เมนู

บ้านหลังคาเฉียงสูง ฟาซาดระแนงไม้ ลูกครึ่งญี่ปุ่นนอร์ดิก

บ้านหน้าแคบหลังคาเฉียง

บ้านโมเดิร์นสไตล์ Japandi

ผู้อ่านเคยได้ยินเกี่ยวกับแนวคิดการออกแบบของ Japandi หรือไม่ครับ? เดี๋ยวนี้สไตล์การตกแต่งบ้านเปลี่ยนรูปแบบไปเรื่อย ๆ บางครั้งคนทำบ้านก็ชอบบางส่วนของสไตล์นี้ แล้วก็อยากหยิบจุดเด่นของสไตล์นั้นมาใช้งาน จนเกิดเป็นรูปแบบใหม่ ๆ ซึ่ง Japandi ก็เกิดมาจากการผสมผสานการออกแบบสไตล์มินิมอลแบบญี่ปุ่นและสแกนดิเนเวียเข้าด้วยกัน การออกแบบนี้มักจะมีลักษณะที่เรียบง่ายด้วยการใช้สีที่เป็นกลาง ๆ วัสดุไม้ ใส่แสงธรรมชาติ ประหยัดพื้นที่แต่ใช้งานได้จริง บ้านที่นำเสนอในเนื้อหานี้ก็ดีไซน์ให้ได้กลิ่นอายของทั้งสองรูปแบบไปพร้อมกัน

ออกแบบ : Natabumi Studio
เนื้อหา : บ้านไอเดีย
บ้านโมเดิร์นหลังคาเฉียงฟาซาดไม้

บ้าน Japandi มีสิ่งหนึ่งที่เป็นองค์ประกอบหลักเหมือนกัน คือ เน้นใช้องค์ประกอบจากธรรมชาติ เช่น ไม้ เหมือนเช่นบ้านใน Bumi Aranda บันดุง ชวาตะวันตก  ประเทศอินโดนีเซีย สถาปนิก Natabumi Studio ต้องการให้รูปแบบที่เป็นเอกลักษณ์ของเขาเองในการออกแบบส่วนหน้าของบ้าน  จึงเลือกใช้ไม้ระแนงมาเป็นส่วนประกอบที่ฟาซาดด้านหน้า ช่องหน้าต่างวงกลมทำให้บ้านดูอบอุ่นและลดความแข็งกระด้างของเส้นสายหลังคาเฉียงสูงไร้ชายคาแบบสแกนดิเนเวียน

บ้านโมเดิร์นหลังคาเฉียงฟาซาดไม้ระแนง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ผนังช่องลม

อย่างที่เราทราบกันดีอยู่แล้วว่าบันดุงเป็นเขตร้อนชื้น มีอากาศที่เย็นสบาย มีแสงแดดเพียงพอ และรู้สึกราวกับภาพประกอบบทกวีเมื่อฝนตก Bumi Andara จึงต้องการรวมองค์ประกอบสภาพอากาศของบันดุงเข้ากับอาคารผ่านลานที่ว่างตรงกลางบ้าน สีอ่อนๆ ที่เป็นฉากหลังของบ้าน สะท้อนถึงวิถีชีวิตที่เรียบง่ายและเรียบง่าย บวกกับเฟอร์นิเจอร์ไม้สีเข้มทำให้บ้านดูโดดเด่นมากด้วยสไตล์การออกแบบของญี่ปุ่น

ห้องนั่งเล่นโทนสีขาวน้ำตาลเข้ม

ห้องนั่งเล่นผนังไม้ระแนงสีน้ำตาลเข้ม

จริงๆ แล้วโครงการนี้เป็นงานรีโนเวทบ้าน ซึ่งมีข้อจำกัดของพื้นที่และกฎเกณฑ์ที่ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงมวลของอาคารได้ สิ่งนี้กลายเป็นความท้าทายในการออกแบบ Bumi Andara ด้วยเหตุนี้ทีมงานจึงเน้นให้แต่ละส่วนใน “พื้นที่สาธารณะ” มีความยืดหยุ่น แต่ละห้องจึงรออกแบบพื้นที่ให้เปิดโล่ง โดยใช้แปลนแบบ open plan ใส่ผนังกระจกที่เชื่อมต่อระหว่างพื้นที่ภายใน ช่วยพรางตาให้บ้านดูกว้างและเปิดให้บ้านได้รับแสงแดดธรรมชาติ อากาศถ่ายเทได้ดี โดยไม่ต้องใช้เครื่องปรับอากาศหรือไฟเพิ่ม ยิ่งไปกว่านั้น ด้วยประเพณีของชาวอินโดนีเซียที่มักจะรวมตัวกันกับครอบครัว พื้นที่เปิดโล่งแห่งนี้สามารถเป็นสถานที่รวมตัวที่สะดวกสบายสำหรับแขกทุกคนที่มา

บันไดคอนกรีตกรุทับด้วยไม้

ในส่วนครัวที่แยกออกมาอีกด้านหนึ่งของห้องนั่งเล่น เพื่อไม่ให้กลิ่นและควันจากการทำอาหารสไตล์เอเชียที่กลิ่นรสรุนแรงรบกวนการใช้ชีวิตในส่วนอื่นๆ โซนนี้ไม่ได้มีประตูกั้นแยกห้องออกไปแต่อย่างใด แต่เป็นพื้นที่โล่งๆ ให้เข้าออกได้ง่ายๆ และยังมีปฏิสัมพันธ์กับส่วนอื่นๆ ของบ้านได้

โถงบันไดมี skylight

โถงบันไดเต็มไปด้วยความสว่างจากช่องแสง skylight ที่ดึงแสงลงมาตรงๆ จากด้านบน ซึ่งเป็นหนึ่งองค์ประกอบในบ้านเขตหนาวสไตล์สแกนดิเนเวียนมักจะมี การเพิ่มองค์ประกอบพื้นไม้ไม่ว่าจะเป็นพื้นบันไดหรือระแนงกันตกด้านข้าง ทำให้บรรยากาศของบ้านดูเป็นธรรมชาติและสวยงามมากขึ้น ในส่วนนี้ตอนกลางวันแทบไม่ต้องเปิดไฟฟ้า ส่วนกลางคืนจะเห็นมิติของแสงไฟซ่อนตรงราวบันไดเด่นชัดขึ้นอย่างสวยงาม

ห้องนอนปูพื้นไม้ลายก้างปลา

พื้นที่ห้องนอนส่วนตัว เป็นห้องนอนแสนสบายและเรียบง่ายบนชั้นสอง แม้ว่าพื้นที่ส่วนกลางในบ้านหลังนี้จะออกแบบด้วยแนวคิดแบบเปิด แต่พื้นที่ส่วนตัวอย่างห้องนอนก็ยังคงถูกจัดวางให้เป็นพื้นที่ปิดมากขึ้น เพื่อไม่ให้ผู้เข้าพักถูกรบกวนและยังได้รับความรู้สึกเป็นส่วนตัว ส่วนห้องน้ำจะใช้โทนสีเทาของกระเบื้องหินขัด กระเบื้อง subway สีขาว ที่สื่อความเป็นนอร์ดิกผสมผสานกัน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การแต่งบ้านสไตล์ญี่ปุ่นปนยุโรปเหนือแบบ Japandi เน้นการออกแบบเส้นสายเรียบง่าย ใส่หน้าต่างทรงกลมหรือประตูโชจิแทรกก็ได้ ด้านสีที่มักใช้สีอ่อน สีกลางๆ อาทิ สีขาว ครีม  สีไม้โทนอ่อน ปรับมู้ดบ้านให้ดูสะอาดตาและน่าใช้งานในบรรยากาศแบบญี่ปุ่น ผสมผสานกับช่องแสงขนาดใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นประตู หน้าต่าง หรือช่องแสงสกายไลท์ รวมไปถึงการใช้สีเทาอ่อน ลายกราฟิก หรือสัญลักษณ์อย่างของตกแต่งรูปต้นสน หัวกวาง ซึ่งให้กลิ่นอายตามสไตล์สแกนดิเนเวีย เป็นต้น

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด