เมนู

บ้านไม้สไตล์นอร์ดิก ใส่หลังคาใส รับแสงและวิวดาว

กระท่อมไม้ป่าสน

บ้านไม้หลังคาจั่ว

ถ้าพอมีเวลาช่วงวันหยุด ผู้อ่านอยากพาตัวเองไปพักผ่อนที่ไหนกันบ้างครับ สำหรับผู้เขียนขอเลือกเข้าไปท่องเที่ยวตามแหล่งธรรมชาติ สูดกลิ่นความสดชื่นของต้นไม้ใบหญ้า นั่งนิ่ง ๆ ให้ผิวสัมผัสสายลม คงจะช่วยเยียวยาความเหนื่อยล้าจากการงานที่ต้องพบทุกวันได้เป็นอย่างดีเลยนะครับ ยิ่งถ้าเราสามารถสร้าง “บ้าน” ไว้ที่นั่นสักหลัง ขอแบบเล็ก ๆ ก็ได้ไม่ต้องใหญ่ อยู่กลางวงล้อมของต้นไม้ ก็จะให้ความรู้สึกเหมือนกับเราได้เข้าพักรีสอร์ทเลยทีเดียวครับ สำหรับใครที่มองเห็นภาพความฝันเดียวกัน ลองแวะมาเก็บไอเดียบ้านไม้หลังคาจั่วที่จะเพิ่มประสบการณ์การหยุดและพักได้อย่างน่าประทับใจครับ

ออกแบบJCS Arquitectos
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านสไตล์นอร์ดิกหลังคาโปร่งใส

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านประตูกระจกกว้างเชื่อมต่อชานไม้

กระท่อมไม้หลังคาจั่วแหลม สไตล์สแกนดิเนเวียนกลางพื้นที่ป่าสนหลังคา ขนาด 150 ตร.ม. สร้างด้วยไม้ 95% มาพร้อมโครงเหล็กเสริมเสาคอนกรีต การก่อสร้างใช้ระบบฐานรากที่ประกอบด้วยเสาเข็มคอนกรีตรองรับบนพื้น ทำให้โครงสร้างบ้านอยู่เหนือพื้นผิวดิน โดยไม่ต้องขุดเจาะหรือปรับหน้าดินรบกวนธรรมชาติหนัก ๆ เหมือนการก่อสร้างบ้านทั่วไป รูปทรงของตัวบ้านเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าในตำแหน่งตามแนวยาวเรียงฟังก์ชันจากด้านหนึ่งสู่ด้านหนึ่ง และใส่ความพิเศษลงไปที่ชานบ้านกว้าง ขยายพื้นที่ชีวิตให้ยื่นออกมาใกล้ชิดธรรมชาติยิ่งขึ้น


หลังคากระจกโปร่งใสตรงกลาง

ภายในประกอบด้วยห้องนอน 3 ห้อง ห้องน้ำ 2 ห้อง พื้นที่จัดบาร์บีคิวที่เชื่อมต่อกับระเบียง และพื้นที่ทางสังคมในบ้านช่วงกลางอาคาร ซึ่งสังเกตได้ง่ายๆ จากช่วงหลังคา Skylight เป็นวัสดุโปร่งใสแบบเรือนกระจกบริเวณกว้างรับแสงเข้าสู่บ้านได้มากในฤดูหนาว ฤดูร้อนก็เปิดประตูบ้านโปร่งโล่ง รับลม หรือจะออกมานั่งเล่นอาบแดดก็ได้ ภายในบ้านขนาดกะทัดรัดนี้จะเป็นที่หลบภัยแสนสบายสำหรับความทรงจำที่สวยงามในทุกครั้งที่มาเยือน

บ้านไม้หลังคาจั่วนอร์ดิกหลังคา skylight โปร่งใสตรงกลาง

หลังคาสกายไลท์ นอกจากจะให้ความอบอุ่นของแสงที่เหมาะสำหรับการใช้เวลาช่วงฤดูหนาวแล้ว ยังสร้างเอฟเฟกต์ของเงาอันสวยงามในช่วงกลางวัน กลางคืนมองเห็นแสงดาว แสงพระจันทร์ สร้างความโรแมนติกยามค่ำคืนได้เป็นอย่างดี

หลังคากระจกโปร่งใสตรงกลางบ้าน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การติดตั้ง skylight นั้นเริ่มจากบ้านเขตหนาว มีจุดประสงค์เพื่อเพิ่มแสงสว่างและความอบอุ่นจากธรรมชาติ แต่ก่อนติดตั้งควรศึกษาจุดที่จะติดให้ดีด้วย โดยเฉพาะบ้านเขตร้อน เพราะการติดกระจกในส่วนที่ใช้ชีวิตประจำช่วงกลางวัน อย่างเช่น ตรงกลางห้องนั่งเล่นจะทำให้จุดนั้นๆ ของบ้านร้อนจนอยู่อาศัยไม่สบาย ควรติดในโซนซิงค์ล้างในครัว เหนือบันได หรือหลังคาจั่วที่องศาเฉียงทำให้แสงที่ได้ไม่ตกกระทบตรงๆ และควรเลือกประเภทวัสดุที่ให้ความสว่างแต่มีคุณสมบัติในการกรองแสง สะท้อนความร้อน ได้ดี

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด