เมนู

บ้านโครงเหล็ก มองจากข้างนอกก็รู้สึกเย็นสบาย

แบบบ้านโครงสร้างเหล็ก

บ้านทรอปิคอลโมเดิร์น

สำหรับคนที่กำลังมองหาบ้านที่เรียบง่ายไม่ซับซ้อน แต่ต้องต้องตอบโจทย์เรื่องความโปร่งสบาย ให้ความเย็น แต่ยังมีพื้นที่ใช้สอยมากแม้จะมีข้อจำกัดเรื่องขนาดที่ดิน การสร้างบ้านที่มีชั้นลอย จะเป็นอีกหนึ่งคำตอบที่ตรงจุด นั่นเป็นเพราะชั้นลอยไม่จำเป็นต้องปิดเพดานกั้นพื้นที่ชั้นบน-ล่างออกจากกันการระบายอากาศจึงยังทำได้ดี ในขณะที่บ้านดูโปร่งโล่งจากเพดานที่สูงขึ้นเป็นสองเท่าในบางส่วน เหมือนเช่นบ้านหลังนี้ในอินโดนีเซียที่นำเสนอความเรียบจากวัสดุง่ายๆ แต่เพียงมองจากด้านนอกก็รับรู้ได้ถึงสภาวะสบายที่กระจายอยู่เต็มพื้นที่บ้าน

ออกแบบBiombo Architects
ภาพถ่ายKIE
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านสองชั้นผนังกระจกโมเดิร์นทรอปิคอล

บ้านโครงสร้างเหล็กผนังกระจก 2 ชั้น

บ้านนี้สร้างขึ้นบนพื้นที่ 60 ตารางเมตร เป็นบ้านสองชั้นโครงสร้างเหล็กผสมกระจกและไม้ ภายในประกอบด้วย ห้องเก็บของ ห้องนอนใต้หลังคา ห้องนอน 1 ห้องที่ชั้น ห้องน้ำ 1 ห้อง ห้องครัว และห้องนั่งเล่นชั้นล่าง ด้านหน้าเชื่อมต่อสระว่ายน้ำส่วนตัวและสวน แนวคิดหลักที่ใช้ในการออกแบบบ้านนี้คือ การใช้โครงสร้างเหล็กปูนซีเมนต์และไม้ธรรมชาติให้สัมผัสแบบอุตสาหกรรมที่สมดุลกับบรรยากาศที่อบอุ่น สำหรับโครงสร้างที่ดูเปิดโปร่งๆ สถาปนิกใช้คานและเสาเหล็ก HEB (เหล็ก H beam) ผนังทึบทั้งหมดทำด้วยปูนขัดมันที่มีเนื้อสัมผัสไม่เรียบ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล

สถาปนิกทำช่องเปิดขนาดใหญ่ทั้งประตูและหน้าต่าง ด้านหน้า ด้านข้าง ด้านหลัง เพื่อสร้างการไหลเวียนของการระบายอากาศแบบไขว้ (Cross Flow Ventilation) หรือการระบายอากาศแบบลมผ่านอาคารจากด้านหนึ่งออกไปอีกด้านหนึ่ง ทำให้บ้านเย็นสบาย ประตูและหน้าต่างใช้โครงเหล็กและกระจกสีดำขนาด 6×4 ซม. เพื่อให้แสงที่เข้ามามีความเหมาะสมมากขึ้นไม่ร้อนสะสมในอาคาร และเชื่อมต่อมุมมองจากภายในสู่ภายนอกที่น่าดึงดูดยิ่งขึ้น

ห้องนอนบนชั้นลอย

เรียบง่ายกับคอนกรีตและไม้

ภายในบ้านจะมีส่วนที่เปิดเชื่อมต่อพื้นที่แนวตั้งเป็นโถงสูง จัดมุมครัว มุมทานอาหาร และมุมนั่งเล่นไว้ด้วยกัน ส่วนชั้นบนอยู่เหนือครัวเป็นชั้นลอยจัดเป็นห้องนอนใต้หลังคาไม่มีผนังกั้น ทำให้คนที่อยู่ระหว่างชั้นยังมองเห็นปฏิสัมพันธ์กันได้ โดยรวมแล้วบ้านนี้จะมีโทนสีกลางๆ ใช้สีเทาเป็นส่วนใหญ่ สีดำเล็กน้อยจากกรอบประตูหน้าต่าง และสีน้ำตาลจากการใช้ไม้ในเฟอร์นิเจอร์และเพดาน ได้รับรู้ถึงความทันสมัยจากวัสดุและเส้นสายเรียบง่ายที่เลือกใช้ แต่ในขณะเดียวกันก็ได้สัมผัสถึงความเป็นพื้นถิ่นจากของตกแต่งวัสดุธรรมชาติและความเป็นบ้านในเขตร้อนชื้นที่โปร่งและสว่าง เต็มไปด้วยสเปซที่ชวนสบาย

ห้องน้ำโปร่งๆ จัดสวนข้างใน

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอลมีชั้นลอย

นอนบนชั้นลอยที่แสนสบาย

ส่วนเพดานของบ้านกรุด้วยระแนงไม้ บนหลังคาจะเห็นว่ามีการจัดจังหวะหลังคา 2 ผืนให้เป็น 2 ระดับเหลื่อมกัน โดยมีจุดประสงค์ให้เกิดช่องว่างใส่กระจกเป็นช่องแสง ทำให้ชั้นลอยได้รับแสงธรรมชาติจากมุมบน และช่วยในการระบายน้ำฝนและเพิ่มความสวยงามให้กับส่วนหน้าอาคาร

ครัวและมุมนั่งเล่นโถงสูง

ภายในบ้านตั้งใจออกแบบมาให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกสบายด้วยโซฟาตัวกว้างรูปตัวแอล เพื่อเพิ่มความผ่อนคลายมากขึ้นเมื่อนั่งนอนดูทีวี เมื่อมารวมกับกระถางคอนกรีตที่ปลูกต้นไม้ลงไปด้วย ภายในห้องจะมีสีเขียว ๆ เหมือนยกพื้นที่ธรรมชาติกลางแจ้งเข้ามาอยู่ในบ้าน ในบริเวณนี้จะมีผนังและประตูกระจกเปิดออกไปได้ 2 ด้าน ด้านหน้าเปิดออกไปจะเป็นเตียงอาบแดดขนาดใหญ่ให้เพลิดเพลินกับแสงแดดที่เชื่อมต่อสระว่ายน้ำ ส่วนด้านหลังจะเป็นสวนที่ให้อารมณ์แตกต่างกันแต่ผลลัพธ์คือความสดชื่นเหมือนกัน

บ้านโถงสูงผนังกระจกสูง 2 ชั้น

บ้านสองชั้นผนังกระจก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  บ้านเขตร้อนชื้นสิ่งที่สำคัญคือการใส่ช่องเปิดเพื่อระบายอากาศ ซึ่งการระบายอากาศแบบธรรมชาติจะทำได้ 2 วิธีคือการทำช่องเปิดให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นที่สูงและระบายออกนอกอาคาร และการระบายลมผ่านอาคาร (Cross ventilation) ซึ่งทำได้โดยการวางตำแหน่งของหน้าต่างบนผนังห้องอย่างน้อยสองด้าน เพื่อให้มีช่องทางให้ลมเข้าและออกได้ โดยควรออกแบบวางตัวบ้านให้ด้านยาวของบ้านขวางทิศทางลมประจำปี (ทิศตะวันออกเฉียงเหนือและทิศตะวันตกเฉียงใต้) เพื่อให้ช่องหน้าต่างด้านที่รับลมดึงดูดลมเข้าสู่ตัวบ้านและพัดผ่านทะลุออกช่องหน้าต่างอีกด้านได้ดีขึ้น 

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด