจ้าของบ้าน เพื่อเติมเต็มประสบการณ์ในการอยู่อาศัย เนื่องจากก่อนย้ายมาที่นี่พวกเขาอาศัยในอพาร์ตเมนต์ ลองจินตนาการถึงครอบครัวที่ประกอบด้วยคู่สามีภรรยา ลูกห้าคน และแมว แม้ที่อยู่จะมีขนาดไม่เล็ก แต่กล่องสี่เหลี่ยมจะทำหน้าที่ในการจัดวิธีการใช้ชีวิตให้กระจัดกระจายไปตามฟังก์ชันต่างๆ ในขณะที่พวกเขาเหนื่อยล้า อยากพัก แต่องค์ประกอบของบ้านบังคับครอบครัวให้เคลื่อนไหวอย่างมีระเบียบเพื่อ “ประสิทธิภาพ” เมื่อเลือกที่จะออกไปพักผ่อนนอกบ้านแทน ก็พบว่าการไปเที่ยวกับครอบครัวใหญ่ไม่ใช่เรื่องง่าย จึงต้องการบ้านที่พวกเขาสามารถพักผ่อนและพบกับความสงบสุขในชีวิตประจำวัน เป็นความสัมพันธ์เชิงพื้นที่ที่ประกอบด้วยรูปแบบทางกายภาพและทางจิตวิญญาณ ซึ่งจะช่วยลดความตึงเครียดระหว่างสมาชิกในครอบครัวด้วย

ครัวสไตล์โมเดิร์น

ห้องนั่งเล่นผนังกระจก

สเปซ หรือพื้นที่ว่าง คือหัวใจหนึ่งของบ้านนี้ เพราะเราต่างรู้ดีว่าแม้จะใกล้ชิดกันแค่ไหน แต่ก็ควรมีระยะห่างระหว่างกันให้ได้หายใจ มีมุมได้นั่งอยู่กับตัวเอง แต่ก็ยังสามารถมีปฏิสัมพันธ์ซึ่งกันและกันได้ นี่จึงเป็นที่มาของการจัดส่วนพื้นที่สาธารณะที่ใช้งานร่วมกันแบบ open plan รวมห้องครัวขนาดใหญ่ ห้องนั่งเล่น โต๊ะทานข้าวไว้ด้วยกันโดยไม่มีผนังกั้น ทำให้พื้นที่ทั้งหมดยืดหยุ่นและลื่นไหล สามารถเข้ามาใช้งานร่วมกันได้ทั้งหมดโดยไม่รู้สึกอึดอัด บ้านนี้จึงไม่ใช่พื้นที่รวมที่เน้นประสิทธิภาพด้วยการวางห้องเรียงติด ๆ กันไป ไม่ใช่พื้นที่ปิดด้วยโครงสร้างผนังที่บังคับให้คนต้องเดินตามเส้นทางที่กำหนด แต่เป็นแปลนแบบเปิดที่เคลื่อนไหวได้ตามใจ

ห้องนั่งเล่นต่างระดับ

บ้าน oepn plan มีพื้นที่ต่างระดับ

ห้องนั่งเล่นใช้วิธีการลดระดับลงไปเหมือนอยู่ในหลุม ซึ่งทำให้รู้สึกถึงความใกล้ชิดและอบอุ่น และสอดคล้องกับลักษณะที่ดินที่ไม่เท่ากัน ทุกชั้นของบ้านยังเต็มไปด้วยผนังกระจก ความใสช่วยเบลอเส้นขอบระหว่างธรรมชาติ (กลางแจ้ง) และ พื้นที่ในร่ม ที่ทำให้บ้านดูโปร่ง เต็มไปด้วยแสงสว่าง สามารถมองเห็นวิวได้รอบด้านและเป็นอิสระกว่าที่เคย รู้สึกได้ว่าใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขึ้น

บันไดโปร่งๆ สไตล์โมเดิร์น

บันไดวนทำจากเหล็ก

คอร์ทยาร์ดกลางบ้าน

พื้นที่ที่ผ่อนคลายซึ่งใช้สำหรับปลดปล่อยจิตใจ หรือลดบรรยากาศที่ตึงเครียดภายในครอบครัว จะสร้างช่องว่างสร้างเป็นคอร์ทยาร์ดแทรกตามจุดต่างๆ ของบ้าน แล้วใส่ผนังกระจกหรือประตูหน้าต่างที่สามารถมองเข้ามาเห็นถึงการเปลี่ยนแปลงของเวลาตามธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นห้องโถงใหญ่ข้างล่าง หอ้งน้ำ หรือห้องนอนที่จะถูกจัดวางให้มองเห็นทิวทัศน์ แสงแดด และความรู้สึกของพื้นที่ที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะอยู่จุดไหนของบ้านก็รู้สึกเหมือนได้อยู่เป็นเพื่อนกับธรรมชาติอย่างใกล้ชิด

ห้องนอนมองเห็นคอร์ทยาร์ด

ห้องนอน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การสร้างบ้านบนพื้นที่เนินหลายเคสทำให้เจ้าของบ้านรู้สึกกังวล เพราะอาจจะต้องเพิ่มงบประมาณในการปรับหน้าดิน หรือพื้นที่ราบที่มีน้อยทำให้เกรงว่าพื้นที่ใช้ประโยชน์ของอาคารจะน้อยลงไปอีก แต่ปัจจุบันสถาปนิกหลายๆ คนจะเน้นสร้างบ้านให้เข้ากับสัญฐานเดิมของไซต์ แล้วดึงข้อด้อยให้กลายเป็นจุดเด่น เช่น การยกตัวบ้านในจุดที่ต่ำด้วยเสาให้สูงขึ้นเท่าพื้นที่ราบ หไรือการสร้างบ้านไต่ระดับตามความชันของเนิน ในส่วนที่ล่มต่ำก็ทำเป็นพื้นที่ลดระดับ แล้วทำบันไดไต่ระดับไปยังจุดที่เป็นเนินสูงกว่า ซึ่งจะทำให้บ้านมีความน่าสนุกขึ้น โดยไม่ฝืนธรรมชาติ และใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพทุกจุด

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด