เมนู

ตู้ปลาในบ้าน วางตำแหน่งไหนถูกหลักฮวงจุ้ย

ตำแหน่งตู้ปลาในบ้าน

ตู้ปลาในบ้าน เสริมฮวงจุ้ยบ้าน

การเลี้ยงปลาตู้ เป็นหนึ่งกิจกรรมภายในครอบครัว โดยเฉพาะบ้านที่มีเด็ก เด็กจะชื่นชอบการให้อาหารปลาเสมือนเป็นหน้าที่อย่างหนึ่งในชีวิตประจำวัน พฤติกรรมเหล่านี้จะช่วยปลูกฝังให้เด็กมีความเมตตาต่อสัตว์และฝึกความรับผิดชอบในหน้าที่ได้เป็นอย่างดีครับ ส่วนผู้ใหญ่อย่างเรา ๆ การเลี้ยงปลาตู้ สามารถนำมาเสริมแต่งให้บ้านดูมีชีวิตชีวา อีกทั้งยังเป็นการกระตุ้นโชคลาภได้ดีอีกด้วย เนื้อหาชุดนี้ “บ้านไอเดีย” นำสาระความรู้ศาสตร์ฮวงจุ้ย เพื่อให้ผู้ที่สนใจเลี้ยงปลาตู้ ได้จัดวางตู้ปลาให้ถูกตำแหน่ง ถูกทิศทาง ทำให้การเลี้ยงปลาตู้ ไม่ได้เป็นการเลี้ยงแบบพื้นฐานทั่วไป แต่ยังช่วยส่งเสริมฮวงจุ้ยให้บ้านของเราได้ดีอีกด้วย

สนับสนุนโดยOptimum

วงโครจร เบญจธาตุ

คำว่า ฮวง แปลว่า ลม ส่วนจุ้ย แปลว่า น้ำ การมีน้ำภายในบ้าน จึงเป็นการเสริมฮวงจุ้ยในทางตรง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า นำน้ำไปวางในบ้านแล้วจะถูกต้องเสมอไปนะครับ เพราะหลักฮวงจุ้ยจะให้ความสำคัญกับความสมดุลของธรรมชาติ (หยิน – หยาง) การจัดวางจึงต้องเป็นไปตามหลักเบญจธาตุ ซึ่งหากเข้าใจหลักเบญจธาตุแล้ว ไม่เพียงแค่ตู้ปลาแต่ยังสามารถนำไปประยุกต์กับการจัดวางสิ่งต่าง ๆ ภายในบ้านทั้งหมดได้อีกด้วยครับ

จากภาพวงโครจรของธาตุทั้ง 5 ด้านบนนี้ บ้านไอเดียทำมาเพื่อให้ผู้อ่านได้เข้าใจอย่างง่าย โดยธาตุแต่ละธาตุจะมีผลของธาตุแตกต่างกัน และธาตุแต่ละธาตุจะมีปฏิสัมพันธ์กับธาตุอื่น ๆ แตกต่างกัน บางธาตุส่งเสริมต่อกัน บางธาตุพิฆาตต่อกัน หากจัดวางไม่ถูกตำแหน่งอาจส่งผลร้ายในทางฮวงจุ้ย แต่หากจัดวางให้ส่งเสริมต่อกัน จะช่วยกระตุ้นโชคลาภ กระตุ้นสิ่งดี ๆ ให้กับบ้านของเรา

ตู้ปลา ฮวงจุ้ย

ภาพประกอบ Pinterest.com

สำหรับตู้ปลา คือ ธาตุน้ำ ธาตุที่กำเนิดน้ำคือธาตุทอง ส่วนธาตุที่ส่งเสริมน้ำคือธาตุไม้ ธาตุที่ให้โชคลาภคือธาตุไฟ และธาตุที่พิฆาตน้ำ คือธาตุดิน เมื่อเราทราบผลลัพธ์ของธาตุอื่น ๆ ที่มาปฏิสัมพันธ์กับธาตุน้ำแล้ว จึงสามารถนำมาเลือกทิศทางในการจัดวางเพื่อกระตุ้นฮวงจุ้ยให้ธาตุน้ำได้ผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้น และเลี่ยงในการจัดวางตำแหน่งพิฆาตกัน

ทิศไหน ธาตุอะไรในทางฮวงจุ้ย 

ในทางฮวงจุ้ย ทิศแต่ละทิศ มีพลังงานธาตุที่แตกต่างกัน แต่หากจะศึกษาเรื่องนี้อย่างละเอียดต้องใช้ระยะเวลาเรียนรู้กันหลายวัน ในเนื้อหานี้ผู้เขียนขอสรุปธาตุในทิศต่าง ๆ เพื่อให้ผู้อ่านนำไปปรับใช้กันโดยง่าย ดังนี้

ธาตุไม้  = ทิศตะวันออก ทิศตะวันออกเฉียงใต้

ธาตุไฟ  = ทิศใต้

ธาตุดิน = ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ทิศตะวันตกเฉียงใต้

ธาตุทอง = ทิศตะวันตก ตกเฉียงเหนือ

ธาตุน้ำ = ทิศเหนือ 

ภาพประกอบ Pinterest.com

ทิศไหน เหมาะสำหรับจัดวางตู้ปลา

เมื่อเราทราบธาตุต่าง ๆ ของแต่ละทิศแล้ว สามารถนำข้อมูลดังกล่าวมาปรับใช้ได้เลยครับ โดยทิศที่เหมาะสมสำหรับการจัดวางตู้ปลา มีดังนี้

  • ทิศเหนือ จะช่วยกระตุ้นให้ธาตุน้ำมีพลังที่แข็งแรงมากยิ่งขึ้น
  • ทิศตะวันตก/ตกเฉียงเหนือ ช่วยส่งเสริมให้ธาตุน้ำเป็นน้ำที่มีความสมบูรณ์ยิ่งขึ้น
  • ทิศตะวันออก/ออกเฉียงใต้ น้ำจะช่วยส่งเสริมไม้ให้มีการเจริญเติบโต

เสริมฮวงจุ้ยให้สำนักงาน

ทิศไหน ไม่ควรวางตู้ปลา

ทิศที่ไม่เหมาะสมสำหรับการวางตู้ปลา คือ ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ และทิศตะวันตกเฉียงใต้ เนื่องจากทิศดังกล่าวเป็นทิศของธาตุดิน ดินจะทับถมธาตุน้ำ ส่งผลให้พลังงานธาตุน้ำเสื่อมสลาย ส่วนทิศใต้เป็นทิศธาตุไฟ โดยปกติน้ำกับไฟจะเป็นขั้วตรงข้ามกัน จึงควรระมัดระวังในการจัดวาง แต่หากมีผู้เชี่ยวชาญจัดวางให้ ทิศดังกล่าวจะช่วยเสริมโชคลาภให้ธาตุน้ำได้เช่นกันครับ

ตำแหน่งไม่ควรจัดวาง แม้จะเป็นทิศที่ดี

เมื่อทราบถึงองศาทิศทางในการจัดวางตู้ปลากันแล้ว โดยผู้อ่านสามารถวัดองศาทิศทางของแต่ละห้อง และเลือกจัดวางตู้ปลาในทิศที่แนะนำไว้ข้างต้น แต่ศาสตร์ฮวงจุ้ยจะให้ความสำคัญกับความสมดุลเป็นหลัก บางตำแหน่งแม้จะเป็นทิศที่ดี แต่อาจไม่เหมาะสมกับการจัดวาง

  • ไม่ควรจัดวางตู้ปลาในห้องนอน เนื่องจากความชื้นของน้ำส่งผลกับร่างกาย ทำให้พลังหยางในร่างกายอ่อนแอ เจ็บป่วยได้ง่าย
  • ไม่ควรจัดวางตู้ปลา กีดขวางทางเดิน จะกลายเป็นโชคลาภติดขัดมากกว่าการได้รับทรัพย์
  • ไม่ควรจัดวางตู้ปลา ในห้องที่ไม่มีช่องระบายอากาศ เพราะจะทำให้เกิดความอับชื้น

ภาพประกอบ Pinterest.com

และนอกจากตำแหน่งทิศทางที่เหมาะสมแล้ว ผู้เลี้ยงปลาตู้ ควรจัดตกแต่งภายในตู้ปลาให้ดูมีชีวิตชีวาอยู่เสมอ หมั่นเปลี่ยนน้ำให้ใสสะอาดและให้ออกซิเจนปลา เพื่อกระตุ้นให้น้ำเกิดการเคลื่อนไหว ให้ปลาที่เลี้ยงมีความอุดมสมบูรณ์ มีสีสันที่สวยงาม ซึ่งจะสื่อถึงความมั่งคั่งสมบูรณ์ภายในครอบครัวของผู้เลี้ยงครับ


ปลาที่สมบูรณ์ ต้องอาศัยอาหารการกินที่สมบูรณ์ แนะนำอาหารปลา Optimum เหมาะสำหรับปลาตู้และปลาเลี้ยงสวยงามทุกชนิด ทั้งปลาทอง  ปลากระดี่ ปลาสอด ปลาเทวดา ปลาหมอสี ปลาเซลฟิน ปลากัด เป็นต้น มีสารอาหารแอสทาแซนธิน ช่วยกระตุ้นเม็ดสีให้ปลามีสีสันที่สวยงามยิ่งขึ้น อุดมไปด้วยวิตามินซีและวิตามินอี ช่วยลดความเครียดให้กับปลา และเพิ่มภูมิคุ้มกันต่อเชื้อโรค เนื่องจากมีส่วนผสมของซินไบโอติก Synbiotic ซึ่งประกอบด้วยโปรไบโอติกหรือจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์และพรีไบโอติกที่ทำงานร่วมกัน ส่งผลดีต่อสุขภาพของปลา โดยการเพิ่มจำนวนของจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ในระบบการย่อยอาหาร ช่วยให้ปลาเติบโต มีภูมิคุ้มกันโรคและเพิ่มประสิทธิภาพการย่อยอาหาร ทำให้ปลามีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรง และที่สำคัญ ใช้แล้วน้ำไม่ขุ่น ช่วยลดระยะเวลาในการเปลี่ยนถ่ายน้ำได้อีกด้วยครับ ผู้อ่านท่านใดสนใจอาหารปลา Optimum สามารถหาซื้อได้ที่ 7-11 สาขาใกล้บ้าน หรือคลิกช้อปออนไลน์ได้ที่ www.shoponline.perfectcompanion.com

รายละเอียดเพิ่มเติม 

เว็บไซต์www.perfectcompanion.com | แฟนเพจOptimum Club

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด