เมนู

บ้านหน้าแคบแบบสามเหลี่ยม ไม่อับแสงไม่อับลม

สร้างบ้านบนที่ดินหน้าแคบ

บ้านโมเดิร์นรูปทรงสามเหลี่ยม

คนเราสามารถก้าวข้ามตัวเองได้มากแค่ไหน ขึ้นอยู่กับขนาดและรูปแบบของอุปสรรคในชีวิต สำหรับบางคนที่ใช้ชีวิตราบเรียบธรรมดาอย่างสมบูรณ์แบบ อาจจะไม่รู้ว่ามีศักยภาพใดที่แอบซ่อนอยู่ในตัว การสร้างบ้านก็เช่นเดียวกัน จากเมื่อก่อนที่บ้านหน้าแคบเป็นสิ่งที่ใคร ๆ ก็หนักใจเพราะการจัดการยากกว่า แต่ปัจจุบันที่ดินที่จำกัดไม่ใช่อุปสรรคสำหรับการจัดสรรบ้านตามความต้องการของครอบครัว อย่างเช่นบ้านนี้ที่เปลี่ยนจากการวางแนวอาคารเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าธรรมดามาใช้มุมมองใหม่ ๆ ใส่แนวคิดบ้านรูปสามเหลี่ยมเพื่อทำให้พื้นที่อยู่อาศัยแคบ ๆ อยู่สบายมากกว่าที่คิด

ออกแบบDelution
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นฟาซาดสีขาว

บ้านโมเดิร์นก้าวข้ามข้อจำกัดพื้นที่หน้าแคบ

บ้านหลังนี้อยู่ในจากาตาร์ เมืองหลวงของอินโดนีเซีย ความกว้างของที่ดินเพียง 5.5 เมตรเท่านั้น ในขณะที่ความต้องการใช้พื้นที่ใหญ่กว่าสิ่งที่มี การออกแบบเพื่อเอาชนะข้อจำกัดเหล่านี้จึงเป็นสิ่งที่จำเป็น สถาปนิก Delution จึงได้ประยุกต์นำแนวคิด TROW HOUSE (Triangle-Narrow) มาใช้สร้างบ้านที่มีลัษณะเป็นสามเหลี่ยมสูงที่ชั้นบน และจัดทิศทางในการรับลมระบายอากาศ ใส่ช่องเปิดขนาดใหญ่ เพื่อเพิ่มความสามารถในการไหลเวียนของอากาศภายในบ้านและการรับแสงสว่างได้ดีขึ้น

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

แปลนทิศทางลม

ภาพจำลองตัดขวางอาคารแสดงทิศทางการเข้าและออกของลม และออกแบบเลย์เอาท์ให้มีช่องว่าง ลดข้อจำกัดของบ้านพื้นที่แคบยาวที่มักขาดพื้นที่รับลมและแสง

บ้านเจาะโถงสูง Double Space

พื้นที่ค่อย ๆ ไต่ระดับขึ้นไปทีละนิด

เมื่อเข้าสู่ภายใน จะเห็นการแบ่งระดับชั้นที่ไม่เหมือนบ้านหลายชั้นสมัยก่อนที่ปิดเพดานแยกส่วนชั้นที่ 1,2,3 อย่างชัดเจน แต่ที่นี่ใช้วิธีค่อย ๆ เล่นระดับขึ้นไปทีละนิดแล้วแทรกช่องว่างแนวตั้งทะลุเชื่อมต่อขึ้นชั้นบน ส่วนพื้นที่ชั้น 1 ออกแบบด้วยแนวคิดแบบเปิดโล่ง Open plan สร้างความต่อเนื่องของพื้นที่ในแนวนอน รวมหลาย ๆ ฟังก์ชันสำหรับใช้ชีวิตเข้าด้วยกัน วัสดุที่ใช้ตกแต่งเลือกงานไม้และของใช้โทนสีอ่อน ๆ เติมเต็มบรรยากาศอบอุ่นให้บ้านไม่ดูเวิ้งว้างเกินไป

ตกแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์นมินิมอล

จุดบอดของบ้านหน้าแคบลึกและมีจำนวนหลายชั้นที่เรามักจะพบคือ การขาดพื้นที่รับแสงช่วงกลางอาคาร ทำให้บ้านอับลมและมืดทึบ เป็นสภาวะที่ไม่เหมาะกับการอยู่อาศัยอย่างมีสุขลักษณะ นักออกแบบจึงเพิ่มพื้นที่รับแสงด้านข้างด้วยการติดผนังกระจกขนาดใหญ่เชื่อมต่อกับคอร์ทนอกบ้าน ให้แสงธรรมชาติเข้าสู่บ้านได้มากขึ้นพร้อมกับเปิดออกระบายอากาศได้ ช่วยลดความรู้สึกทึบอึดอัด และการใส่ช่องแสง Skylight ดึงแสงเข้าสู่ตัวบ้านจากด้านบน ส่วนขององค์ประกอบอื่น ๆ ในบ้านก็ไม่ขาดการใส่ใจในเรื่องความโปร่ง อย่างเช่น การใช้ตาข่ายเชือกใยยักษ์สีขาวบริเวณแผงบันได เป็นต้น

เพดานโล่งๆ ขึงตาข่ายเชือกใยยักษ์

ใส่ช่องว่างให้คนและบ้านหายใจได้ในใจกลาง

ใจกลางบ้านมีช่องว่างสูงสองชั้นขนาดใหญ่ (Double Space) ที่ไม่เพียงทำให้สมาชิกในบ้านความประทับใจกับสเปซที่กว้างขวาง แต่ยังเอื้อให้อากาศไหลเวียนได้ดี และสร้างช่องว่างให้สื่อสารใกล้ชิดมากขึ้น ช่องว่างสำหรับการระบายอากาศตามธรรมชาตินี้ค่อนข้างสำคัญเช่นกัน เนื่องจากเด็กในบ้านมีปัญหาเกี่ยวกับทางเดินหายใจ / โรคหอบหืด การอยู่ในบ้านที่ระบบการถ่ายเทไม่ดีทำให้เกิดความชื้น อับ ทำให้เชื้อรา เชื้อแบคทีเรียที่เป็นหนึ่งสาเหตุของโรคทางเดินหายใจเติบโตได้ดี

เพดานขึงตาข่ายเชือกใยยักษ์

เหนือโถงสูงไม่ได้ปล่อยให้เป็นพื้นที่ว่างโล่ง ๆ แต่ติดตั้งตาข่ายเชือกใยยักษ์เอาไว้ สามารถใช้เป็นพื้นที่นอนเล่นอ่านหนังสือหรือดูภาพยนตร์จากจอด้านล่างได้ เป็นพื้นที่น่าสนุกที่สมาชิกในบ้านชื่นชอบ

ผนังกระจกมองเห็นสวน

รูปทรงของหลังคาสามเหลี่ยมสูงแบบร่วมสมัยนี้ ไม่เพียงส่งผลต่อลักษณะที่ปรากฏของอาคาร แต่ยังมีผลต่อการใช้งานภายในด้วย เพราะช่องว่างภายใต้หลังคาที่เป็นเพดานสูงกว่าบ้านปกติ จะช่วยพรางตาทำให้ห้องดูกว้างขึ้นและอากาศร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงได้ดี ทำให้บ้านเย็นกว่า

สวนเปิดโล่งบนดาดฟ้า

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ที่ดินรูปร่างสี่เหลี่ยมผืนผ้าหน้าแคบและลึกยาว  ต้องเน้นการออกแบบบ้านให้โปร่งโล่ง ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นอันดับแรก ๆ เนื่องจากช่วงที่ดินที่ค่อนข้างยาวและมักจะติดกับแปลงข้าง ๆ ทำให้ช่วงกลางอาคารไม่ได้รับแสง และมีช่องทางระบายลมได้น้อย สถาปนิกยุคใหม่มักนิยมใช้ผนังและประตูภายนอกจากกระจกแทนผนังก่อปิดฉาบทึบ เพราะจะช่วยสร้างสเปซภายในเปิดโล่ง เพิ่มความรู้สึกโปร่งเบา สามารถรับแสงได้มาก ภายในลดผนังที่ไม่จำเป็น เพิ่มช่องว่างเชื่อมต่อสเปซภายในทั้งแนวตั้งและแนวนอน ทำให้ลมและแสงไหลไปสู่พื้นที่ต่าง ๆ ของบ้านได้ดีขึ้น

แปลนบ้าน


http://credit-n.ru/zaymyi-next.html http://credit-n.ru/electronica.html http://www.tb-credit.ru/zaimy-na-kartu.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด