เมนู

9 ไอเทมห้องทำงานที่บ้าน ห่างไกลออฟฟิศซินโดรม

ไอเทมห้องทำงานที่บ้าน

ไอเทมเตรียมพร้อม Work From Home

สำหรับมนุษย์เงินเดือนที่ต้องใช้ชีวิตทั้งวันวุ่นกับงานเอกสาร หรือนั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ จะมีสิ่งที่มักจะมาคู่กันคืออาการ Office Syndrome ที่เริ่มตั้งแต่อาการเล็ก ๆ น้อย ๆ อย่างตึงหลัง บ่า ไหล่ นิ้วล็อค กระดูกคอเสื่อม ไปจนถึงหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท ซึ่งเป็นความเจ็บปวดเรื้อรังที่ทรมานและรบกวนการใช้ชีวิตอย่างมาก หลาย ๆ ออฟฟิศสมัยใหม่จึงให้ความสำคัญกับสุขภาพของพนักงาน เลือกสรรของใช้ต่าง ๆ มาให้เหมาะกับสรีระมากขึ้น

แต่เมื่อมาถึงวิกฤตโรคระบาด COVID-19 ทำให้หลายคนต้องปรับเปลี่ยนการทำงานมา Work From Home แม้ว่าการทำงานที่บ้านจะช่วยให้เกิดความสะดวกสบาย ไม่ต้องเหนื่อยไปกับการเดินทางก็จริง แต่การทำงานที่บ้านก็อาจเป็นภัยใกล้ตัวที่หากไม่ทันระมัดระวัง อาการ Office Syndrome อาจเริ่มต้นที่บ้านได้เช่นกันครับ เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” นำ 9 ไอเทมที่ควรมีไว้ เมื่อต้อง Work From Home

สนับสนุนโดยPriceza
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

เก้าอี้นั่งทำงาน

เก้าอี้เหมาะกับสรีระนั่งสบายไม่ปวดหลัง

เมื่อเริ่มทำงานที่บ้าน หลายท่านมองหาเก้าอี้ตัวใดตัวหนึ่งที่มีอยู่ภายในบ้าน นั่นเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำเป็นอย่างมาก เพราะเก้าอี้เป็นสิ่งที่ต้องรองรับสรีระหลายชั่วโมงต่อวัน การนั่งผิดท่า นั่งไม่สบาย มีผลให้เกิดอาการออฟฟิศซินโดรมอย่างชัดเจน จึงควรเตรียมเก้าอี้ทำงานโดยเฉพาะที่ออกแบบตามหลักสรีระศาสตร์ (Ergonomics) สำหรับการนั่งได้หลังตรงที่ทำให้เกิดแรงกดน้อยกว่า ความลึกของเบาะรองนั่งเต็มบั้นท้ายพอดี มีพนักพิงศีรษะให้ผ่อนคลายกล้ามเนื้อคอ และมีพนักพิงหลังชิดชนหลังปรับเอนไปข้างหลังได้เล็กน้อย จะช่วยให้นั่งทำงานได้สบายขึ้น เก้าอี้และเท้าแขนควรปรับระดับได้ เพื่อเลือกระดับให้แขนวางบนโต๊ะในองศาที่ถูกต้องวางราบกับโต๊ะได้สบาย ไม่ยกไหล่หรือเกร็งแขนขณะทำงาน และเมื่อนั่งแล้วเท้าสามารถวางสัมผัสกับพื้นได้โดยที่ขาไม่ลอย

ท่านั่งตรง ๆ นั้นเป็นท่านั่งที่มีแรงกดน้อยกว่า ท่านั่งหลังโก่งโค้และท่านั่งในรูปลักษณะบิดร่างกาย ผลวิจัยพบว่า เก้าอี้แบบมีพนักพิงสามารถช่วยลดแรงกดต่อหมอนรองกระดูกได้ ดังนั้นควรใช้พนักพิงที่ติดมากับเก้าอี้ให้เป็นประโยชน์ แต่ปัญหาส่วนใหญ่คือเก้าอี้ธรรมดามักจะปรับ พนักพิงหลังไม่ได้ตามสรีระของเรา เหมือนกับเก้าอี้เพื่อสุขภาพที่ออกแบบมาเพื่อสุขภาพในการนั่งอย่างแท้จริง และหากบ้านใครไม่ติดแอร์แนะนำว่า เลือกเก้าอี้ทำงานที่พนักพิงออกแบบให้ระบายอากาศได้ จะช่วยลดความร้อนสะสมได้ดีครับ

เบาะรองนั่ง

เบาะรองนั่ง

หากยังไม่พร้อมจะซื้อเก้าอี้ทำงานใหม่ ลองหาเบาะรองนั่งมาใช้กับเก้าอี้ตัวเดิมที่มีอยู่แล้ว เพิ่มความสบายในการนั่งทำงานมากยิ่งขึ้น ควรเลือกขนาดที่พอดีกับเก้าอี้ มีความแน่น นุ่มเพื่อช่วยลดอาการกดทับ นั่งแล้วไม่รู้สึกจมลงไป เพราะจะส่งผลให้เกิดอาการปวดก้น ปวดหลังในขณะทำงาน ซึ่งเป็นต้นเหตุแรกเริ่มของโรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท

เบาะรองหลัง

หมอนพิงหลัง

เป็นไอเทมที่ควรมีคู่กับเบาะรองนั่ง ช่วยให้การนั่งตัวตรง อีกทั้งยังช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายมากขึ้นเวลาที่กำลังนั่งพัก ควรเลือกหมอนรองหลังเพื่อสุขภาพ เพื่อช่วยลดแรงกดทับบนกระดูกสันหลัง กล้ามเนื้อหลังส่วนบนและหลังส่วนล่าง ซึ่งเป็นต้นเหตุของเกิดกระดูกโค้งงอผิดรูปและโรคปวดหลัง หรือเลือกพนักพิงหลังแบบตาข่ายมาตั้งวางเพิ่ม ซึ่งจะให้คุณสมบัติคล้าย ๆ สปริง มีความยืดหยุ่นสบายหลัง

ที่รองเท้า

ที่พักเท้าหรือที่วางเท้า

รู้หรือไม่ว่าการนั่งผิดอาจจะทำให้ชีวิตเปลี่ยนได้ โดยเฉพาะคนที่นั่งเก้าอี้สูงเกินไปแล้วขาลอย ซึ่งหลาย ๆ คนคิดว่าเป็นเรื่องธรรมดา แต่ในความเป็นจริงแล้วเป็นความคิดที่ผิด เพราะการนั่งเก้าอี้ที่สูงเกินไปจนขาลอย จะทำให้น้ำหนักไม่ตกถึงพื้น แต่จะไปตกอยู่ที่บริเวณเบาะนั่งส่วนหน้า ทำให้เกิดการกดทับต่อเนื้อเยื่อใต้เข่า และการกดทับของหลอดเลือดแดงใหญ่และเส้นประสาทบริเวณหลังเข่าที่ไปเลี้ยงที่เท้าและขา ส่งผลให้เส้นประสาทหรือหลอดเลือดกระทบกระเทือน เลือดไม่หมุนเวียน จนเกิดอาการปวดล้า ชา เมื่อยน่อง และกล้ามเนื้ออ่อนแรงได้ สำหรับเก้าอี้ที่ปรับระดับไม่ได้นั่งแล้วเท้าลอย ต้องมีแท่นวางเท้า เปลพักขา หรือที่วางพักเท้า (foot rest) ถ้าจะให้ดีควรปรับระดับพอดีได้ให้กับระดับเข่า จะช่วยลดอาการปวดชาได้

โต๊ะทำงานปรับระดับได้

โต๊ะทำงานปรับระดับได้

โต๊ะที่เหมาะกับการนั่งทำงานทั่วไป ควรมีระดับความสูงประมาณ 75 เซนติเมตร ลึก 60 เซนติเมตร และกว้าง 100 เซนติเมตรขึ้นไป แต่การนั่งทำงานนานเกินไป โดยไม่ได้ปรับเปลี่ยนอิริยาบถเลย ย่อมไม่ส่งผลดีต่อสรีระร่างกาย ปัจจุบันมีโต๊ะทำงานที่ออกแบบมาให้ปรับระดับความสูงและยืนทำงานได้  จะนั่งทำงานก็สบาย ยืนทำงานก็สะดวก เมื่อได้ปรับเปลี่ยนท่านั่งมาเป็นท่ายืนให้บางจังหวะ จะช่วยลดการปวดหลัง ปวดบ่าและปวดคอ ทั้งยังทำให้เลือดหมุนเวียนได้ดีขึ้น ส่งผลให้ทำงานได้อย่างกระปรี้กระเปร่าและกระฉับกระเฉงมากยิ่งขึ้นด้วย

ที่วางโนตบุค

ที่วางโน้ตบุ๊ก

ปัญหาสายตา ไม่ได้มีที่มาจากแสงเพียงอย่างเดียว แต่ปัญหาที่จุดหนึ่งมาจาก “องศาการมอง”  ที่ไม่พอดี ข้อนี้สำหรับใครที่ต้องใช้งานโน๊ตบุ๊คเป็นเวลานาน ๆ จะสังเกตตัวเองได้ว่ามักมีอาการเวียนศีรษะ ดวงตาเมื่อยล้า หรือปวดไหล่ ซึ่งมีที่มาส่วนหนึ่งระดับการวางโน้ตบุ๊กบนโต๊ะที่ต่ำไปหรือสูงไป ทำให้ตำแหน่งหน้าจออยู่ในระยะที่ไม่เป็นมิตรกับดวงตา ไอเท็มตัวช่วยควรมีคือ “ที่วางโน้ตบุ๊ก” ที่สามารถปรับระดับความสูงได้ตามต้องการ ทำให้ง่ายต่อการมองเห็น และจัดองศาแป้นพิมพ์ให้พิมพ์ได้ง่าย ลดอาการปวดเมื่อยต่าง ๆ ได้ดีขึ้น

ที่รองเม้าส์

แผ่นรองเม้าส์แบบเจล

งานส่วนใหญ่ที่พนักงานทำได้จากที่บ้าน ต้องใช้คอมพิวเตอร์เป็นเครื่องมือหลัก ซึ่งอาจต้องพิมพ์และคลิกเมาส์อยู่ตลอดเวลา แขนที่ต้องลอยเหนือแป้นพิมพ์และนิ้วที่จับเมาส์หลายชั่วโมงต่อวัน ทำให้เกิดอาการเมื่อยล้าของกล้ามเนื้อข้อมืออันเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดพังผืดข้อมือและนิ้วล็อคได้ หากเปลี่ยนมาใช้แผ่นรองเม้าส์พร้อมเจลรองข้อมือ ที่ดีไซน์โค้งเหมาะกับการเคลื่อนไหวของเม้าส์ มีเจลนุ่ม ๆ สำหรับพยุงข้อมือ จะเป็นไอเทมที่ช่วยให้แขนได้ผ่อนคลาย ลดความเมื่อยล้าเวลาจับเม้าส์เป็นเวลานาน

โคมไฟถนอมสายตา

โคมไฟถนอมสายตา

ไม่ว่าจะทำงานที่ไหน แสงไฟที่พอเพียงเป็นปัจจัยที่สำคัญ โดยเฉพาะคนที่ต้องนั่งทำงานหน้าจอคอมพ์ที่สายตาต้องทำงานหนัก หากแสงไม่พอจะทำให้ต้องเพ่งสายตา ทำให้มีปัญหาสายตาในระยะยาว น้ำตาแห้ง และปวดศีรษะได้ ในบ้านจึงควรจัดพื้นที่ทำงานในมุมที่มีแสงสว่างส่องถึงอย่างเพียงพอ แต่ถ้าในบ้านไม่มีพื้นที่รับแสงมากเท่าที่ต้องการ ควรถนอมสายตาด้วยโคมไฟที่ให้แสงอย่างอ่อนโยนต่อดวงตา ไม่ทำให้ไฟกระพริบ แสงสะท้อน หรือแสงจ้าเกินไป จะช่วยให้สบายตาขึ้น ลดการเพ่งของดวงตาในขณะที่ทำงานลงไปได้มาก

ทั้งนี้ตำแหน่งในการจัดวางโต๊ะทำงานก็สำคัญไม่แพ้กัน แนะนำอ่านข้อมูลตำแหน่งโต๊ะทำงานเพิ่มเติมได้จากบทความที่ผ่านมา คลิก : จัดฮวงจุ้ยให้โต๊ะทำงานที่บ้าน

 

 

ที่นวดบ่า

ที่นวดมือ หรือที่นวดบ่า

แม้ว่าจะมีโต๊ะและเก้าอี้ทำงานที่สะดวกและสบาย แต่การนั่งทำงานทั้งวันไม่ต่ำกว่า 8 ชั่วโมง ก็เลี่ยงไม่ได้ที่จะเกิดอาการปวด ตึง เมื่อยล้า โดยเฉพาะบริเวณคอ บ่า ไหล่ หลัง และขา ในบ้านจึงควรมีอุปกรณ์นวดคลายกล้ามเนื้อมือ หรือเครื่องนวดบ่าแบบพกพา ใช้งานง่ายสามารถใช้ได้บ่อย ๆ เช่น เครื่องนวดไฟฟ้ามือถือแบบไร้สาย เครื่องนวดคอ บ่า ไหล่ หลังที่มีระบบประคบอุ่น จะช่วยลดความตึงเครียดและลดโอกาสเกิดพังผืดตามจุดต่าง ๆ ของร่างกายที่ใช้งานในรูปแบบเดิมซ้ำ ๆ

หรือวิธีที่ง่ายและประหยัดที่สุด ลองมองหาอุปกรณ์บีบนวดมือที่ทำจากไม้ จากยางยืดหยุ่น หมั่นบีบมืออยู่เสมอจะช่วยให้เลือดหมุนเวียนและลดอาการผังผืดบริเวณนิ้ว ข้อมือ ซึ่งเป็นต้นเหตุของโรคนิ้วล็อค มือล็อค


ช่วงสถานการณ์ไวรัสระบาด รัฐบาลประกาศให้ห้างร้านต่าง ๆ ปิดทำการชั่วคราว ซึ่งอาจส่งผลให้ไม่สามารถออกไปหาของใช้สำหรับ Work From Home ได้ แต่ไม่ต้องกังวลใจไปครับ ปัจจุบันมีเว็บไซต์มากมายให้สั่งซื้อออนไลน์ พร้อมบริการจัดส่งถึงบ้าน แต่ก่อนสั่งซื้อจากเว็บใด ๆ แนะนำว่าเข้าไปเปรียบเทียบราคากันก่อนได้ที่ www.priceza.com เว็บไซต์ที่มีข้อมูลราคาสินค้าล่าสุดในฐานข้อมูลจำนวนมากกว่า 50,000,000 รายการ จากร้านค้าที่เชื่อถือได้! เช็คให้ชัวร์ก่อนช้อป เพื่อให้ได้สินค้าดีในราคาสุดคุ้มกันครับ

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

เว็บไซต์www.priceza.com | แฟนเพจPriceza http://credit-n.ru/offers-zaim/denga-zaimy-nalichnimi.html http://www.tb-credit.ru/kredit.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด