เมนู

จากโรงรถเก่า เปลี่ยนเป็นบ้านทันสมัย สำหรับอยู่อาศัยและทำงาน

รีโนเวทโรงจอดรถเป็นบ้าน

ปรับปรุงโรงรถให้เป็นบ้านเล็กน่าอยู่

ในต่างประเทศก็มีปัญหาการขาดแคลนที่อยู่อาศัย เพราะค่าใช้จ่ายเรื่องบ้านที่เพิ่มขึ้นสูงมากในเขตเมือง ดังนั้นจึงเริ่มมีโซลูชั่นที่เข้ามาจัดการกับความท้าทายเหล่านี้เท่านั้น โดยสร้างบ้านสำเร็จรูปเล็ก ๆ หรือรื้อปรับเปลี่ยนพื้นที่ที่ไม่ได้ใช้งานมาทำเป็นบ้าน ตัวอย่างหนึ่งคือ Carlsbad ADU (หน่วยที่อยู่อาศัยเสริม) โดยการแปลงโรงรถเก่าให้เป็นพื้นที่อเนกประสงค์ ใส่ฟังก์ชันให้สามารถปรับเปลี่ยนได้ ซึ่งตอบสนองความต้องการที่อยู่อาศัยที่เพิ่มขึ้น ในขณะเดียวกันก็เสนอทางเลือกใหม่ที่ไม่ต้องจ่ายแพงให้เจ้าของบ้านเอื้อมถึงได้ง่ายขึ้น

ออกแบบ : Modern Granny Flat
ภาพถ่าย : Rachel Pangi
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

รีโนเวทโรงรถ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

โรงรถก่อนปรับปรุง

Before: โรงรถก่อนปรับปรุง จะเห็นว่าภายในปูด้วยกระเบื้องยางสีดำขาวลายตารางหมากรุก เพดานตีฝ้าเพดานทำให้ระยะจากพื้นถึงเพดานต่ำดูอึดอัด นอกนั้นก็ดูโล่งทำให้การทำงานปรับปรุงค่อนข้างง่ายไม่ต้องปรับเปลี่ยนโครงสร้างเดิมมาก

รีโนเวทโรงรถให้เป็นที่ทำงานและห้องนอน

รีโนเวทโรงรถให้เป็นที่ทำงานและห้องนอน

After: พื้นที่ภายในได้รับการออกแบบให้โปร่งโล่ง อบอุ่น แต่ทันสมัย และให้ความสำคัญกับความยืดหยุ่น เพื่อให้ผู้อยู่ออาศัยปรับเปลี่ยนการใช้งานได้แบบอเนกประสงค์ อันดับแรก คือทีมงานเปลี่ยนพื้นบ้านให้เป็นลายไม้เพิ่มความน่าอยู่ เพดานเก่าถูกรื้อออกเพื่อให้ภายในดูสูงโปร่งขึ้นแล้วตกแต่งใหม่ สำหรับฟังก์ชันการใช้งานโดยมีผนังสีขาวที่ซ่อนพื้นที่เก็บของ มีโต๊ะ เตียง ที่สามารถดึงออกมาใช้งน แล้วพับเก็บกลับเข้าไปได้เมื่อไม่ใช้ ส่วนประตูโรงรถเปลี่ยนเป็นแบบไฟฟ้าเก็บขึ้นไว้เหนือเพดาน ช่วยขยายพื้นที่ใช้สอยได้อย่างลงตัว

ผนังซ่อนฟังก์ชันตู้ โต๊ะ เตียงที่เก็บได้

พื้นที่นี้สามารถเปลี่ยนจากห้องนอนไปยังสำนักงาน พื้นที่รับประทานอาหาร หรือแม้แต่สตูดิโอโยคะได้อย่างง่ายดายภายในวันเดียว สอดคล้องกับหลักการของทีมงานที่ว่า “เราไม่ต้องการบ้านหลังที่ใหญ่กว่า แต่ต้องการบ้านที่ชาญฉลาดกว่า” ซึ่งสามารถพัฒนาไปพร้อมกับชีวิตของเราได้อย่างราบรื่น

หลังคา skylight ทำให้ภายในสว่าง

อีกด้านหนึ่งของบ้านเป็นบันไดสำหรับขึ้นไปที่ชั้นลอย ซึ่งก็ไม่ปล่อยให้พื้นที่เปล่าประโยชน์ ใต้บันไดจึงบิลท์กล่องเก็บของที่วางทีวีได้ด้วย ประหยัดพื้นที่ไปอีกนิด หลังผนังกั้นบันได ทำเป็นครัวสีขาวตกแต่งไม้แบบเปิดสองเคาน์เตอร์ให้ใช้งานพร้อมกัน 2-3 คนได้สบายๆ ไม่ดูอึดอัดคับแคบ แต่ครบครันเรื่องเครื่องอำนวยความสะดวกในการใช้งานครัว

บันไดไม้และครัว

ตกแต่งบ้านด้วยไม้เลื้อย

เพดานที่ถูกรื้ออกจะเห็นโครงหลังคาจั่วแหลม ทำให้พื้นที่ดูกว้างขึ้น ในขณะเดียวกันก็มีระยะห่างจากพื้นถึงหลังคาค่อนข้างมากจนสามารถแบ่งทำมีชั้นลอยได้ ส่วนหเพดานนี้ตกแต่งด้วยไม้ระแนงเพิ่มความรู้สึกอบอุ่น ใส่ช่องแสง skylight รับแสงธรรมชาติเข้าสู่ภายในจากด้านบน ลดความรู้สึกทึมๆ แบบเดิมลง ตกแต่งเพิ่มเติมด้วยไม้เลื้อยสีเขียวทำให้บ้านดูสดชื่น

ท็อปซิงค์ล้างมือหินขัด

ห้องน้ำโทนสีขาวดำ

พื้นที่ใต้หลังคาก่อนปรับปรุง

ห้องใต้หลังคาเดิมมืดทึบเพราะไม่มีช่องแสง และไม่ได้ใช้ประโยชน์อะไร เมื่อปรับเปลี่ยนให้เป็นชั้นลอย เพิ่มช่องแสงด้านข้างใส่ Skylight และแสงไฟซ่อนฝ้า ทำให้ภายในสว่างน่าใช้งาน สามารถใช้เป็นห้องนอนเพิ่มเติมสำหรับแขก ที่พักผ่อนนั่งเล่นอันเงียบสงบเป็นส่วนตัว หรือแม้แต่พื้นที่เก็บของเพิ่มเติมก็ได้

ห้องใต้หลังคาหลังปรับปรุง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การปรับปรุงบ้านที่พื้นที่ค่อนข้างจำกัดนั้น ต้องคำนึงถึงการกำหนดฟังก์ชันใช้งานต่างๆ ที่ประหยัดพื้นที่ด้วย ซึ่งจุดหนึ่งที่มีส่วนกินพื้นที่พอสมควร คือ ประตู ไม่ว่าจะเป็นประตูโรงรถ ประตูบ้าน ประตูห้องน้ำ โดยปกติจะเป็นแบบบานผลักเข้า-ออก ที่จะมีระยะของพื้นที่ที่ต้องเผื่อไว้อย่างน้อย 80-100 ซม. ในบ้านขนาดเล็กจะเหมาะกับบานเลื่อนสไลด์ บานรางแขวน บานเฟี้ยม ประตูโรงรถไฟฟ้าแบบเก็บขึ้นบนเพดาน ที่ไม่ต้องเผื่อระยะเปิดประตูมากกว่า

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด