เมนู

ปรับปรุงห้องเก่า เติมพลังความอบอุ่นและสดใส ไว้อย่างเต็มอิ่ม

ปรับปรุงห้องใหม่

ตกแต่งภายในโทนสีพาสเทล

สี เส้น รูปทรงเรขาคณิต สัมพันธ์กับชีวิตประจำวันอย่างชิดใกล้ มองไปทางไหนก็จะเจอทั้งตามธรรมชาติและสิ่งก่อสร้างรอบตัว สิ่งเหล่านี้สามารถนำมาแต่งบ้านให้เกิดความสวยงามได้หากสังเกตให้ดีจะพบว่าการเข้าไปในสถานที่ที่ตกแต่งด้วยสี วัสดุ เส้นสายที่แตกต่าง จะสร้างบรรยากาศหรือ Mood&Tone ที่ไม่เหมือนกันอย่างรู้สึกได้ สำหรับใครที่ชื่นชอบความรู้สึกของบ้านสีหวานๆ อบอุ่น แต่มีเส้นสายที่สะดุดตา และวัสดุสุดคลาสสิคที่อยู่มาในทุกยุคอย่างหันขัด น่าจะชอบดีไซน์การตกแต่งภายในจาก NestSpace Design ที่ “บ้านไอเดีย” นำมาฝากกันครับ

ออกแบบ : Nest Space Design
ภาพถ่าย : Hey!Cheese
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ครัวสี Pastel ไอสแลนด์หินขัด

อพาร์ทเมนท์โปร่งสบายและกว้างขวางแห่งนี้ อยู่ในย่านชานเมืองของเถาหยวน  ประเทศไต้หวัน ซึ่งเป็นผลงานหลังจากการปรับปรุงภายในที่มืดและอากาศถ่ายเทไม่สะดวก และรู้สึกว่ามีกำแพงกั้นจากกัน เจ้าของติดต่อ NestSpace Design สตูดิโอในไทเป เพื่อเปลี่ยนบ้านที่ไม่น่าอยู่ให้เป็นพื้นที่อบอุ่นเป็นมิตรและสามารถใช้งานร่วมกันได้ ทีมงานได้รับแรงบันดาลใจจากรุ้งทุติยภูมิ (secondary rainbow) ด้วยชุดสีที่จางลงทำให้ดูละมุนตาขึ้น จึงคิดว่าจะใช้องค์ประกอบของสีพาสเทลในการตกแต่งภายใน และปรับรื้อแปลนภายในลดผนังที่ไม่จำเป็นเพื่อเชื่อมต่อพื้นที่ให้เต็มไปไปด้วยสเปซให้หายใจสบายๆ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ตกแต่งเสาด้วยไม้และกระเบื้องลายกราฟฟิก

ภายใต้หลักปฏิบัติของความเรียบง่าย ทีมงานได้พัฒนาจังหวะของพื้นที่ด้วยองค์ประกอบของกราฟิกเรขาคณิต เส้น และเส้นโค้งที่ให้ความรู้สึกไหลลื่นอ่อนโยนฝังอยู่เกือบทุกหนทุกแห่ง ไม่ว่าจะเป็นท็อปเคาน์เตอร์ โคมไฟสีดำ สร้างความรู้สึกบางอย่างเหนือความเป็นจริงและจินตนาการ ในขณะที่ชุดสีที่ใช้เลือกสีพาสเทลอ่อนๆ อาทิ ฟ้าอมเทา สีชมพูนู้ดอมส้ม สีไม้อ่อนๆ สร้างบรรยากาศที่ชวนให้ผ่อนคลาย เพิ่มปฏิสัมพันธ์ที่ดียิ่งขึ้นระหว่างสมาชิกในครอบครัว แทรกด้วยเทอร์ราซโซ (Terrazzo) หรือก็คือหินขัดที่ใช้ทำไอส์แลนด์แบบขาเดียวที่กลายเป็นหนึ่งจุดโฟกัสสายตา

ช่องเปิดรับแสงจากธรรมชาติ

ตกแต่งบ้านโทนสีอ่อนๆ pastel

ในด้านการสัญจรภายใน ทีมงานตัดสินใจสร้างฉากนี้ขึ้นมาใหม่โดยทลายกำแพงเดิมที่ไม่จำเป็นลง แล้วเปลี่ยนพื้นที่ให้เชื่อมต่อกว้างขึ้นและมองเห็นกันได้หมด วิธีนี้ยังทำให้แสงและลมจากช่องหน้าต่างประตูเข้าสู่พื้นที่ต่างๆ ในบ้านได้ดีขึ้น ฟังก์ชันห้องต่างๆ ถูกกำหนดโดยเส้นที่มองไม่เห็นสามเส้นที่แบ่งจากเสาโครงสร้าง ได้แก่ ห้องนั่งเล่น ห้องอเนกประสงค์ พื้นที่รับประทานอาหารตามลำดับ เมื่อเดินอยู่ใกล้หน้าต่างจะพบกับโต๊ะทำงานขนาดเล็กๆ ที่สามารถตอบสนองทั้งความเป็นส่วนตัวและการอยู่ร่วมกับผู้อื่น ส่วนที่ต้องการสัดส่วนเพื่อป้องกันกลิ่นอย่างครัวก็ใช้ประตูกระจกขนาดใหญ่แทน เพื่อให้ยังมองเห็นกันและรู้สึกได้ถึงความโปร่ง

มุมนั่งเล่นดูทีวี

มุมนั่งเล่นโทนสีพาสเทล

มุมนั่งเล่นสีสันพาสเทลสดใส

ในมุมนั่งเล่นชุดสีจะเข้มขึ้นกว่าโซนอื่นๆ เติมความสดชื่นและแรงบันดาลใจด้วยสีสันโซฟาสีน้ำเงิน ตู้โทนเหลืองและส้มในพื้นที่เล็กๆ แต่โดดเด่นออกมาจากพื้นหลังสีขาว ใส่ฟังก์ชันน่าสนุกกับชั้นวาง pegboard ที่ดูขี้เล่น แม้จะดูมีชีวิตชีวาขึ้น แต่ยังสัมผัสได้ถึงความสงบ นุ่มนวล ผ่อนคลายจากพื้นผิวไม้จากธรรมชาติสีอ่อนๆ และความสมดุลจากสีเทาที่ให้ความรู้สึกเรียบนิ่งบนผนังบริเวณกว้างในฝั่งตรงข้าม

ห้องนอนตกแต่งไม้ประตูรางแขวน

ห้องนอนตกแต่งไม้ประตูรางแขวน

ห้องนอนเป็นจุดที่ต้องการความสงบและผ่อนคลายมากที่สุด เพื่อสร้างบรรยากาศในการพักผ่อนที่ปราศจากการรบกวน นักออกแบบจึงเลือกใช้สีอ่อนๆ และไม้เป็นหลัก มีเพียงชุดเครื่องนอนเท่านั้นที่สีเข้มขึ้นมาเล็กน้อย แต่เป็นสีให้ความสงบ สุขุม เยือกเย็น ที่เข้ากันได้ดีกับสีเทา ช่วยให้การนอนสงบสบาย ในส่วนของเฟอร์นิเจอร์มีเฉพาะชิ้นที่จำเป็น ขนาดไม่ใหญ่ และดูโปร่ง ห้องจึงกว้าง โปร่ง และชวนให้หลับฝันดีทั้งคืน

ห้องน้ำตกแต่งกระเบื้องลายกราฟฟิก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การตกแต่งบ้านให้ได้ความรู้สึกสงบ สบาย ผ่อนคลาย นอกจากเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น จัดวางเท่าที่จำเป็นแล้ว ชุดสีที่ใช้ควรจะเป็นสีโทนกลางๆ อ่อน ๆ อาทิ สีขาว ครีม เทา หรือสีพาสเทลที่ลดความเข้มของสีลง ช่วยสร้างบรรยากาศของความนิ่งสงบ บ้านยังควรมีองค์ประกอบของวัสดุธรรมชาติอย่างงานไม้หรือผ้าแทรกลงไปบ้าง เพื่อเติมความรู้สึกอบอุ่นไม่ให้ไร้ชีวิตชีวามากเกินไป ส่วนเส้นสายของงานสถาปัตย์จะใส่ลูกเล่นของเส้นโค้ง ลอนคลื่น ก็จะช่วยเพิ่มความพริ้วไหว อ่อนโยน ได้มากกว่าเส้นตรง

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด