เมนู

บ้านโมเดิร์น เชื่อมต่อกันผ่านกระจกใส ​by Idin Architects

บ้านโมเดิร์นในกรุงเทพ

บ้านโมเดิร์นมินิมอล

บ้านที่มีสมาชิกหลาย ๆ คนจะประกอบด้วยหลากหลายความต้องการ ดังนั้นการจัดความสมดุลของพื้นที่ใช้งานของแต่ละคนจึงเป็นสิ่งสำคัญ การออกแบบบ้านให้เอื้อาทรต่อกันและเสริมสร้างปฏิสัมพันธ์ ในขณะที่ยังมีพื้นที่เป็นส่วนตัวเป็นโจทย์ใหม่ ๆ สำหรับการสร้างบ้านในยุคนี้ เพราะบ้านคือสถานที่แบ่งปันความทรงจำและพื้นที่ชีวิตของทุกคน ไม่ใช่เป็นของคนใดคนหนึ่ง   JB House บ้านในกรุงเทพ ก็เป็นอีก 1 โครงการที่แสดงออกถึงสิ่งที่กล่าวมาได้อย่างชัดเจนครับ

ออกแบบIdin Architects
ภาพถ่ายKetsiree Wongwan
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นมีฟาซาดเปิดปิดได้

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่ 

บ้านโมเดิร์นที่สร้างความไลฟ์สไตล์ผู้อยู่

โครงการ JB House เป็นบ้านหลังกะทัดรัดไม่ใหญ่ไม่เล็ก สำหรับคู่รักที่ไม่ต้องการมีลูกจึงมีผู้ใช้หลัก ๆ เพียง 2 คน ซึ่งมีสิ่งที่น่าสนใจคือแต่ละคนมีโลกส่วนตัวของตัวเอง มีความสนใจที่ไม่เหมือนกัน คุณผู้ชายชอบทำเบเกอรี่และถ่ายรูป ดังนั้นการใช้งานหลักของเขาอยู่ที่ไอส์แลนด์ห้องครัว ในขณะที่ผู้หญิงที่ทำงานด้านหนังสือและรักการวาดภาพ จึงต้องการโต๊ะทำงานขนาดใหญ่สำหรับการอ่านหนังสือและทำงานเขียน แม้ว่าการใช้ชีวิตค่อนข้างแตกต่างเหมือนอยู่ในโลกคนละใบ แต่ยังต้องการบ้านที่เชื่อมตรงกลางระหว่างคนสองคนให้ยังสามารถรับรู้และมีปฏิสัมพันธ์กันได้ตลอดเวลา

ห้องนั่งเล่นสไตล์โมเดิร์นมินิมอล

บ้าน 2 ความต้องการรวมกันเป็น 1 

จากข้อมูลที่ประมวลได้ สถาปนิกใช้แนวคิดที่จะแยกและรวมพื้นที่ของทั้งสองคน ด้วยการเริ่มจากการแยกสัดส่วนพื้นที่กิจกรรมหลักก่อน ในชั้นล่างจะเป็นห้องนั่งเล่นที่จัดแบบ open plan เชื่อมต่อกับครัวที่ประกอบด้วยไอส์แลนด์ขนาดใหญ่ เคาน์เตอร์ครัวครบฟังก์ชั่นที่ล้อมรอบด้วยผนังกระจกให้มองเห็นความเคลื่อนไหวและภูมิทัศน์ภายนอกได้ชัดเจน ส่วนชั้นบนเป็นมุมนั่งทำงานเขียนและห้องนอน จากนั้นจึงดีไซน์ด้วยมุมมองที่น่าประหลาดใจให้ทั้งสองพื้นที่สามารถรับรู้และเห็นกันตลอดเวลาจากพื้นที่ของตนเอง


การแบ่งพื้นที่ของบ้านไม่ได้มีเพียง 2 ระดับ แต่แบ่งเป็นเป็นสามระดับค่อย ๆ ไล่เรียงสูงยกระดับขึ้นไป จากห้องนั่งเล่นและครัว ขึ้นไปสู่ห้องทำงาน และห้องนอนที่อยู่ด้านบนสุด การจัดพื้นที่ให้มีความเหลื่อมกันแบบนี้ ทำให้เกิดสเปซทั้งเล็กและใหญ่ ซึ่งเปิดให้พื้นที่ชั้นบนกับชั้นล่างมีมุมมองเชื่อมต่อไม่ถูกตัดขาดออกจากกัน

ผนังลายไม้ซ่อนเคาน์เตอร์ครัว

ครัวโมเดิร์นตกแต่งไม้และสีขาว

ในชั้นล่างตกแต่งสไตล์โมเดิร์นมินิมอล เน้นความเรียบง่ายของโทนสีขาวเป็นหลักแทรกด้วยงานไม้สีอ่อน ๆ เหมือนบ้านสไตล์ญี่ปุ่น เฟอร์นิเจอร์โทนสีกลาง ๆ ใช้เฉพาะชิ้นที่จำเป็นจึงดูโล่งสบายตา เพิ่มความน่าสนุกในการใช้งานด้วยการซ่อนฟังก์ชันชั้นวางทีวีและเคาน์เตอร์ครัวไว้หลังผนังไม้ที่เปิด-ปิดเพื่อความเรียบร้อยของบ้านได้

บ้านโถงสูง

เชื่อมต่อระหว่างชั้นผ่านกระจกใส

ความลับในการการเชื่อมโยงโลกทั้งสองใบอยู่ตรงมุมมองเหนือ Island สำหรับทำอาหารที่เจาะเป็นโถงสูงขึ้นไป เราจะเห็นว่าเพดานมีช่องสี่เหลี่ยมผืนผ้ายาวอยู่ในตำแหน่งเดียวกันของชั้นบน ซึ่งก็คือที่ตั้งของโต๊ะทำงานนั่งเขียนหนังสือสำหรับคุณผู้หญิงที่ถูกเจาะให้ทะลุมองเห็นถึงกันได้ผ่านกระจกใสบานใหญ่นั่นเอง

โต๊ะทำงานท็อปกระจกมองเห็นข้างล่าง

เชื่อมต่อระหว่างชั้นผ่านกระจก

ถ้าอยากรู้ว่าคนข้างล่างกำลังทำเมนูอะไร ก็เพียงแค่ชะโงกไปดูผ่านท็อปโต๊ะกระจกแผ่นใหญ่ ก็สามารถเชื่อมมุมมองทางสายตาถึงกันได้ ถึงแม้จะมีช่องใส ๆ ที่มองเห็นระหว่างชั้นได้ แต่จากจุดนี้แขกที่นั่งอยู่ในมุมต้อนรับจะมองขึ้นมาไม่เห็น จึงยังคงความเป็นส่วนตัวได้เป็นอย่างดี เป็นอีกหนึ่งฟังก์ชันง่าย ๆ แต่ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพอย่างคาดไม่ถึง

พาร์ทิชั่นบานเลื่อน

ถัดจากมุมนั่งทำงานเขียนจะเป็นชั้นยกระดับ ขึ้นไปเป็นห้องนอนและห้องน้ำ ที่ตั้งใจให้มีความลื่นไหลด้วยการออกแบบประตูห้องเป็นบานเลื่อน 3 รางที่เลื่อนออกเก็บด้านข้างได้ สามารถเลือกเปิดระดับความเป็นส่วนตัวได้ตามความพอใจ

 

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านแต่ละหลังต้องการสเปซหรือที่ว่าง เพื่อให้ทั้งคนและบ้านหายใจ ในบ้านยุคใหม่นิยมตัดพื้นที่ผนังทึบออกให้เหลือเท่าที่จำเป็น และใช้ผนังที่สามารถเปิด-ปิดได้อย่างลื่นไหลสามารถเลือกระดับความเป็นส่วนตัวได้มาแทนที่ เช่น ผนังกระจก ผนังประตูสไลด์ที่พับเก็บเข้าผนังได้ ซึ่งวิธีนี้จะช่วยแบ่งสัดส่วนแต่ละห้องให้แยกออกจากกัน ในขณะที่ยังสามารถเชื่อมต่อทั้งพื้นที่และมุมมองทางสายตาให้กลายเป็นห้องขนาดใหญ่ได้ ทำให้บ้านดูโปร่ง โล่ง และกว้างขึ้น

บ้านโมเดิร์นผนังกระจก

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/offers-zaim/ekapusta-besplatniy-zaim.html http://www.tb-credit.ru/microzaimy.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด