เมนู

วิธีแก้ปัญหา ผนังร้าว หลังคารั่ว ซึม by จระเข้

วิธีแก้ปัญหา หลังคา รั่ว ซึม

วิธีแก้ปัญหา ร้าว รั่ว ซึม

ปัญหาบ้านรั่วซึม เป็นปัญหาที่ต้องพบเจอกันเกือบทุกบ้าน นั่นเป็นเพราะประเทศไทยอยู่ในเขตร้อนชื้น มีทั้งแสงแดดที่ร้อนจัด สลับกับฝนตกหนัก ยิ่งหากเป็นภาคใต้ฝนตกเกือบตลอดทั้งปี การออกแบบบ้านที่ดีจึงจำเป็นต้องออกแบบให้สามารถ กันแดด กันฝนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

การคัดสรรรูปทรงหลังคาที่เหมาะกับภูมิประเทศและการเลือกวัสดุคุณภาพป้องกันรั่วซึม เป็นกระบวนการพื้นฐานที่ต้องทำกัน หลังคาที่มีความลาดชันพอเหมาะจะช่วยได้ส่วนหนึ่ง แต่ด้วยเรื่องสไตล์ ขนาดพื้นที่ หรือความชำนาญของช่าง ทำให้เลี่ยงปัญหาน้ำขังและรั่วซึมจากหลังคาหรือดาดฟ้าไม่ได้ระดับได้ยาก ในเนื้อหาชุดนี้ “บ้านไอเดีย” พาไปรู้จักกับ 2 ผลิตภัณฑ์กันซึมจาก “จระเข้” เหมาะกับสภาพพื้นที่ที่แตกต่าง ให้บ้านมีเกราะกำบัง กันได้ทั้งแดด กันได้ทั้งฝน หยุดปัญหารั่วซึมได้แน่นอน

สนับสนุนโดย : จระเข้ คอปอเรชั่น

ผลิตภัณฑ์จระเข้

หลังคาหรือพื้นที่ลาดเอียง ใช้จระเข้ รูฟ ชิลด์

จระเข้ รูฟ ชิลด์ เป็นวัสดุทากันซึมชนิดอะคริลิกสำเร็จรูปพร้อมใช้งาน สำหรับทากันซึมหลังคา ดาดฟ้า ที่มีความลาดเอียง น้ำไม่ขัง หรือผนังบ้าน มีความยืดหยุ่นสูง และยึดเกาะพื้นผิวได้หลากหลายชนิด เมื่อแห้งตัวจะมีลักษณะเหมือนแผ่นยางบาง ๆ ยืดหยุ่นสูงและยึดเกาะดี จึงป้องกันการซึมผ่านของน้ำได้ดี ลดปัญหารั่วซึมหน้าฝน

ด้วยส่วนผสมพิเศษจึงทำให้ช่วยสะท้อนความร้อนได้ดีอีกด้วย สามารถทากันร้อนได้ทั้งงานผนังและหลังคา ช่วยสะท้อนความร้อน 50-80% ลดความร้อนที่รับเข้ามาสะสมผ่านผนังและโถงหลังคาบ้าน ซึ่งเป็นจุดเสี่ยงที่รับแสงแดดโดยตรงกว่า 70% ของพื้นที่บ้าน ทําให้อุณหภูมิภายในบ้านลดลง ทาได้ทั้งพื้นดาดฟ้า, หลังคาคอนกรีต, หลังคาเหล็ก, รอยต่อบัวกันน้ำ, ครอบสันหลังคาและผนัง

จระเข้ กันรั่วซึม

ดาดฟ้าหรือพื้นที่น้ำระบายได้น้อย ใช้จระเข้ เฟล็กซ์ ชิลด์

จระเข้ เฟล็กซ์ ชิลด์ เป็นซีเมนต์กันซึมชนิดยืดหยุ่น ส่วนผสมเดียว ใช้งานง่าย ใช้ได้ทุกจุดทั้งบ้าน แม้แต่บริเวณที่เสี่ยงน้ำขังเช่น ดาดฟ้าที่ไม่ลาดเอียง ระเบียง ห้องน้ำ สระว่ายน้ำหรือแม้แต่บ่อเลี้ยงปลาที่ต้องขังน้ำตลอดก็สามารถบล็อคน้ำไม่ให้ลอดผ่านไปได้แน่นอนวางใจได้ ไม่ต้องรอลุ้นให้น้ำแห้งก็รับฝนใหม่ได้สบาย ๆ ใช้ได้ดีกับพื้นผิวซีเมนต์ต่าง ๆ ซึมผสานเข้าไปในเนื้อซีเมนต์ได้ดีมาก จะปล่อยเปลือยโดยไม่ต้องมีวัสดุปูทับก็สบาย

ไม่ใช่แค่หน้าฝน แต่ใครที่ชอบปลูกต้นไม้ จัดสวนรอบบ้านต้องรดน้ำบ่อย ๆ หรืออยู่ใกล้แหล่งน้ำ ก็อาจเจอปัญหาน้ำซึมผนังแถมมาด้วย แนะนำให้ใช้ จระเข้ เฟล็กซ์ ชิลด์ ทากันซึมบริเวณชายล่างผนังรอบบ้านที่ติดกับพื้นดินสูงขึ้นมาไม่น้อยกว่า 1 ฟุต

ปัญหารั่วซึมหน้าฝนต้องเตรียมพร้อม ไม่ใช่แค่หลังคาหรือดาดฟ้าเท่านั้น ผนังบ้านก็เป็นส่วนสำคัญหากมีรอยร้าวจะพาน้ำเข้าบ้านได้ง่าย ๆ เช่นกัน

จระเข้ flex shield

แก้ปัญหา ร้าว รั่ว ซึม

นอกจากกันซึมแล้ว จระเข้ รูฟ ชิลด์ และจระเข้ เฟล็กซ์ ชิลด์ สามารถแก้ปัญหารอยแตกร้าว ทั้งงานผนังและงานหลังคาบ้าน ซึ่งเป็นต้นเหตุสำคัญของการรั่วซึม โดยเลือกใช้ให้เหมาะกับรอยร้าวนั้น ๆ

    • กรณีรอยร้าวไม่เกิน 0.75 มม. หรือรอยแตกลายงา ทา จระเข้ เฟล็กซ์ ชิลด์ แก้ได้พร้อมกับกันซึมไปในตัว
    • กรณีรอยแตก ความกว้างไม่เกิน 1 มม. สามารถใช้จระเข้ รูฟ ชิลด์ ตัวเดียวอยู่หมัด ใช้ทาผนังสีขาวหรือเทาเดิมก็ทดแทนสีทาบ้านได้เลย ไม่ต้องทาสีทับ
    • กรณีรอยแตกหลังคา กว้าง 1-5 มม. ให้อุดรอยแตกด้วยจระเข้ โพลียู ซีล แล้วทาทับด้วยจระเข้ รูฟ ชิลด์
    • กรณีรอยแตกหลังคากว้างกว่า 5 มม. หรือรอยไม่สม่ำเสมอ ใช้จระเข้ เทปซีล-เอ็ม ปะรอยแตกก่อน แล้วทาจระเข้ รูฟ ชิลด์ทับได้เลยครับ

ป้องกันน้ำรั่วซึม

ทั้งหมดนี้ช่างทั่วไปสามารถทำได้ทุกคนครับ หรือหากเจ้าของบ้านต้องการทำเองก็สามารถแก้ปัญหาด้วยตนเองได้เช่นกัน หน้าฝนเริ่มแล้ว อ่านเนื้อหาบทความนี้จบ ออกไปตรวจเช็คผนังและฝ้าเพดาน เช็คดูว่ามีจุดไหนสุ่มเสี่ยงที่จะร้าวและรั่วบ้าง เมื่อพบจุดปัญหาให้รีบแก้ไขทันที เพราะหากปล่อยไว้ ปัญหาเล็ก ๆ ที่แก้ไขได้ง่าย ๆ อาจบานปลายและแก้ได้ยากกว่าเดิมครับ

รายละเอียดเพิ่มเติม

จระเข้ รูฟ ชิลด์  : www.jorakay.co.th/th/product/crocodile-roof-shield
จระเข้ เฟล็กซ์ ชิลด์www.jorakay.co.th/th/product/crocodile-flex-shield
แฟนเพจ : www.fb.com/JorakayPage

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด