เมนู

บ้านโมเดิร์นทันสมัย แต่หัวใจยังเป็นญี่ปุ่น

แบบบ้านสไตล์ญี่ปุ่น

บ้านญี่ปุ่นร่วมสมัย

ญี่ปุ่นเป็นประเทศหนึ่งที่ขึ้นชื่อเรื่องการรักษาวัฒนธรรมอย่างเข้มข้น แต่ชาวญี่ปุ่นเองก็รู้ดีว่าเป็นไปไม่ได้ที่จะยึดตัวตนเดิม ๆ ให้คงอยู่โดยไม่ปรับตัวตามกระแสโลก ในปัจจุบันวงการสถาปัตยกรรมญี่ปุ่นจึงไม่ได้หยุดอยู่กับที่ สังเกตได้จากมีการปรับเปลี่ยนดีไซน์ วัสดุสร้างบ้านให้สะดวกสบายเข้ากับยุคสมัยและไลฟ์สไตล์มากขึ้น แต่ในการจัดการฟังก์ชันและพื้นที่ใช้งาน ส่วนประกอบของบ้าน ยังคงมีเอกลักษณ์หลายอย่างทรงคุณค่าและใช้ยังใช้ได้ดีแม้เวลาจะเปลี่ยน จึงนำมาปรับประยุกต์ให้ผสมผสานเข้ากันระหว่างเก่าใหม่ที่ไม่เพียงจะเป็นนิยมของชาวญี่ปุ่นแต่ยังเป็นแรงบันดาลใจให้คนที่ชื่นชอบสไตล์นี้ในหลายประเทศทั่วโลก

ออกแบบTANIKAWA
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านสไตล์ญี่ปุ่นร่วมสมัย

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

หลังคาเฉียงสูงโมเดิร์นในบ้านญี่ปุ่น

บ้านหลังนี้มี concept ในการออกแบบคือ เป็นญี่ปุ่นสมัยใหม่ที่ผสมผสานสถาปัตยกรรมแบบญี่ปุ่นดั้งเดิมให้กลมกลืน สังเกตได้จากหลังคามุงแผ่นหินชนวนที่มีชายคาเหมือนบ้านทั่วไป แต่ก็มีความโมเดิร์นได้ในขณะที่ยังมีความเหมาะสมกับสภาพอากาศ ด้วยออกแบบเส้นสายของหลังคาที่เรียบน้อย องศาของหลังคาเฉียงสูงหลังคาเพิงหมาแหงน (Lean to) ขนาดใหญ่ มีจังหวะที่หลังคาถูกเจาะเป็นช่องสี่เหลี่ยมเปิด open space ออกสู่ท้องฟ้า เพื่อรับแสงรับอากาศหรือเปิดให้ต้นไม้เติบโต ซึ่งเป็นรูปแบบที่เริ่มปรากฎในบ้านญี่ปุ่นใหม่ ๆ มากขึ้น

บ้านสไตล์ญี่ปุ่นร่วมสมัย


จากด้านหน้าเราจะเห็นพื้นที่จัดสวนสไตล์ญี่ปุ่นที่มีหิน ต้นไม้ฟอร์มสวยเป็นส่วนประกอบ ถัดไปเป็นกำแพง ผนังรั้วคอนกรีตที่มี  Texture บนผนังสร้างมิติทางสายตาที่ทันสมัย ประตูไม้ระแนงและหน้าต่างโค้งมนเก็บงานเนี๊ยบเรียบร้อยทุกจุดสร้างบรรยากาศแบบญี่ปุ่น ดังนั้นการออกแบบจึงผสมผสานระหว่างธรรมชาติ ความเก่าและใหม่ ในขณะที่การจัดจังหวะของแต่ละองค์ประกอบสมดุล และยังซ้อนเหลื่อมทำให้รู้สึกได้ถึงความเป็นส่วนตัวแต่ยังมีความเป็นมิตร

พื้นที่ถอดรองเท้าก่อนเข้าบ้าน

เชิญชวนให้สัมผัสความอบอุ่นตั้งแต่ก้าวแรก

ต้อนรับเข้าสู่บ้านด้วยพื้นที่ถอดรองเท้าที่เป็นเสมือนจุดบ่งบอกว่ากำลังจะเข้าสู่พื้นที่ส่วนตัวของบ้าน ตกแต่งด้วยความเรียบง่ายให้ความรู้สึกสงบและสบายด้วยงานไม้ที่มีทั้งสีเข้มและสีอ่อน ๆ สะดุดตากับบานเลื่อนระแนงไม้ที่ซ่อนพื้นที่การใช้งานที่ต้องการปิดบังสายตาเอาไว้ข้างหลัง หากสังเกตจะพอจับหลักการแต่งบ้านสไตล์ญี่ปุ่นว่าจะเน้นวัสดุธรรมชาติ และจะหลีกเลี่ยงเฟอร์นิเจอร์สีแดง ดำ และเขียว เราจึงไม่ค่อยเห็นการใช้สีที่ว่าควบคู่กันในบ้านญี่ปุ่น

ประตูไม้ระแนงบานสไลด์

สวนสไตล์ญี่ปุ่น

โอบล้อมสวนญี่ปุ่นเอาไว้ทุกด้าน

สถาปนิกดีไซน์ให้ห้องต่าง ๆ ติดบานกระจกโอบล้อมลานกลางแจ้งที่เจาะหลังคาเปิดออกสู่ท้องฟ้า (Open Space) แล้วจัดเป็นสวนสไตล์ญี่ปุ่นเล็ก ๆ เอาไว้ ทำให้ได้ประโยชน์ถึงสามต่อ คือ การนำธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้านแบบ outside in  เป็นพื้นที่ดึงแสง ลม เปิดรับธรรมชาติภายนอกเข้าสู่ภายใน และสุดท้าย สมาชิกในบ้านชื่นชมและสังเกตความเปลี่ยนแปลงที่เกดขึ้นในสวนอย่างใกล้ชิดในทุกฤดู โดยที่ผู้อยู่อาศัยไม่ต้องออกไปนอกบ้าน

ตกแต่งบ้านสไตล์ญี่ปุ่น

ตกแต่งบ้านสไตล์ญี่ปุ่น

สง่างามตามแบบญี่ปุ่นดั้งเดิม

ห้องชงชาที่ยังคงเอกลักษณ์ความเป็นญี่ปุ่นเอาไว้อย่างเหนี่ยวแน่นสัมผัสได้ถึงความสง่างามแต่สงบนิ่งผ่านของตกแต่งแผ่นป้ายคำคมโบราณ เครื่องปั้นดินเผาชิ้นสวย การใช้โทนสีอ่อน ๆ งานไม้ ปูพื้นด้วยเสื่อทาทามิที่ให้ความอบอุ่นในขณะนั่ง ประตูเป็นบานสไลด์กรุกระดาษแบบญี่ปุ่นโบราณที่เรียกว่า โชจิ เป็นอัตลักษณ์หนึ่งของบ้านญี่ปุ่นที่นำมาปรับใช้กับบ้านโมเดิร์นได้ แต่เปลี่ยนจากกระดาษสามาเป็นวัสดุกระจกโปร่งแสง นอกจากช่วยกรองแสงแล้วยังช่วยป้องกันละอองน้ำฝนเข้าสู่ตัวบ้านได้

ห้องนั่งเล่นดื่มชาสไตล์ญี่ปุ่น

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในบ้านที่ตกแต่งภายในสไตล์ญี่ปุ่นที่ติดตั้งบานประตูแบบโชจิโดยใช้วัสดุโปร่งแสง จะอนุญาตแสงผ่านได้บ้างและมองเห็นความเคลื่อนไหวราง ๆ ซึ่งประตูบานเลื่อนหรือฉากกั้นโชจิจะไม่สามารถรับรองความเป็นส่วนตัวของแต่ละห้องได้เต็มที่ เนื่องจากเสียงรั่วจึงเหมาะใช้กั้นระหว่างพื้นที่ใช้งานที่ที่ไม่เป็นส่วนตัวมากนัก เช่น ระหว่างห้องนั่งเล่น ห้องชงชา ห้องรับแขก หากเจ้าของบ้านอยากรักษาความเป็นส่วนตัวมากขึ้น เช่น ในห้องนอน ให้ใช้ประตูที่หนาและผนังกันเสียงจะดีกว่า

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด