เมนู

บ้านโปร่งเบา หายใจสบาย ด้วยช่องลมและตะแกรงเหล็กฉีก

บ้านโปร่งสบาย

บ้านสองชั้นสีขาว

ปกติการสร้างบ้านผู้อ่านเลือกแบบไหนกันครับ ระหว่างสร้างจนเต็มพื้นที่ไปเลย เพื่อใช้ประโยชน์จากที่ดินให้มากที่สุด หรือว่าเลือกใส่พื้นที่ว่างสักหน่อยให้บ้านและคนได้หายใจ “บ้านไอเดีย” เชื่อว่าคงมีคนเลือกต่างกันด้วยเหตุผลเฉพาะของตัวเอง แต่ทั้งนี้โดยส่วนตัวเห็นว่าบ้านที่เว้นพื้นที่ไว้สักหน่อยก็มีข้อดี อาจจะไม่ได้ให้ผลที่เป็นรูปธรรมอย่างการได้ห้องไว้ใช้งานเพิ่มเติม แต่ผลที่ได้จะคุ้มค่าในแง่ของนามธรรมที่รับรู้ได้ถึงความสบาย ไม่อึดอัด เหมือนเช่นบ้านหลังนี้ในอินโดนีเซียที่นำเสนอภาพนั้นได้ชัดเจนทีเดียวครับ

ออกแบบ : KALA Architecture and Visual DesignRuang Raya
ภาพถ่าย: Henrique QueirogaEstúdio NY18
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านสองชั้นผนังช่องสีขาว

Ivory House เป็นบ้านสองชั้นพื้นที่ใช้สอย 135 ตารางเมตร ในเบอกาซี ชวาตะวันตก ประเทศอินโดนีเซีย ชื่อของบ้านมาจากสีขาวงาช้าง ซึ่งเป็นสีหลักซึ่งถูกนำมาใช้เพื่อสร้างอารมณ์ที่ผ่อนคลายและเสริมแนวคิดพื้นที่เปิดโล่ง เนื่องจากสีนี้สามารถให้ความรู้สึกที่กว้างขวางเป็นพิเศษ สำหรับ Façade หลัก ตัวบ้านแบ่งเป็น 2 ฝั่ง โดยฝั่งซ้ายเป็นผนังทึบสลับโปร่งเหมือนบาร์โค้ด และฝั่งขวาเปิดโล่งกว่าปกคลุมด้วยหน้าต่างกระจกเป็นหลัก ใส่หลังคาแบบคานยื่นสำหรับพื้นที่ระเบียงเพื่อความไดนามิกแต่สมดุลในความรู้สึก

ผนังช่องลม

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บานหน้าต่างเหล็กฉีกสีขาว

ประตูอลูมิเนียมช่องตารางสีขาว

ที่ชั้นล่างสถาปนิกออกแบบให้ห้องนั่งเล่นเชื่อมต่อโดยตรงกับห้องครัว โดยมีฉากเหล็กสีขาวกั้นแบ่งพื้นที่แบบหลวมๆ และใช้ไอส์แลนด์เป็นโต๊ะส่วนกลางแบบมัลติฟังก์ชั่น จะใช้เตรียมอาหาร ทานของว่าง หรือจะใช้เป็นออฟฟิศนั่งทำงานช่วงกลางวันที่ยังไม่ได้ใช้งานส่วนนี้ก็ได้ ยิ่งไปกว่านั้น ยังมีพื้นที่ว่างขนาดใหญ่เพื่อเพิ่มการเชื่อมต่อระหว่างสองชั้นให้ได้มากที่สุด ผ่านการเจาะเชื่อมระหว่างชั้นเป็นโถงสูง double space ในขณะที่แนวคิดพื้นที่เปิดโล่งแนวนอนผ่านแปลนแบบ open plan

ห้องทำงานในบ้าน

ช่องว่างโถงสูงและช่องแสงสกายไลท์ในบ้าน

จากโจทย์แรกที่ตั้งใจให้บ้านนี้เป็นวิลล่าสำหรับพักผ่อนช่วงสุดสัปดาห์ จึงกำหนดให้มีพื้นที่มากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ เป็นพื้นที่เปิดโล่งสบายๆ ที่ครอบครัวสามารถใช้เวลาร่วมกันได้ ภายในบ้านจึงเต็มไปด้วยพื้นที่ว่าง และการสร้างปฏิสัมพันธ์กับธรรมชาติ โดยมีสวนในตัวบ้านสองแห่งที่ตั้งอยู่ในพื้นที่นั่งเล่นของชั้นล่างสร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลายและสดชื่นนี้ด้วยการสร้างพื้นที่สงบแบบ zen ให้ลืมจากวันที่วุ่นวายในเมืองที่หนาแน่น นอกจากสวนแล้ว สถาปนิกยังใส่ skylight รับแสงเข้าสู่บ้านโดยตรงจากข้างบนเหมือนมีพื้นที่กลางแจ้งในบ้าน

บานหน้าต่างและราวกันตกเหล็กฉีกสีขาว

มุมนั่งเล่นรับลมและวิวชั้นบน

ในชั้นบนของบ้านยังมีหน้าต่างหลายบานที่ใช้เป็นทั้งฟาซาดด้านหน้าอาคารหลัก และยังเป็นแหล่งกำเนิดแสงที่สร้างบรรยากาศอบอุ่นให้กับบ้าน  ช่องเปิดตะแกรงเหล็กฉีกเหล่านี้ยังสร้างแสงเงาแบบไดนามิกที่ช่วยเพิ่มลูกเล่นให้กับบ้านสีขาว สำหรับโซนซักรีดทำผนังช่องลมและใส่ skylight เพื่อให้ภายในได้รับทั้งแสงและลมลดความชื้นที่อาจเกิดจากการใช้งาน แถม feel แบบสวนให้พักระหว่างรอผ้าซักเสร็จด้วยการปูพื้นหญ้าเทียม วางเก้าอี้ beanbag ทรงหยดน้ำให้นั่งเล่นนุ่มสบาย

ห้องซักรีดปูพื้นหญ้าเทียมผนังช่องลม

บ้านผนังช่องลมตกแต่งเหล็กฉีกสีขาว

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การวางตัวอาคารให้เต็มพื้นที่ก็มีส่วนดีตรงที่ได้พื้นที่ใช้สอยเยอะเต็มพิกัด แต่ในทางกลับกันบ้านจะดูคับเกินไปจนไม่มีช่องว่างให้ได้หายใจให้ลมได้พัดผ่าน ไม่มีพื้นที่ขยับขยายในอนาคต ดูแข็งกระด้าง หากเว้นพื้นที่บ้านรอบๆ ภายนอกหรือภายในด้วย เว้นไว้เป็นที่จอดรถ สวน ทางเดิน จะพบว่าบรรยากาศในบ้านแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง เพราะบ้านจะมีทั้งพื้นที่รับแสง ลม และความน่าอยู่ ช่องว่างเหล่านี้ยังเป็นเหมือนกันชนที่จะกั้นให้เกิดความเป็นส่วนตัวด้วย

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด