เมนู

บ้านไม้ร่วมสมัย ทางเลือกของคนใจคลาสสิค

โครงการบ้านร่วมสมัย

บ้านร่วมสมัย 

บ้านไม้ใคร ๆ ก็คิดว่าเชยล้าสมัยไม่อินเทรนด์ ปัจจุบันผู้คนจึงหันไปมองหาวัสดุอื่น ๆ แทนไม้กันมากขึ้น แต่สำหรับบางคนที่หลงไหลในรูปแบบสถาปัตยกรรมยุคเก่า ๆ และเสน่ห์แบบไม้ ก็ไม่อาจหันหลังให้บ้านไม้ได้ เราจึงเห็นการรีโนเวทอาคารไม้เก่าให้ทันสมัย หรือบ้านสร้างใหม่ที่มีกลิ่นอายวันวาน ตัวอย่างบ้านหลังนี้ก็ถูกออกแบบโดยให้แฝงความทรงจำจางๆ ผ่านลักษณะการตีไม้ฝา การใส่ครีบ และระเบียงด้านหน้า แต่ก็มีการผสมผสานความใหม่ลงไปให้ร่วมกับยุคสมัยนี้ได้อย่างกลมกลืน

ออกแบบ :  Joe Adsett Architects
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านไม้ร่วมสมัยสองชั้น

บ้านที่เห็นนี้เป็นพัฒนาทาวน์โฮม 9 หลัง ในย่านแฮมิลตันของบริสเบน ประเทศออสเตรเลีย ออกแบบโดย Joe Adsett Architects ดีไซน์หลักเป็นบ้านพักสองระดับนี้มีพื้นที่ใช้สอยสองชั้น มีสวน และบางหลังมีสระแช่ตัว จากด้านหน้าจะเห็นว่าบ้านแต่ละหลังจะมีรั้วไม้เตี้ยๆ ตัดปลายแหลมทาสีขาว อีกด้านหนึ่งเป็นกำแพงอิฐโชว์แนวทาสีเดียวกัน มองเลยขึ้นไปบนชั้นสองจะเห็นการตีไม้ฝาแบบบังใบมีครีบยึดไม้บริเวณระเบียง ให้อารมณ์เหมือนบ้านในชนบทไทยราว ๆ 30 -40 ปีก่อน แต่มีความทันสมัยกว่าด้วยเส้นสายเรขาคณิต และการแทรกวัสดุใหม่ ๆ อย่างกระจกเข้าไป

บ้านไม้ร่วมสมัยสองชั้น

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

การใส่ครีบไม้เข้าไปสร้างเส้นสายตาในแนวตั้ง บ้านจึงมี Gimmick ของโครงการที่ไม่ทำให้อาคารดูเรียบเกินไป ฝ้าชายคาที่ยื่นยาวออกมากรุด้วยไม้สีน้ำตาลเข้มดูตัดกับพื้นผิวสีขาวสร้างมิติที่อบอุ่นให้บ้าน ส่วนกรอบหลังคาสีโลหะคือรางน้ำฝนที่เข้ากันได้ดีกับบ้าน ไม่เทอะทะ ไม่เป็นส่วนเกิน นอกจากนี้เราจะเห็นไม้เลื้อยที่ปลูกเอาไว้ริมผนังบ้าน รอวันที่ต้นไม้เติบโตไต่ขึ้นไปให้สีเขียวของใบและดอกเพิ่มความสดใสกับผนัง

สระว่ายน้ำเล็ก ๆ ในบ้าน

ผนังกระจกเปิดกว้างเชื่อมต่อสระน้ำ

ภายในบ้านออกแบบให้มีส่วนโปร่ง เพื่อระบายอากาศด้วยการเปิดแบบ open plan และเปิดประตูบ้านได้กว้างรับกับวิวสระน้ำขนาดเล็ก เพิ่ม oasis สร้างความชุ่มชื้นให้แก่ผนังและพื้นคอนกรีตรอบด้าน ตอนนี้ภาพรวมอาจจะดูเรียบ ๆ แข็ง ๆ ไปสักนิดด้วยสีและเนื้อสัมผัสของวัสดุ แต่รออีกสักพักไม้เลื้อยที่ปลูกไว้ด้านหน้าสระน้ำจะค่อย ๆ ไต่ขึ้นไป เพิ่มใบและดอกหนาขึ้นกลายเป็นกำแพงธรรมชาติที่เติมชีวิตชีวา และซ่อนความเป็นส่วนตัวในขณะแช่น้ำเล่นได้เป็นอย่างดี

ครัวสีขาวปูพื้นไม้ปาร์เก้ลายก้างปลา

ตกแต่งภายในห้องครัวด้วยเคาน์เตอร์ครัว built-in สีขาว ผนังวัสดุสังเคราะห์แบบไม้ทาสีเทา สร้างความแตกต่างกับพื้นที่ปูด้วยไม้แท้สีน้ำตาลเข้ม ที่จัดแพทเทิร์นเป็นก้างปลาหรือที่เรียกว่าลาย Herringbone ให้ความสวยคลาสสิกของการเรียงไม้อันประณีตเป็นจุดชวนโฟกัสสายตา ทุกครั้งที่เข้ามาใช้งานจะเปิดมุมมองออกไปข้างนอกผ่านช่องเปิดขนาดใหญ่ ในขณะที่มองเห็นพื้นที่ใช้งานส่วนอื่นๆ ในบ้านได้เช่นกัน

ห้องน้ำโทนสีเทามีบานเกล็ดสูงหลังชักโครก

สีเทาเป็นโทนสีที่ให้ความรู้สึก สงบ เรียบ นิ่ง สามารถหยิบจับมาเข้าได้ง่ายกับหลาย ๆ โทนสี อาทิ สีขาวตัดเส้นสีดำ สีเทากับสีเหลือง สีเทากับชมพูตัดกับสีทอง หรือไล่เฉดสีฟ้าน้ำเงิน แล้วแต่เจ้าของบ้านจะกำหนดให้ความรู้สึกในภาพรวมของแต่ละห้องหรือทั้งบ้านเป็นอย่างไร อย่างในบ้านหลังนี้เลือกสีเทากับวัสดุไม้สีน้ำตาลก็ช่วยเพิ่มความอบอุ่นแทรกเข้ามาท่ามกลางความเย็นชาได้ดี

เคาน์เตอร์ล้างมือติดตั้งลอยตัว

ระเบียงเล็ก ๆ ตกแต่งไม้กระถาง

มุมระเบียงเล็ก ๆ นี้หากได้ลองมานั่งจิบชายามสาย ๆ นั่งหันหน้าออกไปมองใบไม้ที่กำลังพริ้วไหว คงจะรู้สึกสงบและช่วยเพิ่มความสุขให้กับวันสบายๆได้มากทีเดียว

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ไม้แท้ แม้จะสวยตามธรรมชาติและมีเสน่ห์แบบที่วัสดุอื่นไม่มี แต่ไม้บางชนิดก็มีข้อด้อยในเรื่องการทนทานต่อความชื้น มอด ปลวกที่กัดกินเซลลูโลสในเนื้อไม้ ทำให้ใช้งานภายนอกได้ไม่ดีและเสี่ยงต่อการผุพัง ปัจจุบันมีวัสดุทดแทนไม้ที่ลวดลายเสมือนจริง มีคุณสมบัติแกร่งทนทุกสภาพอากาศ  ใช้เลื่อยตัดได้ ติดตั้งง่าย และยังมีรูปแบบไม้ฝาบังใบให้ด้วย สามารถนำมาใช้เป็นไม้ตกแต่งผนังทั้งภายในและภายนอกบ้าน นับเป็นทางเลือกใหม่ๆ ให้คนรักบ้านไม้ได้ลองใช้งาน

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด