เมนู

เพราะบ้านคือที่ปิคนิค จัดสวนให้บ้านตึกในเมืองใหญ่

จัดสวนให้บ้านในเมือง

แต่งบ้านสไตล์นอร์ดิก

เหนื่อยไหมกับการทำงานหนักในเมืองที่เร่งรีบทุกวัน ถ้าคุณกลับบ้านแล้วเหมือนได้วางโลกที่แบกมาหนัก ๆ ทิ้งไปก็คงจะดี การตกแต่งบ้านจะช่วยสร้างบรรยากาศแบบที่ว่าให้เกิดขึ้นได้ เหมือนตัวอย่างบ้านหลายชั้นหลังนี้ที่เลือกตกแต่งในสไตล์นอร์ดิกซึ่งเน้นความเรียบง่ายด้วยสีขาวบริสุทธิ์ งานไม้ และสีชมพูที่ดูนุ่มนวล ผสมผสานกับธรรมชาติ มีลานกลางแจ้งที่มีความเป็นมิตรกับธรรมชาติ เพื่อสร้างบ้านที่เต็มไปด้วยพลังงานสีเขียว มองทางไหนก็สบายตาชวนให้สบายใจ เป็นพื้นที่ความสุขที่สมดุลสำหรับครอบครัวเล็ก ๆ ที่มีพ่อ แม่ ลูก สุนัขหนึ่งตัว และแมวอีกสองตัว

ตกแต่งภายใน北鷗設計 NORDICO
ภาพถ่ายHey!Cheese
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ตกแต่งบ้านโทนอบอุ่น Nordic-Style

บ้านสไตล์นอร์ดิก สมดุลที่ทำให้รู้สึกสบาย

“Lagom ärbäst” เป็นวลีที่ผู้คนคุ้นเคยกับวัฒนธรรมสวีเดนมักจะได้ยินเสมอ คำนี้หมายความว่า “ไม่มากไม่น้อย” หรือความสมดุล เป็นปรัชญาชีวิตที่เหมาะสมในทุกด้านในยุคที่เต็มไปด้วยความซับซ้อนยุ่งเหยิงไม่ว่าจะเป็นการทำงาน การใช้ชีวิต และร่างกายและจิตใจ หลาย ๆ คนจึงให้ความสำคัญกับการกลับไปสู่ความบริสุทธิ์ของแก่นแท้ของสิ่งต่าง ๆ ละทิ้งความซับซ้อนเปลี่ยนรายละเอียดในชีวิตให้เรียบง่าย แล้วจัดให้อยู่ในสภาวะที่สบายที่สุดตามจังหวะของตัวเอง ซึ่งสิ่งเหล่านี้มีคำตอบอยู่ในการตกแต่งบ้านสไตล์นอร์ดิกหรือสแกนดิเนเวียน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

แต่งบ้านสไตล์นอร์ดิก

สไตล์นอร์ดิกมีจุดเริ่มต้นจากฝั่งเมืองหนาว จึงให้ความรู้สึกเรียบง่าย อบอุ่น และสบายแก่ผู้คน ตามแนวคิดเรื่องให้ “ความรู้สึกของชีวิต”  นักออกแบบจึงทำให้พื้นที่และทิศเหนือของบ้านมีการผสมผสานระหว่างสีและเฟอร์นิเจอร์สไตล์ยุโรปเชื่อมต่อกันอย่างใกล้ชิด  Beiou ใช้องค์ประกอบสีขาวบริสุทธิ์ สีกลาง ๆ อย่างสีเทา สีชมพูพาสเทลให้ความละมุนนุ่มนวล และสีของไม้แบบไม่ปรุงแต่ง เพิ่มเฟอร์นิเจอร์ดีไซน์เรขาคณิตและของตกแต่งที่มีชีวิตชีวา เน้นการเปิดพื้นที่ให้แสงสว่างส่องเข้ามาอย่างอบอุ่นทำให้บ้านดูมีสุขภาพดี ของตกแต่งที่เป็นเรื่องราวของสัตว์โซนหนาว ซึ่งสอดคล้องกับแนวคิดการออกแบบภายในสไตล์นอร์ดิก

ตกแต่งบ้านโทนอบอุ่น Nordic-Style

ผนังเลื่อนปิดเปิดได้

ตกแต่งบ้านสดชื่นอบอุ่น Nordic-Style

ภายในโล่งโปร่ง อบอุ่น สดชื่น

พื้นที่สาธารณะเป็นห้องโล่ง ๆ ขนาดใหญ่ด้านข้างเป็นประตูกระจกตลอดแนว ทำให้แสงและอากาศเข้ามาทางประตูทั้งสองด้าน ให้บรรยากาศที่ปลอดโปร่งเหมือนไม่มีผนัง แต่บ้านเขตร้อนก็ยังจำเป็นต้องมีช่วงเวลาที่ไม่ต้องการแสงแรง ๆ จึงติดผ้าม่านสีขาวพริ้วเบาให้เลื่อนบดบังแสงได้ในเวลาที่ต้องการ ในบริเวณห้องนั่งเล่นผนังหลักตกแต่งด้วยแผ่นหินอ่อนและเก้าอี้เรียบง่าย เป็นพื้นผิวแบบนอร์ดิกที่แอบหรูหรา ในขณะเดียวกันผนังยังซ่อนฟังก์ชันมุมเล่นเปียโน ตู้ ชั้นวาง ช่วยให้การจัดเก็บเป็นระเบียบดูเรียบร้อยและไม่กินพื้นที่ส่วนอื่น ๆ ของบ้าน

ตกแต่งบ้านสดชื่นอบอุ่น Nordic-Style

ตกแต่งบ้านสดชื่นอบอุ่น Nordic-Style

มุมนั่งเล่นกลางแจ้ง

มุมนั่งเล่นจัดสวนเล็ก ๆ กลางแจ้ง

นำคนกลับสู่ธรรมชาติ

ถ้าคนเป็นผลผลิตจากสิ่งแวดล้อม สไตล์ของบ้านก็เช่นเดียวกัน ด้านในบ้านตกแต่งสไตล์สแกนดิเนเวียน ส่วนภายนอกจึงสร้างการเชื่อมต่อความรู้สึกด้วยการทำมุมนั่งเล่นกลางแจ้งเล็ก ๆ ใต้บันได พื้นกรุทับด้วยไม้สีน้ำตาลแดงและปลูกต้นไม้ขนาดย่อมให้ร่มเงา จำลองสวนเหมือนตั้งอยู่ท่ามกลางแสงตะวันและทิวทัศน์ภูเขาเขียวชอุ่ม ข้าง ๆ วางเบาะรองลายก้อนหินเล็ก ๆ เอาไว้ให้น่านั่ง องค์ประกอบของความเสมือนจริงนั้นเข้ากันได้อย่างดีกับวิวป่าเขาที่เห็นอยู่ไกล ๆ สอดรับกับแนวคิด “การนำธรรมชาติเข้ามาในเมืองและนำผู้คนกลับคืนสู่ธรรมชาติ”

มุมนั่งเล่นนอกบ้าน

ห้องกระจกเปิดออกสนามหญ้า

ไม่เพียงมีสวนเล็ก ๆ ข้างบ้านเท่านั้น เมื่อเดินไปด้านนอกเปิดประตูจะเห็นลานสีเขียวที่ขยายออกไปกว้าง ๆ  อะไรจะสุขใจไปกว่าการได้นั่งเล่นสบาย ๆ บนเสื่อกลางสนามในช่วงบ่ายพร้อมกับลูกชายตัวน้อย สุนัขตัวโต และลูกแมวที่ง่วงนอนกำลังขดตัวเพื่องีบหลับ รอชมพระอาทิตย์ค่อย ๆ อำลาไปช้า ๆ สถานการณ์แบบนี้เหมือนเป็นเรื่องธรรมดาไม่มีอะไรพิเศษ แต่กลับทำให้หัวใจอิ่มเอมด้วยความสุขซ้ำ ๆ ทุกวัน

ห้องผนังกระจกหลังคาระแนง

ห้องโยคะ

ลมหายใจเป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติ

ติดกับสวนเป็นห้องสำหรับฝึกโยคะที่เชื่อมโยงอย่างใกล้ชิดกับธรรมชาติผ่านกระจกใสรอบด้าน ให้แสงและความเขียวขจีมีส่วนร่วมในการฝึกซ้อมทุกช่วงเวลาของวัน ไม่ว่าจะเป็นยามเช้ากับแสงแดดอ่อน ๆ ที่ปลุกให้ร่างกายค่อย ๆ ตื่น หรือคืนฤดูร้อนที่ได้ใช้เวลาอยู่กับดวงดาว ล้วนต้องใช้สภาพแวดล้อมภายนอกและการสื่อสารภายในควบคู่กัน บรรยากาศที่สร้างความผ่อนคลายช่วยให้เกิดการปลดปล่อยร่างกาย จิตใจ และจิตวิญญาณ เอื้อต่อการทำสมาธิในเชิงลึกสามารถรับฟังเสียงของตัวเองได้ชัดเจนเพื่อสร้างชีวิตที่สงบแท้จริง

ห้องนอนบรรยากาศสงบ

ห้องอาบน้ำในสวนกลางแจ้ง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  การแต่งบ้านสไตล์สแกนดิเนเวียนหรือนอร์ดิก มีที่มาจากประเทศเมืองหนาวในทวีปยุโรป ได้รับแรงบันดาลใจมาจากธรรมชาติ หนึ่งองค์ประกอบหลักที่ขาดไม่ได้ในบ้านแบบสแกนดิเนเวียน คือ ช่องแสงขนาดใหญ่ เพราะโดยพื้นฐานบ้านในเขตนั้นจะมีอากาศหนาวจัด ชั่วโมงในการรับแสงน้อยมาก จึงต้องการแสงมากเพื่อเติมความอุ่นให้บ้าน การนำมาใช้ในบ้านเขตร้อนที่ต้องปกป้องบ้านจากแสงอาจต้องปรับเปลี่ยนบางอย่าง เช่น การเปลี่ยนทิศทางที่ติดผนังกระจก หรือใช้ผ้าม่าน ฉากกั้น ฟาซาด แนวต้นไม้ ช่วยกั้นกรองแสงในช่วงที่แดดแรง

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด