เมนู

บ้านชั้นเดียวประหยัดงบ วัสดุหาง่ายในร้านก่อสร้าง

ออกแบบบ้านหน้ากว้าง

บ้านเมทัลชีท เรียงยาวหน้ากระดาน

ถ้าความวุ่นวายซับซ้อนทำให้คุณรู้สึกเหนื่อย การเดินมาสู่ความธรรมดาอาจทำให้เกิดความรู้สึกสบายตาสบายใจได้อย่างบอกไม่ถูก เราเชื่อว่ามีคนไม่น้อยที่คิดเหมือนกัน จึงเป็นที่มาของแนวคิดบ้านแบบมินิมอล cozy เส้นสายตรงไปตรงมา หรือบ้านที่โชว์สัจจะแบบแทบไม่ตกแต่งดัดแปลง ซึ่งไม่ได้แค่ให้เจ้าของบ้านได้สัมผัสกับเนื้อแท้ตามธรรมชาติเท่านั้น แต่ยังประหยัดงบประมาณในการสร้างบ้าน ในขณะที่การใช้งานก็ทดแทนกับวัสดุหรูหราราคาแพงได้ สำหรับเนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” นำบ้านเมทัลชีทชั้นเดียวที่สร้างตามได้ไม่ยากมาฝากกันครับ

ออกแบบ : Joshua Duncan Architect
ภาพถ่าย : Leo Showell
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านเมทัลชีทหลังคาทรงปั้นหยา

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

Vasse House ตั้งอยู่ในเขตที่อยู่อาศัยที่ขยายตัวอย่างรวดเร็ว ห่าง 10 นาทีนอกเมือง Busselton ทางตะวันตกเฉียงใต้ของรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย โดยทั่วไปที่อยู่อาศัยจะครอบคลุมถึง 75% ของพื้นที่ไซต์อาจมีโรงรถ ห้องมาสเตอร์สวีท ครัว นั่งเล่น และพื้นที่รับประทานอาหารกลางแจ้ง ซึ่งขนาดพื้นที่ รูปลักษณ์ วัสดุที่ใช้จะถูกกำหนดโดยสภาพเศรษฐกิจพื้นฐาน บ้านหลังนี้ก็มีการจัดสัดส่วนใช้งานให้มีครบทุกฟังก์ชัน รวมพื้นที่กลางแจ้งเช่นกัน แต่เลือกใช้วัสดุง่าย ๆ อย่างเมทัลชีททั้งส่วนผนังและหลังคา งานไม้แท้ผสมไม้อัด ซึ่งช่วยลดค่าใช้จ่ายได้อย่างมาก

บ้านเมทัลชีทหลังคาทรงปั้นหยา

ผนังเมทัลชีท

ผนังและหลังคาเมทัลชีทที่ใช้ในบ้านนี้มีลอนหลายแบบ อาทิ เมทัลชีทลอน 3 สันลอน เมทัลชีทลอนคลิปล็อค (Kliplock) เมทัลชีทลอนโค้ง ที่มีลักษณะสัน ลอน ความถี่ความห่างต่างกัน ทำให้บ้านดูมีมิติทางสายตา ส่วนหลังคาจะมีรูปทรงแบบปั้นหยาที่คลุมตัวบ้านเอาไว้ทั้ง 4 ด้านปกป้องบ้านจากแสงและฝนได้ดี

เฉลียงทางเดินเล็ก ๆ หน้าบ้าน

บ้านนี้ประกอบด้วย ห้องนอนสี่ห้อง สองห้องน้ำ ห้องนั่งเล่น ครัว ห้องทานอาหาร ห้องเก็บของและโรงรถที่แยกเป็นอาคารเดี่ยวทรงสี่เหลี่ยมใกล้ๆ กัน สำหรับอาคารหลักจะเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาด 28 ม. x 4.8 ม. เรียงยาวลึกเข้าไปข้างใน ซึ่งเป็นการวางรูปให้สอดคล้องกับลักษณะไซต์ โดยดีไซน์บ้านให้ดูปิดเป็นส่วนตัวด้านที่ติดถนนและทางทิศใต้ที่ติดกับเพื่อบ้าน และเปิดออกกว้างทางทิศเหนือหันหน้าไปทางสวน

บ้านเรียงยาวหน้ากระดานประตูกระจก

บ้านเรียงยาวหน้ากระดานประตูกระจก

บ้านอื่น ๆ อาจจะผลักส่วนนั่งเล่นและกลางแจ้งออกไปทางด้านหลัง ทำให้บางครั้งในตัวบ้านก็มืดและออกไปใช้ชีวิตกลางแจ้งยาก แต่ด้วยความที่รูปทรงบ้านนี้เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้ายาวเรียงตัวกัน ทุกพื้นที่ของบ้านจึงอยู่ในระนาบเดียวกันหมด และเมื่อประกอบกับทำผนังกระจกให้เปิดออกได้กว้าง ทำให้แต่ละห้องได้รับแสงสว่าง อากาศบริสุทธิ์ มีเฉลียงด้านหน้าให้เดิน นั่งเล่น ชมวิวสวนกว้าง ๆ ได้เท่าเทียมกันหมด

ห้องนั่งเล่นตกแต่งไม้อัดทั้งผนังและเพดาน

ห้องนั่งเล่นผนังอิฐบล็อกและไม้อัด

สำหรับการตกแต่งภายในบ้านจะเน้นความโปร่ง โล่ง ลื่นไหล และเรียบง่าย ด้วยการทำแปลนบ้านแบบเปิด open plan ในส่วนที่ใช้งานร่วมกันแบบสาธารณะตรงกลาง รวมห้องนั่งเล่น (ที่1 ) ห้องทานข้าวและครัวอยู่ใกล้ๆ กัน ระหว่างพื้นที่นี้กับห้องนั่งเล่น (ที่ 2) จะไม่มีผนังก่อปิดเต็มพื้นที่ จะมีเพียงฉากก่อด้วยบล็อกคอนกรีตเตี้ยๆ ไม่ติดเพดาน และปล่อยให้มีช่องว่างเป็นโถงทางเดินให้สัญจรไปมาทะลุกันได้ ในโซนห้องนอนจะแยกอยู่บริเวณปลายสุดของอาคารทั้งสองด้านที่จะมีความเป็นส่วนตัวมากขึ้น

ผนังอิฐบล็อกไม่ฉาบ

เคาน์เตอร์ครัวง่ายๆ

วัสดุที่ใช้ตกแต่งบ้านเป็นสิ่งที่หาได้ตามร้านค้าเครื่องมือก่อสร้างทั่วไป อาทิ ปูนเปลือยขัดมัน แผ่นผนังเบา ไม้อัดลายไม้แผ่นใหญ่ ไม้แท้สำหรับงานโครงสร้าง ผนังบล็อกคอนกรีตที่ก่อแบบไม่ต้องฉาบ ทำให้ประหยัดค่าปูน ทราย และสีที่ค่อนข้างราคาแพง รวมไปถึงค่าแรงช่างที่จะลดลงด้วย สนนราคางบประมาณสร้างบ้านนี้ประมาณ260,000 เหรียญ AUD ซึ่งนับว่าถูกมากถ้าเทียบกับบ้านพื้นที่เท่ากัน แต่ใช้วัสดุอื่นๆ จะราคาสูงกว่าเป็นเท่าตัว (หรือมากกว่า)

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านที่มีลักษณะหน้ากระดานเรียงยาว จะมีข้อดีที่ทุกห้องสามารถเปิดออกรับวิวที่อยู่ด้านหน้าได้เท่า ๆ กัน พร้อมกับรับแสงและลมได้ดี  การจัดระเบียบพื้นที่และวางฟังก์ชันก็ทำได้ง่าย ทั้งนี้ในปัจจุบันบ้านจะนิยมติดประตูหน้าต่างกระจกขนาดใหญ่ ซึ่งหากตัวบ้านหันออกไปในด้านที่รับแดดเต็มๆ เช่น ทิศตะวันตก บ้านจะร้อนมาก ควรเลือกชนิดกระจกที่มีคุณสมบัติตัดแสงหรือสะท้อนแสง อาจใส่ตัวช่วยกรองแสง เช่น ฟาซาด ฉาก บานระแนงไม้ที่สามารถเลือกเปิดปิดหรือเลื่อนไปมาได้ นอกจากกรองแสงได้ดีแล้วยังเพิ่มความเป็นส่ววนตัวให้บ้านด้วย

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด