เมนู

คานยื่นลอยอย่างท้าทาย โชว์เส้นสายให้กับโมเดิร์น

คานยื่นลอย

บ้านโมเดิร์นวัสดุธรรมชาติ

เชื่อว่าพลังของเส้นสายนั้นมีอยู่จริง ๆ ไม่ได้หมายถึงเส้นสายในการแทรกแซงกระบวนการทำงาน หรือการฝากลูกหลานใด ๆ นะครับ แต่เป็นเส้นสายในงานสถาปัตยกรรม ที่บางครั้งการนำเส้นแนวนอนมาตัดกับแนวตั้ง ก็ทำให้เกิดมิติทางสายตาที่น่าจดจำ ยังไม่รวมเส้นแนวทแยง เส้นตรง วงกลม ที่ต่างก็มีส่วนสร้างลักษณะเฉพาะให้กับบ้าน สำหรับเนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” จะพาไปพบกับบ้านโมเดิร์นที่มีทั้งกลิ่นอายความเป็นธรรมชาติแบบรีสอร์ท ผสมผสานกับวัสดุธรรมชาติที่นำมาประกอบเป็นรูปเป็นร่าง โชว์เส้นแนวนอนแนวตั้งที่มองกี่ครั้งก็สวย

ออกแบบ : Di Frenna Arquitectos
ภาพถ่ายOscar Hernández
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านคอนกรีตโมเดิร์น

บนผืนดินขนาดใหญ่หันเข้าหาธรรมชาติและล้อมรอบด้วยพืชพันธุ์ที่เต็มไปด้วยสีเขียว มีถนนตัดผ่านบ้านสองชั้นที่มีขนาดใหญ่ วัสดุธรรมชาติที่ขนมาประชันกัน และรูปทรงโดดเด่นสะดุดตา เพราะด้านหน้าจะเห็นการดีไซน์บ้านที่เหมือนมีแกนแนวนอนและแกนแนวตั้ง กับหลังคาที่เปิดออกให้ต้นไม้โตได้ สวนแสนสดชื่นที่จัดเอาไว้ก่อนจะเปิดออกพบบ้านที่เหมือนรูปตัว L แต่พอดูในภาพรวมมุม Bird eye view กลับดูคล้ายรูปสี่เหลี่ยมคางหมู

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านโมเดิร์นสไตล์ natural รูปตัว L

ลึกเข้ามาในส่วนหลังของบ้านจะเห็นว่า รูปร่างหน้าตาไม่เหมือนด้านหน้า เพราะเป็นรูปตัว L บนชั้นสองมีคานคอนกรีตยื่นออกมายาว โดยมีเสาเหล็กกลมๆ รองรับ เป็นเหมือนห้องที่ลอยฟ้าอยู่อย่างท้าทาย การตีความสภาพภูมิประเทศที่มีอยู่ของไซต์ ทำให้สถาปนิกนำเสนอการเล่นกับระดับและแนวนอนที่ชัดเจน การยกตัวอาคารขึ้นสร้างมุมมองที่ยาวและอนุญาตให้เปิดช่องว่างขนาดใหญ่ปล่อยให้ลมและมุมมองผ่านไป เชื่อมต่อกับทัศนียภาพรอบด้านของบ้านได้เต็มที่

สวนและทางเดินนำเข้าสู่ตัวบ้าน

คอร์ทยาร์ดหน้าบ้าน

จากหน้าบ้านที่โชว์ความหลากหลายของวัสดุและเส้ยสายเรขาคณิตที่ดูแข็งแกร่ง จะถูกลดทอนความเฉียบ คม กระด้าง ลงด้วยลานสวนที่จัดเอาไว้ตั้งแต่หน้าทางเข้า ค่อย ๆ ไหลขยับเข้ามาถึงข้างใน พร้อมแผ่นทางเดินหินที่ปูรองรับเป็นเส้นยาวถึงหน้าประตูบ้าน ระหว่างทางก็แวะชื่นชมความสวยและสดชื่น เป็นการต้อนรับกลับบ้านที่เต็มไปด้วยความผ่อนคลาย

สวนสวยหน้าบ้าน

แผ่นคอนกรีตทางเดินเหนือสระน้ำ

โครงการนี้สถาปนิกมีการกระจายฟังก์ชันใน 3 สามชั้น ระดับต่ำสุดที่เป็นบาร์และห้องนั่งเล่นดูทีวีที่สะดุดตากับบันไดไม้ที่ลอยตัวติดกับผนังคอนกรีตโชว์เส้นกริดไลน์ ชั้นต่อมาเป็นนที่ทางสังคมที่สัมพันธ์กับสวนของบ้าน ชั้นบนสุดเป็นห้องนอนและดาดฟ้า ความเป็นเนื้อเดียวกันของบ้านเกิดขึ้นได้ภายใต้องค์ประกอบขององค์ประกอบตามธรรมชาติที่คัดสรรมาอย่างตั้งใจ เช่น หิน ไม้พาโรต้า และการผสมผสานกับองค์ประกอบอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับลุคอุตสาหกรรม เช่น เหล็กและคอนกรีต ทำให้เกิดความสมดุลและให้สุนทรียศาสตร์ของบ้าน

ผนังกระจกสอูงสองเท่ากับบันไดลอยตัว

บ้านโถงสูงบันไดลอยตัว

ภายในบ้านจะสัมผัสได้ถึงความโปร่ง สบาย อิสระ เหมือนอยู่กลางแจ้งแต่ไม่ร้อน ความโปร่งมีที่มาจากเพดานที่ถูกเจาะให้เป็นโถงสูงสองชั้น (Double Space) หลายเมตร ผนังกระจกใสตลอดแนวบนชั้นสอง ที่ดูไปเหมือนไร้ผนังรับแสงธรรมชาติเข้ามาในบ้านสร้างความสว่างและมีชีวิตชีวา ผนังด้านหนึ่งเชื่อมต่อที่สวยงามกับสวนและสระน้ำด้านนอก ส่วนอีกด้านเปิดออกไปที่สนามหญ้าและสระว่ายน้ำอย่างลื่นไหลและใช้งานได้ยืดหยุ่น ผ่านที่ว่างและประตูกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่

พูลวิลล่าสระว่ายน้ำใหญ่

สระว่ายน้ำ

ชั้นนี้ประกอบด้วย สระว่ายน้ำ ระเบียง ห้องนั่งเล่น และห้องครัว แบ่งปันทัศนียภาพอันเป็นเอกลักษณ์และบรรยากาศที่เปลี่ยนแปลงได้ทุกวัน สร้างประสบการณ์ในชีวิตใหม่ ๆ ที่ไม่ซ้ำ พื้นที่ที่สร้างความต่อเนื่องระหว่างภายนอกภายในอย่างแนบสนิท พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันยิ่ง ทำให้สมาชิกครอบครัวเพลิดเพลินไปกับฟังก์ชันเหล่านี้ แถมยังรองรับวันปาร์ตี้สังสรรค์กับแขกจำนวนมากได้

บ้านสไตล์รีสอร์ท

ส่วนชั้นบนสุดก็จัดพื้นที่ส่วนตัวไว้มากมาย ที่ล้อมรอบห้องนอนในสภาพแวดล้อมอันเงียบสงบ และเพลิดเพลินตาเพลินใจไปกับเส้นขอบฟ้าที่ไม่มีอะไรมากั้นบัง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านโครงสร้างเหล็กยังเป็นหนึ่งวัสดุบ้านที่อยู่ในใจของใครหลายคน อาจจะเป็นเพราะรูปลักษณ์ที่ดูทันสมัย ให้ลุคแบบอุตสาหกรรม และยังตอบโจทย์ผู้ที่ต้องการบ้านดีไซน์แปลกใหม่แบบที่บ้านปูน หรือโครงสร้างอื่น ๆ ทำได้ยาก อาทิ งานที่ต้องการคานยื่นยาว รูปทรงไม่ตั้งฉาก งานที่ต้องการลดเสา หากเป็นบ้านปูนจะมีข้อจำกัดในการออกแบบที่มากกว่า การนำโครงสร้างเหล็กมาประยุกต์ร่วมจะช่วยให้งานดีไซน์ดูแปลกใหม่ยิ่งขึ้น

แปลนบ้าน

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด