เมนู

ตกแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์น สงบสบายกับสี เส้น แสงที่นุ่มนวล

แต่งบ้านอารมณ์ญี่ปุ่น

ตกแต่งบ้านมินิมอลกลิ่นอายญี่ปุ่น

ลองนึกภาพเมื่อเปิดประตูเข้าสู่ตัวบ้านมาแล้วเห็นภายในคลีนๆ มองไปทางไหนก็โปร่ง โล่ง มีแสงธรรมชาติสาดส่องพอให้รู้สึกว่าบ้านมีชีวิตชีวา คงเหมือนกำลังเข้าสู่โลกส่วนตัวที่แสนผ่อนคลาย ได้พักและวางวิถีของความวุ่นวายที่ผ่านมาทั้งวันทิ้งไว้ตรงธรณีประตู สำหรับใครที่ชื่นชอบความน้อยแต่อบอุ่นและชวนให้สงบ ลืมสีสันภายนอกที่ยุ่งเหยิง แนะนำให้ตกแต่งภายในสไตล์โมเดิร์นมินิมอลที่สาดกลิ่นอายแบบญี่ปุ่นเข้าไปเล็กน้อย ถ้าใครยังจินตนาการไม่ออกภาพของบ้านนี้จะเป็นตัวอย่างให้นำไปใช้ได้อย่างดีครับ

ออกแบบ : HOAP,  Yuki Kano Architecture
ภาพถ่าย : Kaku Ohtaki
เนื้อหาบ้านไอเดีย
บ้านมินิมอลสีอ่อนๆ เส้นสายโค้งๆ

โครงการตกแต่งภายในนี้อยู่ใน Tokyo, Japan เป็น Vacation Home ที่เจ้าของต้องการปรับปรุงไว้พักผ่อนในพื้นที่ 90.16 ตารางเมตร  ของเดิมที่ตกแต่งไว้ปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการออกแบบหลัก ๆ สามประการที่สถาปนิกได้พยายามแก้ไข ข้อแรก คือ คานขนาดใหญ่ที่แบ่งส่วนบนของห้องนั่งเล่น/รับประทานอาหารออกเป็นสองส่วน ทีมงานจึงกำหนดให้พื้นที่ด้านหน้าคานเป็นพื้นที่ที่มีความเคลื่อนไหวสูง และพื้นที่ด้านหลังที่หันไปทางหน้าต่างสำหรับพักผ่อน ซึ่งจะใช้นั่งเล่นเป็นหลักจึงจัดอยู่ในโซนที่เพดานต่ำกว่า แต่ระดับก็ยังสูงพอที่จะยังรู้สึกสบายในตอนที่นั่ง จากนั้นทีมงานได้ทำการปกปิดคานที่ไม่น่าดูและเชื่อมต่อเพดานทั้งสองที่มีความสูงต่างกันอย่างประณีตด้วยเส้นโค้ง เพื่อสร้างโครงสร้างที่ดึงความสนใจไปที่หน้าต่างอย่างเป็นธรรมชาติ

ซุ้มประตูโล่งๆ มุมมน

ตกแต่งบ้านญี่ปุ่นโมเดิร์นมินิมอล

อีกหนึ่งจุดที่เป็นปัญหาอยู่ตรงตะแกรงหน้าต่างที่ไม่เรียบร้อย หน้าต่างของเดิมมีตะแกรงอลูมิเนียมสีดำอยู่นอกหน้าต่างตรงส่วนห้องนั่งเล่น/ห้องรับประทานอาหาร ซึ่งหันหน้าไปทางชั้นล่างด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย ทีมงานจึงเปลี่ยนมาติดตั้งฉากกั้นด้วยกระดาษญี่ปุ่น “วาชิ” เพื่อปกปิดตะแกรงในขณะที่ให้แสงธรรมชาติที่นุ่มนวล และปกป้องความเป็นส่วนตัวของเจ้าของ แถมยังเพิ่มอารมณ์ความรู้สึกแบบญี่ปุ่นลงไปด้วย

ห้องนั่งเล่นญี่ปุ่นโมเดิร์น

ปัญหาต่อไป คือ ห้องนั่งเล่นและทานอาหารที่ดูแคบ ดีไซเนอร์แก้ปัญหาได้ไม่ยาก ด้วยการจัดชุดโซฟารูปตัว L เรียงยาวไปตามแนวผนังห้อง เพื่อใช้เป็นโซฟาในห้องนั่งเล่นและเก้าอี้รับประทานอาหารไปพร้อมกัน ด้วยการผสมผสานองค์ประกอบที่เรียบง่ายของโซฟารูปตัว L และการวางชิดติดผนัง การเลือกสีเฟอร์นิเจอร์สีอ่อนๆ ทำให้พื้นที่ทั้งหมดรู้สึกกว้างขวางขึ้นและสามารถขยายขอบเขตของฟังก์ชันที่เป็นไปได้ออกไปได้อีกในอนาคต

โซฟาบิลท์อินมีฟังก์ชันเสริมด้านข้าง

ราวจับตกแต่งด้วยหวายสาน

สำหรับการเลือกใช้วัสดุและองค์ประกอบโดยรวม ทีมงานใช้กระดาษญี่ปุ่น “วาชิ” โปร่งแสงสำหรับบ้าน ซึ่งได้ประโยชน์จากการกรองแสงธรรมชาติ ไม้สี Rustic-oak อบอุ่น และหวายที่ใช้ติดตั้งราวจับ จุดที่ต้องสัมผัสกับมือมนุษย์ และวัสดุก่อสร้างอื่นๆ  เช่น ปูนปลาสเตอร์และดินไดอะตอมหรือดินเบาสำหรับตกแต่งผนัง ซึ่งสถาปนิกจะเลือกวัสดุที่เหมาะสมที่สุดสำหรับแต่ละไซต์งานจากวัสดุธรรมชาติที่มีอยู่ในท้องถิ่นเป็นหลัก

หน้าต่างรูปโค้งแนวนอน

บรรยากาศภายในหลังเปิดไฟช่วงค่ำ

อีกจุดหนึ่งที่ชวนให้สังเกตคือ ภายในบ้านนี้จะใช้เส้นแนวนอนเพื่อแยกพื้นที่ออกเป็นโซน เน้นความเป็นเอกภาพและมุมมองภายในพื้นที่ โดยใช้สีและวัสดุที่เหมือนกันในพื้นที่เดียวกัน ไม่เพียงเท่านั้น ความคิดของดีไซเนอร์ละเอียดอ่อนลึกลงไปอีก ด้วยการออกแบบให้เส้นแนวนอนที่อยู่ด้านล่างซึ่งใกล้กับร่างกายเป็นสีที่เข้มขึ้นและพื้นผิวที่เด่นชัด เพื่อให้รู้สึกใกล้ชิดกับผู้คนมากขึ้น ในทางกลับกัน ส่วนบนมีสีและพื้นผิวที่อ่อนกว่า เพื่อให้รู้สึกถ่อมตัว สบาย ๆ และกว้างขวางขึ้น

ห้องน้ำสไตล์โมเดิร์นมินิมอล

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การตกแต่งบ้านให้ได้ความรู้สึกสงบ สบาย ผ่อนคลาย นอกจากเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น จัดวางเท่าที่จำเป็นแล้ว ชุดสีที่ใช้ควรจะเป็นสีโทนกลางๆ อ่อน ๆ อาทิ สีขาว ครีม เทาที่สร้างบรรยากาศของความนิ่งสงบ บ้านยังควรมีองค์ประกอบของวัสดุธรรมชาติอย่างงานไม้หรือผ้าแทรกลงไปบ้าง เพื่อเติมความรู้สึกอบอุ่นไม่ให้ไร้ชีวิตชีวามากเกินไป ส่วนเส้นสายของงานสถาปัตย์จะใส่ลูกเล่นของเส้นโค้ง ลอนคลื่น ก็จะช่วยเพิ่มความพริ้วไหว อ่อนโยน ได้มากกว่าเส้นตรง

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด