เมนู

บ้านแต่งไม้ระแนงอุ่นตา ใส่คลื่นบนเพดานดูลื่นไหล

แต่งบ้านด้วยงานไม้

บ้านทรงกล่องตกแต่งไม้ระแนง

มีเสียงเล่าลือกันอย่างหนาหูในหมู่กลุ่มคนรักบ้านว่า เชียงใหม่เป็นหนึ่งในจังหวัดที่มีบ้านสวยมารวมตัวกัน ที่ดัลลัสเมืองขนาดใหญ่ในรัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกาก็เช่นเดียวกัน โซนนี้เต็มไปด้วยย่านที่แตกต่างกันของเมือง มีทั้งเมืองเก่าที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้อย่างดี และบ้านใหม่ที่น่าสนใจดัลลัสจึงไม่มีปัญหาการขาดแคลนทัวร์เยี่ยมบ้าน สำหรับบ้านหลังนี้ในเลควูดที่มีทัศนียภาพสวยงาม เป็นที่ดินเก่าแก่ริมถนนสวิสอเวนิว มีมุมมองแปลกตากับบ้านทรงกล่องห่อหุ้มไม้ที่เข้ากันกับต้นไม้สูงที่อยู่รายรอบ ใช้ประโยชน์จากสภาพที่ดินที่เป็นเนินอย่างมีประสิทธิภาพ และมีลูกเล่นที่ต้องโฟกัสสายตาภายใน

ออกแบบ :  MMD Architects
ภาพถ่าย : Dror Baldinger
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านร่วมสมัยห้อมล้อมธรรมชาติ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านร่วมสมัยตกแต่งเหล็กและไม้

บ้าน Sumner Bohannon สร้างขึ้นบนพื้นที่ลาดเอียงและมีป่าหนาทึบด้านหน้าลำห้วยธรรมชาติด้านหลัง ได้รับการออกแบบมาเพื่อรักษาต้นไม้ที่โตเต็มที่กว่า 50 ต้นที่ขึ้นตามธรรมชาติของอสังหาริมทรัพย์ในดัลลาส และต่อเติมโครงสร้างใหม่เพิ่มบนฐานรากของบ้านเก่าที่สร้างอยู่ที่นั่นมาตั้งแต่ปี 2492 มีโรงจอดรถวางอยู่ที่จุดสูงสุดของไซต์ เชื่อมต่อกับบ้านหลังใหม่ด้วยบันไดเหล็ก เฉลียงบ้าน และต้นซีดาร์

ผนังและหลังคาเป็นคลื่น

ผนังและหลังคาเป็นคลื่น

ทางเข้าบ้านที่เป็นประตูบานเลื่อนกระจกกว้างขวาง เปิดเข้าสู่พื้นที่ใช้สอยขนาดใหญ่โดยตรง ภายในถูกแบ่งด้วยเตาผิงบิลท์อินดูลอยตัวแบบอิสระ แถวฉากระแนงในห้องอาหารและห้องนั่งเล่นด้านบนและด้านล่าง เพื่อความชัดเจนของพื้นที่ภายในและเน้นมุมมองที่เชื่อมต่อกันแบบไม่มีอุปสรรค วัสดุที่ใช้มีเพียงไม่กี่อย่างและใช้งานเป็นธีมเดียวกันอย่างสม่ำเสมอตลอดโครงการ เช่น อิฐ ดินเผาสีแดงรูปแบบขนาดใหญ่ปูบนพื้น ช่วยลดแสงสะท้อนจากหน้าต่างหลายบาน เหล็ก และงานไม้

ครัวเพดานและผนังเป็นลอนคลื่น

ไม้เมเปิลสำเร็จรูปคือหนึ่งในองค์ประกอบพื้นฐานสำหรับการแสดงออกทางสถาปัตยกรรมอย่างชัดเจนในบ้านนี้ โดยเฉพาะจุดที่เด่นชัดที่สุด คือ ระนาบเพดานที่เป็นเหมือนลูกคลื่นบนห้องนั่งเล่น ซึ่งออกแบบให้ล้อไปกับลักษณะการเคลื่อนไหวของสายน้ำในลำธารหลังบ้านที่อยู่ไกลออกไป บ้านจึงมีลูกเล่นที่แปลกตาไม่เหมือนใคร ซึ่งท้าทายความสามารถในการทำงานของช่างเล่นกัน เพราะตัวผนังก็ต้องรับความโค้งในขณะที่โครงหลังคาจะทำได้ยากกว่าและต้องคำนวณมาอย่างดี จึงจะออกมาประณีตสวยงาม

เตาผิงไฟบิลท์อิน

ระหว่างพื้นที่จะไม่มีผนังก่อปิดทึบแบ่งสัดส่วนใช้งานแยกออกจากกันเป็นห้อง ๆ เลย แต่จะใช้พาร์ทิชันไม้ในลักษณะต่าง ๆ หรือตัวฟังก์ชันใช้งานเองเป็นสิ่งที่บ่งบอกขอบเขต อาทิ เตาผิงที่มีส่วนผนังทึบกับกระจกยื่นออกมาช่วยกั้นห้องนั่งเล่นกับทานข้าว ช่องแสงเหนือเคาน์เตอร์ครัว แพนทรีเตรียมอาหาร ทำให้คนที่อยู่คนละฝั่งยังมองเห็นกันได้

ครัวบิลท์อินไม้

แผงกันตกข้างบันไดทำจากไม้ระแนง

บันไดเหล็กผสมไม้สีอ่อน ๆ ที่เห็นได้ชัด เป็นเหมือนประติมากรรมในบ้าน โครงสร้างโปร่งๆ ไม่มีลูกตั้ง ที่นอกจากจะมีหน้าที่หลักในการนำทางขึ้นสู่ชั้นบนแล้ว ลักษณะบันไดยังช่วยเพิ่มการไหลเวียนของอากาศในแนวตั้ง ราวบันไดที่เป็นระแนงซี่ ๆ เป็นฉากกั้นระหว่างพื้นที่สาธารณะและห้องนอนได้ด้วย

แผงกันตกข้างบันไดทำจากไม้ระแนง

ตกแต่งผนังด้วยไม้เซาะร่อง

ห้องนอนผนังกระจกมองเห็นวิวสวน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : หากคุณเบื่อผนังฉาบเรียบ ๆ ขัดมัน หรือทาสี ต้องการตกแต่งผนังให้มีมิติมากขึ้น ไม้เซาะร่อง ก็เป็นวัสดุอีกชนิดหนึ่งที่ตอบโจทย์การตกแต่งผนังห้องได้ดี ไม้เซาะร่องจะเป็นแผ่นใหญ่ มีส่วนที่นูนขึ้นและเป็นร่องลึกสลับกัน ไม่ว่าจะเป็นไม้เซาะร่องแถวแนวตั้ง แนวนอน หรือแนวทะแยง ก็ช่วยเพิ่มมิติและสร้างแนวลายเส้นบนพื้นผิวอาคาร ทำให้ผนังดูโดดเด่นขึ้น หรือจะใช้ไม้ระแนงติดเรียงเป็นแนวไปบนพื้นผนังก็ให้ความรู้สึกคล้ายกัน แต่จะใช้เวลาในการติดตั้งมากกว่า เพราะต้องค่อย ๆ เรียงทีละเส้น

บ้านผนังกระจกหันหน้าเข้าสวน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด