เมนู

สตูดิโอยืดหดได้ ความครีเอทีฟจากหลักการยืดหยุ่น

สตูดิโอยืดหดได้

เคบินสำเร็จรูป ยืดออกและพับเก็บได้

ด้วยรูปแบบการใช้ชีวิตและการทำงานที่เปลี่ยนไปค่อนข้างมาก ทำให้คนรุ่นใหม่มีพื้นที่ทำงานสบายๆ โดยไม่ต้องเข้าออฟฟิศมากขึ้น อาจจะ work Frome Home หรือยกคอมพ์ไปทำงานตามร้านคาเฟ่ชิลๆ แต่บางครั้งก็อยากมีพื้นที่ส่วนตัวแบบไม่ต้องปะปนกับใคร ไม่ต้องแบ่งพื้นที่ในบ้านมาทำงาน ก็เริ่มมีโซลูชั่นที่เข้ามาจัดการกับความท้าทายเหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็นบ้านสำเร็จรูปยกวางเป็นหลังและอื่นๆ สำหรับเนื้อหานี้เราพบสิ่งที่น่าสนใจกว่า เพราะเป็นรูปแบบสตูดิโอโมดูลสำเร็จรูปที่พิเศษขึ้นไปอีกกับรูปแบบที่สามารถพับเก็บและยืดขยายได้เมื่อจะใช้งาน ทำให้ประหยัดพื้นที่ ใช้งานง่าย ไม่รบกวนใคร ถ้าในเมืองไทยทำได้ถือว่าเป็นไอเดียที่น่าสนใจทีเดียวครับ

ออกแบบ : IWI design
ภาพถ่ายjag studio
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

เคบินโครงสร้างไม้และเหล็กยืดได้

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านสำเร็จรูปสไตล์เคบินยืดและหดเก็บได้

สถาปนิก Juan Ruiz และ Amelia Tapia แห่ง IWI designได้แชร์รูปการออกแบบล่าสุดของพวกเขาที่จดสิทธิบัตรแล้วในเอกวาดอร์ เป็นห้องเดียวรูปทรงจั่วแหลมคล้ายกระท่อมขนาดเล็กที่มีความพิเศษคือ สามารถขยายออกเมื่อจำเป็น และบีบอัดเก็บเมื่อไม่ได้ใช้งาน ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ใช้

เมื่อบีบอัดแล้วตัวอาคารจะมีลักษณะเหมือนเฟอร์นิเจอร์ไม้หรือตู้เก็บของที่ไม่กินพื้นที่อาคาร แต่เมื่อกลไกขยายออกตามฐานที่เป็นล้อเลื่อน ด้านข้างจะเห็นโครงสร้างไม้และผ้าใบถูกดึงออกมาดูเหมือนหีบเพลงชัก (accordion)

เคบินโครงสร้างไม้และเหล็กยืดได้

ผนังกลไกเหล็กพับยืด

โครงสร้างหลักของอาคาร สร้างจากไม้โดยใช้เทคโนโลยี Computer Numerical Controlled technology (การใช้ CNC ในการตัดเฉือนชิ้นส่วน) สร้างผลิตภัณฑ์ทางอุตสาหกรรมที่ช่วยให้เกิดความเป็นสากลและการผลิตจำนวนมาก ตลอดจนประกอบและถอดชิ้นส่วนได้ง่าย ประกอบเข้ากับเหล็กพับยืดที่ดึงขยายได้เหมือนประตูเหล็กพับทั่วไปในขนาดที่ใหญ่กว่ามาก

ชุดโต๊ะดึงออกมาและเก็บเข้าผนังได้

ชุดโต๊ะดึงออกมาและเก็บเข้าผนังได้

ห้องรูปทรงหลังคาจั่วแหลม

ปกติไม้พื้นที่เป็นไม้อัดแผ่นใหญ่จะถูกพับเก็บขึ้นเหมือนผนังด้านหน้า เมื่อขยายตัวอาคารยืดออกก็แกะพื้นลง พื้นที่ด้านหน้าจะเป็นสเปซโล่งกว้าง ส่วนด้านหลังสุดประกอบด้วย “ชั้นวาง” บิลท์อินไม้ที่เก็บทุกสิ่งที่จำเป็นสำหรับการใช้พื้นที่ไว้ในผนังนั้นทั้ง เก้าอี้ โต๊ะ ลิ้นชัก ชั้นวาง ฯลฯ ที่ดึงออกมาและเก็บเข้าผนังได้หมด จึงไม่มีปัญหาว่าเมื่อหดพื้นที่กลับแล้วจะเก็บเฟอร์นิเจอร์ไว้ที่ไหน นอกจากนี้ยังสามารถเปลี่ยนสิ่งอำนวยความสะดวกทั้งหมดที่ผู้ใช้แต่ละคนกำหนดมาได้ เช่น อ่างล้างจาน ไฟส่องสว่าง ปลั๊กไฟ สวิตช์ไฟฟ้า ฯลฯ

ฟังก์ชันใช้งานตู้ชั้นเต็มผนัง

ผนังกระจกกรอบประตูหน้าต่างไม้

พื้นที่ขนาดเล็ก ๆ นี้สามารถตอบสนองการใช้งานที่แตกต่างกัน เช่น สำนักงาน/ห้องเรียน สตูดิโอโยคะ พื้นที่พักผ่อน เวิร์คช็อป ห้องประชุม หรือห้องรับแขก สามารถจุคนได้ 2-4 คน เป็นนวัตกรรมการใช้งานอาคารที่น่าสนใจสำหรับคนยุคใหม่จริงๆ

อาคารต้นแบบออกแบบให้ยืดและหดได้

แปลนอาคาร

แปลนอาคาร

แปลนอาคาร

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด