เมนู

สร้างให้คุ้ม โรงจอดรถที่ออกแบบให้มีบ้านอยู่ด้านบน

บ้านบนโรงจอดรถ

บ้านบนโรงจอดรถ

ความคุ้มค่าอาจไม่ได้ตัดสินกันด้วยราคา แต่ต้องพิจารณารวมไปถึงประโยชน์ในระยะยาวด้วย โดยเฉพาะการสร้างบ้านหรือการตกแต่งบ้านที่ต้องใช้งบประมาณค่อนข้างมาก หากนำแค่ราคาที่จ่ายมาใช้ในการตัดสินใจอย่างเดียว อาจประหยัดเงินในกระเป๋าได้ก็จริง แต่เมื่อนำความคุ้มค่าทางด้านการใช้งานหรือคุณภาพมาเทียบ อาจเพิ่มงบประมาณที่บานปลายในอนาคตก็เป็นไปได้

ออกแบบBau10
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ระแนงไม้รอบบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

แรกเริ่มเดิมที โรงจอดรถหลังนี้เคยมีสภาพที่ทรุดโทรมมาก่อน เจ้าของบ้านจึงปรึกษาครอบครัวถึงแนวทางที่จะปรับปรุงใหม่ให้ใช้งานได้อย่างครอบคลุมและคุ้มค่ากว่าเดิม ซึ่งสถาปนิกได้ทำการแนะนำว่า เมื่อตัดสินใจจะทำใหม่แล้ว ทำไมไม่ใช้พื้นที่ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด โดยไม่จำเป็นต้องเป็นแค่โรงจอดรถอย่างที่ผ่านมา แผ่ขยายการใช้งานให้สามารถพักผ่อนได้ เผื่อไว้สำหรับการมีสมาชิกเพิ่มขึ้นมาใหม่หรือการแต่งงานสร้างครอบครัวของลูก ๆ

ด้วยแนวทางที่สถาปนิกได้ทำการแนะนำ จึงเกิดเป็นโปรเจ็กต์บ้านบนโรงจอดรถขึ้น โดยสร้างบนที่ดินเดิมซึ่งอยู่ติดประตูรั้วหน้าบ้าน และมีระยะห่างระหว่างบ้านที่อยู่ด้านในพอประมาณ ทำให้เหมือนมีสวนมีคอร์ทสำหรับการพักผ่อนกลางแจ้งที่เป็นส่วนตัวมากยิ่งขึ้น

ฟาซาดระแนงไม้


ผนังชั้นล่างเปิดโปร่งด้วยกระจกรอบทิศทาง โชว์รถคันโปรดให้โดดเด่นยิ่งขึ้น ความรู้สึกไม่เชิงเป็นโรงจอดรถสักทีเดียว แต่เหมือนเป็นโชว์รูมขนาดเล็กที่เจ้าของภาคภูมิใจ ด้วยรูปทรงของอาคารที่ค่อนข้างเฉียบตรง เรียบง่ายสไตล์โมเดิร์น จึงทำการเพิ่มวัสดุที่ให้ความอบอุ่นและอ่อนโยน นั่นคือ ไม้ accoya  นำมาตกแต่งเป็นฟาซาดตามแนวตั้งทั่วทั้งหลัง บันไดตรงแนวแคบ

ระหว่างพื้นที่จอดรถกับทางขึ้นสู่ชั้นสอง ออกแบบให้มีประตูไม้บานเลื่อนกลืนไปกับผนัง ไม่ให้คนจากภายนอกล่วงรู้ได้ว่านี่คือเส้นทางที่มุ่งตรงไปสู่ความผ่อนคลาย บันไดตรงที่แม้จะมีพื้นที่แคบ แต่ก็ไม่อับแสง เพราะได้ทำการเปิดช่องกระจกบนหลังคาให้แสงสว่างส่องลงมาตลอดเวลา

พาทิชันห้องนั่งเล่น

พื้นที่ชั้นบนของโรงจอดรถนั้น ทำการตกแต่งให้เหมือนคอนโดมิเนียมขนาดพอเหมาะ มีทั้งห้องนั่งเล่น ห้องนอน และห้องครัวสำหรับทำอาหาร แยกสัดส่วนด้วยงานบิลท์อิน โดยคุมธีมด้วยสีขาว สีน้ำตาลและสีเขียว ให้ความรู้สึกที่เป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติ

บ้านบนโรงจอดรถ

ฟาซาดไม้ห่อหุ้มเกือบทั้งหลัง นอกจากจะให้ความสวยงามเป็นมิตรกับธรรมชาติแล้ว ยังให้ความเป็นส่วนตัวแก่พื้นที่พักผ่อนบนชั้นสองเป็นอย่างดี เนื่องด้วยอาคารค่อนข้างอยู่ติดประตูรั้ว ยิ่งต้องทำการออกแบบให้ปกปิดอีกชั้นหนึ่ง แต่สามารถเปิดฟาซาดได้เช่นกัน ในช่วงเวลาที่ต้องการรับแสง รับลมเป็นพิเศษ

โรงจอดรถประตูกระจก

ประตูโรงจอดรถเลือกใช้เป็นประตูบานพับขึ้นด้านบน เพื่อประหยัดพื้นที่ในการเปิดปิดและในการจอด

สร้างบ้านสองชั้น

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ใครที่กำลังคิดจะรีโนเวทโรงจอดรถใหม่ โดยต้องการเพิ่มขยายพื้นที่ชั้นบนสำหรับพักผ่อนหรือกิจกรรมอื่น ๆ ของครอบครัว หากจะใช้โครงสร้างเดิมจำเป็นอย่างยิ่งต้องให้วิศวกรคำนวณน้ำหนักก่อน ว่าน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นมานั้น จะเหมาะกับโครงสร้างเก่าได้หรือไม่ หรือต้องเสริมเสาเพิ่มเติม เพื่อความปลอดภัยในการใช้งานและไม่เกิดปัญหาทรุดตัวลงมาในภายหลัง 

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด