เมนู

แต่งบ้านบอกตัวตน ทันสมัยแทรกกลิ่นอายพื้นเมือง

การตกแต่งบ้าน

ตกแต่งบ้าน เปิดช่องแสง รับลม ผสมอารมณ์งานพื้นเมือง

การตกแต่งบ้าน นอกจากต้องคำนึงถึงเรื่องแสงและลม หรือการระบายอากาศภายในบ้านแล้ว ยังต้องคำนึงถึงรายละเอียดปลีกย่อยอย่างเช่น การใช้โทนสีการเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่เข้ากับรูปลักษณ์บ้าน การจัดพื้นที่ใช้สอยที่รองรับไลฟ์สไตล์ของผู้อยู่ ไปจนถึงความกลมกลืนกับสภาพแวดล้อม อันที่จริงก็ยังมีส่วนประกอบกระจุกกระจิกอีกมาก แต่สิ่งที่กล่าวมาแล้วเป็นองค์ประกอบหลัก ๆ ที่จะทำให้บ้านอยู่สบาย ถูกใจ และมีความเป็นเอกลักษณ์ ถ้ายังนึกภาพไม่ค่อยออกก็ลองเข้ามาชมการตกแต่งบ้านหลังนี้ในเวียดนามกันดูนะครับ ทุกส่วนของบ้านคิดมาอย่างดีเพื่อให้รงใจผู้อยู่มากที่สุดแบบไม่ทิ้งกลิ่นอายของเวียดนามเลยครับ

ออกแบบ G+architects
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

รีโนเวทบ้านในเวียดนาม

คลิกที่ภาพเพื่อรับชมภาพขนาดใหญ่

การตกแต่งภายใน

ก่อนที่บ้านนี้จะเป็นภาพแบบที่ทุกคนเห็นกัน K. House คือบ้านเก่าขนาด 50 ตารางเมตร ( 377 ตารางฟุต ) มีชั้นลอยทำจากไม้ ตั้งอยู่ในเขตที่พักอาศัยเขตพื้นที่ชานเมืองของ Ho Chi Minh City เวียดนาม เจ้าของบ้าน 3 พี่น้องเลือกซื้อบ้านนี้เพราะชอบความเงียบสงบของชุมชนแวดล้อม และตัวอาคารที่เปิดวิสัยทัศน์ได้หลายด้าน แต่ถ้าทุบสร้างอาคารใหม่จะต้องเสียพื้นที่ 1 ใน 3 ซึ่งเป็นไปตามข้อกำหนดเรื่องแปลนบ้าน จึงเลือกที่จะรีโนเวทอาคารแทน


ห้องนั่งเล่น

การปรับปรุงอาคารเริ่มต้นขึ้นโดยวางแผนการใช้วัสดุที่เรียบง่าย หาได้ในท้องถิ่นเพื่อให้ประหยัดค่าใช้จ่ายและเวลาในการปรับปรุงสั้นที่สุด เมื่อตรวจเช็คสภาพอาคารแล้วพบว่าสามารถเก็บรายการทั้งหมดของผนังรอบอาคารไว้ เพราะโครงสร้างยังแข็งแรงแล้วเสริมโครงเหล็กสำเร็จรูปเข้าไป

ห้องนั่งเล่นต่อเนื่องกับครัว

โซนชั้นล่างแสงโปร่งสว่างด้วยช่องแสงเป็นบานหน้าต่างสูง 4 บาน ทำให้สามารถรับได้ทั้งแสงธรรมชาติและลมให้ไหลเวียนเข้าสู่ตัวบ้านได้ดี พื้นที่ชั้นเก็บของและห้องน้ำอยู่ที่ด้านล่างของบันได

ตกแต่งบ้านด้วยชั้นวางเหล็กสีขาว

การตกแต่งภายในจัดให้บ้านเต็มไปด้วยความโปร่ง สว่าง และโล่งสบาย เพื่อให้บ้านหายใจได้สะดวก ด้วยการใช้สีหลัก ๆ คือสีขาว และสีธรรมชาติของวัสดุ เฟอร์นิเจอร์ชิ้นไม่ใหญ่ เน้นเส้นสายเรียบง่าย อย่างชั้นวางทำจากโครงเหล็กสีขาว ตู้บานไม้ที่ทำเอง แม้โทนสีจะโมโนโทนแต่ก็ไม่จืดเกินไป เพราะนักออกแบบแทรกสีสด ๆ อย่างสีแดงเอาไว้ในจุดเล็ก ๆ ของแต่ละพื้นที่

ครัวแบบเปิดตกแต่งด้วยงานไม้

ไอซแลนด์สีขาวตกแต่งบานไม้

วัสดุที่เลือกใช้ในการตกแต่งหาได้ง่าย ๆ ในท้องถิ่นเช่น หิน ไม้ไผ่สาน คอนกรีต ไม้ เพื่อเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายและเพิ่มความใกล้ชิดกับธรรมชาติแวดล้อมอันเงียบสงบโดยรอบ อย่างห้องครัวที่เปิดโล่งต่อเนื่องจากส่วนห้องนั่งเล่น เป็นโซนครัวเล็ก ๆ ที่มีเคาน์เตอร์ครัวเตรียมอาหารและไอซแลนด์บานไม้ดูทันสมัยแต่เป็นมิตร เมื่อวางชุดโต๊ะทานข้าวทำจากไม้รูปทรงเรียบ ๆ เข้าไปก็ช่วยเติมบรรยากาศให้อบอุ่น ผนังด้านข้างติดหน้าต่างตลอดแนวผนัง มองเห็นไม้เลื้อยอยู่ด้านข้างดูสดชื่น

บันไดตีทับด้วยไม้ ราวจับสีแดง

บันไดขนาดใหญ่ปิดทับลูกนอนด้วยไม้ลุคธรรมชาติ แต่แอบโดดเด่นด้วยราวจับสีแดงที่นำสายตาขึ้นสู่ชั้นบน ส่วนนี้ต่อเชื่อมกับช่องแสง skylight บนหลังคา ทำให้บริเวณนี้สว่างและปลอดภัยด้วยแสงธรรมชาติในเวลากลางวันโดยไม่ต้องเปิดไฟช่วย ทำให้ประหยัดพลังงานได้อีกทางหนึ่ง

มุมทำงานโปร่งสบายตา

ห้องนอนมี 3 ห้อง ห้องนอนหลักสามารถเปิดเชื่อมต่อออกไปยังสวนได้ ภายในห้องตกแต่งด้วยงานไม้ อย่างชั้นวางของ โต๊ะทำงาน ม้านั่งยาวริมหน้าต่าง ติดผ้าม่านสีขาวช่วยเพิ่มความรู้สึกเบาสบาย เป็นห้องนอนที่แสนผ่อนคลายชวนให้พักผ่อนในทุก ๆ วัน

ช่องแสงช่องลมทำให้บ้านสบาย

ชั้นวางสีแดงตัดกับสีขาวของผนัง

ห้องนอนหลักมีห้องน้ำในตัว และ walk-in closet ที่ทำง่าย ๆ จากโครงเหล็กสีขาวมีผ้าม่านปิดกั้นเพื่อความเป็นส่วนตัว

ห้องนอนบุฝ้าเพดานทำจากไม้ไผ่สาน

เกือบทุกพื้นที่ในบ้านจะกรุฝ้าผนังด้วยแผ่นไม้ไผ่สาน เป็นฉนวนกันความร้อนธรรมชาติจากภูมิปัญญาของคนในท้องถิ่นที่นอกจากจะใช้งานได้ดีแล้ว ยังเพิ่มความเป็นมิตรกับธรรมชาติให้บ้านอีกด้วย

บ้านเปิดผนังรับแสงและลมได้เต็มที่

ห้องเล่นเปียโนเป็นพื้นที่ต่อเนื่องออกมาจากห้องนอน รองรับไลฟ์สไตล์ที่รักในเสียงดนตรีของผู้อยู่อาศัยได้เป็นอย่างดี พื้นที่ห้องนี้เปิดโล่งได้เต็มผนังทำให้รับได้ทั้งแสงและลมเย็น ๆ เกิดเป็นบรรยากาศแสนสบาย มองออกไปเห็นทิวทัศน์เมือง  เมื่อได้มานั่งบรรเลงดนตรีไปพลางซึมซับบรรยากาศที่แสนสดชื่นไปพลาง ก็ก่อให้เิกความสุขที่แสนเรียบง่าย ในบ้านแสนรักแล้วครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน สไตล์โมเดิร์น


โพสต์ล่าสุด