เมนู

ตกแต่งบ้านให้อบอุ่นหัวใจ ด้วยสไตล์ Japandi

แต่งบ้านสไตล์วาบิซาบิ

ตกแต่งบ้านสไตล์ Japandi 

เทรนด์สีสำหรับการตกแต่งบ้านปี 2023 (และในอีกหลายปีต่อ ๆ ไป) “บ้านไอเดีย” เชื่อว่าชุดเฉดสีขาวออฟไวท์ แบบโทนอบอุ่น ขาวครีม จะยังคงอยู่ในใจของคนรักบ้าน โดยเฉพาะคนที่ตั้งใจจะตกแต่งบ้านในสไตล์โมเดิร์นมินิมอลมูจิ บ้านสไตล์ Japandi บ้านกลิ่นอายคาเฟ่ ด้วยความที่สีครีมหรือขาว เป็นสีโทนสว่าง มองแล้วดูละมุนสบายตา มีส่วนพรางตาให้บ้านของเราดูกว้างขึ้น อีกทั้งยังสามารถเข้ากันง่ายกับวัสดุ ของตกแต่ง และเฟอร์นิเจอร์หลายสไตล์หลากเฉดสี เนื้อหานี้จึงนำไอเดียการตกแต่งบ้านสีครีมที่อาจทำให้ใครหลายคนหลงรักในความเรียบง่ายนี้ไปด้วยกันครับ

ออกแบบ : TETIANA DENYSENKO INTERIOR DESIGN
ภาพถ่าย : Savchenko Sergey
เนื้อหา : บ้านไอเดีย
ตกแต่งบ้านโทนสีครีม-น้ำตาล

โครงการตกแต่งภายในอพาร์ทเมนท์นี้ตั้งอยู่ในย่านที่พลุกพล่านของกรุงเคียฟ เมืองหลวงของประเทศยูเครน ประวัติของโครงการนี้มีความบังเอิญเล็ก ๆ ตรงที่ทั้งนักออกแบบและเจ้าของห้องมีความตั้งใจที่จะใช้เฉดสีครีม-น้ำตาลอยู่แล้ว เมื่อมาหารือร่วมกันเบื้องต้นจึงทราบว่ามีแนวคิดในการตกแต่งภายในเป็นไปในทิศทางเดียวกัน ทำให้มองเห็นภาพรวมของโครงการได้ชัดและทำงานได้ง่ายขึ้น

ตกแต่งผนังด้วยบล็อกแก้ว

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ผนังบล็อกแก้ว

ตกแต่งภายในด้วยบล็อกแก้ว

การปรับปรุงภายในเริ่มจากการรื้อถอนสิ่งที่เกินความจำเป็น หากมองขึ้นไปด้านบนจะเห็นร่องรอยแนวผนังเดิมบางจุด ซึ่งถูกทุบออกเพื่อสร้างรูปทรงเรขาคณิตของห้องนั่งเล่นให้เปลี่ยนจากยาวและแคบเป็นโล่งกว้างสบายขึ้น จากประตูหน้าบ้านประตูจะค่อนข้างสูง ซึ่งมีที่มาจากเดิมที่เพดานต่ำทีมงานจึงรื้อฝ้าเพิ่มระยะห่างจากพื้นถึงเพดานแล้วใช้ประตูดึงเส้นสายตา ส่วนของพื้นด้านหน้าเป็นกระเบื้องสีครีมนวลๆ ปูสลับหว่างเหมือนแนวอิฐ แต่เมื่อเข้าสู่พื้นที่ใช้ชีวิตหลักจะเปลี่ยนเป็นไม้ วิธีนี้เป็นกลวิธีง่ายๆ ที่นักออกแบบใช้แยกสัดส่วนบอกขอบเขตการใช้งานบ้าน

ผนังซ่อนฟังก์ชันครัวบิลท์อินเปิดปิดได้

ผนังซ่อนฟังก์ชันครัวบิลท์อินเปิดปิดได้

แม้จะมีแนวคิดเดียวกัน แต่ด้วยเหตุผลหลายประการก็มีส่วนสำคัญในการออกแบบรายละเอียดปลีกย่อย อาทิ  งบประมาณมีน้อย พื้นที่จำกัด ทีมงานจึงระบุพื้นที่สามส่วนที่ต้องทำให้คุ้มค่ากับการใช้จ่าย ได้แก่ ประตูสูงๆ  พื้นไม้ธรรมชาติ และระบบครัวแบบเลื่อนซ่อนฟังก์ชันได้  พื้นที่สไตล์มินิมอลต้องใช้งานได้จริง อบอุ่นและเงียบสงบสไตล์ Japandi ซึ่งเป็นการผสมผสานระหว่างสุนทรียศาสตร์แบบสแกนดิเนเวียและญี่ปุ่น เป็นการตีความมาจากความสะดวกสบายและความอบอุ่นเหมือนบ้านของ Danish Hugge กับความไม่สมบูรณ์ของ wabi-sabi

ผนังซ่อนฟังก์ชันครัวบิลท์อินเปิดปิดได้

ผนังซ่อนฟังก์ชันครัวบิลท์อินเปิดปิดได้

ทีมงานโดยคุมธีมการตกแต่งสไตล์เจแปนดีและปรัชญาวาบิ-ซาบิ ทำให้ไม่ต้องเสียเงินกับงานผนังและเพดานที่รื้อออกเพิ่มเติม เหลือไว้ในรูปแบบดั้งเดิม ผนังบางส่วนตกแต่งด้วยบล็อกแก้วที่ราคาไม่แพงและยังให้แสงสว่างภายใน ในส่วนของครัวนั้นออกแบบให้สามารถเปิดออกขณะใช้งาน และปิดเอาไว้กลายเป็นเหมือนผนังเรียบๆ เมื่อต้องการซ่อนตัว ระบบครัวแบบเลื่อนซ่อนได้ ช่วยให้เจ้าของเปลี่ยนสภาพแวดล้อมจากห้องครัวให้ดูบ้านที่สะอาด เป็นสัดส่วน เรียบร้อย

ตกแต่งบ้านด้วยไฟซ่อน

ชั้นวางของตลอดผนังทำหน้าที่เป็นแกลเลอรีประเภทหนึ่ง ที่จะใช้จัดวางจานชาม วางกระถางต้นไม้ เก็บหนังสือ โชว์งานสะสมศิลปะ ฯลฯ โดยไม่ต้องเปลี่ยนแปลงพื้นฐานในการตกแต่งภายใน ในภาพรวมของทุกโซนในบ้านจะใช้โทนสีครีมเป็นฉากหลัง มีส่วนประกอบของไม้ธรรมชาติสีอ่อน ๆ และสีน้ำตาลของโซฟาเป็นจุดดึงสายตาบ้าง แต่จะไม่ใช้ในบริเวณกว้าง เพราะสีเข้มๆ จะดูมีอายุกว่าสีกลางๆ อ่อนๆ ที่ทำให้บ้านดูอ่อนโยนอ่อนเยาว์

ตกแต่งบ้านโทนสีครีม-น้ำตาล

มุมนั่งเล่นจะอยู่ต่อเนื่องจากแพนทรีครัวและโต๊ะทานอาหาร บริเวณนี้จะเปิดมุมมองจากหน้าต่างห้องนั่งเล่นออกไปด้านนอกผ่านหน้าต่างบานใหญ่ สามารถรับแสงธรรมชาติ สายลมอ่อนๆ เอื่อยๆ เก้าอี้และโซฟาสีน้ำตาลชิ้นเด่นชวนให้แวะมาพักผ่อนอ่านหนังสือ พร้อมจิบกาแฟถ้วยไปพลาง มองเส้นขอบฟ้าที่เงียบสงบไปพลาง แค่นึกภาพก็รู้สึกได้ถึงความสบาย

ไฟซ่อนหลังกระจกในห้องน้ำ

ในหลายๆ จุดของบ้านไม่ได้ตกแต่งด้วยโทนสีฉูดฉาดสดใส แต่เลือกวิธีการใส่มิติทางสายตาที่น่าสนใจมากขึ้น ด้วยการติดตั้งไฟฟ้าส่องสว่างแบบซ่อน ที่เปล่งประกายแสงออกมาเรืองๆ ออกมาเป็นออร่าชัดเจนขึ้นในช่วงค่ำ ไม่ว่าจะเป็นห้องนอน ชั้นวาง หรือในห้องน้ำ

ห้องน้ำตกแต่งไฟซ่อน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในประเทศญี่ปุ่นมีคำว่า Wabi-sabi (วาบิ-ซาบิ) มีรากฐานมาจากความเข้าใจในธรรมชาติของพุทธศาสนาแบบเซ็น ที่สะท้อนถึงความงามอีกมุมที่ยอมรับได้ในความไม่สมบูรณ์แบบของสิ่งที่เกิดขึ้น การปล่อยให้มีตำหนิ และร่องรอยบุบสลายอันเกิดจากการเปลี่ยนแปลงตามกาลเวลาเหล่านี้  ยังมีผลพลอยได้คืองบประมาณในการตกแต่งที่น้อยลงด้วย ส่วนสไตล์ ‘Japandi’ ก็เป็นนำเอาเสน่ห์ของความเป็นญี่ปุ่น และสแกนดิเนเวียนมารวมกัน กลายเป็นบ้านที่มีทั้งความเรียบง่าย เน้นวัสดุและพื้นผิวจากธรรมชาติโทนอบอุ่น มีแสงธรรมชาติภายในสร้างบรรยากาศให้บ้านสว่างและสบายตาเหมือนอยู่ในบ้านเขตหนาว 

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด