เมนู

บ้านแนวลึก ซ่อนความอิสระไว้มากกว่าที่ตาเห็น

สร้างบ้านสองชั้น

บ้านหน้าแคบ ที่เน้นความโปร่งเป็นพิเศษ

บริบทที่ดินในเมืองและที่ดินในชนบทมีความแตกต่างกันพอสมควร เนื่องด้วยจำนวนประชากรที่หนาแน่นในเขตเมือง ความต้องการในด้านที่อยู่อาศัย สิ่งปลูกสร้างที่มา ทั้งจากคนถิ่นฐานเดิมและคนที่ย้ายถิ่นฐานมากจากที่ดิน การแบ่งขายที่ดินจึงมักแบ่งเป็นแปลงเล็ก ๆ หลายแปลง สามารถสร้างบ้านได้หลายหลังและทำราคาในการขายได้เป็นอย่างดี บ้านรูปแบบใหม่จึงต้องทำการดีไซน์ให้สอดคล้องกับลักษณะของที่ดิน ซึ่งปัจจุบันงานสถาปัตยกรรมมีการคิดแก้ปัญหาเรื่องบ้านบนที่ดินแคบได้ครบครันรอบด้านมากยิ่งขึ้น

ออกแบบK2LD
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านสองชั้นสไตล์โมเดิร์น

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านสองชั้นครึ่งบนที่ดินหน้าแคบ แนวลึก เจ้าของบ้านมีความต้องการในเรื่องความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว ขณะเดียวกันก็ต้องการใช้ชีวิตท่ามกลางความเป็นอิสระและความปลอดโปร่งอย่างมีสุนทรียภาพ

เพื่อความสอดคล้องกับที่ดิน สถาปนิกทำการดีไซน์ให้โรงจอดรถรวมเป็นหนึ่งกับตัวบ้านได้อย่างดงาม ระเบียงบนชั้นสองด้านหน้าที่ยื่นออกมา ทำหน้าที่เป็นหลังคาให้กับโรงจอดรถในชั้นล่าง พื้นของอาคารทำการยกสูงขึ้นอีกหนึ่งระดับ เป็นการแยกสัดส่วนระหว่างที่จอดรถกับที่อยู่อาศัย

ยกพื้นบ้าน


บันไดทางขึ้นที่ค่อย ๆ ลัดเลาะกับตามกระบะปลูกต้นไม้ แม้จะเป็นพื้นที่เพียงไม่กี่เมตร แต่ก็ช่วยชะโลมหัวใจที่เหนื่อยล้าจากการทำงาน ให้สัมผัสถึงความผ่อนคลายได้ตั้งแต่ยังไม่เข้าสู่ภายในบ้าน สีสันที่เข้ม ๆ ขรึม ๆ คอนกรีตสีเทา เสาสีดำ ตัดกับเพดานสีขาว ประกอบกันต้นไม้สีเขียว คุมบรรยากาศให้ลื่นไหล เพื่อเตรียมพร้อมเข้าสู่พื้นที่ของการพักผ่อนอย่างแท้จริง ห้องนั่งเล่นแบบ Open Plan

พื้นที่ชั้นล่างมีห้องนั่งเล่น ห้องทานอาหารและครัว ที่ออกแบบแบบ Opem Plan สามารถรองรับแขกได้โดยไม่รู้สึกอึดอัด ตกแต่งบิลท์อินผนังด้วยงานไม้สีน้ำตาล ซ่อนประตูไว้ให้แนบเนียน พื้นที่สาธารณะจึงดูโอ่อ่าและกว้างขวาง

ซ่อนไฟใต้บันได

ซ่อนไฟใต้บันได ช่วยเพิ่มแสงสว่างขณะเดินขึ้นลง และได้ทำการเจาะช่องแสงบนเพดาน แสงจากด้านบนจะส่องลงช่วยลดความคับแคบตรงพื้นที่ทางเดินได้เป็นอย่างดี

บันไดโครงเหล็ก

เมื่อเดินขึ้นบันได จะพบกับพื้นที่เปิดกว้างที่สุดแสนจะเซอร์ไพรส์ ออกแบบให้มีความเป็นอิสระและเป็นส่วนตัวในยามพักผ่อนมากยิ่งขึ้น เพดานสูงโปร่งแบบ Double Volume กับประตูด้านข้างที่สามารถเปิดออกไปชื่นชมสวนได้อย่างสะดวก ทำให้อากาศหมุนเวียนดีตลอดทั้งวัน ทำการโชว์บันไดเหล็กสีดำ เส้นสายที่เฉียบคมทำให้ต้องมองตามตั้งแต่ชั้นล่างไปจนถึงชั้นบน

ห้องโถงแบบ Double Space

ที่ว่างใต้บันได วางเปียโนสีดำเงางาม ท่วงทำนองที่บรรเลง ยิ่งส่งผลให้เกิดความสุนทรียภาพในการพักผ่อน

ก่ออิฐโชว์แนว

ชั้นวางของที่บิลท์อินตามแนวตาม เป็นดั่งราวกันตกให้กับบันไดที่ขึ้นมาจากชั้นล่างไปในตัว เพื่อเพิ่มลวดลายที่มีมิติ ผนังด้านที่ปิดทึบได้ทำการก่ออิฐโชว์แนวลวดลายต่าง ๆ สีสันของอิฐแดง เมื่อกระทบกับแสงสว่างจาก ยิ่งดูคลาสสิคและทำให้บ้านร่วมสมัยชวนมอง

ลวดลายอิฐแดง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : แสงไฟที่ช่วยเสริมความเปล่งประกายให้กับอิฐแดง คือ แสงสีวอร์ม ความอุ่นของระดับแสง เข้ากันได้ดีกับสีสันของอิฐ กลับกันหากเลือกใช้แสงสีขาวที่สว่างจ้า ความอบอุ่นของอิฐจะถูกลดทอนลง ฉะนั้นการเลือกแสงไฟให้เหมาะสมตามตำแหน่งการใช้งาน เป็นอีกวิธีการที่ทำให้บ้านน่าอยู่ขึ้นได้

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด