เมนู

IC House บ้านอิฐให้ความรู้สึกอบอุ่นพร้อมควบคุมแสง

บ้านผนังอิฐช่องลม

บ้านตกแต่งอิฐช่องลม

หลังจากชาวโรมันทดลองทำก้อนดินเผา แทนที่ดินเหนียวตากแดด โลกเราก็มีอิฐใช้ในงานก่อสร้างมาจนถึงวันนี้ อิฐเป็นวัสดุที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น ใช้งานได้หลากหลาย และคุณสมบัติทางโครงสร้างที่โดดเด่น เป็นวัสดุอมตะที่ไม่เคยตกยุค บ้านในปัจจุบัน (และอนาคต) ก็ยังหยิบจับอิฐมาใช้ในรูปแบบการก่อสร้างใหม่ๆ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าตลอดหลายปีที่ผ่านมาว่า ก้อนดินนี้เป็นโซลูชันที่สร้างสรรค์พร้อมประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยม แม้ในบริบทต้องเผชิญกับเทคโนโลยีและวัสดุที่เป็นนวัตกรรมใหม่ก็ตาม

ออกแบบ : PAR Arquitectos
ภาพถ่ายDiego Elgueta
เนื้อหาบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านทรงกล่องผนังกระจกฟาซาดอิฐ

ไม่เพียงแต่ประเทศไทยเท่านั้นที่รู้จักและใช้อิฐมาเนิ่นนาน ประเทศในลาตินอเมริกาหลายๆ ประเทศก็ใช้ก้อนอิฐแสดงถึงเอกลักษณ์และวัฒนธรรมท้องถิ่นเช่นกัน อย่างบ้านสองชั้นพื้นที่ใช้สอย 285 ตารางเมตร ที่สร้างในประเทศชิลีหลังนี้ รูปทรงอาคารเป็นกล่องสี่เหลี่ยมเรียบง่าย ชั้นล่างเปิดโล่งด้วยผนังกระจก แต่ชั้นบนถูกห่อหุ้มอย่างอบอุ่นด้วยแผงผนังอิฐที่มีทั้งวิธีการก่อทึบโชว์แนว และการสลับให้เกิดช่องว่างโปร่งๆ

ผนังกระจกชั้นล่างผนังอิฐช่องลมบนชั้นสอง

ผนังอิฐเว้นจังหวะทำช่องลมโปร่งๆ

ผนังด้านที่มีเปลือกอาคารอิฐโปร่งๆ วางแพตเทิร์นสวยงาม ทำหน้าที่เป็นเปลือกชั้นนอกช่วยกรองแสง และพรางสายตาจากผู้คนที่สัญจรผ่านไปมา สร้างความเป็นส่วนตัวให้กับพื้นที่ข้างในได้เป็นอย่างดี ในขณะที่บ้านยังสามารถรับลมและแสงได้ ช่วยให้อากาศภายในบ้านหมุนเวียนถ่ายเทได้สะดวกและไม่ขาดแสง

เฉลียงบ้าน

เฉลียงยาวตามแนวอาคาร

ครัวและโซนทานอาหารกึ่งกลางแจ้ง

ในส่วนของพื้นที่ใช้งานชั้นล่าง จะมีคานคอนกรีตยื่นออกมาคลุมค่อนข้างลึก สร้างพื้นที่ทางเดินและเฉลียงให้นั่งเล่นเชื่อมต่อกับสวนขนาดใหญ่หลังบ้าน เป็นมุมโปรดของสมาชิกในครอบครัวที่จะมีนั่งรับแสงแดดแ่อนๆ ยามเช้า หรือปาร์ตี้ปิ้งย่างยามเย็นก็สะดวก เพราะมีเตาเตรียมไว้ให้เรียบร้อย กลิ่นและควันจึงไม่กระทบพื้นที่ส่วนกลางข้างในบ้าน

ครัวและโซนทานอาหารกึ่งกลางแจ้ง

จัดสวนเล็ก ๆ ในบ้าน

ที่ว่างระหว่างผนังที่อยู่ถัดจากส่วนเตาปิ้งย่างกว้างหลายเมตร สถาปนิกจัดให้เป็นสวนกรวดปลูกต้นไม้ที่ไม่ต้องการแสงมาก ซึ่งสวนนี้สามารถมองเห็นได้จากส่วนเตาปิ้งย่างและจากด้านในบ้านผ่านผนังกระจกขนาดใหญ่ที่อยู่ติดกับบันได ทุกครั้งที่เดินขึ้นลงจะสดชื่นไปกับสนามหญ้าที่อยู่ไกลออกไปและสวนเล็ก ๆ ให้สบายตา

ห้องนั่งเล่นผนังกระจกรับแสง

โต๊ะทานข้าวไม้แกะสลัก

หากเรามองภาพรวมภายนอกของตัวบ้าน จะเห็นการเน้นคอนกรีตและอิฐเป็นองค์ประกอบหลักในการก่อสร้าง ส่วนด้านในโทนสีจะเปลี่ยนเป็นโทนอุ่นขึ้น ด้วยการใช้องค์ประกอบไม้และเฟอร์นิเจอร์สีอ่อนๆ เพื่อให้บรรยากาศผ่อนคลายชวนให้รู้สึกถึงการพักผ่อนมากขึ้น

ครัวโมเดิร์นตกแต่งไม้

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : อิฐ เป็นวัสดุที่ราคาไม่แพงสามารถลดงบประมาณในการก่อสร้างได้ ปัจจุบันมีหลายรูปแบบหลากคุณสมบัติให้เลือกใช้ เช่น อิฐก้อนใหญ่ อิฐช่องลม  อิฐเซรามิก ที่มีความแตกต่างด้านคุณสมบัติเพิ่มเติมคือความสามารถในการต้านทานไฟสูง นอกจากนี้ ในกรณีเกิดไฟไหม้ บล็อกเซรามิกจะไม่ปล่อยก๊าซที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของมนุษย์ จึงกลายเป็นวัสดุที่ปลอดภัยและเชื่อถือได้ซึ่งเหมาะสำหรับบ้านเรือน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด