เมนู

5 วัสดุแต่งสวน เอสซีจี เปลี่ยนสวนรก เป็นสวนสวยดูแลง่าย

วัสดุแต่งสวน SCG

วัสดุแต่งสวน

ปรับสวนให้ดูแลง่าย ด้วยวัสดุจัดสวน เอสซีจี เพิ่มพื้นที่ความสุขทั้งครอบครัว

“บ้านในฝัน” ที่สวยงามสำหรับทุกหลัง ต้องมีสวนเขียวขจีอยู่ในภาพนั้นด้วยเสมอ แต่เมื่อตัดกลับมาที่ความเป็นจริง พอเวลาผ่านไปนานปีเจ้าของบ้านหลาย ๆ ท่าน อาจมีภาระหน้าที่มากขึ้นทำให้ก็ไม่มีเวลาดูแล สวนที่เคยประดับด้วยต้นไม้ ดอกไม้ ดูสดชื่นสวยงามก็ค่อย ๆ ทยอยกล่าวคำอำลาไปเรื่อย ๆ จากสวนรักกลายเป็นสวนรก เหลือแต่ดินเปล่าและต้นวัชพืชไว้ให้ดูต่างหน้า ยิ่งเข้าสู่ช่วงหน้าฝนหญ้าเจริญเติบโตเร็วจนตัดไม่ทัน พื้นดินกลายเป็นโคลนเฉอะแฉะไม่น่าเดินอีกต่อไป

เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” พาไปชมสวนในพื้นที่จริงที่เดิมปล่อยรกร้างทรุดโทรม แต่สามารถปรับเปลี่ยนโฉมให้สวยขึ้นได้ทุกจุดด้วย 5 ชนิดวัสดุเอสซีจีที่ออกแบบมาสำหรับตกแต่งสวนตั้งแต่พื้นถึงผนัง ทำให้บรรยากาศรอบบ้านเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง ไม่ว่าจะฤดูไหน ๆ สวนก็ยังสวยไม่เปลี่ยนแปลง และยังเพิ่มพื้นที่ใช้ประโยชน์ได้อีกด้วย

สนับสนุนโดยSCG Building Materials

วัสดุแต่งสวน

สวนในบ้านไม่ว่าจะจัดอยู่จุดไหนก็ช่วยเสริมภาพลักษณ์ให้บ้านดูดีขึ้นได้ แต่ในขณะเดียวกันสวนที่ขาดการดูแลก็ทำให้เป็นจุดดับได้เช่นกัน จากภาพก่อนและหลังปรับปรุงสวนคงพอจะนำเสนอความต่างที่ชัดเจน จากสวนร้าง ๆ กลายเป็นมุมน่านั่งที่มาพร้อมกับผนังรั้วกำแพงตกแต่งไม้ระแนงและสวนแนวตั้ง ทางเดินข้างบ้านที่จะเติมเต็มให้การอยู่อาศัยเป็นไปอย่างเพลิดเพลินใจมากยิ่งขึ้น

สวนรกร้าง

ก่อนปรับปรุง: สภาพสวนหน้าบ้านและด้านข้างรกเพราะดูแลไม่ไหว

ก่อนปรับปรุงสวน

บ้านหลังนี้มีพื้นที่ค่อนข้างกว้างโซนหน้าบ้านและด้านข้างรอบตัวบ้าน พิจารณาจากภาพจะเห็นสวนหน้าบ้านมีหญ้าคลุมดินประปราย ด้านข้างปลูกไม้ประธานที่ยังเก็บเอาไว้ใช้จัดสวนได้ แต่สภาพสวนโดยรอบไม่มีการจัด Hardscape และ Softscape ทำให้ฟังก์ชันการใช้งานไม่ชัดเจน ทุกอย่างรวมอยู่ด้วยกันหมด  ทัศนียภาพโดยรวมของสวนจึงเป็นสนามหญ้าเก่ารก ๆ

สวนรกข้างบ้าน

ก่อนปรับปรุง: พื้นที่ข้างบ้านไม่ได้ปูวัสดุใด ๆ เมื่อถึงฤดูฝนจึงกลายเป็นโคลนเละ ๆ เดินลำบาก

ปรับปรุงสวนหน้าบ้าน

หลังปรับปรุง : Hardscape และ Softscape ทัศนียภาพสวยงาม

เจ้าของบ้าน Renovate พื้นที่ว่างกลางแจ้งทั้งหมด เพื่อให้มีความต่อเนื่องทั้งในมิติของการใช้พื้นที่และมิติทางสายตา เริ่มจากการออกแบบพื้นที่ใช้งานให้ชัดเจนแยกที่เป็น Hardscape และ Softscape จากนั้นจึงเตรียมพื้นดินเดิม ปรับระดับหน้าดิน ปูทางเดินในสวน ทางเดินรอบบ้าน ตกแต่งกระเบื้องผนัง และจัดสวนแนวตั้ง ภาพรวมหลังจากการปรับปรุงเรียบร้อย จะเห็นความเปลี่ยนแปลงหลาย ๆ จุด อย่างเช่น โซนหน้าบ้านที่แบ่งสัดส่วนการใช้งานชัดเจนขึ้น มีโซนนั่ง โซนทางเดิน ที่จอดรถ ที่ว่างข้างบ้านปูทางเดินสะอาดเรียบร้อย ผนังกำแพงติดสวนก็ตกแต่งใหม่ เปลี่ยนสวนรกร้าง ให้กลายเป็นมุมโปรดอีกครั้ง

ปรับปรุงสวนหน้าบ้าน

ปรับปรุงสวนข้างบ้าน

ลดปัญหาพื้นทรุด ด้วยการปรับพื้นให้สม่ำเสมอก่อนติดตั้งบล็อกปูพื้น

สร้าง Hardscape ด้วยกระเบื้องปูพื้น

ลานหน้าบ้านมีพื้นที่กว้างเป็นส่วนที่โดดเด่นที่สุดหน้าบ้าน จึงเป็นอีกหนึ่งจุดที่ต้องดูแลให้เรียบร้อยดูสวยงามอยู่เสมอ เคล็ดลับง่าย ๆ ที่จะทำให้พื้นรอบบ้านดูแลง่ายคือ ปรับวิธีการตกแต่ง Landscape บางส่วนที่ขาดการดูแล อาจจะเป็นสนามหรือดินเปล่าให้กลายเป็น Hardscape เพื่อให้ดูแลง่ายและใช้งานได้ดี ด้วยวัสดุปูพื้นอย่างกระเบื้องหรือบล็อกปูพื้น ซึ่งปัจจุบันถูกพัฒนาให้ดูคล้ายวัสดุธรรมชาติมากขึ้น ในโปรเจ็คนี้เลือกใช้ กระเบื้องปูพื้น เอสซีจี เลือกใช้รุ่นคาร์เพทสโตน เนเชอรัล แบบมีเชือกร้อยต่อเป็นรูปทรงต่าง ๆ ผิวสัมผัสเหมือนแผ่นหินธรรมชาติวางเป็นระยะจริง ๆ สลับกับการปูกระเบื้องปูพื้น รุ่น แสตมป์ เพฟ ลาย London เพื่อให้พื้นมีความหลากหลายและไม่น่าเบื่อ

กระเบื้องปูพื้นคาร์เพทสโตน เนเชอรัล

กระเบื้องปูพื้น เอสซีจี เลือกใช้รุ่นคาร์เพทสโตน เนเชอรัล

บล็อกปูพื้น เชื่อมทางเดินเข้ากับบ้านและสวน

ส่วนทางเดินรอบบ้านหรือในสวน ซึ่งเป็นส่วนเชื่อมโยงบ้านและพื้นที่กลางแจ้งด้วยกัน ควรใช้วัสดุที่แข็งแรง ไม่ลื่น พื้นผิวดูเป็นธรรมชาติ สวนนี้ใช้บล็อกปูพื้น เอสซีจี รุ่น ลากูน่า เดอะมัลดีฟส์ ผลิตจากคอนกรีตเนื้อแน่น ไม่แตกร้าว ไม่บิ่น สีของผิวหน้าสม่ำเสมอ กันลื่นได้ดี ติดตั้งง่ายสะดวกรวดเร็ว ประหยัดเวลาที่สำคัญดูแลรักษาง่าย เหมาะกับการใช้งานพื้นที่กลางแจ้ง สามารถทำการซ่อมแซมเฉพาะจุดได้ และนำกลับมาใช้งานได้อีก จึงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับบ้านที่ไม่มีเวลาดูแลพื้นรอบบ้าน

บล็อกปูพื้นในสวน

บล็อกปูพื้น เอสซีจี รุ่น ลากูน่า เดอะมัลดีฟส์ และหญ้าเทียม เอสซีจี รุ่น อีซี่ กราส

ติดตั้งหญ้าเทียมแทนหญ้าจริงที่ดูแลยาก

สิ่งที่ทำให้ทุกสวนดูมีชีวิตชีวาคือหญ้าที่เขียวขจี แต่หญ้าต้นเล็ก ๆ นี่เองกลับดูแลยากต้นไม้ใหญ่เสียอีก ตั้งแต่การระวังไม่ให้หญ้าเน่าหรือแห้งเหลืองตายไปเมื่อเริ่มปลูก หากหญ้ารอดตายก็ต้องตัดแต่งทุก ๆ 2 สัปดาห์เพื่อให้ใบสวยแน่นเดินนุ่มเท้า ในฤดูฝนหญ้าได้รับน้ำเยอะก็จะจะขึ้นสูงเร็วกว่าฤดูกาลอื่นมาก ถ้าไม่ตัดบ้านก็จะยิ่งดูรกและอันตราย สำหรับเจ้าของบ้านที่ไม่มีเวลาดูแล การติดตั้งหญ้าเทียม เอสซีจี รุ่น อีซี่กราส ก็เป็นหนึ่งตัวช่วยที่จะคงความความมีชีวิตชีวา ในขณะที่ดูแลรักษาง่าย ไม่ต้องรดน้ำหรือตัดแต่งใด ๆ เพียงแต่ตัดผืนหญ้าตามขนาดที่ต้องการต่อเชื่อมผืนหญ้าด้วยการติดกาวด้านหลัง และตอกยึดกับพื้นก็ใช้งานได้ ปัจจุบันหญ้าเทียมทำได้เสมือนธรรมชาติมากขึ้นทั้งความยาวและสี ทำให้กลมกลืนไปกับสวนมองแทบไม่ออกว่าเป็นของเทียม

กระเบื้องตกแต่งผนัง กำแพงสวยลุคธรรมชาติ

โดยปกติผนังกำแพงบ้านที่ติดกับสวนเจ้าของมักจะนิยมทาสีขาว เมื่อปล่อยทิ้งตากแดดฝนนาน ๆ จะเป็นจุดที่มีคราบตะไคร่ ราดำเกาะสะสมดูไม่สวยงาม ลองเปลี่ยนโฉมใหม่ให้ดูดีขึ้นได้ง่าย ๆ ด้วยกระเบื้องตกแต่ง ตัวอย่างนี้เลือกใช้กระเบื้องตกแต่งผนัง เอสซีจี รุ่น ทรูเนเจอร์ รัสติค บริค ที่มีสีและ Texture สวยงาม เหมือนก่อกำแพงด้วยก้อนอิฐสีขาวครีม ให้อารมณ์และความรู้สึกสบายสไตล์ Loft  ซึ่งวิธีการติดตั้งก็ไม่ยากครับ แค่เตรียมผนังที่จะติดตั้งด้วยการขัดทำความสะอาด ตีเต๊า (ตีเส้น) ให้ได้ระนาบเพื่อกำหนดแนวการปูแผ่นกระเบื้อง จากนั้นปาดปูนกาวบนผนังและด้านหลังแผ่นกระเบื้อง ติดแผ่นกระเบื้องเข้าไปเคาะเบา ๆ เพื่อปรับระดับกระเบื้อง กดทิ้งไว้สักครู่ก็เสร็จเรียบร้อย

กระเบื้องตกแต่งผนังรัสติคบริค

กระเบื้องตกแต่งผนัง เอสซีจี รุ่น ทรูเนเจอร์ รัสติค บริค

ติดกระเบื้องตกแต่งผนัง

ปาดปูนกาวบนผนังและหลังแผ่นกระเบื้อง ติดกระเบื้องลงบนผนัง เคาะเบา ๆ กดค้างไว้สักครู่ก็เสร็จเรียบร้อย

Modular Green Hive เติมธรรมชาติในแนวตั้ง

การจัดสวนยุคใหม่ไม่จำเป็นต้องจัดในแนวนอนบนพื้นดินเสมอไป ยังเปลี่ยนรูปแบบนำไปจัดในแนวตั้งได้ด้วย อย่างการจัดสวนแนวตั้งบนผนังกำแพงสวนเป็นต้น ซึ่งเป็นอีกจุดที่มักจะปล่อยทิ้งเอาไว้ว่าง ๆ ไม่ได้ใช้ประโยชน์ ก็สามารถใส่ความมีชีวิตเข้าไปได้ด้วยการติดตั้ง Modular Green Hive สวนสำเร็จรูปที่แตกต่างจากสวนแนวตั้งทั่วไป ด้วยการออกแบบระบบน้ำไหลแบบ Overflow ทุกส่วนจึงได้รับน้ำเท่ากันอย่างทั่วถึง และยังมีส่วนกักเก็บน้ำได้ไว้ในแต่ละช่องปลูก น้ำหนักเบา แข็งแรง ทนทาน เปลี่ยนชนิดพืชที่ต้องการปลูกได้ง่าย ๆ เด็กและผู้สูงอายุก็ช่วยทำได้

Modular Green Hive

สวนแนวตั้ง เอสซีจี รุ่น โมดูล่าร์ กรีน ไฮฟ์

5 วัสดุแต่งสวน เอสซีจี เปลี่ยนสวนรกเป็นพื้นที่แห่งความสุข

  • กระเบื้องปูพื้น เอสซีจี เลือกใช้รุ่นคาร์เพทสโตน เนเชอรัล, รุ่น แสตมป์เพฟ ลายลอนดอน
  • บล็อกปูพื้น เอสซีจี รุ่น ลากูน่า เดอะ มัลดีฟส์
  • กระเบื้องตกแต่งผนัง เอสซีจี รุ่น ทรูเนเจอร์ รัสติค บริค
  • สวนแนวตั้ง เอสซีจี รุ่น Green Hive
  • หญ้าเทียม เอสซีจี รุ่น Easy Grass

ชมคลิปการรีโนเวทสวนทั้งหมด

ใครที่อ่านเนื้อหาชุดนี้จบแล้ว ลองออกไปเดินไปสำรวจรอบ ๆ บ้านของเรากันสักนิดว่า มีส่วนใดบ้างที่อยากจะลงมือปรับปรุงให้น่าดูมากขึ้น ถ้าตั้งใจว่าจะลงมือเปลี่ยนแปลงบ้านก็อย่ารอช้านะครับ แวะไปที่ร้าน SCG Home Solution, SCG Experience, Service Station และร้านผู้แทนจำหน่ายในเขตพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑลที่ร่วมรายการ ปรึกษากับสถาปนิกฟรี ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย 2561

รายละเอียดโปรโมชั่น :   https://bit.ly/2Hl35nZ  | คลิกรับสิทธิ์โปรโมชั่น :  https://bit.ly/2Ji97HG 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด