เมนู

Subway Tile กระเบื้องสี่เหลี่ยม กี่สิบปีก็ยังมีคนหลงรัก

ตกแต่งบ้านด้วยกระเบื้องสี่เหลี่ยมแผ่นเล็ก ๆ

แต่งบ้านด้วยกระเบื้องสี่เหลี่ยม

เทรนด์ตกแต่งบ้านเป็นสิ่งที่ไม่เคยหยุดนิ่ง แต่ในขณะที่พุ่งไปข้างหน้าก็สามารถวนวกกลับมาได้อีก ตัวอย่างวัสดุตกแต่งบ้านที่กำลังเป็นกระแส เช่น กระเบื้องไซส์เล็กรูปร่างสี่เหลี่ยม ซึ่งเคยนิยมใช้หลังจากที่ช่วงยุค 70’s-80’s ทั้งในฝั่งยุโรปและอเมริกา ใช้สำหรับตกแต่งผนังบ้าน ร้านอาหาร รวมทั้งสถานีรถไฟใต้ดินที่โด่งดังเป็นที่จับตา จนกลายเป็นชื่อสไตล์ Subway Tile ที่รู้จักยาวมาจนถึงปัจจุบัน เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” มีสไตล์การออกแบบตกแต่งภายในที่ใช้กระเบื้องสี่เหลี่ยมแบบที่ว่านี้เป็นตัวชูโรงมาให้ชมกัน ใครที่ชื่นชอบลองมาเก็บเป็นแรงบันดาลใจในการตกแต่งห้องกันครับ

ออกแบบ Yevheniia Dubrovska
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ชั้นวางไม้ดีไซน์ร่วมสมัย

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ครัวและห้องทานข้าวร่วมสมัย

เปิดเผยธรรมชาติเรียบง่ายดีต่อใจ

อพาร์ตเมนต์ตั้งอยู่ในใจกลางของ Kyiv เมืองเก่าแก่ของประเทศยูเครนพื้นที่ 65 ตารางเมตรนี้เคยเป็นของคุณยายมากก่อน เมื่อเจ้าของมาปรับปรุงสำหรับอยู่อาศัย จึงพยายามคงบรรยากาศอบอุ่นแบบร่วมสมัยให้หลงเหลือกลิ่นวันวาน ผสมกับฟังก์ชันและแปลนใหม่ที่ทำให้ภายในสะดวกสบาย โดยตัดสินใจแยกพื้นที่ห้องนอนออกจากโซนใช้งานร่วมกัน และรื้อผนังที่ไม่ใช้งานออกเพื่อเชื่อมต่อครัว ห้องทานข้าว และพื้นที่นั่งเล่นเข้าด้วยกันเป็นสเปซกว้างๆ ใช้สีขาวเป็นหลักให้ห้องดูสว่างตัดด้วยงานไม้และสีเหลืองเฉดใหม่ที่นักออกแบบทดลองใช้ ทำให้ห้องดูมีชีวิตชีวาขึ้น

ผนังครัวตกแต่งกระเบื้องสี่เหลี่ยมสีขาวเล็ก ๆ

มุมมองของห้องครัวพร้อมโต๊ะตกแต่งใหม่ แต่เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ในโครงการส่วนใหญ่เป็นแนววินเทจ ส่วนใหญ่ซื้อมาจากทั่วยุโรปและส่งไปยังเคียฟ ตัวอย่างเช่น ในพื้นที่รับประทานอาหารไม้สีน้ำตาลเข้ม โซฟา ตู้ไม้ และเก้าอี้ไม้ที่ซ่อมแซมจากของเก่าคุณยาย รวมไปถึงอ่างล้างมือสี่เหลี่ยม ชุดก๊อกน้ำทองเหลือง และตู้เย็น SMEG 50’s Retro Style ที่เข้าชุดกับครัวไปในทิศทางเดียวกัน

ผนังติดกระเบื้องสี่เหลี่ยมสีขาว

จุดเด่นอยู่ที่ผนังกระเบื้องสี่เหลี่ยม

“มีกระเบื้องจำนวนมากใน Moodboard ของลูกค้า” Dubrovska ผู้เป็นดีไซนเนอร์ เล่าถึงการสรุปแนวคิดระหว่างคนสิ่งที่เจ้าของต้องการและสิ่งที่นักออกแบบต้องทำ ผ่าน mood board ที่นำเสนอด้วยรูปภาพและวัสดุจริง หรือซึ่งเธอก็ชอบแนวคิดนี้ เราจะสังเกตว่าบ้านมีกระเบื้องสามประเภทที่แตกต่างกัน อาทิ กระเบื้อง Subway Tile เคลือบเงาสีขาวยาแนวสีดำเด่นเป็นฉากขนาดใหญ่อยู่ในผนังห้องครัว ในขณะที่ใช้กระเบื้องตารางสี่เหลี่ยมขนาดเล็กที่มีลวดลายปูพื้นรอบนอก และในห้องน้ำใช้กระเบื้องโทนสีชมพู ทั้งสีและรูปแบบการเรียงแนวกระเบื้องให้อารมณ์และบรรยากาศแตกต่างกัน

ผนังครัวตกแต่งกระเบื้องสี่เหลี่ยมสีขาวเล็ก ๆ

คุณสมบัติที่โดดเด่นอย่างหนึ่งของอพาร์ตเมนต์คือเพดานสูง 4 เมตร สิ่งนี้ทำให้นักออกแบบเลือกใช้ประตูทรงสูงที่มีกรอบวงกบแบบคลาสสิก เพื่อสร้างความรู้สึกที่สูงโปร่ง สามารถรับแสงแดดอ่อน ๆ ตามธรรมชาติยามเช้าได้ดี และยังเปิดวิสัยทัศน์ของบ้านให้มองเห็นวิวข้างนอกได้ชัดเจน ซึ่งจะตอบวัตถุประสงค์หลักประการหนึ่งของนักออกแบบ คือ การตกแต่งภายในที่สร้างความประทับใจให้กับพื้นที่ใหม่ แม้ไม่ได้ก้าวออกจากอพาร์ตเมนต์ก็ยังสามารถสัมผัสกับบรรยากาศศูนย์กลางทางประวัติศาสตร์ที่เงียบสงบของ Kyiv ได้ เป็นพื้นที่ที่เหมาะสำหรับการพักผ่อนและทำงาน

ห้องน้ำตกแต่งกระเบื้องสีชมพูกะปิ

กระเบื้องสี่เหลี่ยมสีชมพูกะปิ

โทนสี light classic เบา ๆ อ่อนหวาน

อพาร์ทเมนท์นี้ไม่ได้ใช้เฉดสีเดียว แต่มีการเน้นสีหลายสีโดยเฉพาะห้องน้ำเป็นหนึ่งในตัวอย่างที่โดดเด่นที่สุดในบ้าน พื้นและผนังปูด้วยกระเบื้องสีชมพูหม่นแบบกะปิยาแนวสีขาวให้ดูมีอนามัยที่ดี เพดานทาสีฟ้าอมเทาสีไม่จัดจ้านดูสบายตาแบบเรโทร เฉดสีที่เพิ่มความสดใสและรูปร่างกระเบื้องสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ นี้ สะท้อนความรู้สึกทางสุนทรียภาพของผู้อยู่อาศัยได้เป็นอย่างดี

ตกแต่งกระเบื้องสีชมพูกะปิ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : กระเบื้อง Subway  เป็นกระเบื้องที่ใช้ในสถานีรถไฟใน New York ซึ่งเปิดใช้ในปีค.ศ.1904 ดีไซนเนอร์ Christopher Grand La Farge และ George C. Heins ได้รับมอบหมายให้ออกแบบวัสดุกรุผนังที่ทำความสะอาดง่าย ให้ความรู้สึกคุ้นเคยดูเป็นมิตรกับชาวเมือง จึงลงตัวที่กระเบื้องผิวเคลือบมันวาวรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า แบบคลาสสิกมีขนาดสามคูณหกนิ้ว แต่ในช่วงหลังคำจำกัดความขนาดขยายออกไปเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัสก็ได้ ในบ้านเรากำลังนิยมนำมาตกแต่งผนังครัวและห้องน้ำ (แต่ห้ามนำมาใช้ปูพื้นเพราะความลื่น) การเรียงก็สามารถทำได้หลายแบบ เช่นเรียงเป็นตาราง เรียงสลับหว่างเหมือนอิฐ หรือเรียงแนวทแยง

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด