เมนู

บ้านสองชั้นหลังเล็ก กะทัดรัดแต่อยู่สบาย ในแบบฉบับญี่ปุ่น

สร้างบ้านสไตล์ญี่ปุ่น

บ้านหลังคาจั่วสไตล์ญี่ปุ่น

ความชอบผกผันได้ และมักเกี่ยวเนื่องกับช่วงอายุ เมื่อสังเกตเข้ามายังภายในใจของตัวเอง เรามักเห็นได้ว่า ความชื่นชอบของเราเปลี่ยนไปตามช่วงวัยทีเติบโตขึ้น ตอนเด็กอาจชอบกินขนมหวาน แต่เมื่อเป็นผู้ใหญ่กลายเป็นของแสลงที่ทานได้ยากขึ้น เช่นเดียวกับสไตล์การออกแบบบ้าน ที่ไม่ได้ยึดโยงแค่เพียงอายุเท่านั้น ยังมีผลมาจากเทรนด์และความนิยม ที่ทำให้ความชอบของเราแปรเปลี่ยนไป

ออกแบบGranHouse
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านหลังคาจั่ว

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

เจ้าของบ้านหลังนี้ ตั้งโจทย์ภายในใจว่า อยากให้บ้านที่อาศัยเป็นบ้านที่ชื่นชอบขึ้นเรื่อย ๆ เมื่ออายุมากขึ้น นับว่าเป็นสิ่งที่ท้าทายในการออกแบบเป็นอย่างมาก เพราะธรรมชาติของคววามชอบมักลื่นไหล ยืดหยุ่น และไม่ตายตัว แต่เมื่อเรียนรู้ถึงสัจจะความเป็นจริง ก็ตกผลึกได้ถึงสไตล์ที่จะใช้ในการออกแบบ นั่นคือ ความร่วมสมัยที่เข้าถึงและเป็นมิตรได้ตลอดเวลา

อาคารภายนอกเรียบง่าย สุขุมและสงบ หลังคาจั่วโรงจอดรถที่หันกว้างตามที่ดิน ส่วนจั่วบนชั้นสองหันตามแนวขวาง แลดูแยกเป็นสองส่วนแต่ยังกลมกลืนเป็นหนึ่งเดียวกัน คุมธีมด้ววยสีเทาของผนัง สีโทนกลางที่มีความทันสมัยอยู่ดด้วย เมื่ออิงแอบกับหลังคาจั่ว กลับได้ไออุ่นความคลาสสิคเต็มที่

บ้านญี่ปุ่นตกแต่งสวย

ประตูกระจกชนฝ้า

ภายในต้องไปสว่างไปและไม่มืดไป คือความต้องการอีกอย่างที่เจ้าของบ้านบอกไว้ อารมณ์นิ่งและเย็นสบาย ทำให้การอยู่อาศัยผ่อนคลายมากขึ้น ผนังบางส่วนมีการตกแต่งด้วยหินสีเทา โดยยังคงสีขาวไว้บนผนังส่วนใหญ่ของบ้าน

ช่องแสงเล็ก ๆ

บางห้องใช้ฝ้าเรียบทาสีขาว บางห้องใช้ฝ้าลายไม้สีน้ำตาล อย่างเช่นในโซนห้องครัว สีสันบนฝ้าเข้ากันได้ดีกับพื้นและเฟอร์นิเจอร์ไม้ เห็นได้ว่ามีช่องแสงเล็ก ๆ อยู่เหนือผนังครัว มีช่องกระจกเปิดรับแสงอยู่เหนือพื้นเล็กน้อย เหมือนเป็นการควบคุมแสงให้เข้ามาภายในบ้านในปริมาณที่พอดี

กระจกห้องน้ำ

พื้นที่ชั้นล่างให้เป็นศูนย์กลางของครอบครัว เป็นที่ใช้ชีวิตในช่วงกลางวันของทุกวัน ส่วนพื้นที่ชั้นบนแบ่งเป็นห้องนอน ส่วนตัวและสงบเหมาะกับการพักผ่อน การออกแบบอย่างเรียบง่าย แต่คงความร่วมสมัยเอาไว้ แม้อายุของผู้อยู่อาศัยจะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ก็ยังสัมผัสได้ถึงความผ่อนคลายอยู่เสมอ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด