เมนู

บ้านใต้ถุนสูง ดิบดีตอบโจทย์ชีวิต@อุตรดิตถ์

บ้านมีใต้ถุน

บ้านขัดมันมีใต้ถุน

“ผมเชื่อว่าบ้านคือ ความฝันอันยิ่งใหญ่ของหลายๆคน ถ้าเรามีส่วนสักนิดที่ทำให้ฝันเป็นจริงมันต้องดีแน่ๆครับ”  คำกล่าวของคุณอนุชัยของเจ้าของบ้านที่ได้ลงภาพ ข้อมูลการก่อสร้าง ไปจนถึงแปลนบ้านแบ่งปันในกลุ่ม “บ้านไอเดีย” ทำให้เราเผลอยิ้มเล็ก ๆ กับความใจดีและเข้าใจผู้ที่มีฝันในการมีบ้านสักหลังเหมือน ๆ กัน สำหรับบ้านกลิ่นอินดัสเทรียลลอฟท์หลังนี้ สร้างอยู่ อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์ รอบบ้านเป็นสวนมะยงชิดใกล้น้ำตกแม่พูล 1 กิโลเมตร มีภูมิทัศน์ของทิวเขาล้อมรอบทำให้บ้านดูชุ่มชื้น ได้ภูเขาหลังบ้านช่วยบังแดดบ้านจึงเต็มไปด้วยสภาวะสบายไม่ร้อน

เจ้าของบ้านAnuchai Teekwang
งบประมาณ : 2.2 ล้านบาท
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านมีใต้ถุนกลิ่นอาย Industrial-loft

บ้านเท่ ๆ ที่สร้างจากประสบการณ์ชีวิต

แรงบันดาลใจในการออกแบบบ้านหลังนี้ คุณอนุชัยเล่าว่า “อยากสร้างบรรยากาศที่ชวนชวนคิดถึงบ้านหลังเก่าที่พื้นเป็นไม้ จึงเลือกใช้วัสดุตกแต่งบางส่วนจากไม้ สำหรับหน้าตาของบ้านผมผสมผสานไทยบ้างตะวันตกบ้างครับ เอาที่เราชอบและใช้งานได้จริง ส่วนตัวชอบงานดิบ ๆ ของคอนกรีตที่ดูทันสมัยจึงทำผนังส่วนใหญ่เป็นปูนขัดมัน แทรกด้วยอิฐแดงให้มีความแตกต่างของผิวผนังและยังเข้ากันได้ดีกับไม้ที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น ผมตั้งใจบ้านสองชั้นมีใต้ถุนสูงเพราะต้องการรับลมธรรมชาติด้วยครับ สำหรับบ้านนี้ผมออกแบบจากการใช้ชีวิตมาตลอด 29 ปี ตอนนี้มันตอบโจทย์ชีวิตจริงๆ ครับ”

บันไดเหล็กและไม้

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

พื้นที่นั่งเล่นใต้ถุนบ้าน

ใต้ถุนบ้านแบบเรือนโบราณในภาคเหนือ เป็นพื้นที่สาธารณะใช้งานได้อเนกประสงค์ ไม่ว่าจะเป็นมุมนั่งเล่นรับลมที่เย็นสบายตลอดทั้งวัน ทานอาหาร พูดคุยกันในครอบครัว หรือต้อนรับเพื่อนบ้านและแขกเหรื่อ

มุมนั่งเล่นใต้ถุนบ้าน

บันไดทางขึ้นบ้าน

ผนังปูนเปลือยโชว์ท่อ

มีดีไม่ต้องซ่อน โชว์ให้เห็นตัวตนชัดเจน

หากเป็นบ้านอื่นคงเก็บท่อน้ำฝังผนังให้เรียบร้อย แต่บ้านนี้กลับเลือกโชว์เส้นสายการต่อท่อลอยอยู่บนผนัง ซึ่งคุณอนุชัยอธิบายว่าการต่อท่อแบบนี้มีข้อดีคือเวลามีปัญหาน้ำซึมรั่วก็จะแก้ไขได้ง่ายไม่ต้องทุบปูนและหาก “เดินลายดีๆ ก็สวยได้ครับ”

ประตูแบบ 2 บานเปิด สะดุดตากับมือจับที่ประยุกต์ใช้ข้อต่อประปาเหล็ก 3 ทางมาใส่กับไม้สักกลึงกลม ให้อารมณ์บ้านที่ไม่พลาดความเท่ในทุกจุด

สำหรับชั้นบนจะเป็นพื้นที่ใช้ชีวิตทั้งหมด ตรงกลางทำเป็นห้องโถงโล่ง ๆ ยาวตลอดแนวเพื่อให้มีความยืดหยุ่น สามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานได้หลากหลาย และแบ่งพื้นที่ส่วนอื่น ๆ ที่เหลือทำเป็นครัวและห้องนอน

ห้องครัว

ปูนเปลือย เหล็ก อิฐ ไม้ คือหัวใจของบ้าน

ห้องครัวออกแบบเป็นเคาน์เตอร์คอนกรีตเรียงยาวไปด้านเดียว เพราะคุณอนุชัยเล่าว่าเคยมีครัวแบบวนรอบตัวแล้วเวลาทำอาหารพร้อมกันเดินชนกัน ไม่สะดวกในการใช้งาน ข้าง ๆ ครัวเจาะผนังทำช่องส่งอาหารเก๋ ๆ ไม่ต้องเดินเข้าไปในครัวก็พร้อมยกอาหารเสิร์ฟ

ผนังคอนกรีตและอิฐโชว์แนว

ผนังก่อโชว์อิฐแดง

ผนังก่อโชว์อิฐแดง

สำหรับวัสดุที่ใช้ในชั้นบนยังคงเน้นความดิบของอิฐโชว์แนวตัดกับผิวสัมผัสที่อบอุ่นของไม้ ใส่ความเรียบเท่ของปูนเปลือยขัดมันที่มีทั้งสีคอนกรีตธรรมชาติ และส่วนที่เป็นผนังและพื้นปูนขัดมันสีเขียวมรกตทำให้ได้โทนสีใหม่ ๆ ที่ไม่จำเจ

ประตูหน้าต่างตกแต่งกระจกสี

สำหรับขั้นตอนการผสมสีปูนขัดมันนั้น คุณอนุชัยลำดับขั้นตอนสำหรับผู้ที่สนใจนำไปใช้ตกแต่งบ้านว่า “ขั้นตอนแรกก็ฉาบปกติก่อน พอหมาดๆ ก็นำปูนผสมสีฝุ่นที่ชอบลงไป จากนั้นใช้เกรียงเหล็กขัดให้เนียน ปล่อยทิ้งให้แห้ง (ประมาณ 10-14 วัน ตามสภาพอากาศ) เสร็จแล้วก็ทาทับด้วยน้ำยาเคลือบเงา A100” การเคลือบน้ำยาไม่เพียงแต่เพิ่มความเงาสวย ยังช่วยปกป้องพื้นผิวผนังจากเชื้อราและตะไคร่น้ำได้ดีด้วย

หิ้งพระสไตล์ลอฟท์

แม้หิ้งพระก็ไม่ละความดิบเท่

หิ้งพระสไตล์โมดิร์นอินดัสเทรียล ที่ไม่มีขายที่ไหนเพราะเป็นผลงาน DIY ฝีมือเจ้าของบ้านที่ลงมือประดิษฐ์จากแผ่นไม้ ชุดท่อประปาเหล็ก และประตูน้ำทองเหลือง แสดงให้เห็นถึงความใส่ใจในทุกรายละเอียด เพื่อให้องค์ประกอบของบ้านเป็นไปในทิศทางเดียวกันทั้งหมด

มุมเด็กเล่น

ไม่เฉพาะหิ้งพระเท่านั้นที่คุณอนุชัยทำไว้ใช้งานด้วยตัวเอง ยังมีเฟอร์นิเจอร์และของใช้อื่น ๆ ด้วย ไม่ว่าจะเป็นที่วางของ โต๊ะวางทีวี โต๊ะทานข้าว เก้าอี้ ชั้นวางตะกร้าใส่ของเล่นเด็กก็ล้วนแต่เป็นชิ้นงานทำมือที่ใส่หัวใจลงไปด้วยในทุกกระบวนการ

ห้องทำงานชั้นล่าง

ในชั้นล่างเป็นใต้ถุนโล่ง ๆ สำหรับให้สมาชิกครอบครัวใช้งานแบบอเนกประสงค์จะนั่งเล่น ผูกเปลนอนรับลมเย็น ๆ ช่วงบ่าย หรือทานข้าวเย็นด้วยกัน และยังก่อกั้นห้องเอาไว้ 1 ห้องสำหรับเก็บเครื่องมือช่าง จุดนี้เป็นมุมมโปรดที่คุณอนุชัยใช้สร้างสรรค์งานเฟอร์นิเจอร์ DIY ในบ้านทั้งหลัง

ผนังปูนเปลือยเฟอร์นิเจอร์ไม้ซุง

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับบ้านลุคสุดเท่ที่ปรับประยุกต์ให้ตอบโจทย์ ทั้งในแง่ของการใช้งานและความสอดรับกับสภาพแวดล้อม สภาพภูมิอากาศของจังหวัดอุตรดิตถ์ น่าอยู่มาก ๆ เลยใช่ไหมครับ สำหรับผู้อ่านท่านใดที่ต้องการคำแนะนำหรืออยากดูแปลนบ้านสามารถพูดคุยกับคุณอนุชัยได้ที่  www.facebook.com/hero.curve หากใครมีบ้านสวย ๆ แล้วอยากแบ่งปันไอเดียดี ๆ กันแบบนี้บ้าง สามารถขอเข้าร่วมกลุ่ม บ้านไอเดีย banidea.com ได้ มาเป็นครอบครัวคนรักบ้านด้วยกันนะครับ http://www.tb-credit.ru/dengi-v-dolg.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านไอเดียแฟมิลี่


โพสต์ล่าสุด