เมนู

บ้านหลังเล็ก ที่พอดีกับใจ @โพนทอง

สร้างบ้านงบ 1 ล้าน

Simple home & Simple life

ห่างหายกันไปนานกับบ้านไอเดียแฟมิลี่ บทความนี้เรากลับมาพบกันอีกครั้ง กับความประทับใจใหม่ในบ้านหลังเล็กน่ารักที่แชร์มาจากสมาชิกกลุ่ม”บ้านไอเดีย” คุณจิรพัฒน์ โนราช เป็นบ้านชั้นเดียวหลังคาทรงจั่ว ที่มองเห็นครั้งแรกก็สัมผัสได้ถึงความอบอุ่น ชวนให้นึกภาพตามว่ายามเช้าได้ออกมานั่งรับบรรยากาศแสงแดดอ่อน ๆ พร้อมเครื่องดื่มแก้วโปรด ยามเย็นแดดร่มลมตกเดินเที่ยวเล่นรอบบ้าน รดน้ำต้นไม้และสนามหญ้าพร้อมๆ กับทักทายเพื่อบ้านที่ผ่านไปมา เป็นอีกหนึ่งต้นแบบสำหรับคนที่มีความฝันอยากมีบ้านสักหลังที่อยูในงบประมาณไม่ไกลเกินเอื้อม

เจ้าของบ้าน : คุณจิรพัฒน์ โนราช
งบประมาณ : 1.2 ล้าน
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านหลังคาจั่วหลังเล็กๆ

บ้านที่เกิดจากเส้นร่างบ้านในวัยเด็ก

“แรงบันดาลใจมาจากบ้านที่มีความเรียบง่าย มองแล้วนึกถึงตอนเป็นเด็กที่เราวาดรูปคือหลังคาจั่ว” คุณจิระพัฒน์เล่าให้ทีมงานบ้านไอเดียฟังถึงที่มาที่ไปของการสร้างบ้าน.ที่ดูเป็นมิตรเมื่อแรกเห็น และพอดีกับการใช้งานของครอบครัวเล็ก ๆ  สำหรับงบประมาณทั้งหมดประมาณ 1.2 ล้านบาท ภายในประกอบด้วย 3 ห้องนอน  ปรับเป็นห้องทำงาน 1 ห้อง  ห้องนั่งเล่น ห้องน้ำ 2 ห้อง ห้องครัว และเฉลียงกว้าง ๆ หน้าบ้าน

บ้านหลังคาจั่วหลังเล็กๆ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่


บ้านหลังเล็กน่ารัก

ตัวบ้านมีชั้นเดียวแต่ยกสูงขึ้นจากพื้นหลายสเต็ป จากหน้าบ้านค่อยๆ ไต่สโลปขึ้นไปสู่ตัวบ้าน เมื่อมองจากประตูรั้วโปร่ง ๆ เข้าไปจะสัมผัสได้ถึงความสบายตากับอาคารสีขาว  เทา แทรกด้วยไม้มองแล้วสบายตา ตัดเส้นสายตาด้วยสีดำให้กรอบของบ้านชัดเจนขึ้น หลังคาแผ่นเรียบสีเทาดำ ไม่มีรายละเอียดเกินความจำเป็นที่รกตา รูปทรงและขนาดของบ้านที่คมชัดและกระทัดรัดทำให้สัมผัสได้ถึงความอบอุ่นและสดชื่นในทันที ตอบโจทย์ความตั้งใจที่เจ้าของบ้านนำแนวคิดมินิมอลและเซนมาผสมผสานในบ้านน้อยหลังนี้

สนามหญ้าหน้าบ้าน

อบอุ่น กะทัดรัด มีชีวิตชีวา

บ้านที่ขาดพื้นที่สีเขียวถึงสวยงามก็ดูไร้ชีวิตชีวา บ้านนี้จึงค่อนข้างให้ความสำคัญกับการจัดสวน ปลูกต้นไม้ บริเวณสนามหน้าบ้าน รอบ ๆ บ้าน ใบจนถึงจัดวางในกระถางจามจุดต่าง ๆ มีทั้งไม้ใบฟอร์มสวยอย่างลีลาวดี ไทรใบสัก ต้นปาล์มและอื่น ๆ ที่ให้ทั้งความงดงาม สร้างร่มเงาในอนาคต และยังช่วยลดทอนความแข็งกระด้างของอาคารลงได้ด้วย

สนามหญ้าหน้าบ้าน

ตัวบ้านแม้จะออกแบบมาโดยได้แรงบันดาลใจจากสไตล์โมเดิร์นมินิมอล แต่ก็ไม่ลืมผสมวัฒนธรรมความเป็นอีสานเข้าไปในพื้นที่ใช้ชีวิต เช่น การมีเฉลียงนั่งเล่นที่หน้าบ้านกว้าง ๆ ซึ่งจะมีในตอนเช้าและเย็น ด้านหน้าเป็นสนามหญ้ากว้างให้ลูกๆได้เล่นและทำกิจกรรมในครอบครัว

บ้านชั้นเดียวหลังเล็กน่ารัก

ส่วนที่ติดกับเฉลียงเป็นประตูกระจกบานเลื่อน เปิดออกกระตุ้นการไหลเวียนอากาศในบ้านให้มีสภาวะสบาย สำหรับวัสดุกระจกเป็นชนิดติเดฟิล์มกรองแสงจึงไม่มีปัญหาบ้านร้อนหรือรับแสงในปริมาณที่มากเกินไป ในวันที่อากาศไม่เป็นใจให้เปิดประตูออกมาชมสวน ก็ยังซึมซับความสวยงามของพรรณไม้และทัศนียภาพภายนอกได้เป็นอย่างดี

ห้องนั่งเล่น


ตกแต่งน้อยแต่ถูกใจมาก

ภายในเป็นห้องโถงยาวโล่งกว้าง ตกแต่งน้อย ๆ มีเฉพาะเฟอร์นิเจอร์ที่จำเป็นเน้นย้ำสไตล์มินิมอล เลือกใช้ผนังฉาบเรียบและผนังโชว์แนวอิฐทาสีขาวสร้างสรรค์บรรยากาศของความสบายตา ตัดด้วยเส้นสายสีดำและโคมไฟแขวนสีดำที่เป็นจุดโฟกัสสายตาในบ้านโมเดิร์น ใส่ความโปร่งสว่างจากประตูกระจกขนาดใหญ่ ติดผ้าม่าน 2 ชั้น ชั้นในเป็นผ้าโปร่งพริ้วสีขาวรับแสงได้มากเติมความโฮมมี่ปนโรแมนติกในบ้าน ชั้นนอกเป็นผ้าสีเข้มทึบแสง เลือกใช้ตามระดับความต้องการรับแสงและความเป็นส่วนตัว วัสดุปูพื้นบ้านไม้ตกแต่งบางส่วนเพื่อเพิ่มมิติให้กับความเรียบของสีขาวและทำให้บ้านมีสัมผัสของธรรมชาติ

แปลนบ้านในห้องโถงจัดแบบ open plan เป็นห้องเดียวขนาดใหญ่ใส่พื้นที่นั่งเล่นดูทีวีและทำกิจกรรมกับครอบครัวโดยไม่มีผนังมากั้น ทำให้พื้นที่ใช้งานยืดหยุ่นได้ตามความต้องการใช้งาน ส่วนห้องนอน ห้องครัว ห้องทำงานที่แยกสัดส่วนออกไปทางด้านข้าง แม้จะเป็นบ้านพื้นที่ไม่มาก รายละเอียดง่าย ๆ ไม่มีความซับซ้อน แต่การจัดองค์ประกอบใช้งานตอบโจทย์ของสมาชิกครอบครัวให้ใช้ชีวิตทุกจุดได้อย่างลงตัว และออกมามีเสน่ห์แบบที่ชวนให้หลงรัก

ครัวสีขาวดำสไตล์มินิมอล

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

บทความนี้น่าจะเป็นแรงบันดาลใจสำหรับคนที่มีรูปร่างที่ดินคล้ายกัน หรือมีรูปแบบบ้านที่ชอบเหมือน ๆ กัน ในงบประมาณที่ถือว่าไม่แพงเลยสำหรับบ้านขนาด 3 ห้องนอนครบฟังก์ชันแบบนี้ ต้องขอขอบคุณคุณจิรพัฒน์ โนราชและครอบครัว ที่นำเรื่องราวดี ๆ ของพื้นที่ความสุขมาแบ่งปันกันครับ สำหรับตอนนี้คงต้องส่งท้ายกันด้วยคำว่า “สวัสดี” กันแล้ว อย่าลืมมาติดตามกันต่อนะครับว่าบ้านหลังต่อไปจะมีอะไรดี ๆ มาฝากกันอีกคร๊าบ http://credit-n.ru/forex.html http://www.tb-credit.ru/zaem.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านไอเดียแฟมิลี่


โพสต์ล่าสุด