เมนู

บ้านกลมกล่อม เสน่ห์ของจั่วชวนอุ่นใจ

บ้านหลังคาจั่วสุดคูล

สร้างบ้านสองชั้นหลังคาจั่ว

แม้ว่าสถานที่อื่นใดบนโลกใบนี้จะสวยงามและน่าอยู่ขนาดไหน แต่บ้านก็ยังเป็นสถานที่เฉพาะบุคคลที่สร้างความปลอดภัย อุ่นใจได้เสมอ หากมีการออกแบบและตกแต่งที่เหมาะสม เข้ากับไลฟ์สไตล์ของผู้เป็นเจ้าของบ้าน ซึ่งการตกแต่งไม่ได้ขึ้นอยู่กับงบประมาณว่าต้องมากหรือแพง เพียงแค่เลือกใช้ให้สอดคล้องกับงบที่มีอยู่และการใช้งานจริง ๆ ก็จะสร้างความพิเศษที่ไม่เหมือนใครได้แล้ว

ออกแบบShiba-Mokuzai
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บันไดบ้านทรงตรง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บทความนี้นำตัวอย่างการตกแต่งบ้านให้มีความอบอุ่นด้วยวัสดุที่เรียบง่ายและเป็นที่คุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว บ้านสองชั้นดีไซน์หลังคาจั่วแหลม ด้านหน้าและด้านหน้ามีชายคายื่นออกมาช่วยกันแดด กันฝน ในทุก ๆ ฤดูกาล ผนังด้านล่างทาสีขาวนวล ตัดกับผนังด้านบนสีเทา เป็นการเติมความโมเดิร์นลงไปในปริมาณที่พอเหมาะพอดี

ก่อนเข้าสู่ภายในบ้าน มีชานระเบียงไว้รองรับ ตีหลังคายื่นยาวออกมา นอกจากจะทำให้งานดีไซน์แลดูสมบูรณ์และสมดุลขึ้นแล้ว ยังมีประโยชน์สามารถจอดรถจักรยานคันโปรดที่ใช้ในการเดินทางของเจ้าของบ้านได้อีกด้วย

บันไดไม้ทรงตรง

และทันทีที่เข้ามาสู่พื้นที่ภายใน จะสัมผัสถึงความเบาสบาย ชวนอบอุ่นหัวใจ ด้วยการคุมธีมสีสว่าง ผนัง ฝ้า สีขาว มีสีน้ำตาลอ่อน ๆ ของไม้มาช่วยเติมเต็มความผ่อนคลาย อารมณ์ของบ้านสไตล์ญี่ปุ่นจึงคละเคล้าไปทั่วทั้งหลัง รู้สึกว่านี่แหละคือพื้นที่สำหรับการพักผ่อนจริง ๆ

โต๊ะไม้ทรงกลม

ฟังก์ชันภายในจัดไว้แบบ Open Plan เชื่อมความสัมพันธ์กันอย่างลื่นไหล มุมนั่งเล่น โต๊ะทานอาหาร อยู่ใกล้กันเพียงไม่กี่ก้าวเท่านั้น เฟอร์นิเจอร์ที่นำมาใช้งานส่วนใหญ่เป็นเฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัว ทำให้สะดวกในการเคลื่อนย้าย อีกทั้งยังได้ความสนุกหากต้องการตกแต่งหรือปรับปรุงเพิ่มเติมในภายหลัง

โต๊ะทานอาหารทรงกลม

โต๊ะทานอาหารทรงกลม กับภาชนะของใช้ที่ทำจากไม้

บิลท์อินชั้นวางทีวี

เนื่องด้วยตัวบ้านไม่ได้มีความลึกมาก โซนพื้นที่ภายในทั้งหน้าและหลัง จึงมองเห็นทะลุถึงกันได้ และขณะเดียวกันก็สามารถมองออกไปชมวิวนอกบ้านได้อย่างชัดเจนอีกด้วย ตลอดเวลาที่ได้พักผ่อนจึงไม่รู้สึกว่าห่างเหินจากธรรมชาติแม้แต่วินาทีเดียว

ตกแต่งภายในบ้านอารมณ์อบอุ่น

ชั้นล่างคือพื้นที่สาธารณะ ชั้นสองคือพื้นที่พักผ่อนที่เป็นส่วนตัวมากขึ้น แต่ยังมีการจัดสรรพื้นที่ตรงใจกลางหน้าห้องนอน เป็นมุมทำงานหรือนั่งเขียนหนังสือที่ลูก ๆ สามารถมาใช้ทำการบ้านได้โดยไม่มีสิ่งรบกวนมากนัก ตกแต่งอย่างเรียบง่ายด้วยโต๊ะบาร์ไม้ติดกับผนัง สามารถใช้งานพร้อมกัน 2-3 คนได้โดยไม่ติดขัด แถมยังมีหน้าต่างด้านข้างที่คอยรับแสง กระตุ้นให้เกิดความกระตือรือร้นอยู่ตลอดเวลา

ชานระเบียงไม้หลังบ้าน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : รูปทรงของหน้าต่างส่งผลอย่างมีนัยยะสำคัญกับดีไซน์บ้าน หากดีไซน์หน้าต่างให้มีความสูงตามแนวตั้ง บ้านจะดูโอ่อ่าขึ้นด้วย ขณะเดียวกันหากเปลี่ยนเป็นหน้าต่างที่มีความกว้างตามแนวนอน จะขยับขยายความกว้างทางสายตาของตัวอาคารได้ด้วยเช่นกัน ซึ่งการออกแบบรูปทรงของหน้าต่าง นอกจากสถาปนิกจะทำการจัดวางให้ถูกตำแหน่งแล้ว ยังต้องทำการดีไซน์ให้สอดรับกับภาพรวมด้วยเช่นกัน 

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด