เมนู

แต่งบ้านญี่ปุ่นสไตล์ ที่ไหนก็มีกลิ่นแจแปนได้

แต่งบ้านสไตล์ญี่ปุ่น

แต่งบ้านสไตล์ญี่ปุ่น

การแต่งบ้านเป็นรายละเอียดสำคัญที่จะกำหนดบรรยากาศในภาพรวม บางบ้านก่อนจะออกมาป็นรูปเป็นร่างก็ต้องถกกันพอสมควร เพราะแต่ละคนมีความชอบต่างกันไป บ้านนี้ก็เช่นกัน เป็นบ้านสร้างใหม่ของคู่สามีภรรยาในจีน เดิมทีเจ้าของคุยกับภรรยาว่าจะเลือกสไตล์การตกแต่งแบบไหนดี โดยไม่ทราบว่าหลังจากไปเที่ยวญี่ปุ่นกันภรรยาจะหลงไหลการตกแต่งบ้านในสไตล์ญี่ปุ่นเอามากๆ  ซึ่งคุณผู้ชายก็ดูไม่เต็มใจเท่าไหร่ แต่ก็ไม่สามารถขัดภรรยาได้ ดังนั้นจึงต้องตกแต่งออกมาตามอารมณ์คุณแม่บ้าน แต่ผลที่ได้ออกมากลับดีงามเกินคาด บรรยากาศบ้านดูสงบแต่สดใส จนเพื่อน ๆ ต่างขอเข้ามาเยี่ยมชมไม่ขาดสาย จึงอยากแบ่งปันการตกแต่งบ้านสไตล์ญี่ปุ่นให้เราได้เรียนรู้ไปด้วยกัน

ที่มาSohu.Com
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ห้องนั่งเล่นสไตล์ญี่ปุ่น

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านในจีนตกแต่งสไตล์ญี่ปุ่น

การตกแต่งบ้านเป็นงานศิลปะที่ไร้พรมแดน สำหรับการตกแต่งสไตล์ญี่ปุ่นเริ่มเข้าสู่ประเทศจีนเป็นครั้งแรกและเริ่มเป็นที่นิยมในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา แนวคิดการออกแบบ คือ การใช้สีธรรมชาติในการตกแต่งห้อง เฟอร์นิเจอร์เป็นวัสดุไม้ ผ้า ที่ดูอบอุ่น ไม่แนะนำให้ใช้การตกแต่งที่หรูหราฉูดฉาด เพราะสไตล์ญี่ปุ่นนั้นเน้นความเรียบง่าย น้อย ๆ แต่ใช้งานได้จริง จึงเหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคนสมัยใหม่เป็นอย่างมาก

มุมทานข้าวกลิ่นอายญี่ปุ่น


จากประตูบ้านเข้ามาจะเป็นโซนครัวบิลท์อินใส่เตาอบและฟังก์ชันโมเดิร์น แต่การกรุปิดผิวหน้าด้วยไม้สีอ่อน ๆ ช่วยกลบอารมณ์ที่ขัดแย้งลงได้อย่างสมดุล ฝั่งตรงกันข้ามเป็นมุมทานอาหารเล็ก ๆ วางโต๊ะและเก้าอี้ไม้เข้าชุดกัน ด้านหลังเป็นตู้และชั้นวางบิลท์อินเต็มพื้นที่ ช่องกลางตกแต่งด้วย Sensu หรือ พัดพับได้แบบญี่ปุ่น เป็นงานศิลปะแขนงหนึ่งของญี่ปุ่นที่เราคุ้นเคย ตัวโครงเป็นไม่ไผ่ส่วนใบของพัดทำจากกระดาษสีขาวพับเป็นรอยหยัก แม้งานชิ้นนี้จะไม่มีลวดลายแต่ก็กระจายกลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่นได้อย่างชัดเจน

ประตูโชจิกรุกระดาษสาแบบญี่ปุ่น

ประตูโชจิกรุกระดาษสาแบบญี่ปุ่น

ประตูบานเลื่อนกระดาษอารมณ์ญี่ปุ่น

อีกหนึ่งเอกลักษณ์ความเป็นญี่ปุ่นที่เห็นปุ๊บก็รู้ปั๊บว่าได้แรงบันดาลใจมาจากดินแดนอาทิตย์อุทัยอย่างแน่นอนคือ “ประตูบานเลื่อน”(โชจิ) ซึ่งเป็นประตูและหน้าต่างถูกใช้ในบ้านญี่ปุ่นโบราณ กรอบหน้าต่างและกรอบประตูจะทำจากไม้เป็นช่องสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ  แล้วติดทับด้วยกระดาษญี่ปุ่น ซึ่งมีความโปร่งแสงบ้านจึงมีความส่วนตัวขึ้นโดยที่ไม่ดูมืดทึบ เมื่อยามค่ำมาถึงแสงสะท้อนผ่านผนังบานเลื่อนนี้ออกมานวล ๆ ทำให้บรรยากาศของบ้านน่ามองไปอีกแบบ

แต่งบ้านสไตล์ญี่ปุ่น

ซุ้มประตูโค้งแบบจีน

ซุ้มประตูโค้งแบบจีน

ห้องดื่มชา concept รวมใจจีน-ญี่ปุ่น

ห้องนั่งเล่นใหญ่เชื่อมต่อกับมุมดื่มชาตรงระเบียงที่แยกออกไป โดยมีซุ้มประตูวงกลมแบบจีนเป็นฉากกั้นซึ่งดูมีเสน่ห์มาก ในมุมนี้จะตกแต่งด้วยเสื่อทาทามิขนาดเล็ก ส่วนพื้นตรงกลางจะยกระดับขึ้นมาเป็นโต๊ะได้ ผนังด้านข้างติดมู่ลี่ช่วยกรองแสงดูมีความนวลตา ทำให้จุดนี้เป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับการดื่มชาและพูดคุยกันอย่างเป็นส่วนตัวอย่งมีรสนิยม เป็นการรวมวัฒนธรรมของทั้งสองประเทศมารวมอยู่ด้วยกันอย่างกลมกลืน

ห้องนอนกลิ่นอายญี่ปุ่น

ห้องนอนใหญ่ตกแต่งด้วยชุดเครื่องนอนโทนสีพาสเทลที่ทำให้ดูโรแมนติกเป็นพิเศษ ข้าง ๆ เป็นตู้เสื้อผ้าเป็นแบบบานเลื่อนที่มาพร้อมภาพวาดพู่กันแบบญี่ปุ่นเป็นรูปทิวทัศน์ที่สวยงามที่ประตู ซึ่งเป็นอีกจุดหนึ่งที่ทั้งคู่ชอบมาก ๆ

ตู้ไม้สไตล์มินิมอล

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การตกแต่งบ้านสไตล์ญี่ปุ่นทำได้ไม่ยาก เพียงแต่จับจุดที่เป็นเอกลักษณ์สำคัญ ๆ เช่น การเลือกโทนสี บ้านแบบญี่ปุ่นจะเน้นให้บรรยากาศหรือ mood&tone ออกมาดูอบอุ่น สีที่ใช้จึงเป็นวอร์มโทนหรือเอิร์ธโทน อย่าง สีน้ำตาล สีขาว สีครีม สีเหลืองนวล หรือสีจากตัววัสดุที่ใช้ ซึ่งส่วนมากจะเป็นไม้แท้สีอ่อน ๆ ส่วนของตกแต่งอื่น ๆ ที่ชูความเป็นวัฒนธรรมญี่ปุ่นได้ดี เช่น เสื่อทาทามิ ประตูโชจิ ตู้แบบญี่ปุ่น ประตูบานเลื่อนเพนท์ลายธรรมชาติ แจกันเซรามิค handmade พัดแบบญี่ปุ่น เป็นต้น

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด