เมนู

บ้านซ่อนรูป ด้านหน้าสี่เหลี่ยม ด้านในตัว L

บ้านชั้นเดียวตัว L

บ้านโมเดิร์นปิดภายนอกเปิดภายใน

don’t judge a book by its cover วลีที่แปลง่าย ๆ ว่าอย่าเพิ่งตัดสินอะไรเพียงได้เห็นแค่เปลือกนอก ยังคงเป็นสิ่งที่ใช้ได้ดีไม่มีจะยุคไหน ๆ บ้านหลังนี้ก็เช่นกัน ในภายนอกที่ดูปิดผนังทึบเหมือนลึกลับ ถ้าให้นึกภาพก็คงเป็นอาคารสี่เหลี่ยมที่มองไปทางไหนก็มืดทึม แต่ใครจะรู้ว่าภายในกลับสดใสเปิดกว้างและเต็มไปด้วยธรรมชาติ เป็นบ้าน ECO ที่ไม่ว่าจะอยู่มุมไหนก็สัมผัสความสดใสของท้องฟ้า ต้นไม้ และน้ำ

ออกแบบstudio public
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นฟาซาดไม้

บ้านฟาซาดคอนกรีต ไม้ เหล็กสีสนิม เท่ ๆ 

บ้านหลังนี้สร้างอยู่ในเมือง Houten ประเทศเนเธอร์แลนด์ ดีไซน์ภายนอกเป็นอาคารทรงกล่องสี่เหลี่ยมผืนผ้าเรียงตัวยาวไปตามแนวถนน เมื่อบ้านอยู่ติดกับทางที่ผู้คนสัญจรไปมาจึงต้องการความเป็นส่วนตัวค่อนข้างสูง สถาปนิกจึงใส่ฟาซาดเป็นแผ่นไม้ตีทึบ (แต่แอบซ่อนประตูเอาไว้) ด้านข้าง 2 ข้าง ส่วนอาคารตรงกลางเป็นแผ่นเหล็กสีสนิม จึงทำให้ผู้อยู่อาศัยในบ้านไม่ต้องกังวลเรื่องสายตาของคนที่ผ่านไปมา

บ้านโมเดิร์นฟาซาดไม้ผนังเหล็กสีสนิม

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านโมเดิร์นทรงกล่อง

วัสดุหลักที่ใช้ในการก่อสร้างและตกแต่งบ้านหลังนี้ประกอบด้วย คอนกรีต ไม้ แผ่นเหล็กและกระจก ซึ่งแต่ละวัสดุก็ให้คุณสมบัติและอารฒณ์ของบ้านแตกต่างกัน คอนกรีตให้ความแข็งแรง ดิบ เท่ กระจกใสเพิ่มช่องทางรับแสงเพิ่มความโปร่งเบาให้บ้าน ส่วนไม้ช่วยลดทอนความดิบกระด้างของคอนกรีตและงานเหล็ก สำหรับจุดที่เด่นที่สุดของส่วนหน้าคงต้องโฟกัสสายตาไปที่ผนังเหล็กที่เต็มไปด้วยร่องรอยคราบสนิมสีส้มอิฐปนแดง ซึ่งในอดีตเจ้าของบ้านมักหลีกเลี่ยงที่จะใช้งานเพราะกังวลเรื่องการผุกร่อน แต่สถาปนิกปัจจุบันจะนำ CORTEN STEEL หรือเหล็กกล้า ที่แข็งแรงมาใช้ ทั้งการ reuse และตั้งใจทำเลียนแบบสีสนิม ทำให้เกิดผลลัพธ์ความงามของบ้านในมิติที่น่าสนใจมากขึ้น

บ้านโมเดิร์นรูปตัว L ล้อมสระน้ำ

บ้านรูปตัวแอลเรียงตัวล้อมสวนน้ำ

จากด้านหน้าที่ดูปิดทึบ เมื่อผ่านเข้ามาถึงด้านในจะเห็นว่าเหมือนกับเป็นโลกใบใหม่ที่อยากสูดหายใจเข้าไปให้เต็มปอด กับอาคารรูปตัว L ที่วางโอบล้อมชานไม้บนสวนน้ำ ด้วยรูปร่างตัว L ทำให้ตัวอาคารไม่บดบังทางลมและวิวซึ่งกันและกัน นักออกแบบเลือกใส่ผนังกระจกทั้งหมด เพื่อเปิดบ้านให้รับความสว่างได้เต็มที่และเปิดวิสัยทัศน์เชื่อมต่อกับธรรมชาติที่อยู่ข้างหน้าได้อย่างเต็มพิกัด

ห้องทานอาหาร

ครัวผนังกระจก

บ้าน open plan ผนังกระจกรับวิวได้ทุกด้าน

การจัดแปลนภายในบ้านเป็นแบบ Open Plan ที่เน้นการเปิดโล่ง สร้างสเปซให้กว้างเชื่อมถึงกัน โดยลดการใช้ผนังแบ่งห้องแล้วใช้เฟอร์นิเจอร์เป็นตัวบ่งบอกขอบเขตแทน แต่ในบ้านนี้ไม่ได้ไร้ผนังเสียทีเดียวแต่ทำผนังเหมือนฉากกั้นพื้นที่ให้มีที่ว่างทั้ง 2 ข้าง สำหรับสัญจรได้สบาย ๆ ไม่ว่าจะไปห้องนั่งเล่นครัว หรือห้องทานอาหารก็เข้าถึงได้หมดโดยไม่ต้องเปิดปิดประตู

บ้าน open plan ผนังกระจก

การติดตั้งประตูและผนังกระจก นอกจากจะได้รับแสงจากธรรมชาติเข้ามาในพื้นที่บ้านได้เต็มที่ ทำให้ประหยัดพลังงานไฟฟ้าส่องสว่างในช่วงกลางวันแล้ว ยังเป็นตัวกลางช่วยเบลอขอบเขตระหว่างภายในภายนอก ช่วยเชื่อมมุมมองทางสายตาระหว่าง 2 อาคารให้มองเห็นการได้ไม่ขาดการปฏิสัมพันธ์ระหว่างกัน

ช่องแสง skylight ในห้องน้ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย พื้นที่รับแสงในบ้านไม่ได้มีเพียงผนังกระจกเท่านั้น แต่ยังมีจุดอื่น ๆ ที่เปิดให้แสงส่องผ่านเข้ามาได้ เช่น การเจาะช่องแสง skylight เพื่อรับแสงโดยตรงจากด้านบนในจุดที่ไม่มีตำแหน่งเปิดช่องแสงอื่น ๆ ยกตัวอย่าง ห้องน้ำในบ้านนี้ได้รับประโยชน์จากช่องแสงโปร่ง ๆ ด้านบนมากกว่าการรับแสง เพราะในขณะที่อาบน้ำก็จะได้มองเห็นวิวท้องฟ้าที่เปลี่ยนแปลงไปตามช่วงเวลาด้วยสร้างความสุนทรีในรูปแบบใหม่ ๆ ให้กับการอาบน้ได้เป็นอย่างดี

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน http://credit-n.ru/offers-zaim/lime-zaim-zaymi-online.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด