เมนู

สร้างบ้านให้ลูก ไม่ต้องรอจนโต เด็กก็เป็นเจ้าของบ้านได้

สร้างบ้านให้ลูก

Kid House ถึงเป็นบ้านเด็ก ก็อยู่ได้จริง

เรามักได้อ่านบทความหรือชมไอเดียที่ลูก ๆ สร้างบ้านให้กับคุณพ่อคุณแม่มามากมายแล้ว ซึ่งเป็นการตอบแทนบุญคุณที่ท่านได้เลี้ยงดูเรามาจนโตพอที่จะมีกำลังเลี้ยงดูให้ท่านสุขสบาย แต่สำหรับคุณแม่คนนี้ต้องการสร้างบ้านให้กับลูกชายวัยซน ได้มีพื้นที่ส่วนตัวและให้ฝึกความรับผิดชอบในการดูแลตัวเอง เตรียมพร้อมเป็นผู้ใหญ่ที่เข้มแข็งในวันข้างหน้าและเรียนรู้ก่อนที่จะมีบ้านเป็นของตัวเองจริง ๆ ในอนาคต

ออกแบบ : Vintage Revivals
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ทาสีบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ภาพขาวดำทำให้รู้เลยว่า การมีสีสันทำให้บ้านมีชีวิตชีวามากยิ่งขึ้น และหากสังเกตระหว่างตัวบ้านกับความสูงของคน จะรู้ว่าภายในบ้านค่อนข้างปลอดโปร่งสำหรับเด็ก เพราะความสูงของเด็กน้อยยังไม่มากเท่าไรนัก อาจใช้บ้านหลังนี้เป็นที่พักผ่อนส่วนตัวได้อีก 2-3 ปีเลยทีเดียว

หลังคาบ้านหันหน้าประกับกัน ทรงเพิงหมาแหงนแต่เล่นระดับความสูงต่ำที่ต่างกันเล็กน้อย ทำให้เป็นบ้านที่ดูสมัยใหม่และมีเส้นสายที่น่าสนใจมากยิ่งขึ้น

บ้านเด็ก


ผนังด้านที่ต่ำกว่าทาด้วยสีขาวและผนังด้านที่สูงกว่าทาด้วยสีน้ำเงิน โดยออกแบบให้ผนังสีขาวล้ำออกมาด้านหน้าประมาณ  1 เมตร  ส่วนบริเวณหน้าบ้านได้ทำการเสริมเส้นสายแนวตั้งด้วยระแนงไม้สีน้ำตาลอ่อน  ค่อย  ๆ ไล่ระดับจากสูงไปต่ำเช่นเดียวกับความลาดเอียงของทรงหลังคา ทำกระถางไว้ยึดติดไว้ เพิ่มความสดชื่น และปูพื้นไม้เป็นระเบียงเล็ก  ๆ  จัดม้านั่งไว้ด้านหลังระแนง  เป็นมุมส่วนตัวที่สามารถมองเห็นบรรยากาศหน้าบ้านได้อย่างชัดเจน สร้างบ้านหลังเล็ก

ประตูทางเข้าบ้านใช้กรอบสีดำเข้ม วัสดุที่ล้อไปกับขอบหลังคา เปิดช่องด้านสี่เหลี่ยมเหนือประตู แขวนกระถางไม้พร้อมกับปลูกไม้เลื้อยเอาไว้ เมื่อเวลาผ่านไปต้นไม้จะค่อย ๆ เพิ่มความสดชื่นให้กับบ้าน ตกแต่งบ้านเด็ก

เมื่อผ่านประตูเข้ามาจะพบกับห้องที่มีความสูงโปร่ง ทาผนังสีขาวและเลือกวัสดุพื้นสีสว่าง เพื่อลดความอึดอัดของขนาดพื้นที่ บนผนังมี Pegboard ไว้สำหรับแขวนของเล่น และมีชั้นวางรถสะสมของลูกชาย บ้านจะได้เป็นระเบียบอยู่เสมอ

ชั้นลอยโครงเหล็ก

ทำชั้นลอยขึ้นมาด้วยโครงเหล็กและแผ่นไม้ บันไดลิง 5 ขั้น ไว้ปีนขึ้นไปนอนพักผ่อนได้อย่างสบาย โดยที่ไม่รู้สึกว่าอันตรายเกินไปสำหรับลูก เปิดช่องแสงบนหลังคาด้วยกระจกใส ได้แสงธรรมชาติกระจายไปทั่วทั้งบ้านและในตอนกลางคืนยังสามารถแหงนมองดาวได้อีกด้วย

ชั้นลอยในบ้าน

จัดมุมทำการบ้าน

พื้นที่ด้านใต้ชั้นลอยเป็นมุมของเล่น มีช่องหน้าต่างกระจกเปิดได้ ไว้ทั้งรับลมและรับแสง เพิ่มความปลอดภัยขึ้นอีกหน่อยด้วยการปูแผ่นยางสีขาวที่ช่วยกันล้ม กันกระแทก ฝั่งตรงกันข้ามมุมด้านในสุด ยังจัดโต๊ะและเก้าอี้ไว้นั่งทำการบ้าน ตรงกับช่องหน้าต่างกระจกพอดี หนุ่มน้อยจะได้ไม่รู้สึกโดดเด่นอยู่ในบ้านหลังเล็กของตัวเองจนเกินไป เพราะยังมองเห็นบรรยากาศนอกบ้านได้แบบเต็มตา

Tiny House

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  ความซุกซนของเด็กอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดขึ้นด้วย ภายในบ้านคอยมีอุปกรณ์เสริมในการเพิ่มความปลอดภัย เช่น แผ่นยางปูทับบนพื้น, ที่ติดขอบเฟอร์นิเจอร์ เหลี่ยมมุม, ที่กันนิ้วหนีบตรงประตู เป็นต้น เพราะพฤติกรรมที่ไม่ทันได้ระวังของเด็ก ๆ มักมาพร้อมกับร่องรอยฟกช้ำที่ทำให้พ่อแม่กังวลใจอยู่เสมอ 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด