เมนู

บ้านอุ่นใจ เรียบ สบาย ด้วยฟังก์ชันที่ไม่ได้หวือหวา

บ้านสองชั้นสไตล์ญี่ปุ่น

บ้านสไตล์ญี่ปุ่น

โจทย์ตั้งต้นในการตกแต่งบ้าน คือ ตัวแปรสำคัญในการเลือกฟังก์ชันและเลือกองค์ประกอบ เจ้าของบ้านหลังนี้มีความตั้งใจอย่างชัดเจนว่า ต้องการให้บ้านที่อยู่อาศัยมีบรรยากาศที่อยู่สบาย และสนุกกว่าการออกไปเที่ยวเตร่ข้างนอก นั่นจึงหมายความว่า การตกแต่ง การใส่ฟังก์ชันในทุก ๆ พื้นที่ ทุก ๆ ตารางเมตร จำเป็นต้องมีทั้งความสะดวกสบาย มีความผ่อนคลายและที่สำคัญ คือ มีความอภิรมย์อยู่เสมอด้วย

ออกแบบKonoka Maeken
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านอุ่นใจ

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

เจ้าของบ้านหลังนี้ ได้ลองหลับตานึกถึงการใช้ชีวิตในอนาคตว่าจะมีรูปแบบอย่างไรและลักษณะบ้านแบบไหน คำตอบที่ได้ คือบ้านที่สามารถมองออกไปเห็นวิวทิวทัศน์ภายนอกได้อย่างเต็มตา แม้กำลังนั่งพักผ่อนอยู่ภายใน และมีพื้นที่มุมต่าง ๆ ให้ใช้สอยได้อย่างยืดหยุ่น ปรับเปลี่ยนได้ตามความเหมาะสม อยู่แล้วไม่รู้สึกจำเจ ไม่น่าเบื่อ มีความสนุกปนผ่อนคลายคละเคล้าอยู่ทั่วทั้งหลัง

สถาปนิกได้นำความต้องการของเจ้าของ ไปถอดแบบออกมาเป็นบ้านสองชั้นขนาดกะทัดรัด รูปทรงภายนอกมีความสมัยใหม่อยู่อย่างเด่นชัด แต่ขณะเดียวกันก็สัมผัสถึงความอบอุ่นได้ทันที ด้วยงานไม้และฟังก์ชันระเบียงเล็ก ๆ หน้าบ้าน

บ้านมีระเบียง


ชานระเบียงขนาดเล็กที่ยื่นออกมาจากตัวบ้าน เป็นเหมือนมุมพิเศษให้สมาชิกในครอบครัวมีความผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น ระดับพื้นระเบียงต่ำกว่าพื้นภายในบ้าน ย่างก้าวออกมาได้ในจังหวะที่พอเหมาะ ไม่ติดขัด ไม่ลำบาก ไม้สีเหลืองอมแดงปูแนบสนิทแสนเรียบง่าย มีชายคาไว้คอยกันแดดให้ร่มเงา
ห้องเก็บรองเท้า

เมื่อเปิดประตูไม้บานทึบเข้ามาสู่พื้นที่ภายในบ้าน จะเจอกับที่นั่งใส่รองเท้าและห้องเก็บรองเท้าเล็ก ๆ ก่อน พื้นที่ต่างระดับช่วยกันฝุ่นและกันเปื้อนได้อย่างยอดเยี่ยม จากนั้นได้ยกระดับพื้นให้สูงขึ้นอีกหน่อย เป็นพื้นที่ของการพักผ่อนอย่างแท้จริง มีห้องน้ำไว้ให้ล้างไม้ล้างมือก่อน สอดคล้องกับวิถีใหม่ New Normal มากเลยทีเดียว

ประตูกระจก

Bay Window

ห้องแฟมิลี่ที่จัดผังแบบ Open Plan เริ่มจากมุมนั่งเล่นที่อยู่โซนหน้าของบ้าน สามารถมองเห็นพื้นที่สีเขียวในฝั่งตรงข้ามกับแปลงที่ดินได้อย่างเต็มตา ตอบโจทย์ความต้องการของเจ้าของบ้านได้อย่างเหมาะสม เปิดกรอบผนังใหญ่ ๆ ด้วยประตูกระจกบานเลื่อน ซ่อนเก็บไว้ในผนัง

พื้นไม้

ยกพื้นส่วนหนึ่งไว้สำหรับเสื่อทาทามิโดยเฉพาะ สามารถเปลี่ยนอิริยาบถจากการนั่งบนโซฟา มานอนเอกเขนกสบาย ๆ หรือจะใช้เป็นมุมชงชาต้อนรับแขกสนิทก็เหมาะสมเช่นกัน

เคาน์เตอร์ครัวบ้านญี่ปุ่น

ช่องแสงเคาน์เตอร์ครัว

ระหว่างมุมนั่งเล่นกับโต๊ะทานอาหาร มีชั้นวางของกั้นกลางอยู่ ได้ทั้งสัดส่วนที่ลงตัว ทั้งยังใช้ประโยชน์ในการวางหนังสือ วางของให้เป็นระเบียบได้ด้วย โต๊ะทานอาหารไม้รองรับได้ประมาณ 4-5 ที่นั่ง และเพิ่มความคุ้มค่าด้วยการทำโต๊ะชิดติดผนัง โต๊ะไม้ตัวยาวให้อารมณ์เหมือนบาร์เล็ก ๆ ที่ใช้นั่งทานอาหารก็ได้ นั่งทำงานก็ดี

พื้นที่ทานอาหารในบ้าน

ครัวอยู่โซนด้านในหรือด้านหลังสุดของของ เช่นเดียวกันทำการแบ่งแยกสัดส่วนจากโต๊ะทานอาหารด้วยเคาน์เตอร์ ฉากด้านหน้าที่ทึบ ช่วยปกปิดความไม่เป็นระเบียบเอาไว้ได้อย่างมิดชิด ทำการเปิดช่องแสงเป็นแนวสี่เหลี่ยมผืนผ้า ให้แสงธรรมชาติส่องเข้ามาลดความอับชื้นและฆ่าเชื้อโรค ทำให้ครัวเล็ก ๆ ถูกสุขลักษณะอนามัยอยู่เสมอ

พื้นที่ซักล้าง

ส่วนของห้องน้ำ ห้องซักล้าง ได้แบ่งพื้นที่ไว้อย่างเหมาะสมและเป็นสัดส่วน อยู่ตรงตำแหน่งข้างบันได วางผังเป็นแบบแนวยาว เริ่มจากพื้นที่เก็บเสื้อผ้า เคาน์เตอร์อ่างล้างหน้าและห้องน้ำ

ประตูบานเลื่อนไม้

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  ประตูบานเลื่อนซ่อนผนัง เหมาะกับบ้านที่มีพื้นที่น้อยหรือจำกัด เพราะการเปิดประตูแล้วนำไปเก็บไว้ในผนังนั้น จะไม่เปลืองพื้นที่ในส่วนอื่น ๆ ไม่เพียงเท่านี้ยังทำให้บ้านแลดูเป็นระเบียบและสวยงามอีกด้วย แต่ทั้งนี้ต้องทำการออกแบบไว้ตั้งแต่ต้น อาจดีไซน์ให้สอดคล้องกับงานบิลท์อินในส่วนนั้น เพื่อให้ง่ายในขั้นตอนการทำ

ชานระเบียงหน้าบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด