เมนู

บ้านโมเดิร์น รอรับเกษียณ เลี้ยงเป็ดไก่สบายใจ

บ้านโมเดิร์นของคนวัยเกษียณ

บ้านเย็นสบายด้วยช่องเปิดขนาดใหญ่

บ้านที่อยู่อาศัยได้ดี จำเป็นต้องจ่ายแพงเท่านั้นหรือไม่ คำถามนี้อาจจะตอบได้ว่าในบางครั้งก็ไม่จำเป็นครับ เพราะหากเรา ใช้การออกแบบที่คำนึงถึงสเปซ แสง ลม การระบายอากาศ โดยไม่ต้องมีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกที่สิ้นเปลือง อย่างเช่น คอนกรีตบล็อค ไม้อัด ที่กักเก็บธรรมชาติมาอยู่ในบ้านได้ด้วยราคาก้อนละไม่กี่บาท การเลือกใช้วัสดุที่คุณสมบัติใกล้เคียงกัน ในราคาที่ถูกลง ก็สามารถตอบโจทย์งานสถาปัตยกรรมที่สร้างคุณภาพชีวิตดี ๆ ได้เช่นกัน ตัวอย่างที่เห็นได้ชัด คือบ้านชั้นเดียวที่สร้างไว้รองรับการใช้ชีวิตหลังเกษียณหลังนี้ในออสเตรเลีย ที่ใช้วัสดุหลัก ๆ ที่มีขายในท้องถิ่น บางจุดปล่อยเปลือยเนื้อแท้วัสดุไม่ต้องฉาบทับจึงไม่เปลืองงบประมาณ บางจุดลดผนังลงก็ประหยัดเงินได้อีก

ออกแบบChloe Naughton
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโทนสีขาว-ดำ

บ้านหลังเกษียณที่ใส่ใจ แสง ลม และการระบายอากาศ

Inverdon House บ้านสำหรับคู่สามีภรรยาที่กำลังจะเข้าสู่วัยเกษียณอายุในไม่ช้า จึงต้องการบ้านที่อยู่สบาย ทำกิจกรรมได้หลากหลาย นักออกแบบจึงท้าทาย “บรรทัดฐาน” การสร้างบ้านในเมืองเล็ก ๆ อย่างโบเวน ซึ่งอยู่บนชายฝั่งตะวันออกในเขตวิทซันเดย์ของควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย ด้วยดีไซน์ที่เรียบง่ายแต่แปลกตา และใส่ใจเรื่องแสง ลม การระบายอากาศตามธรรมชาติ วัสดุก่อสร้างเลือกที่หาได้ในท้องถิ่น ราคาถูก ทนทานต่อการสึกหรอ  อย่างอิฐบล็อก เหล็ก กระจก ไม้ ออกแบบให้เปิดกว้างเผยให้เห็นโครงสร้างของตัวบ้าน และคงความเป็นธรรมชาติของวัสดุ และโชว์ทักษะทางช่าง อาทิ แนวการเรียงอิฐ งานพื้น งานผนัง งานไม้

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ครัวเปิดผนังโล่งกว้าง

รูปแบบที่อยู่อาศัยในท้องถิ่นนี้ส่วนใหญ่ไม่สนใจหลักการออกแบบบ้านที่ต้องดู แสง ลม และการระบายอากาศตามธรรมชาติ จึงนิยมก่อผนังฉาบปิดทึบติดหน้าต่างเล็ก ๆ ไม่กี่บานแล้วเปิดเครื่องปรับอากาศแทนที่จะปรับองค์ประกอบบ้านให้ตอบโจทย์สภาพอากาศ ซึ่งจุดนี้เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้บ้านนี้ต่างจากบ้านหลังอื่น ๆ เพราะเพียงห้องนอนสองห้องเท่านั้นที่มีเครื่องปรับอากาศ สำหรับใช้ในคืนที่อากาศชื้นโดยเฉพาะ รอบ ๆ บ้านมีช่องเปิดขนาดใหญ่ เพื่อให้แสงและลมเข้ามาระบายอากาศได้ดี บนผนังบางส่วนก่อด้วยอิฐบล็อกช่องลมที่เต็มไปด้วยช่องว่างเล็ก ๆ ให้สามารถรับลมผ่านเข้าไปในห้องได้แม้ปิดประตู พื้นที่อยู่อาศัยที่เปิดกว้างอย่างสมบูรณ์แบบนี้จะเปลี่ยนเป็น breezeway หรือช่องว่างให้ลมผ่านในวันที่มีลมแรงจะไม่กระทบต่อตัวบ้าน

ห้องนั่งเล่นดูทีวี

ครัวแบบเปิด

ในบ้านโมเดิร์นมักจะจัดผังบ้านในส่วนใช้งานสาธารณะให้เป็นแบบ open plan ที่เน้นความโปร่งของพื้นที่ภายในบ้าน จัดฟังก์ชันการใช้งานที่หลากหลายรวมกันไว้ในพื้นที่เดียว อาทิ มุมนั่งเล่นดูทีวี ครัว พื้นที่ทานอาหาร ซึ่งสามารถใช้ร่วมกันได้แบบไม่ต้องมีผนังมาปิดกั้นเหมือนแต่ก่อน

ไอส์แลนด์จากบล็อกคอนกรีต

ไอส์แลนด์บล็อกคอนกรีตและเหล็ก

ครัวเปิดผนังสองด้าน

มุมครัวที่สร้างตามโจทย์การใช้งาน จึงมีเพียงไอส์แลนด์ตัวใหญ่ที่ก่อด้วยบล็อกคอนกรีต เหล็ก และบานไม้ ใส่ฟังก์ชั่นซงิค์ล้าง เตาไฟฟ้าที่มีพื้นผิวเรียบไปกับท็อปไอส์แลนด์และซิงค์ล้าง ด้านหลังบิวท์ตู้บานไม้ใส่เตาอบฝังกลมกลืนไปกับผนังดูเรียบร้อย ไม่มีรายละเอียดที่รุงรังรกตา ประตูห้องครัวที่เปิดได้กว้างกว่าปกติจนเหมือนไม่มีผนังทั้งสองด้าน ช่วยในการเบลอของเขตแดนระหว่างการตกแต่งภายในและพื้นที่กลางแจ้งภายนอก ซึ่งจำเป็นสำหรับการใช้ชีวิตในเขตร้อน

ตกแต่งบ้านโทนสีขาว-ดำ

ถ้าเป็นครัวสมัยก่อนที่เป็นห้องแยกออกไป ครัวไฟเต็มไปด้วยสิ่งที่ไม่ปลอดภัยสำหรับเด็ก คุณแม่จึงมักจะกันเด็ก ๆ ให้ออกห่างจากครัวเสมอ แต่ไม่ใช่กับที่นี่ เพราะการจัดพื้นที่บ้านแบบใหม่ ๆ ทำให้เกิดพื้นที่ว่างในส่วนที่เชื่อมต่อกับมุมนั่งเล่นและมุมทานอาหาร จึงเหลือพื้นที่ปลอดภัยให้หนูน้อยในบ้านนั่งเล่นตามสบายใจชอบ

มุมนั่งทานข้าว

ผ้าม่านสีขาว

ผนังกระจกที่รับแสงเข้าสู่ตัวบ้านในบางช่วงเวลาก็ต้องการตัวช่วยมากั้นกรองแสง เจ้าของบ้านเลือกติดผ้าม่านโปร่งเบาสีขาว ที่ช่วยเพิ่มความรู้สึกนุ่มนวล พริ้วเบา และโรแมนติกให้กับบ้าน

บ้านเชื่อมต่อภายในภายนอก

ผนังบล็อกช่องลมรับลมกันแดด

ผนัง breeze block ที่ก่อด้วยบล็อกช่องลม ช่วยลดทอนความร้อนแรงของแสงอาทิตย์ด้านตะวันตก ไม่ว่าจะเป็นจุดไหนของบ้านจะรู้สึกได้ถึงกระแสลมที่เคลื่อนผ่านเข้ามาปะทะตัว โดยที่ไม่จำเป็นต้องเปิดเครื่องปรับอากาศ

ห้องนอนตกแต่งเรียบง่าย

ห้องนอนที่ตกแต่งอย่างง่าย ๆ ด้วยวัสดุหลัก ๆ อย่างคอนกรีตบล็อก เหล็ก และไม้อัด เฟอร์นอเอจร์เน้นฟังก์ชันการใช้งานได้จริงมาก่อนความสวย แต่มีความเป็นระเบียบเรียบร้อย และโปร่งโล่งสบาย ในห้องนี้สามารถควบคุมปริมาณของลมผ่านหน้าต่างชุดบานเกล็ดที่ติดตั้งอยู่ติดทางเดินข้าง ๆ เตียง ตรงปลายเตียงเป็นผนังกระจกมีหน้าต่างที่เปิดออกมองเห็นวิวธรรมชาติและรับลมได้เต็มที่

ห้องอาบน้ำกึ่งเอาท์ดอร์

ห้องน้ำเปิดเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติ

บรรยากาศความโปร่งสบายให้บ้านเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติ ไม่ได้มีแค่ในห้องนั่งเล่น ห้องครัว ห้องนอน เท่านั้น แต่ในห้องน้ำก็เต็มไปด้วยความใกล้ชิดธรรมชาติเช่นกัน  สถาปนิกจัดห้องอาบน้ำให้เป็นแบบกึ่งเอาท์ดอร์เปิดวิสัยทัศน์เต็มตาทั้ง 2 ด้านให้ร่างกายสัมผัสสายลมเอื่อย ๆ ผ่อนคลายไปกับต้นไม้ ท้องฟ้า เป็นความสุนทรีย์ในชีวิตขณะที่นอนแช่อยู่ในอ่าง

ตกแต่งห้องน้ำสไตล์โมเดิร์น

บ้านที่เรียบง่าย ไม่มีความซับซ้อน สร้างจากกองทัพวัสดุที่ธรรมดา แต่สร้างสรรค์มาเพื่อให้ตอบรับกับสภาพอากาศ สามารถใช้งานได้กับคนทุกช่วงวัย บรรยากาศชวนผ่อนคลายน่าอยู่อาศัยไปจนถึงบั้นปลายของชีวิตทีเดียวครับ

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด