เมนู

บ้านเมทัลชีทสีดำ มีเฉลียงกว้างเป็นหัวใจ

บ้านผนังเมทัลชีท

บ้านทรงกล่องเมทัลชีทสีดำ

บ้านต้องเป็นพื้นที่ปลอดภัยที่อยู่แล้วอบอุ่นใจ ขนาดไม่จำเป็นต้องใหญ่แต่ขอให้มีคที่รักและเข้าใจก็เพียงพอ เหมือนเช่นบ้านพักเล็กๆ นี้ ที่เหมือนแคบแต่ซ่อนพื้นที่ที่ใช้งานอย่างยืดหยุ่นไว้ข้างใน ออกแบบมาสำหรับครอบครัวที่มีสมาชิก 4 คน ได้สนุกสนานกับการหลบหนีออกจากความวุ่นวายในเมือง ปั่นรถจักรยานสูดอากาศบริสุทธิ์ไปรอบๆ พร้อมเป็นสถานที่พบปะจัดปาร์ตี้เล็ก ๆ ทานอาหารร่วมกันกับเพื่อนฝูงที่แวะมาในบางโอกาส

ออกแบบ : Edwards White Architects
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านพักตากอากาศทรงกล่องโมเดิร์น

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านทรงกล่องเปิดผนังด้านข้างเป็นเฉลียง

บ้านนี้เป็นตัวอย่างการออกแบบบ้านพักตากอากาศร่วมสมัยที่มีกลิ่นอายบ้านดั้งเดิมของนิวซีแลนด์ ซึ่งความเพลิดเพลินสูงสุดของบ้านนี้มาจากงบประมาณที่พอเหมาะ ตัวอาคารเป็นสถาปัตยกรรมที่ตอบสนองความต้องการในการใช้ชีวิตที่สะดวกสบายได้ดีกว่าเต๊นท์ (ซึ่งครอบครัวนี้เคยใช้เมื่อมาพัก) หัวใจอยู่ที่เฉลียงขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นองค์ประกอบแบบกึ่งกลางแจ้งที่ทำหน้าที่เป็นตัวเชื่อมประสบการณ์การใช้ชีวิตในอาคารและกลางแจ้ง บ้านพักเล็ก ๆ บนเนินเขา

ห้องนั่งเล่นม้านั่งไม้อัดบิลท์อิน

ผนังภายนอกหุ้มด้วยเมทัลชีทลูกฟูกสีดำดูเข้มทันสมัย แต่ภายในกลับแตกต่างด้วยการการตกแต่งพื้น ผนัง รวมถึงเพดานภายในด้วยไม้อัดลายไม้ที่ให้ความรู้สึกผ่อนคลายเป็นธรรมชาติ สร้างสมดุลกันระหว่างภายในและภายนอก และโครงหลังคาแบบถักแบบเปิดโล่ง เพื่อระลึกถึงภูมิปัญญาและเป็นเกียรติแก่ช่างดั้งเดิมเจ้าของพื้นที่เกษตรกรรมของแถบชนบทของอ่าว Hawkes ส่วนแปลนจัดเป็นแบบ open plan ที่เปิดทุกพื้นที่ให้เชื่อมต่อกันได้หมดเป็นห้องโถงโล่งๆ บ้านจึงดูกว้างขึ้น

ครัวตกแต่งไม้อัดลายไม้

ครัวตกแต่งผนังด้วยไม้อัดลายไม้

แม้ว่าเจ้าของบ้านจะชื่นชอบไม้ แต่ก็ทราบดีว่า “ไม้” โดยเฉพาะไม้อัดที่สนนราคาถูกก็มีข้อจำกัดในการใช้งาน เช่น ไม่ทนต่อความชื้นหรือมีน้ำขังมาก ๆ จึงไม่เหมาะนำมาใช้ในส่วนของท็อปครัวที่อาจต้องเปียกในระหว่างขั้นตอนการเตรียมอาหาร ทำให้สถาปนิกหันมาใช้แผ่นสแตนเลสกรุบริเวณท็อปแทน

ผาจำลองบนผนังในห้องเด็ก

ใส่ฟังก์ชันน่าสนุกในห้องนอนเด็กกับการทำหน้าผาจำลองเล็ก ๆ เอาไว้ให้เด็ก ๆ วัยกำลังซนปีนป่าย แทนที่จะขึ้นไปบนเตียง 3 ชั้นด้วยการใช้บันได ก็เปลี่ยนมาใช้การปีนขึ้นลงแทน เป็นการออกแบบที่เข้าใจความชอบและพัฒนาการตามชวงวัยของเด็กได้เป็นอย่างดี

ห้องน้ำตกแต่งผนังลายไม้

ห้องอาบน้ำประตูไม้ระแนง

ห้องอาบน้ำที่ติดตั้งบานประตูไม้ระแนงเป็นซี่ ๆ รับทั้งแสงธรรมชาติได้เมื่อกำลังใช้งานฝักบัว แต่จะมีกระจจกซ้อนข้างในเพื่อป้องกันบ้านจากกระแสลมแรงและความเย็นที่อาจจะมีได้ในบางช่วง การติดตั้งบานแบบนี้ถึงจะมีช่องว่างไม่ใหญ่มาก ก็ยังมองลอดเข้ามาได้บ้างจึงต้องมั่นใจว่าตำแหน่งที่ติดตั้งจะปลอดจากสายตาบุคคลภายนอกจริง ๆ

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ไม้อัด เป็นวัสดุทดแทนไม้จริงที่สามารถใช้ตกแต่งผนังภายในได้ดี ทั้งผนังแและเพดาน โดยเฉพาะในจุดที่แห้ง ไม่ชื้น ไม่เปียกฝน และยังสามารถนำมาทำเฟอร์นิเจอร์บิลท์อินได้ ซึ่งความหนาแน่นของเนื้อไม้ที่ต่างกันก็จะทำให้รับน้ำหนักได้ต่างกันด้วย แต่ไม้อัดจะมีข้อด้อยที่ายุการใช้งานน้อยกว่าไม้จริง ไม่ทนต่อความชื้นและแสงแดด จึงผุง่ายกว่า ไม่เหมาะสำหรับใช้ติดตั้งภายนอก และจุดที่ต้องเปียกชื้น เช่น ห้องครัว ห้องน้ำ เพราะจะทำให้เกิดเชื้อราได้ ทั้งนี้ต้องพิจารณาคุณสมบัติของไม้อัดแต่ละชนิดประกอบกัน เพราะบางรุ่นอาจเพิ่มความทนทานและกันน้ำมาด้วย

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด