เมนู

Private House บ้านที่เข้าใจความเป็นส่วนตัว by 2929 designlab

บ้านสวยในเชียงใหม่

บ้านสวยในเชียงใหม่

เชียงใหม่เป็นเมืองที่ซ่อนงานสถาปัตยกรรมสวย ๆ ดีไซน์แปลกใหม่ให้ชมกันเสมอ แทบจะเรียกได้ว่าหากเข้าไปในซอย ๆ หนึ่งก็อาจจะพบบ้านแนวคิดเก๋ ๆ เท่ ๆ สักหลัง ในหมู่บ้านนี้ก็เช่นกันเราพบกับตัวบ้านที่เส้นสายและสีสะอาดตา เน้นตอบโจทย์ต่อความรักสงบ ความเป็นส่วนตัวของผู้อยู่อาศัย โดยการเลือกวางอาคารให้มีช่องเปิดอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม และเปิดเข้าหาคอร์ทด้านใน (inner courtyard) รูปทรงตัวบ้านเป็นก้อนอาคารที่เรียบเพื่อเล่นกับแสงเงา แปลกที่ไม่มีรั้วเพราะใช้ผนังบ้านทำหน้าที่เป็นรั้วบ้านในเวลาเดียวกัน เป็นความเรียบและง่ายแต่เต็มไปด้วยฟังก์ชันที่ตอบได้ในทุกความต้องการของผู้อยู่อาศัย

ออกแบบ2929 designlab
ถ่ายภาพBLINESPACE
เนื้อหา บ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นสีขาว

บ้านที่เป็นส่วนตัวจากถนนทุกด้าน

NT House บ้านของคุณหมอนัทและคุณหมอตาล ตั้งอยู่ในโครงการบ้านจัดสรรในตัวเมืองเชียงใหม่ใกล้ ๆ กับดอยสุเทพ ปัจจัยสำคัญในการออกแบบบ้านคือ ทำเลที่มองเห็นธรรมชาติและบุคลิกเจ้าของบ้าน ที่รักความสงบธรรมชาติและความเป็นส่วนตัวทั้งคู่ สถาปนิกจึงดีไซน์ให้ตอบสนองต่อบริบทของโครงการ เพื่อสร้างมุมมองที่สามารถชื่นชมธรรมชาติและความเป็นส่วนตัวของบ้านเป็นหลัก ด้านหน้าบ้านจะเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมเรียบ ๆ เพื่อเป็นพื้นผิวของการเล่นกับแสงและเงา ผนังตรงมุมถนนโค้งรับกับมุมของที่ดินที่ติดกับถนนทั้งสอง หากมองตรงเข้ามาจะเห็นบ้านค่อนข้างทึบเพื่อปิดพื้นที่ใช้ชีวิตออกจากถนนที่ล้อมหลายด้าน

บ้านโมเดิร์นสีขาว

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

หลังคาบ้าน 2 ระดับ

ตัวบ้านประกอบด้วย 2 อาคารเชื่อมต่อกันเป็นรูปตัวแอล ชั้นล่างประกอบด้วย ที่จอดรถที่เชื่อมต่อกับโถงทางเข้าและห้องรับประทานอาหาร ปลายด้านหนึ่งต่อเนื่องไปยังห้องครัว ส่วนอีกด้านหนึ่งไปที่ห้องอ่านหนังสือและห้องนอนสำหรับแขก เพื่อป้องกันแดดและความเป็นส่วนตัว ทางทิศใต้จึงทำการขยับก้อนอาคารให้เหลื่อมออกมาเพื่อเล่นกับแสงเงา pattern และการไหลเวียนของอากาศที่เข้ามาจากส่วนที่เหลื่อมกัน ระหว่างอาคารนี้ยังทำลานด้านบนสำหรับออกกำลัง ปลูกต้นไม้ และชื่นชมวิวดอยสุเทพได้ในวันที่ฟ้าใส

ผนังช่องลม

ผนังช่องลมปรับความรู้สึกตรงทางเข้า

โถงทางเข้าบ้านเป็นพื้นที่สร้างการเปลี่ยนความรู้สึก ผนังทำเป็นช่องลมตารางสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ เต็มพื้นที่ทำให้บ้านสามารถรับแสงรับลมได้ ทางเข้าจึงไม่ได้มืดหรือปิดทึบอย่างที่เห็นภายนอก และสามารถมองเห็นความเคลื่อนไหวภายนอกได้ชัดเจน บนผนังมีม้านั่งที่เอาไว้ถอดและใส่รองเท้า ผนังฝั่งตรงข้ามช่องลมเป็นตู้รองเท้าบิลท์ เป็นการต้อนรับการกลับมาอย่างอบอุ่น

ผนังสีน้ำเงินเข้มตัดกับพรมสีเหลือง

ห้องนั่งเล่นผนังเปิดเชื่อมต่อสวน

ภายในโปร่งสว่างเต็มไปด้วยอิสระ

เข้ามาในบ้านจะสัมผัสกับบรรยากาศที่โปร่งและสว่างต่างกันกับภายนอกอย่างชัดเจน กับการจัดแปลนแบบ Open plan ที่ลดผนังลงให้เหลือน้อยที่สุดแล้วรวมฟังก์ชันต่าง ๆ อย่าง โถงห้องนั่งเล่นที่เปิดกว้างเชื่อมโยงกับพื้นที่รับประทานอาหาร ครัว เข้าด้วยกัน ส่วนของผนังใช้วัสดุกระจกแทนผนังก่อฉาบทึบ ติดประตูบานเลื่อนกระจกเช่นกัน ทำให้บ้านดูมีอิสระ รับแสงธรรมชาติได้ดี ระบายอากาศง่าย พร้อมกับสร้างความต่อเนื่องระหว่างภายนอกกับพื้นที่กลางแจ้งภายในได้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน

ห้องทานอาหาร

ผนังกระจกติดม่านมูลี่ในห้องทานอาหาร

ห้องทานอาหารและครัว

มุม pantry กับโต๊ะอาหารที่เป็น central piece ของห้องรับประทานอาหาร เชื่อมโยงกับพื้นที่นั่งเล่นดูทีวีและรับแขก ตกแต่งด้วยวัสดุสีขาวเป็นหลักตัดเส้นสายตาด้วยสีดำและไม้สีน้ำตาล ให้ความรู้สึกอบอุ่น Homey

ผนังบิลท์ช่องเก็บของเต็มพื้นที่

บ้านที่เท่ effect ของแสงสวยๆ 

โถงบันไดเป็นช่องว่างแนวตั้งสูงสองชั้นแบบ Double space เปิดด้านล่างของผนังเพื่อให้มีลมเข้ามาช่วยให้อากาศสามารถหมุนเวียนผ่านได้ ผนังด้านตรงข้ามบันไดติดกระจกที่ผนังทั้งสองชั้นทำให้ได้รับแสงและวิวจากช่องทางนั้น บนเพดานเจาะช่องแสง Skylight สร้าง effect ของแสงในช่วงกลางวันและกลางคืนที่ให้ความรู้สึกแตกต่างกัน  ปลายสุดของบันไดนำสายตาไปสู่หิ้งพระที่ออกแบบเป็นรูปทรงวงกลมสไตล์โมเดิร์นเจาะลึกเข้าไปในผนัง สร้างความสงบ ปลอดโปร่ง และเตรียมพร้อมเข้าสู่การเปลี่ยนแปลงของพื้นที่รับแขกด้านล่างกับพื้นที่ส่วนตัวด้านบน

ห้องอาบน้ำ

ปูแผ่นทางเดินเป็นตารางสลับหญ้า

สถาปนิกมุ่งมั่นที่จะใช้พื้นที่สีเขียวให้เกิดประโยชน์สูงสุด เป็นพื้นที่ที่เจ้าของบ้านจะได้ใช้แบบไม่ต้องกังวลเรื่องสายตาของผู้คน ดังนั้นจึงพื้นที่สีเขียวด้านหลังมีอาคารล้อมทั้งสองด้าน ซึ่งเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด

บ้านโมเดิร์นสีขาว

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สำหรับบ้านที่อยู่บริเวณหัวมุมจะมีข้อดีในข้อด้อยคือ ถนนล้อมผ่านหลายด้าน ทำให้เจ้าของบ้านกังวลใจเรื่องความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยค่อนข้างมาก วิธีการเพิ่มความปลอดภัยสามารถทำได้หลาย ๆ แบบ เช่น สร้างรั้วให้สูงขึ้น ทำรั้วให้ทึบ แล้วขยับตัวบ้านเข้าไปด้านใน จัดสวนหรือสระน้ำคั่นระหว่างรั้วกับบ้านให้เป็นเสมือนกันชน แต่บางบ้านที่มีพื้นที่น้อยเมื่อต้องบวกระยะร่นจากถนนเข้าไปด้วย ทำให้เหลือพื้นที่ใช้งานน้อย อาจแก้ไขได้แบบบ้านนี้คือทำผนังให้เป็นรั้วบ้านไปด้วยในตัว แล้วใส่อิฐช่องลมเป็นพื้นที่รับแสง ลม และเชื่อมต่อสายตากับภายนอก

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด