เมนู

บ้านญี่ปุ่นรูปตัว T มีชานแนวทแยงโดดเด่นแบบไม่ซ้ำ

บ้านชานกว้าง

บ้านญี่ปุ่นรูปตัว T

“ทาคาฮาชิ โนะ อิเอะ” บ้านชั้นเดียวหลังคามุงกระเบื้องที่กลมกลืนไปกับทิวทัศน์ของเมือง สถานที่ตั้งอยู่ในเมือง Takahashi จังหวัด Okayama ประเทศญี่ปุ่น ตรงมุมหนึ่งของเมืองมีปราสาท Bitchu Matsuyama รอบ ๆ คงสภาพเมืองแบบดั้งเดิมไว้ เจ้าของบ้านต้องการใช้ประโยชน์จากไซต์ขนาดใหญ่นี้อย่างมีประสิทธิภาพและใช้ชีวิตที่เชื่อมต่อกับสวนอย่างใกล้ชิด เมื่อสถาปนิกไปเยี่ยมชมสถานที่ก่อนทำแบบบ้าน ก็นึกถึงภาพความสวยงามของบ้านชั้นเดียวที่มีลักษณะเรียบง่ายชวนให้นึกถึงเมือง Takahashi ท่ามกลางสวนญี่ปุ่นชวนให้สงบ และแล้วสถาปนิกก็สร้างบ้านตามภาพที่คิดออกมาได้สวยงามอย่างใจและตรงโจทย์ที่เจ้าของ

ออกแบบFujiwara masahiko+baum style
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านญี่ปุ่นร่วมสมัยชานบ้านทแยงมุม

บ้านตัว T มีชานบ้านทแยงมุม

สถาปนิกวางรูปแบบอาคารเป็นรูปร่างตัว T พื้นที่ใช้สอย 153.81 ตร.ม. มีด้านที่ติดถนน 2 ด้าน ดีไซน์อาคารเป็นหลังคาหน้าจั่วมุงกระเบื้อง Ibushi แบบบ้านดั้งเดิมที่หาได้ทั่วไปในท้องถิ่น องศาความลาดชันของหลังคาค่อนข้างมากเพื่อให้น้ำฝนระบายได้เร็ว วัสดุผนังด้านนอกใช้ไม้ Yakisugi ซึ่งใช้กันมานานในภูมิภาคชูโกกุ สีดำของตัวอาคารตั้งใจให้ตัดกับสีของสวนเขียว ๆ แต่ทีมงานทำชานบ้านที่เป็นเหมือนฐานตรงอาคารให้ทะลุออกมาในแนวทแยงมุม ทำให้บ้านดูแปลกตา พื้นชานเลือกปูวัสดุลายไม้ยิ่งทำให้บ้านดูเด่นขึ้นในขณะที่ยังคงดูเป็นส่วนหนึ่งของภูมิทัศน์

บ้านสไตล์ญี่ปุ่นโมเดิร์น

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

จากมุมมองด้านบนจะเห็นการจัดวางอาคารและพื้นที่สวน รูปร่างของบ้าน และชานที่ยื่นทแยงมุมออกมาได้ชัดเจน การจัดวางตัวอาคารแบบนี้มีข้อดีคือ ผู้อยู่อาศัยเชื่อมต่อกับสวนในสามทิศทาง ในขณะที่รักษาระยะห่างระหว่างพื้นที่ใช้สอยและอาคารโกดังสูง ๆ ทางด้านหลัง

โรงรถประตูไม้ระแนง

ทางเดินแผ่นหินในสวน

ต้อนรับด้วยเอกลักษณ์ความเป็นญี่ปุ่น

จากโรงรถที่เพิ่มความเป็นส่วนตัวจากถนนด้วยแผงไม้ระแนงบังตา ขยับเข้ามาจะเป็นสวนแบบญี่ปุ่นที่โรยด้วยกรวด วางแผ่นทางเดินหินนำทางเข้าสู่ซุ้มประตูก่อนเข้าสู่ตัวบ้าน ทำให้ทุกย่างก้าวในบ้านนี้เต็มไปด้วยจิตวิญญาณของญี่ปุ่นที่สง่างาม อ่อนน้อม และเป็นธรรมชาติ

ซุ้มประตูไม้สไตล์ญี่ปุ่น

ซุ้มทางเข้าไม้ออกแบบลักษณะเฉพาะคล้ายรัศมีของแสงอาทิตย์ที่เป็นสัญลักษณ์ของธงญี่ปุ่น ตัวไม้ติดตั้งต่อเนื่องจากประตูบ้านด้านในยื่นออกไปด้านนอก ให้ความรู้สึกเหมือนได้รับเชิญอย่างเป็นมิตร

ซุ้มประตูไม้ทางเข้าสไตล์ญี่ปุ่น

บ้านผนังเปิดกว้างเชื่อมต่อชานและสวน

เปิดบ้านเป็นส่วนตัวที่ด้านหลัง

ด้านหลังมีชานบ้านที่ยื่นทแยงมุมออกมาที่ยื่นออกไปจากห้องนั่งเล่นหันหน้าไปทางสวนซากุระทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ สามารถเข้าถึงได้จากห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร ห้องซักผ้า ที่มีประตูบานเลื่อนติดกระจกใส ชานจึงกลายเป็นสถานที่เชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างสวนกับแต่ละห้องของบ้านให้การใช้งานจากภายนอกสู่ภายใน ภายในสู่ภายนอกทำได้ง่าย ในวันที่มีโอกาสพิเศษก็ออกมาจัดปาร์ตี้ปิ้งย่างและบาร์บีคิวที่นี่ได้ หรือจะใช้ตากผ้าก็ไม่ต้องกังวลเรื่องสายตาคนมอง

ห้องผนังกระจก

ครัวและห้องทานอาหาร

ห้องนั่งเล่น

มองเห็นสวนแบบไม่พลาดทุกที่

พื้นที่ใช้งานสาธารณะเป็นห้องโถงโล่ง ๆ ตกแต่งฝ้าตามแนวหลังคาด้วยไม้ เพิ่มความรู้สึกผ่อนคลายและเข้ากันได้กับธรรมชาติภายนอก พร้อมเตาผิงที่ให้ความอบอุ่นในช่วงฤดูหนาวที่ค่อนข้างหนาวจัด พื้นบริเวณห้องครัวและทานอาหารยกระดับสูงกว่าห้องนั่งเล่นเล็กน้อย เพื่อไม่ให้ถูกรบกวนวิสัยทัศน์ในการมองเห็นสวน ไม่ว่าจะนั่งอยู่ในห้องนั่งเล่น ครัว หรือขณะรับประทานอาหาร ทุกคนในบ้านจะเพลิดเพลินไปกับสวนพลัมและดอกซากุระ ไม่พลาดการชื่นชมสีสันของฤดูกาลทั้งสี่ได้อย่างใกล้ชิด

ครัวตกแต่งไม้

ห้องนั่งเล่นสไตล์ญี่ปุ่น

ห้องนั่งเล่นที่เก็บวิวไว้ในกรอบ

แม้จะดูเป็นบ้านที่มีความโมเดิร์นทั้งในแง่ของสถาปัตยกรรมและฟังก์ชัน แต่ก็ยังไม่ทิ้งความเป็นญี่ปุ่นเอาไว้ในหลาย ๆ จุดของบ้าน อาทิ ห้องนั่งเล่นที่ปูด้วยเสื่อทาทามิสไตล์ญี่ปุ่น มีช่องเปิดขนาดใหญ่ทำให้พื้นที่สามารถรับแสงธรรมชาติได้อย่างเต็มที่และมองไปที่สวนที่สวยงามเหมือนภาพบนผนังได้ชัดเจน ในยามที่ต้องการความเป็นส่วนตัวก็เพียงเลื่อนบานประตูมาปิดเอาไว้ ในขณะที่ปิดห้องไม่ได้ดูมืดเพราะวัสดุกรุบานประตูที่โปร่งแสงยังอนุญาตให้แสงทะลุเข้ามาภายในได้บ้าง

ห้องนั่งเล่นสไตล์ญี่ปุ่น

ห้องน้ำและห้องอาบน้ำ

บรรยากาศบ้านยามค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  สีดำของไม้ผนังบ้านไม่ใช่ดำด้วยการทาสี แต่คือไม้ยากิสุงิ (Yakisugi 焼杉) หรือไม้ที่ผ่านการเผาผิวหน้าให้ดำเกรียม ซึ่งเป็นภูมิปัญญาการถนอมเนื้อไม้แบบดั้งเดิมของญี่ปุ่น ยากิ หมายถึง การทำให้ร้อนด้วยไฟ ส่วน sugi คือไม้ไซเปรส (Cypress) เป็นไม้ที่นิยมนำมาใช้ภายนอกเพราะสามารถต้านทานแมลงและการผุพังได้ดี เนื่องจากมีน้ำมันที่อยู่ในเนื้อไม้ เทคนิคนี้มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า เรียกอีกอย่างว่า Shou Sugi Ban (焼杉板) หรือการถนอมไม้ด้วยเปลวไฟ ทำโดยการขัดผิวไม้เล็กน้อยแล้วเผาผิวหน้าไม้โดยไม่ให้เกิดการเผาไหม้ทั้งชิ้น หลังกระบวนการนี้ไม้จะมีคุณสมบัติที่ทนทานมากขึ้น ป้องกันแมลงได้ และทำให้ไม่ลามไฟ

ห้องนั่งเล่นยามค่ำ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด