เมนู

ใต้ร่มเงาไม้ สร้างบ้านชั้นเดียวโมเดิร์นที่ดูเป็นมิตร

แบบบ้านสไตล์โมเดิร์น

บ้านสไตล์โมเดิร์นชั้นเดียว

ต้นไม้ใหญ่แผ่กิ่งก้านใบปกคลุมไปทุกอณูพื้นที่ ร่มเงาที่ครอบคลุมอาณาเขต เสมือนพยายามบอกว่าในพื้นที่แห่งนี้ใครกำลังปกครอง เจ้าของที่ดินหลายแปลงจึงเลือกที่จะเก็บและดูแลไม้ใหญ่ที่มีอยู่เอาไว้ ทำการออกแบบอาคารที่อยู่อาศัยให้สอดคล้องกับธรรมชาติ เพราะเข้าใจในความคุ้มค่าของหลังคาธรรมชาติที่ช่วยกันแดดแสนสดชื่นที่หาสิ่งอื่นใดทดแทนได้ยาก

ออกแบบColectivo Creativo Arquitectos
ภาพถ่ายAndrés ValbuenaMateo Lehner
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

แบบบ้านหลังคาแบน

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

อาคารชั้นเดียวทรงกล่อง หลังคาแบน พื้นที่ใช้สอยประมาณ 176 ตารางเมตร สร้างอยู่ระหว่างไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ ที่มีกิ่งก้านใบกำลังโน้มตัวลงมาประกบกัน ทำให้พื้นที่ก่อสร้างบริเวณนี้ร่มรื่นและไม่ต้องกังวลเรื่องอากาศร้อน เจ้าของบ้านค่อนข้างมีแนวคิดรักษ์ธรรมชาติ มีความต้องการอย่างเข้มงวดที่จะอยู่รวมกับสิ่งแวดล้อมเดิมอย่างเป็นมิตร โจทย์ของสถาปนิกจึงต้องนำรูปแบบอาคาร ฟังก์ชันที่เหมาะสม มาผนวกกับธรรมชาติอย่างสมดุล

การวางผังบ้านชั้นเดียว

บ้านชั้นเดียวทำการแบ่งฟังก์ชันการใช้สอยเป็น 3 ส่วนหลักด้วยกัน โดยอาศัยรูปทรงกล่องสี่เหลี่ยมผืนผ้าวางตามแนวลึก 2 กล่อง แล้วทำการเชื่อมโยงกันด้วยระเบียงที่อยู่ตรงกลาง เสมือนเป็นตัวเบรกอารมณ์จากห้องหนึ่งไปสู่อีกห้องหนึ่งได้เป็นอย่างดี สไตล์ของบ้านค่อนข้างชัดเจน โมเดิร์นสมัยใหม่ เน้นเส้นสายที่เรียบง่ายกับโทนสีที่อิงแอบกับต้นไม้ใหญ่ได้โดยไม่ขัดตา

หลังคาระเบียง

ระเบียงตรงกลาง ทำหน้าที่ประสานปีกซ้ายกับปีกขวาของบ้านเอาไว้

ตกแต่งภายในบ้านชั้นเดียว

ปีกซ้ายของบ้านนับเป็นส่วนแรก ห้องตามแนวลึกที่มีพื้นที่กว้างขวางพอประมาณ ถูกจัดสรรแบบ Open Plan ใช้เป็นมุมนั่งเล่น โต๊ะรับประทานอาหารและครัว จัดเรียงการใช้งานตามรูปแบบการใช้จริง และเน้นเฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัว เพื่อให้มีความยืดหยุ่นมากที่สุด

ตกแต่งบ้านชั้นเดียว

ปูพื้นด้วยงานไม้สีน้ำตาลอมเหลือง ผนัง เพดานฉาบเรียบทาสีเดียวกันทั้งห้อง ยิ่งเสริมบรรยากาศภายในให้แลดูอบอุ่นและสบายตา มีช่องประตูกระจกบานเลื่อนถึงสามจุดด้วยกัน จุดด้านหน้าเพื่อเปิดมุมมองออกสู่สระว่ายน้ำ ด้านซ้ายเพื่อรับแสง รับลม และด้านขวาเพื่อเปิดออกไปยังระเบียงตรงกลางบ้านได้อย่างสะดวก

บ้านโครงเหล็ก

เมื่อเดินผ่านระเบียงตรงกลางบ้านมา จะเข้าสู่ปีกขวาของบ้านที่ตั้งใจออกแบบไว้สำหรับเป็นห้องนอนโดยเฉพาะ ห้องนอนมาสเตอร์อยู่ด้านหน้ามองเห็นสระ ส่วนอีกหนึ่งห้องนอนอยู่โซนด้านหลัง เน้นวิวสวน

บ้านใต้ร่มเงาไม้

มุมมองจากด้านข้างของบ้าน จะเห็นได้ว่าให้ความสำคัญกับการเปิดช่องแสงเป็นพิเศษ ทำให้ในบางฤดูกาลที่ฟ้าปิด ภายในบ้านก็จะไม่มืดทึบจนเกินไป  อีกทั้งยังเป็นช่องทางระบายอากาศ ช่วยให้สภาวะภายในบ้านอยู่แล้วปลอดโปร่งยิ่งขึ้นด้วย

มุมมองหลังบ้าน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ใต้ไม้ใหญ่คอยให้ร่มเงาและความร่มรื่น นับเป็นสิ่งที่ดี แต่สำหรับคนที่เป็นภูมิแพ้ อาจต้องระมัดระวังเรื่องความชื้นจากการอยู่ใต้ร่มเงาได้ด้วย จำเป็นต้องทำการดีไซน์ให้บ้านที่ประตูและหน้าต่างรับแสง รับลมอย่างเหมาะสม เลือกวัสดุปูพื้นที่ทนชื้น ไม่บวมและที่สำคัญต้องไม่เย็นเท้า เพราะอาจทำให้อาการภูมิแพ้กำเริบได้ อาทิ พื้นไม้ปาร์เก้ กระเบื้องยาง เป็นต้น

แปลนบ้าน

แปลนบ้านชั้นเดียว

แปลนบ้านชั้นเดียว

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด