เมนู

แต่งเติมบ้าน ใส่อารมณ์ที่อยู่สบายให้กระจายทุกพื้นที่

ตกแต่งภายในบ้าน

ตกแต่งภายใน อบอุ่นปนสนุก

ทำให้บ้านเป็นบ้าน คำนี้อาจฟังดูแปลก เพราะบ้านสร้างแล้วจะไม่เป็นบ้านได้อย่างไรใช่ไหมครับ สำหรับผู้เขียนเข้าใจได้ 2 แบบ คือ สร้างบรรยากาศของความเป็นบ้านที่อบอุ่น สมาชิกในบ้านถ้อยทีถ้อยอาศัยเกื้อกูลกัน และอีกแบบหนึ่งคือ สร้างบรรยากาศการตกแต่งบ้านให้น่าอยู่ น่านั่ง น่านอน ตอบโจทย์การใช้งานที่ทุกคนพอใจนั่นเองครับ สำหรับเนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” จะพาไปพบกับโปรเจ็คต่อเติม ตกแต่ง ปรับปรุงบ้านเก่าที่ทรุดโทรมไม่น่าอยู่ให้กลายเป็น Home Sweet Home ด้วยการเน้นงานบิลท์ที่วัสดุราคาไม่แพงมาฝากกันครับ

ออกแบบ : ZDB Architects
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ครัวโมเดิร์นกะทัดรัดมีเบย์วินโดว์

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

มุมเบย์วินโดว์นั่งเล่นข้างหน้าต่าง

โปรเจ็คนี้มีรายละเอียดของการตกแต่งใหม่ ดัดแปลง และต่อเติมเพิ่มส่วนต่อขยาย เช่น ในส่วนครัว ห้องทานข้าวและนั่งเล่นเป็นอาคารชั้นเดียวด้านหลัง การแปลงห้องใต้หลังคาและเพิ่มห้องพักสำหรับเด็ก ๆ ที่กำลังโต ส่วนของครัวจะเป็นพื้นที่ขนาดกะทัดรัด ใช้สีขาวเป็นหลักเพื่อให้บ้านดูกว้าง สะอาด ถูกสุขอนามัย ความพิเศษอยู่ที่การบิลท์ม้านั่งยาวเป็นเบย์วินโดว์ข้างครัว ให้คุณแม่บ้านใช้เวลาว่างนั่งทำงานอดิเรกพร้อมชมสวนข้างบ้านไปด้วย

ห้องทานอาหารมี skylight

ตู้บิลท์อินบานเซาะร่องโค้งและ skylight

ขยับมาอีกนิดจะเป็นส่วนของห้องทานอาหารที่ตกแต่งด้วยตู้บานประตูมี texture เป็นตู้เครื่องดื่มรูปตัว L สีขาวดำ ทำด้วยไม้ MDF พ่นสี โดยเซาะร่องเป็นสามเหลี่ยมปริซึมและท็อปตู้หินควอทซ์สีขาว เพดานเหนือตู้นี้จะเชื่อมต่อกับช่องแสง Skylight ช่วยดึงแสงเข้าสู่ตัวบ้านจากด้านบนเพิ่มเติมจากจุดที่เปิดรับแสงจากด้านข้าง ซึ่งจุดนี้จะเหลื่อมจากโต๊ะทานข้าวทำให้ไม่รู้สึกว่าได้รับผลกระทบจากแสงขณะใช้งาน

ด้านขวามือของโต๊ะทานข้าวจะมีผ้าม่านสีดำบังตาอยู่ เมื่อเปิดเข้าไปภายในจะเห็นว่ามีตู้และชั้นวางของสร้างขึ้นรอบทีวีและโซฟา เป็นโปรเจ็กเตอร์และลำโพงเพื่อสร้างห้องชมภาพยนตร์ในบ้าน ห้องนี้ใช้วัสดุการดูดซับเสียงอะคูสติกแบบพีระมิด ทำให้เสียงไม่ก้องและไม่ดังรบกวนด้านนอก เป็นห้องโปรดที่เด็ก ๆ และคุณพ่อชอบมาก

ห้องทำการบ้านของเด็กๆ

ผนังตกแต่งไม้เซาะร่องเหลี่ยม

โต๊ะ ตู้ และชั้นวางของบิวท์อิน ช่วยสร้างห้องเด็กเล่น/ห้องอ่านหนังสือสำหรับเด็กผู้ชายที่ดูเป็นระเบียบเรียบร้อย เก็บง่ายหยิบง่าย ถึงจะแค่จับวางแบบไม่ได้เรียงก็ยังดูไม่รก (เท่าไหร่) ออกแบบให้มีทั้งสองฝั่งแต่ละคนจะมีโซนเก็บของส่วนตัวของตัวเอง ส่วนหนึ่งของตู้ทำเคาน์เตอร์นั่งทำการบ้าน และให้เด็กสองคนนั่งหันหลังให้กัน เพื่อสร้างสร้างสมาธิในการทำงาน

ห้องนอนเด็กตู้บิลท์อินเซาะร่อง

ตู้เสื้อผ้าบิลท์อินไม้ MDF

ส่วนห้องนอนที่ชั้นบน บานประตูหน้าต่างทำจากไม้อัดเบิร์ชเคลือบเงา จึงเห็นเป็นลายไม้ดูอบอุ่นมากขึ้น ซึ่งจะเหมาะใช้กับบริเวณที่ต้องการความรู้สึกผ่อนคลาย ในชั้นนี้เราจะเห็นว่าไม้เซาะร่องที่ใช้ตกแต่งบริเวณผนัง ตู้ หัวเตียง เปลี่ยนจากรูปทรงสามเหลี่ยมมาเป็นเซาะร่องลอนเหลี่ยมสูงสลับต่ำที่กำลังเป็นที่นิยม ดูเรียบและปลอดภัยกว่าแบบสันเหลี่ยม

ตู้ เคาน์เตอร์ กระจก ลิ้นชัก ชั้นวางที่บิลท์วางรอบเตียง เพื่อให้เป็นห้องนอนใหญ่มีพื้นที่ใช้งานโล่งๆ มากขึ้น และสามารถแบ่งพื้นที่สำหรับนั่งทำงานพาร์ทไทม์จากที่บ้านได้จากบ้านได้ในบางวันเมื่อต้องการ

ห้องนอนตกแต่งไม้เซาะร่อง

ที่ห้องใต้หลังคาก็จะเห็นการบิลท์อินตู้ ชั้น ลงในบริเวณที่ว่างบนผนัง เพื่อใช้งานให้เต็มประสิทธิภาพ งานสถาปัตยกรรมที่เชื่อมเข้าด้วยกันไม่ให้มีพื้นที่เหลือทิ้งอย่างเปล่าประโยชน์นี้ ช่วยปรับปรุงวิธีการใช้งานแต่ละห้องในบ้าน อีกทั้งการเลือกสีและพื้นผิวของวัสดุ ยังช่วยสร้างความสนุกสนานและความสุขในชีวิตประจำวันของครอบครัวได้เป็นอย่างดี

ตู้บิลท์อินใต้บันได

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สำหรับบ้านที่ต้องการทำโฮมเธียเตอร์ ห้องเล่นเกมส์ หรือห้องอัดเสียง จะต้องติดตั้งวัสดุซับเสียง หรือ Sound Absorption ใช้สำหรับลดเสียงก้องสะท้อนภายในห้อง โดยใช้ติดที่ผนัง กำแพง หรือฝ้าเพดาน เพื่อดูดซับเสียงภายในห้องไม่ให้ก้อง ช่วยให้เสียงที่ได้ยินมีความใสชัดเจนมากยิ่งขึ้น วัสดุดูดซับเสียงที่นิยมใช้ อาทิ ฟองน้ำซับเสียง ( Acoustic PU FOAM ) วัสดุอะคูสติคบอร์ด ( Acoustic Board ) แผ่นซับเสียงพีอีโฟม (Acoustic PE FOAM – M SORB) และ Acoustic Foam (PU FOAM) แผ่นฟองน้ำซับเสียง เป็นต้น

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด